Phân tích cổ phiếu VPB – Có nên đầu tư không? – Finhay

Bởi tonghopsite

Chứng khoán ngân hàng VPBank hiện nay là lựa chọn hàng đầu với hầu hết các nhà đầu tư. Bởi nhiều đặc điểm nổi bật cùng mức tăng trưởng thực tế mà cổ phiếu VPB ngày càng hấp dẫn. Cùng Finhay đi vào tìm hiểu cổ phiếu VPB – phân tích xem có nên đầu tư vào nó hay không nhé.

Contents

Thông tin chung về cổ phiếu VPB

VPBank – Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng được thành lập vào năm 1993, tiền thân là ngân hàng cổ phần doanh nghiệp tư nhân Việt Nam. Hiện tổ chức này ngoài hoạt động về lĩnh vực vay tín dụng và huy động vốn, còn tham gia vào thanh toán quốc tế, kinh doanh ngoại hối, đầu tư tài chính,… Từ đó làm cho giá trị tài sản ngân hàng tăng cao, kéo theo giá cổ phiếu VPB tăng mạnh.

Thông tin niêm yết lần đầu

Vào ngày 17/08/2017, ngân hàng nhà nước VPBank ĐK niêm yết lần tiên phong trên sàn thanh toán giao dịch sàn chứng khoán HOSE, với nhóm ngành kinh tế tài chính và bảo hiểm. Số vốn điều lệ tại thời gian đó là 45.056.929.870.000 đồng .

Trong năm 2020, biên lãi thuần VPBank đạt 8.82% thuộc top 5 trong khối ngân hàng. Tỷ lệ nợ xấu thấp khoản 3.41% và tỷ lệ bao phủ nợ xấu là 45.31%. ROE của tổ chức đạt 21.92%, đứng vị trí thứ 5 trong nhóm ngân hàng đại chúng đã niêm yết trên HOSE.

Một số thông tin cơ bản tương quan đến CP VPB là :

 • Mã thanh toán giao dịch : VPB
 • Tên ngành : Ngân hàng – nhóm ngành ngân hàng nhà nước và bảo hiểm
 • Mã ngành : 8355
 • Ngày niêm yết : 17/08/2017
 • Nơi niêm yết : Sàn HOSE
 • Giá chào sàn : 39.000 đồng
 • Khối lượng đang niêm yết : 4.505.692.987 CP
 • Thị giá vốn : 150.257 tỷ đồng
 • Số lượng đang lưu hàng trên thị trường : 4.4545.473.387 CP

thong-tin-co-phieu-vpb

Thống kê giao dịch cổ phiếu VPB

Chỉ trong ngày thứ hai đầu tuần ( 20/12/2021 ) VPB có hơn 23 triệu CP được thanh toán giao dịch thành công xuất sắc. Chi tiết gồm :

 • Giá Open : 34.300 đồng
 • Giá tham chiếu : 33.800 đồng
 • Khối lượng thanh toán giao dịch : 23.286.496 CP
 • Dư mua : 289.700 CP
 • Dư bán : 44.100 CP

Theo dõi thống kê giao dịch cổ phiếu VPB trong năm 2021 sau đây:

 • Khối lượng thanh toán giao dịch nhiều nhất : 76.583.400 đồng
 • Giá đóng cửa cao nhất : 40.363 đồng
 • Giá đóng cửa thấp nhất : 16.426 đồng
 • Biến động giá : 7.9 %
 • Giá tham chiếu : 31.650 đồng

Vào ngày 04/06/2021 lượng giao dịch cổ phiếu VPB tăng đột biến đạt hơn 76 triệu cổ. Vì lúc này là giai đoạn diễn biến phức tạp của đại dịch, người ta tìm đến kênh đầu tư sinh lợi cao hơn so với lãi ngân hàng, vì thế lượng tiền đổ vào thị trường chứng khoán tăng nhanh chóng mặt. Hiển nhiên số lượng cổ phiếu ngân hàng trở thành món mồi béo bở không thể bỏ lỡ. Thực tế, mức giá thời điểm đó của VPB đã vượt đỉnh quá 40.000 đồng.

Lịch sử thay đổi giá cổ phiếu VPB

Nhìn vào lịch sử vẻ vang biến hóa giá của CP VPB trong 5 năm qua, tiến trình được coi là thịnh vượng nhất có lẽ rằng là từ cuối năm 2020, đầu năm 2021. Mặc cho sự ngưng trệ của cả nền kinh tế tài chính trước sức tác động ảnh hưởng của dịch bệnh, những ngân hàng nhà nước vẫn liên tục quản lý và vận hành và có lệch giá trong ba quý liền .

tiem-nang-vpb

Bản thân VPB cũng vậy, dù phải thực thi những giải pháp phòng chống dịch bệnh, song song với đó vẫn không ngừng tăng trưởng để gặt hái doanh thu. Cụ thể mức giá có sự đổi khác :

 • Ngày 14/08/2017 mức giá đạt 9.950 đồng, thấp hơn so với mệnh giá CP. Nhưng vì đây là thời gian mới lên sàn, chưa thực sự lôi cuốn nhà đầu tư. Thêm vào đó, đây là năm ở đầu cuối của kế hoạch 5 năm mà VPB đã ra, cho đến 2018 mới thật sự tăng trưởng mạnh .
 • Ngày 11/06/2018 mức giá là 18.350 đồng .
 • Ngày 23/03/2020 mức giá giảm xuống đáy còn 9.950. Đây là thời gian nở rộ những tin tức mới về dịch bệnh, trong thực tiễn nước ta chưa bị tác động ảnh hưởng nhiều bởi nó. Nhưng 1 số ít tín hiệu cũng làm cho thị trường bị không ổn định, dẫn đến CP giảm sâu .
 • Đến 28/06/2021 mức giá tăng bất thần đạt 40.450 đồng. Trong suốt khoản thời hạn từ nửa cuối năm 2020 đến nữa năm 2021 giá tăng đều qua mỗi phiên thanh toán giao dịch và cuối tháng sáu thì lập đỉnh mới .
 • Thời điểm hiện tại thì mức giá đang thanh toán giao dịch trên thị trường là 34.150 đồng, có giảm so với vài tháng trước nhưng thực tiễn đã tăng hơn 248 % so với giá khởi đầu .

Các sự kiện quan trọng ảnh hưởng đến cổ phiếu VPB

Có rất nhiều sự kiện quan trọng đã diễn ra, ở nội bộ công ty cũng như ngoài nền kinh tế thị trường. Những sự kiện quan trọng làm giá CP VPB biến hóa là :

 • VPB chính thức nằm trong rổ chỉ số VN30. Vào tháng 07/2018 sở giao dịch sàn chứng khoán TP TP HCM đã công bố list CP thành phần trong VN30, và VPB là cái tên được nêu lên. Điều này góp thêm phần khẳng định chắc chắn tiềm năng tăng trưởng của sàn chứng khoán này trong tương lai, nâng cao giá trị của nó so với những CP khác trong cùng ngành nói riêng, toàn thị trường nói chung .
 • VPB hoàn tất thương vụ làm ăn FE Credit, nâng tỷ suất bảo đảm an toàn vốn hợp nhất lên 17 %. Điều này đã đưa VPBank vào nhóm đứng vị trí số 1 tỷ suất bảo đảm an toàn vốn trong hàng loạt mạng lưới hệ thống ngân hàng nhà nước. Như vậy khi nắm giữ CP VPB, nhà đầu tư không sợ rằng tổ chức triển khai sẽ rơi vào thực trạng phá sản, mất tính thanh toán, … Cho nên giá thanh toán giao dịch của VPB thời gian đó tăng so với quá trình trước .
 • Đại dịch Covid không bỏ lỡ bất kể nghành nào trên thị trường. Bản thân VPB cũng đương đầu với thực trạng phải cắt giảm nhân sự, tạm dừng hoạt động giải trí trong vài tháng liền, việc phân phối loại sản phẩm dịch vụ cho người mua bị hạn chế, … Tuy nhiên VPB đã vượt qua khủng hoảng cục bộ, nhanh gọn lấy lại sức mạnh để liên tục hoạt động giải trí, tăng trưởng. Đó là nguyên do tại sao khi bùng dịch, lượng người góp vốn đầu tư vào CP này tăng mạnh, kéo theo mức giá liên tục tạo đỉnh mới. Sau khi Open, nền kinh tế tài chính trở lại hoạt động giải trí thông thường thì mức giá thanh toán giao dịch của VPB vẫn duy trì cao .

su-kien-quan-trong-vpb

Đánh giá của chuyên gia về cổ phiếu VPB

Bản thân VPB là CP thuộc rổ chỉ số VN30 với số lượng vốn hóa lớn trên thị trường. Vì vậy nhà đầu tư khi nắm giữ CP này sẽ có thời cơ nhận được doanh thu tốt trong tương lai .

Tiềm năng cổ phiếu VPB năm 2022

Với đà tăng trưởng hiện tại, nhiều chuyên viên cho rằng VPB vẫn còn tiềm năng phiển mạnh hơn trong năm 2022 và nhiều năm sau. Thực tế hiệu quả hoạt động giải trí kinh doanh thương mại qua những năm của ngân hàng nhà nước VPBank tăng đều, ba quý đầu năm 2021 cũng báo lãi cao .
Mức giá hiện tại đang duy trì ở ngưỡng trên 30.000 đồng, nhưng trong năm 2022 chuyên viên tin rằng sẽ vượt qua đỉnh cũ, lập đỉnh mới. Đặc biệt ở thời gian nhà nước đang thôi thúc nền kinh tế tài chính tăng trưởng, khuyến khích, tạo điều kiện kèm theo hoạt động giải trí thuận tiện cho mọi ngành nghề. Nếu VPB biết chớp lấy thời cơ, thực thi tốt công tác làm việc quản trị và đưa ra kế hoạch hoạt động giải trí tốt, chắc như đinh doanh nghiệp này sẽ gặt hái được nhiều thành công xuất sắc hơn trong tương lai .
Với tầm nhìn dài hạn, CP VPB là lựa chọn tốt nếu nhà góp vốn đầu tư đang do dự không biết nên mua loại nào .
Xem thêm :

Định giá cổ phiếu VPB

Mặc dù dịch bệnh làm nền kinh tế tài chính ngưng trệ nhưng giá CP của 1 số ít ngành lại có xu thế đi lên, đặc biệt quan trọng là CP ngân hàng nhà nước VPB. Tuy nhiên nếu trong thời gian đó, ngân hàng không thực thi tốt công tác làm việc phòng chống dịch và kinh doanh thương mại hài hòa và hợp lý, thì sẽ chẳng nhà đầu tư nào lựa chọn mua CP của họ .
Người tham gia vào kinh doanh thị trường chứng khoán không ít sẽ tìm hiểu và khám phá về doanh nghiệp họ muốn góp vốn đầu tư. Cho nên nếu tổ chức triển khai không chứng tỏ được bản thân hoàn toàn có thể mang lại giá trị tốt trong tương lai thì không ai muốn nắm giữ CP của họ .
Cổ phiếu VPB tăng đều từ đầu năm đến nay, chứng tỏ nhà đầu tư rất thích nó. Bạn nhìn vào số liệu trong phần trên có thấy rằng dư mua cao hơn dư bán, có nghĩa người muốn nắm giữ CP này nhiều hơn người bán ra. Vì thế mức giá sẽ kiểm soát và điều chỉnh theo cung và cầu thị trường, cầu tăng thì giá tăng theo. Nên mức giá hiện tại khá tương thích với chất lượng của CP VPB.

Làm sao đầu tư vào cổ phiếu VPB hiệu quả?

Để đầu tư vào cổ phiếu VPB nói riêng, tất cả những cổ phiếu khác nói chung, nhà đầu tư cần trang bị cho mình những kiến thức cần thiết. Hiểu và nắm bắt tốt thị trường chứng khoán mới giúp bạn đưa ra quyết định đầu tư đúng đắn.

Không nên có tâm ý chạy theo phần nhiều, không mua đại và bán đại. Hãy dành thời hạn học, đọc và điều tra và nghiên cứu kỹ về sàn chứng khoán mình muốn góp vốn đầu tư, update thêm nhiều tin tức hữu dụng để xác lập thời gian mua / bán hài hòa và hợp lý .

Trên đây là những thông tin quan trọng về cổ phiếu VPB Finhay muốn cung cấp cho bạn đọc. Để đầu tư và kiếm được lợi nhuận cao từ cổ phiếu không phải chuyện dễ dàng, cho nên mọi người phải kiên trì và không ngừng học hỏi tích lũy kinh nghiệm thực chiến tốt nhất.

Banner SP chứng khoán Finhay

You may also like

Để lại bình luận