Đánh giá màn hình ViewSonic XG2402: 144 Hz, 1 ms hợp với game thủ nhưng không đủ cho đồ họa | Tinh tế

Bởi tonghopsite
Một điểm đáng khen cho XG2402 là độ tương phản tốt đối với một chiếc màn hình TN. ViewSonic cho biết độ tương phản thông thường của màn hình là 1000:1, riêng mình đo được là 730 – 800:1 ở độ sáng 100%. Thông thường mình sử dụng ở độ sáng màn hình khoảng 75 – 80% và độ tương phản ở mức này là 700:1. Như vậy độ tương phản trên 700 là đủ để chúng ta có thể cảm nhận tốt được sự chênh lệch về sáng tối, mang lại trải nghiệm hình ảnh hút mắt hơn. Cùng với độ tương phản, black level tức khả năng hiển thị màu đen của màn hình cũng rất tốt với tỉ lệ cao nhất là 0,44 ở độ sáng 100%, ở độ sáng 50% là 0,28 và ở 0% là 0,12.

Gamma.jpg

Thiết lập gamma 2.2 trong menu OSD và đo bằng Spyder4Elite thì kết quả không tốt khi tỉ lệ này lại gần với gamma 1.8 hơn với đường màu đen bám khá sát đường màu xanh lá trong khi gamma 2.2 tiêu chuẩn là đường màu xanh dương. Kiểm tra kĩ hơn thì white point của màn hình là 6700 (lý tưởng là 6500). Gamma thấp và white point cao dẫn đến việc màn hình bị thừa trắng, màu sắc bị nhạt đi và khả năng hiển thị midtone giữa đen và trắng bị ảnh hưởng nhiều. Chẳng hạn như các cấp độ màu xám sẽ khó phân biệt được và hoàn toàn bị lấn át bởi màu trắng.

XG2402 đạt độ bao phủ 77% Adobe RGB, 72% NTSC và 99% sRGB, khá tốt đối với một chiếc màn hình dùng tấm nền TN nhưng vẫn hẹp. Bản thân tấm nền TN do đặc trưng công nghệ xoay lật ánh sáng qua lớp phân cực khiến khả năng bao phủ dải màu bị giới hạn. Chính vì vây các hãng làm tấm nền TN thường khai thác hiệu ứng dither (thu nhỏ điểm ảnh trên cùng một diện tích hay phân tán màu sắc) để tái tạo các dải màu mà màn hình không thể đáp ứng được. Nhược điểm của dither là khiến hình ảnh hơi nhòe ở các viền hay các điểm chuyển giao giữa 2 màu sắc khác nhau. Vì vậy với đặc tính này tấm nền TN không lý tưởng để sử dụng làm đồ họa hay chỉnh sửa hình ảnh chuyên nghiệp.

Color Uniform 100% brit.jpg

Tuy nhiên, độ chính xác màu của màn hình này rất tốt với Delta-E trung bình 0.92 (dưới 2 là lý tưởng). Tuy nhiên, đó là chỉ số Delta-E trung bình trên thang 64 màu, trong số các màu này thì 2 màu bị sai nhiều nhất là vàng và xanh dương với tỉ lệ Delta-E lần lượt là 1.1 và 3.83. Bằng mắt thường có thể nhìn thấy chiếc màn hình này hơi bị ám xanh nhẹ. Thêm vào đó độ chính xác màu cũng thay đổi theo từng vùng trên màn hình. Như ở độ sáng 100% thì Delta-E cao nhất ở vùng màn hình bên trái với tỉ lệ trên 5.0 (mắt thường có thể nhận thấy rõ ràng), riêng thấp nhất lại là bên phải chứ không phải trung tâm màn hình. Nếu chỉnh độ sáng xuống 50% thì sự chênh lệch màu đỡ hơn với tỉ lệ từ 2.9 đến 3.2 tại vùng bên trái.

Tinhte.vnViewsonic_XG2402-15.jpg

Về 2 thông số ăn tiền nhất trên chiếc màn hình này là 144 Hz và 1 ms, XG2402 đạt tốc độ làm tươi 144 Hz native với thời gian phản hồi theo thang GtG là 1 ms. Tốc độ quét cao mang lại trải nghiệm chuyển động nhanh và đã mắt hơn. Kèm với công nghệ AMD FreeSync thì tình trạng giật xé và lặp hình thường thấy khi tốc độ trình xuất khung hình của card đồ họa và tốc độ làm tươi màn hình không thể đáp ứng kịp. AMD FreeSync là giải pháp phần mềm nằm trong driver Radeon Crimson Edition và cần có phần cứng tương thích gồm card đồ họa Radeon RX hay Vega và màn hình cũng phải hỗ trợ FreeSync. Mình đã thử nghiệm tính năng FreeSync trên chiếc màn hình này với máy tính bàn dùng card ASUS Strix RX570 và kết quả rất tốt khi ở các mức khung hình thấp, trải nghiệm chơi game vẫn rất mượt mà không cần phải đạt được khung hình 144 fps để đồng bộ với tốc độ làm tươi 144 Hz. Theo tìm hiểu thì FreeSync hỗ trợ tần số quét từ 48 đến 144 Hz nên dù card đồ họa không thể xuất đủ khung hình theo tần số quét cao nhất thì FreeSync vẫn có thể bù trừ với tính năng LFC nhằm mang lại chuyển động game mượt mà. Mình thử với game Doom Vulkan API để đạt khung hình cao trên 120 fps và một game khác với chuyển động nhanh là Quantum Break ở khung hình từ 60 đến 70 fps, hiện tượng xé hình đều không xảy ra.

Ghosting Test XG2402.jpg

Đối với thời gian phản hồi 1 ms thì thời gian này phản ánh tốc độ một điểm ảnh chuyển đổi từ xám sang trắng sang xám (GtG). Thời gian phản hồi nhanh giúp hạn chế tình trạng bóng mờ (ghosting) với các chủ thể di chuyển nhanh chẳng hạn như khi bạn chơi CS:GO và lia nhanh hồng tâm thì hồng tâm sẽ không bị vệt nhòe hay chơi game đua xe thì chuyển động của xe cũng không bị nhòe đuôi. Mình kiểm tra ghosting bằng UFO Test thì kết quả hiện tượng ghosting vẫn xảy ra. Mình tìm tính năng override trong menu OSD và phát hiện ra mục RampageX chính là override. Mình thử chuyển từ Standard sang Faster thì bị bóng ngược và khi bật Ultra Fast thì tình trạng ghosting được cải thiện đáng kể. Vì vậy nếu dùng chiếc màn hình này thì anh em nên chú ý vào RampageX chỉnh Ultra Fast để đạt trải nghiệm tốt nhất.

Tinhte.vnViewsonic_XG2402-16.jpg

Nhìn chung, mình

Điểm mình thích trên XG2402:
Về góc nhìn, dù tấm nền TN đã được nâng cấp cải tiến về góc nhìn nhưng khiếm khuyết này vẫn sống sót trên mọi màn hình hiển thị dùng tấm nền này, không ít đều có. XG2402 được ViewSonic quảng cáo là cho góc quan sát tối đa 170 độ từ những phía nhưng để đạt được trải nghiệm hình ảnh tốt nhất thì bạn buộc phải ngồi đối lập với màn hình hiển thị. Nếu xê dịch sang 2 bên thì chất lượng hình ảnh sẽ đổi khác kể từ góc khoảng chừng trên 100 độ với hiện tượng kỳ lạ giảm sáng góc gần và tăng sáng góc xa cũng như phần góc xa sẽ ám vàng nhiều hơn. Góc nhìn xấp xỉ của màn hình hiển thị cũng khá kém và đây là điểm đặc trưng của tấm nền TN khi góc hẹp nhìn từ dưới lên sẽ thấy ảnh tối hơn trong khi trên xuống sáng hơn. Góc chéo từ dưới lên hay trên xuống khiến hình ảnh bị âm bản rất khó quan sát nên bạn bè cần chú ý quan tâm cân chỉnh hợp với tư thế ngồi. Nhìn chung, mình đánh giá ViewSonic XG2402 là một chiếc màn hình hiển thị chơi game tốt trong tầm giá 6,5 đến 7 triệu đồng. Tuy nhiên mình nhấn mạnh vấn đề yếu tố game bởi nếu bạn là game thủ, bạn có nhu yếu chơi game nhiều hơn những nhu yếu khác như chỉnh sửa ảnh, đồ họa hay dựng phim thì bạn hoàn toàn có thể mua XG2402 để khai thác vận tốc quét 144 Hz cũng như thời hạn phản hồi 1 ms. Chất lượng hiển thị của XG2402 khá tốt với độ bao trùm sắc tố khá rộng nhưng độ đúng mực sắc tố lại rơi lệch nhiều giữa những vùng trên màn hình hiển thị khiến nó không lý tưởng để thao tác với ảnh và đồ họa. Điểm mình thích trên XG2402 :

 • Thiết kế tốt, giá đỡ và chân đế linh hoạt, dễ tháo lắp;
 • Có đèn LED hiệu ứng, móc treo tai nghe, đủ đồ chơi cho game thủ;
 • Trang bị đầy đủ các cổng kết nối, có 2 x USB 3.0 và jack âm thanh;
 • Tích hợp loa nên giải quyết được phần nào vấn đề âm thanh;
 • Kích thước 24″ và độ phân giải FHD phù hợp;
 • Tấm nền TN khá chất lượng với tốc độ làm tươi cao, thời gian phản hồi nhanh;
 • Độ tương phản và độ sáng khá tốt, phù hợp để giải trí;
 • Tính năng RampageX cải thiện đáng kể tình trạng ghosting;
 • AMD FreeSync hoạt động tốt mang lại trải nghiệm mượt mà với card đồ họa Radeon RX.

Điểm mình chưa thích trên XG2402:

 • Bố trí nút bấm chưa hợp lý, menu OSD phức tạp và khó tùy chỉnh;
 • Độ bao phủ màu sắc tạm ổn, Delta-E tốt nhưng biến thiên theo từng vùng trên màn hình
 • Gamma thấp và white point quá cao;
 • Màn hình ám xanh nhẹ và ám vàng nặng khi đổi góc nhìn;
 • Góc nhìn bị hạn chế do bản chất tấm nền TN.

Một điểm đáng khen cho XG2402 là độ tương phản tốt so với một chiếc màn hình hiển thị TN. ViewSonic cho biết độ tương phản thường thì của màn hình hiển thị là 1000 : 1, riêng mình đo được là 730 – 800 : 1 ở độ sáng 100 %. Thông thường mình sử dụng ở độ sáng màn hình hiển thị khoảng chừng 75 – 80 % và độ tương phản ở mức này là 700 : 1. Như vậy độ tương phản trên 700 là đủ để tất cả chúng ta hoàn toàn có thể cảm nhận tốt được sự chênh lệch về sáng tối, mang lại trải nghiệm hình ảnh hút mắt hơn. Cùng với độ tương phản, black level tức năng lực hiển thị màu đen của màn hình hiển thị cũng rất tốt với tỉ lệ cao nhất là 0,44 ở độ sáng 100 %, ở độ sáng 50 % là 0,28 và ở 0 % là 0,12 .

You may also like

Để lại bình luận