Năm tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất trà – TAN CUONG GREEN TEA

Bởi tonghopsite

     Trà là một trong những loại thức uống quen thuộc của người Việt Nam. Thưởng thức tách trà vào buổi sáng sớm là thói quen của nhiều người, giúp tinh thần khoan khoái và rất tốt cho sức khỏe.

Xưa những cụ hiểu trà, trước khi thưởng trà nào, thường khám phá rất kỹ về nguồn gốc nguồn gốc, cách trồng, chăm nom và chế biến. Những cánh trà nhỏ đều tăm tắp, mảnh mai, cong và mềm mại và mượt mà … là một trong số những tiêu chuẩn để lựa chọn trà cộng với sự tinh xảo của nghệ thuật và thẩm mỹ pha trà, tích hợp hài hoà giữa ấm và nước sẽ cho ra được những chén trà ngon – đủ những tiêu chuẩn về vị, sắc, hương .
Ngày nay, học theo những cụ, hiểu trà vẫn chưa đủ. Bởi có rất nhiều loại trà đầy rẫy trên thị trường. Tuy nhiên, hoàn toàn có thể săn lùng được những cánh trà ngon hay không còn nhờ vào vào cái Tâm của người trồng, người chế biến, người thương lái … và sự “ uyên bác ” của người mua. Có rất nhiều loại “ trà bẩn ” đầu độc người uống trà bằng thuốc kích mầm, thuốc trừ sâu, phụ gia … gây ảnh hưởng tác động trực tiếp tới sức khỏe thể chất người tiêu dùng. Vậy, làm thế nào để nhận ra được trà sạch – trà ngon ?

A. Đánh giá trà ngon cần xét các quy chuẩn sau:

– Chọn đúng trà của vùng tương thích thổ nhưỡng, khí hậu ..
– Cách thu hoạch lá chè : chọn búp, một búp một lá, một búp hai lá …
– Mùa vụ và kỹ thuật hái lá chè .
– Kỹ thuật sao chế lá chè tươi, một khâu rất quan trọng để làm tăng sản lượng trà .
– Xem xét hình dáng, sắc tố và mùi vị của lá trà thành phẩm .

B. Năm tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất trà

Trà có cả hương và vị tích hợp hoàn hảo nhất với nhau, thiếu một trong hai thứ sẽ làm mất giá trị của trà. Người thưởng trà tôn vinh hương thơm thuần khiết sau đó đến vị trà. Trà có hàng ngàn hương khác nhau, tìm được mùi vị yêu quý thì không gì quý bằng .

Để đánh giá phẩm chất trà, ta có thể quy thành năm tiêu chuẩn chung bao gồm: HÌNH – SẮC – HƯƠNG – VỊ – HÓA. Năm tiêu chuẩn này đánh giá loại trà lá dùng để pha ấm.

Năm tiêu chuẩn đánh giá phẩm chất trà

Thử phẩm chất những loại trà
Quy trình từ khi mở màn chuẩn bị sẵn sàng pha trà tới triển khai pha trà để có chén trà chiêm ngưỡng và thưởng thức và kết thúc việc thưởng trà là chu kỳ luân hồi khép kín, diễn ra tuần tự. Dựa theo quá trình này hình thành năm tiêu chuẩn : HÌNH – SẮC – HƯƠNG – VỊ – HÓA chung để đánh giá phẩm chất trà .
HÌNH : Hình của lá trà khô trước khi pha .
SẮC : Màu của nước trà sau mỗi lần pha .
HƯƠNG : Hương thơm đặc trưng của nước trà sau mỗi lần pha .
HÓA : Hình của lá trà sau khi kết thúc pha .

a. Đánh giá HÌNH của lá trà khô trước khi pha bao gồm:

– Hình dáng lá trà khô .
– Màu sắc lá trà khô .
– Phẩm chất lá trà : chồi – búp – lá .
– Tỷ lệ tạp chất .
– Độ ẩm của trà khô .
– Hương thơm của lá trà khô

b. Đánh giá SẮC của lá trà sau mỗi lần pha

– Màu sắc đặc trưng.

– Độ trong của chén trà .
– Độ bền của sắc sao nhiều lần pha .

c. Đánh giá HƯƠNG thơm của nước trà sau mỗi lần pha

– Mùi hương đặc trưng .
– Chất lượng hương thần khiết tự nhiên hay hương liệu .
– Độ đậm và thoảng của hương .
– Độ lưu hương – thời hạn hương còn đọng lại trong miệng .
– Tập trung ngửi để nghiên cứu và phân tích rõ mùi hương .
Cầm chén trà nóng trên tay, đưa lên mũi, giữ đầu yên hơi cúi xuống và từ từ đưa chén trà nóng đi qua đi lại trước mũi. Mắt khép hờ để tập trung chuyên sâu nghiên cứu và phân tích mùi hương thanh nhã mà nồng nàn, phức tạp mà điệu đàng .

d. Đánh giá VỊ thay đổi của từng chén trà khi uống

– Tính chất của vị .
– Độ đậm, nhạt của vị .
– Độ bền của vị – dư vị còn lưu lại trong cổ họng sau khi nuốt .
Khi thử trà, không nên nhấp một ngụm rồi uống liền một hơi. Ta nên ngậm trà trong miệng và nhai một lúc để nước trà thức tỉnh hàng loạt thần kinh vị giác trong khoang miệng từ đầu lưỡi chạy dài tới cuống họng. Một danh trà hảo hạng sẽ để lại trong miệng. lưỡi và trong cổ họng một dư vị đậm đà, lâu dài hơn sau khi nuốt nước trà .
Chúng ta hoàn toàn có thể nhận được bốn vị khác nhau là : Ngọt ở đầu lưỡi, mặn ở gần TT, chua ở hai bên cạnh lưỡi và vị đắng chát ở cuống lưỡi .
Vị ngọt cần phải phân biệt ngọt của phụ gia thực phẩm hay ngọt tự nhiên thuần khiết. Vị chát của trà là do thành phần của tannin có trong lá chè, cành và thân chè. Trà có phẩm chất tốt hay tỷ suất lên men cao sẽ làm giảm lương tannin trong trà. Các vị lạ bị lẫn trong trà sẽ làm giảm chất lượng chén trà, trà tốt phải bảo vệ sự thuần khiết .

e. Đánh giá HÓA – Sự biến hóa của lá trà sau khi kết thúc pha

– Lấy xác trà ra khỏi ấm và cho vào bát nước lạnh để thấy rõ hình lá trà sau khi pha. Cánh trà khô hãm trong nước sôi sẽ nở ra, cho hình ảnh lá trà bắt đầu khi thu hoạch về. Đặc biệt quan tâm mùi thơm của lá trà sau khi pha vẫn phải còn. Dựa vào đây sẽ kiểm định lại một lần nữa phẩm chất của nguyên vật liệu để có Kết luận chính xac. Trà kém phẩm chất sẽ không có được đặc thù vẻ hình thức bề ngoài, sắc tố, độ dẻo và nhiều mảnh vụn .

C. Các tiêu chuẩn đánh giá khác

Cùng với năm tiêu chuẩn : HÌNH – SẮC – HƯƠNG – VỊ – HÓA, một loại trà tốt – danh trà còn phải cung ứng những tiểu chuẩn :
– Vệ sinh bảo đảm an toàn thực phẩm .
– Nguồn gốc – nguồn gốc rõ ràng .
– Đạt những tiêu chuẩn như VietGap, hữu cơ, ISO về chất lượng .

Sản phẩm phải thân thiện, nhiều người biết đến và được ưa dùng, mang nhiều giá trị vật chất và văn hóa cho cộng đồng.

Thưởng trà, tiên phong và rất là quan trọng là hương, tiếp theo là vị của trà. Không thể quên câu nói được lưu truyền rằng : Trà vừa sấy, cafe mới xay. Hãy chọn trà đúng loại, đúng phẩm chất, đúng thời gian để có chén trà ngon suôn sẻ .

Nguồn – Tác giả:
Phác họa Danh trà Việt Nam – Nguyễn Ngọc Tuấn.

You may also like

Để lại bình luận