Vụ Việt Á thổi giá Kit xét nghiệm: “Người bị khởi tố mới chỉ là kẻ thực hành, giúp sức”

Bởi tonghopsite
Liên quan đến vụ thổi giá Kit xét nghiệm COVID-19 của Công ty Việt Á, đến nay cơ quan tìm hiểu Bộ Công An đã khởi tố hơn 10 bị can nguyên chỉ huy Công ty Việt Á và chỉ huy một số ít Trung tâm trấn áp bệnh tật ( CDC ) một số ít địa phương và cán bộ Bộ Khoa học Công nghệ, Bộ Y tế về những tội “ Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng ”, “ Đưa nhận hối lộ ”, “ Lợi dụng chức vụ khi thi hành công vụ ”. Những kẻ trực tiếp thực hiện hành vi phạm tội đã bị khởi tố và chắc như đinh sẽ bị giải quyết và xử lý nghiêm minh. Song đằng sau những bị can đó còn những ai tiếp tay cho Việt Á lũng đoạn như vậy ?, nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị của Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Y tế như thế nào ? Đây là những yếu tố cần phải được làm rõ và giải quyết và xử lý nghiêm minh .

Vụ việc tham nhũng điển hình về đưa và nhận hối lộ

Trong toàn cảnh cả nước đương đầu với những khó khăn vất vả do dịch COVID-19 gây ra, hàng triệu người nhiễm bệnh, rất nhiều người đã tử trận, kinh tế tài chính đang gặp nhiều khó khăn vất vả, thì những hành vi trục lợi từ việc thổi giá những sinh phẩm, thiết bị y tế phòng chống dịch của một nhóm người dám ngang nhiên coi thường và mặc cả trên sinh mệnh của hàng chục triệu đồng bào đánh đổi lấy quyền lợi cho bản thân là một tội ác, gây hậu quả khó lường. Và đây là một vụ tham nhũng chủ trương nổi bật, những bị can ở Công ty Việt Á, CDC Thành Phố Hải Dương, Nghệ An, đến 1 số ít cán bộ cấp vụ ở Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Y tế đã bị khởi tố mới chỉ là bề nổi của tảng băng chìm của nhóm quyền lợi .
Ông Phí Ngọc Tuyển-Phó Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng- Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam.Ông Phí Ngọc Tuyển-Phó Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng- Thanh tra Chính phủ. Ảnh: Báo Pháp luật Việt Nam.

Ông Phí Ngọc Tuyển- Phó Cục trưởng Cục phòng chống tham nhũng- Thanh tra Chính phủ nêu quan điểm: “Một bên cơ quan nhà nước dùng ngân sách nhà nước mua sản phẩm với doanh nghiệp và doanh nghiệp ấy đã trả lại cho cá nhân, người lãnh đạo đơn vị có thẩm quyền được giao nhiệm vụ đấy với một tỷ lệ rất cao. Đây là vụ việc tham nhũng rất điển hình về đưa và nhận hối lộ”.

Nêu lại diễn biến chính của vấn đề, Tiến sĩ Đào Trung Hiếu – chuyên viên Tội phạm học đánh giá và nhận định, hành vi của Công ty Việt Á với Trung tâm trấn áp bệnh tật ( CDC ) Thành Phố Hải Dương và những tỉnh, thành khác trong cả nước là hình thức móc nối với người có thẩm quyền phê duyệt chủ trương góp vốn đầu tư hoặc chỉ định góp vốn đầu tư, đấu thầu, đưa và nhận hối lộ … Nếu chỉ với những cá thể hay doanh nghiệp đơn lẻ không hề tự mình “ thổi giá ” như vậy, nếu không có sự giúp sức của những cơ quan quản trị mà trước hết là Bộ Khoa học Công nghệ và Bộ Y tế và hoàn toàn có thể là 1 số ít cơ quản quản trị khác nữa .
Đánh giá ở góc nhìn pháp lý, chuyên viên Đào Trung Hiếu nhận định và đánh giá, đây là vụ án đặc biệt quan trọng nghiêm trọng tương quan đến rất nhiều đối tượng người tiêu dùng. Theo ông Hiếu, dư luận hiện đang có 3 câu hỏi rất lớn đặt ra xung quanh vụ vệc này. Thứ nhất, đó là chất lượng Kit test của Việt Á, có bảo vệ chất lượng không. Thứ 2, có phải hàng nhập lậu không. Nếu nhập lậu về nó đi vào đường nào, mà tại sao nó qua những chốt chặn của tất cả chúng ta. Cuối cùng, nếu hàng không rõ nguồn gốc, trôi nổi có phải là nguyên do gây ra bùng phát trở lại đợt dịch covid – 19 lần thứ 4 tại Nước Ta hay không ?. Tại sao lại tiêu thụ được ở 63 tỉnh thành trong toàn nước ? Có một khoản lời không hề nhỏ ở đây. Chắc không phải có những nhân vật khác trong câu truyện này … .

Người bị khởi tố mới chỉ là kẻ thực hành, giúp sức

Về yếu tố này, Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ – nguyên Phó Chánh án Toà án quân sự chiến lược Trung ương cho rằng, cũng như những vấn đề khác của ngành y tế đã xảy ra trong thời hạn qua, có vẻ như có tương quan, đó là sự tham gia không phải là một cá thể, một vài công ty mà là một ngữ cảnh đã được sẵn sàng chuẩn bị sắp xếp trước một cách chuyên nghiệp nhằm mục đích tận dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi. Vụ án Việt A cũng vậy. Đây là một vụ án phạm tội có tổ chức triển khai, những đối tượng người tiêu dùng đã bị khởi tố trong vụ án này mới chỉ là những kẻ thực hành thực tế, giúp sức, còn kẻ chủ mưu vẫn đang lẩn khuất … Những thông tin bắt đầu về vấn đề này cũng chỉ mới là bề nổi của tảng băng chìm của thực trạng tham nhũng từ chủ trương .
Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ- nguyên Phó Chánh án Toà án quân sự Trung ương.Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ- nguyên Phó Chánh án Toà án quân sự Trung ương.Theo ông Mai Bộ, trước đó CDC TP. Hà Nội đã có người vào tù, nhưng CDC những tỉnh vẫn không coi đó là bài học kinh nghiệm mà câu kết với nhau. Bởi, theo ông, một doanh nghiệp nhỏ thì khó làm được điều đó .

Còn TS Nguyễn Việt Hùng- nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý đấu thầu, Bộ Kế hoạch Đầu tư thẳng thắn chỉ rõ: Với một vụ phạm tội nghiêm trọng như vậy không thể không làm rõ trách nhiệm của Bộ Y tế và Bộ Khoa học và Công nghệ. Bởi, các nhà thầu, xu hướng chung là họ muốn dành lợi nhuận cao nhất, nhưng nếu họ chỉ có độc diễn mà không có sự ủng hộ của bên quản lý Nhà nước thì họ không làm được.

“ Việc thổi giá, Việt Á không hề tự mình làm được mà chắc như đinh bên cạnh họ phải có người trợ giúp thì họ mới hoàn toàn có thể làm được ” – tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng nói .
tiến sỹ Nguyễn Việt Hùng cũng cho rằng, thường khi một vấn đề xảy ra thì những cơ quan Nhà nước hay đổ nghĩa vụ và trách nhiệm cho nhau. Và trong câu truyện này, nghĩa vụ và trách nhiệm tiên phong thuộc về Bộ Y tế. Còn yếu tố thẻ test COVID-19 có dùng được không thì nghĩa vụ và trách nhiệm thuộc về Bộ Khoa học và Công nghệ. Ông Hùng cho rằng, nếu Bộ Khoa học và Công nghệ đưa ra những thông tin không đúng mực, với tư cách là nhà khoa học, trọng danh dự cũng nên chuẩn bị sẵn sàng chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước toàn dân mà không đổ lỗi cho người khác .
Vì những thông tin không đúng chuẩn hoặc thổi phồng thực sự tương quan đến Test Kit của Việt Á là biểu lộ của thói thực dụng, thời cơ, chỉ lo thu vén cá thể … Đó là sự vô đạo đức, vô trách nhiệm với sức khỏe thể chất tính mạng con người của hàng chục triệu người dân. Lợi dụng lúc dịch bệnh nguy cấp để vơ vét tài lộc bằng cách thổi giá, nâng khống giá trị những kit test khiến cho kinh tế tài chính của mỗi mái ấm gia đình, doanh nghiệp, đơn vị chức năng đã khó khăn vất vả lại càng khó khăn vất vả hơn. Quy định pháp lý đã nói rõ trong thực trạng cấp bách, hoàn toàn có thể rút bớt quá trình và người đứng đầu phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trọn vẹn. Vậy ai sẽ chịu nghĩa vụ và trách nhiệm trước thông tin giả cao không bình thường để trục lợi nhiều tỷ đồng và những ai đã cấp phép cho những mẫu sản phẩm của Việt Á là những câu hỏi mà dư luận đang rất mong đợi cơ quan chức năng sớm tìm hiểu làm rõ. / .

You may also like

Để lại bình luận