[HƯỚNG DẪN] cách cúng khai trương buôn bán làm ăn PHÁT ĐẠT

Bởi tonghopsite

Cúng khai trương buôn bán là một trong những phong tục đã có từ rất lâu đời ở Việt Nam. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ nguyên nhân và ý nghĩa của việc cúng khai trương. Vậy vì sao phải cúng khai trương cửa hàng? Cách cúng khai trương buôn bán như thế nào mới được coi là đúng? Nội dung bài viết dưới đây Ngaydep.net sẽ luận giải chi tiết tất cả những vấn đề trên.

Contents

1. Tại sao phải cúng khai trương cửa hàng?

Ngày khai trương có thể hiểu một cách đơn giản đó chính là ngày mà gia chủ mở cửa hàng, cửa quán để bắt đầu công việc kinh doanh, buôn bán của mình. Ngày này được coi như một dấu mốc quan trọng đánh dấu sự ra đời của cửa hàng, cửa quán.

Trong ngày khai trương, một trong những nghi thức quan trọng nhất mà các gia chủ phải tiến hành đó là cúng khai trương. Vậy tại sao phải cúng khai trương cửa hàng?

Thứ nhất, người Việt chúng ta từ xưa đến nay vốn luôn quan niệm rằng :”Đầu xuôi, đuôi lọt”. Cúng khai trương là để cầu mong cho mọi sự khởi đầu đều thuận lợi, hanh thông và thu được kết quả như mong muốn sau này.

Thứ hai, cúng khai trương buôn bán còn được hiểu như một cách để báo cáo các vị thần cai quản và các vong linh tiền chủ ở mảnh đất mở quán. Đồng thời mong các vị thần linh và các linh hồn sẽ phù hộ cho công việc làm ăn được thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn, kinh doanh phát tài.

Cuối cùng, việc tiến hành cúng khai trương cửa hàng còn giúp cho gia chủ cảm thấy yên tâm hơn trong công việc kinh doanh, làm ăn của mình. Bởi ông bà ta đã luôn quan niệm rằng: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”.

2. Cách cúng khai trương buôn bán CẦU làm ăn HỒNG PHÁT

Cúng khai trương cửa hàng là một việc vô cùng hệ trọng và có ý nghĩa lớn về mặt tâm linh. Chính vì vậy, các gia chủ không được phép làm qua loa cho có lệ mà cần phải thành tâm thực hiện theo các bước sau đây:

2.1. Chọn ngày giờ đẹp cúng khai trương cửa hàng

Như đã nói ở trên, khai trương là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa rất lớn đối với những người làm ăn, kinh doanh. Bởi vậy, chọn ngày để cúng khai trương phải là những ngày đẹp và hợp với mệnh của gia chủ. 

Theo quan niệm của người xưa, việc chọn ngày đẹp để cúng khai trương sẽ giúp cho công việc kinh doanh, buôn bán của cửa hàng gặp nhiều điều may mắn và có nhiều tài lộc. Ngược lại, nếu không may chọn cúng khai trương vào ngày xấu, công việc làm ăn, kinh doanh của gia chủ có thể gặp nhiều khó khăn và trắc trở., buôn bán dễ bị ế ẩm, nợ nần.

Đặc biệt nếu gia chủ mở cửa hàng, kinh doanh vào thời điểm đầu năm thì việc chọn ngày cúng khai trương, giờ tốt cúng khai trương lại càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Xem ngay: Ngày tốt khai trương tháng 1 năm 2023 đón nhiều MAY MẮN, HỒNG PHÁT                              

Bên cạnh việc chọn ngày đẹp để cúng khai trương, các gia chủ cũng cần chú ý xem giờ đẹp. Với mỗi một người với cung mệnh và can chi khác nhau, giờ đẹp khai trương cũng sẽ khác nhau. Có thể là giờ đẹp đối với người này nhưng lại là giờ xấu đối với người kia. Do đó, bạn cần chú ý xem ngày, giờ khai trương cẩn thận để hợp với mệnh của mình và giúp cho công việc kinh doanh gặp nhiều thuận lợi, hanh thông.

2.2. Chuẩn bị đồ cúng khai trương

Cách cúng khai trương buôn bán không chỉ chú trọng đến ngày, giờ đẹp mà bạn còn cần phải chuẩn bị đồ để cúng khai trương một cách chu đáo. Mâm cúng khai trương cửa hàng nhiều hay ít, đầy hay vơi sẽ phụ thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là bạn phải thật sự thành tâm và chuẩn bị chu đáo mâm cúng khai trương.

Thông thường, trong một mâm lễ vật dùng để cúng khai trương buôn bán sẽ có những thứ sau đây:

 • Hương/nhang: 3 nén
 • Nến/đèn cầy: 2 cây
 • Hoa tươi: 1 lọ (chọn hoa cúc hoặc hoa đồng tiền)
 • Mâm ngũ quả: 1 mâm
 • Trầu cau: 1 đĩa
 • Lễ vàng mã (giấy cúng) khai trương: 1 bộ
 • Xôi: 3 đĩa
 • Chè: 3 bát
 • Nước: 3 bát
 • Gà luộc hoặc đầu heo hoặc heo sữa quay.

2.3. Làm lễ khai trương

Khi sắp đến giờ đẹp cúng khai trương, bạn bày biện các lễ vật đã chuẩn bị lên một chiếc bàn lớn được đặt trước cửa hàng, thắp hương, nến rồi vái 3 vái và bắt đầu đọc bài cúng khai trương.

Nếu không tự mình thực hiện được nghi lễ cúng khai trương, bạn có thể nhờ một số thầy cúng hỗ trợ để mọi việc được chu toàn.

Ngoài ra trong lễ cũng khai trương cũng cần chuẩn bị văn khấn để kêu lên thần linh thổ địa, thổ công chứng giám cho việc mở cửa kinh doanh của gia chủ.

===> CHI TIẾT văn khấn khai trương -ngaydep.net đón nhiều TÀI LỘC, VẬN MAY

2.4. Thụ lộc và đón khách vào mở hàng

Sau khi hoàn tất việc đọc văn khấn lễ khai trương buôn bán, bạn đợi cháy hết tuần nhang thì hạ tiền vàng xuống để đem đi hóa. Những đồ lễ cũng có thể xin hạ xuống và thụ lộc.

Như vậy, cách cúng lễ khai trương buôn bán khá đơn giản. Tuy nhiên, bạn cần nắm rõ quy trình thực hiện các bước để tiến hành cúng lễ được thuận lợi và đúng ý nghĩa.

3. Một số lưu ý khi cúng khai trương cửa hàng

Để nghi lễ cúng khai trương diễn ra trang nghiêm và suôn sẻ, các gia chủ cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Nên đặt mâm cúng khai trương cửa hàng ở ngoài sân, phía trước của cửa hàng hoặc công ty để báo cáo, xin phép các vị thần linh, thổ công và thổ địa,… cai quản mảnh đất đó. Bên cạnh đó, bạn cũng cần chú ý hướng đặt mâm lễ cúng khai trương là hướng hợp với bản mệnh của gia chủ hay người đứng đầu để công việc làm ăn được may mắn, thuận lợi.
 • Trước khi bước vào nghi lễ cúng khai trương, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng và đầy đủ các lễ vật, văn khấn cúng khai trương cửa hàng,… để tránh xảy ra sai sót không đáng có.
 • Phải thực sự thành tâm khi cúng lễ để các thần linh chứng giám cho lòng thành của gia chủ. Như vậy, công việc kinh doanh sau này mới được thành công và phát tài.

Như vậy, NGAYDEP.NET vừa chia sẻ đến bạn chi tiết cách khai trương buôn bán đúng chuẩn để cầu làm ăn hồng phát. Hy vọng với những thông tin vừa rồi, những ai đang có ý định kinh doanh hoặc chuẩn bị khai trương mở cửa hàng sẽ không bị lúng túng. Nếu còn điều gì chưa hiểu rõ, bạn hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ và giải đáp chi tiết nhất.

You may also like

Để lại bình luận