Chuyện riêng của “bank” vẫn còn giá trị

Bởi tonghopsite
Cổ phiếu ngành ngân hàng đang chiếm khoảng 25% giá trị vốn hóa và 15% giá trị giao dịch toàn thị trường. Cổ phiếu ngành ngân hàng nhà nước đang chiếm khoảng chừng 25 % giá trị vốn hóa và 15 % giá trị thanh toán giao dịch toàn thị trường.

Sacombank – Tin đồn bán đấu giá cổ phần

Cổ phiếu STB của Sacombank đang nhận được sự chăm sóc lớn của những nhà đầu tư. Thực tế, nhiều môi giới đã gửi tín hiệu mua mã STB tới người mua trong tuần cuối tháng 12/2021, kỳ vọng sẽ có mức tăng giá can đảm và mạnh mẽ nhất khi dòng CP ngân hàng nhà nước vào “ sóng ”.

Sacombank từng là ngân hàng đứng đầu trong các ngân hàng tư nhân về quy mô, thị phần, dịch vụ ngân hàng bán lẻ và dịch vụ doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME banking) lớn mạnh, nhưng trong thời gian dài bị dòng tiền bỏ quên bởi câu chuyện hậu sáp nhập, nợ xấu…

Ở quy trình tiến độ lúc bấy giờ, câu truyện dù không mới, nhưng những tin đồn thổi trên thị trường về thời hạn dự kiến bán đấu giá 32,5 % CP STB trong tháng 1/2022 với mức giá khởi điểm 34.000 đồng / CP ( mức giá được nhắc đến trong Đại hội đồng cổ đông 2021 ) đã kích hoạt sự chăm sóc của những nhà đầu tư. Được biết, 32,5 % CP STB là số CP do nhóm nhà đầu tư tương quan tới ông Trầm Bê đã ủy quyền cho VAMC, sẽ được giải quyết và xử lý theo đề án tái cơ cấu tổ chức, nhưng Sacombank hoàn toàn có thể mua lại khoản này, trả lại trái phiếu đặc biệt quan trọng, rồi bán đấu giá ).

Những CP ngân hàng nhà nước đang có câu truyện riêng tập trung chuyên sâu vào 2 động lực kỳ vọng, đó là nới room như HDB và biến hóa cơ cấu tổ chức chiếm hữu đi kèm M&A như STB, EIB, PGB. Những động lực này sẽ mở ra một chương mới, một tiến trình mới cho những ngân hàng nhà nước khi có đối tác chiến lược chất lượng, hoặc “ ông chủ ” mới có tiềm lực mạnh. Vì vậy, với góc nhìn định giá thường thì, cần cộng thêm một mức chênh cho những yếu tố này. Ông Huỳnh Minh Tuấn, Giám đốc môi giới Hội sở Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam

Theo thống kê của FIDT, cuối năm 2021, định giá P. / B trung bình của nhóm ngân hàng nhà nước là 2,1 lần. STB đang có P. / B 1,8 lần. Với giá trị sổ sách ước tính gần 18.500 đồng / CP, nếu định giá theo P. / B trung bình ngành thì STB có giá tương thích là 38.000 đồng / CP. Mức giá này chưa đủ mê hoặc so với nhiều nhà đầu tư khi so với nền giá gần 29.000 đồng / CP trong hầu hết tháng 12/2021, trong khi chưa có thông tin đúng chuẩn về thời hạn đấu giá, tức có rủi ro đáng tiếc chờ đón lâu hơn. Nhưng giới nghiên cứu và phân tích có quan điểm sáng sủa về định giá theo P. / B cho STB, ở mức 2,5 lần, tương ứng với 46.000 đồng / CP, đủ mê hoặc dòng tiền. Các quan điểm này cho rằng, STB xứng danh có một mức chênh / trả thêm ( premium ) cao cho đợt đấu giá lô 32,5 % CP sắp tới nhằm mục đích tịch thu vốn, bù đắp và khắc phục nợ xấu. Mức chênh khoảng chừng 10 – 15 % đồng nghĩa tương quan những nhà đầu tư lớn tham gia đấu giá CP STB sẽ phải trả giá cao so với thị giá trên sàn, vì đây là số CP hoàn toàn có thể đạt trạng thái quản trị sâu rộng và quyết định hành động chủ trương kế hoạch tại Ngân hàng. Nếu nhìn xa hơn cho cả năm 2022, Sacombank khi có “ chủ mới ” thì định giá CP hoàn toàn có thể còn cao hơn nhiều so với giá lúc bấy giờ. Ông Quản Trọng Thành, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Maybank Investment Banking nhận xét, thị trường đang có kỳ vọng giá CP STB cao nhờ vào thị hiếu của những người mua tiềm năng. Quá trình giải quyết và xử lý nợ xấu của Sacombank ( 60 % phần nợ xấu bắt đầu đã được xử lý ) tạo ra kỳ vọng cho những nhà đầu tư trong nước về câu truyện phục sinh như trường hợp Ngân Hàng Á Châu năm 2017.

Eximbank – “Game” thoái vốn

Giới góp vốn đầu tư đang kỳ vọng “ game ” SMBC tìm cách thoái 15 % vốn tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Eximbank ( mã sàn chứng khoán EIB ) sẽ là chìa khoá quan trọng cho SMBC hoàn toàn có thể trở thành đối tác chiến lược, chiếm hữu 15 % vốn tại VPBank. Bởi lẽ, theo lao lý về việc góp vốn vào những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán, một tập đoàn lớn kinh tế tài chính quốc tế không hề là cổ đông kế hoạch lâu bền hơn và quy mô ( nắm giữ 15 % vốn ) cùng lúc tại hai tổ chức triển khai tín dụng thanh toán. SMBC và VPBank đã hoàn tất thương vụ làm ăn chuyển nhượng ủy quyền 49 % vốn của FE Credit, công ty kinh tế tài chính tiêu dùng của VPBank ; đồng thời có những hợp tác sâu hơn với VPBank trong năm 2021, nên việc SMBC trở thành cổ đông lớn kế hoạch trong thời hạn tới là ngữ cảnh được giới góp vốn đầu tư nhìn nhận sẽ xảy ra với Tỷ Lệ cao. Quay lại với Ngân Hàng Eximbank, vì tin rằng SMBC thoái vốn sẽ có cổ đông / nhóm cổ đông nắm đủ lượng CP để có tiếng nói chi phối là khởi đầu tích cực cho Ngân hàng nên giá cũng như thanh khoản CP EIB tăng vọt từ cuối năm 2021 tới nay. Giá tiềm năng 38.000 đồng / CP được cho là mức “ chốt ” để những kế hoạch trên được diễn ra.

VPBank và HDBank: Triển vọng bán vốn chiến lược và nới “room”

Sau thời hạn làm nản lòng nhà đầu tư vì CP ì ạch trong nửa cuối năm 2021, mã VPB của VPBank cũng được kích hoạt lại với kỳ vọng thương vụ làm ăn bán vốn kế hoạch sẽ sớm diễn ra. Theo phát biểu của Ban chỉ huy tại hội nghị cổ đông, Ngân hàng dự kiến sẽ bán 15 % CP cho những nhà đầu tư kế hoạch quốc tế, kỳ vọng hoàn thành xong trong nửa đầu năm 2022. Ông Thành cho rằng, định giá cho thương vụ làm ăn trên tối thiểu sẽ bằng với định giá mà VPBank đưa ra cho kế hoạch phát hành CP lần đầu ra công chúng ( IPO ) năm 2018, P. / B đạt 2,2 lần. Bên cạnh đó, VPBank và HDBank là 2 ngân hàng nhà nước được đánh giá đủ tiêu chuẩn nới tỷ suất chiếm hữu tối đa dành cho nhà đầu tư quốc tế ( room ) lên 49 % theo Hiệp định thương mại tự do EU – Nước Ta ( EVFTA ), trong đó, kỳ vọng cao hơn đặt vào HDBank. Công ty Chứng khoán Mirae Asset cho biết, HDBank là một trong số ít ngân hàng nhà nước đang được xem xét nới room lên 49 % theo lộ trình pháp luật trong EVFTA. Nếu được chọn trở thành ngân hàng nhà nước thử nghiệm nới room, đây sẽ là yếu tố hỗ trợ giá CP, bởi nới room sẽ lôi cuốn nhiều nhà đầu tư dài hạn hơn.

PG Bank: Thích hợp M&A

Cổ phiếu PGB của PG Bank đang được tương hỗ bởi cổ đông lớn Petrolimex dự kiến thoái vốn. Tính đến ngày 30/9/2021, Petrolimex có 11 khoản góp vốn đầu tư vào những công ty link, tổng giá trị 2.992 tỷ đồng, lớn nhất là khoản góp vốn đầu tư vào PG Bank với 1.654,5 tỷ đồng, nắm giữ 40,57 % vốn tại Ngân hàng. Hiện tại, đa số những ngân hàng nhà nước trên thị trường đều đã có nhóm cổ đông chi phối, nên với tỷ suất sở hữu lớn và kế hoạch thoái hàng loạt, câu truyện thoái vốn của Petrolimex tại PG Bank tạo được sự chú ý quan tâm trong ngành, đặt trong toàn cảnh xin cấp phép xây dựng ngân hàng nhà nước mới gần như là điều bất khả thi. Một nhân sự hoạt động giải trí trong nghành mua và bán – sáp nhập ( M&A ) doanh nghiệp đánh giá, M&A một ngân hàng nhà nước nhỏ, “ sạch ” và dễ chi phối như PG Bank là câu truyện mê hoặc.

MSB và Techcombank: Thoái vốn và IPO công ty con

MSB đang đàm phán với những đối tác chiến lược quốc tế và chờ phê duyệt của Ngân hàng Nhà nước để thoái 100 % vốn tại FFCOM ( vốn điều lệ 600 tỷ đồng ). Ban chỉ huy MSB kỳ vọng, việc thoái vốn tại công ty kinh tế tài chính tiêu dùng này sẽ thu về 1.800 – 2 nghìn tỷ đồng, tương hỗ cho tăng trưởng doanh thu của Ngân hàng trong năm 2022 ( 55 % theo dự báo của Maybank Investment Banking ), doanh thu trên vốn chủ sở hữu ( ROE ) tăng lên 26 %. Với Techcombank, ông Thành san sẻ, đây là ngân hàng nhà nước niêm yết lớn thứ hai tại Nước Ta và là ngân hàng nhà nước tư nhân lớn nhất. Techcombank tập trung chuyên sâu vào doanh nghiệp SME và mảng kinh doanh nhỏ. Công ty con TCBS là cánh tay đắc lực của Techcombank trong việc tăng trưởng mảng trái phiếu. Ngoài ra, TCBS cũng mạnh trong dịch vụ môi giới người mua cá thể. Lợi nhuận của TCBS trong năm 2020 bằng tổng doanh thu 3 công ty sàn chứng khoán niêm yết số 1 là Chứng khoán SSI, Chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh và Chứng khoán Bản Việt, với ROE đạt 40 %. Theo đó, IPO TBCS sẽ là sự kiện giúp thị trường nhận ra giá trị Công ty, đồng thời tái định giá Techcombank, bởi Ngân hàng đang chiếm hữu 89 %. TCBS dự kiến sẽ thực thi IPO vào đầu năm 2023, với tham vọng tăng trưởng thành công ty mạnh trong khu vực về công nghệ tiên tiến quản lý tài sản, tiềm năng định giá đạt 5 tỷ USD. Tính đến hết ngày 31/12/2021, số lượng CP lưu hành của 27 ngân hàng nhà nước niêm yết và thanh toán giao dịch trên UPCoM là hơn 49 tỷ đơn vị chức năng, chiếm hơn 25 % tổng lượng CP lưu hành toàn thị trường. Trong năm 2021, có thêm 12 tỷ CP ngân hàng nhà nước trên sàn sàn chứng khoán trải qua niêm yết mới, ĐK thanh toán giao dịch trên UPCoM và phát hành thêm. So với cuối năm 2020, lượng CP ngân hàng nhà nước lưu hành tăng gần 33 %.

Phan Hằng

You may also like

Để lại bình luận