Triển vọng cổ phiếu HDB (HDBank) năm 2022: giá mục tiêu 32.000 đồng/cp, khuyến nghị TÍCH LŨY – CHỨNG KHOÁN BẤT ĐỘNG SẢN VIỆT NAM

Bởi tonghopsite

Hạn mức tăng trưởng tín dụng trung bình gây áp lực lên tốc độ tăng trưởng

Tính đến cuối tháng 11, HDB có mức tăng trưởng tín dụng thanh toán đạt xê dịch 13 % so với đầu năm. Tăng trưởng kêu gọi nhỉnh hơn tín dụng thanh toán. Ngân hàng đã nhận được hạn mức tăng trưởng tín dụng thanh toán là 15 %, thấp hơn nhiều so với kế hoạch năm là 25 %. Với HDSaison, hạn mức tăng trưởng tín dụng thanh toán năm 2021 là 10 %, tuy nhiên sau 9T2021 vận tốc tăng trưởng vẫn đang ở mức âm .
HDB đã xin cấp thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng thanh toán trong tháng ở đầu cuối của năm 2021. Dựa vào quan điểm chủ trương tiền tệ gần đây của NHNN phối hợp với ước tính hạn mức tăng trưởng tín dụng thanh toán toàn ngành hiện tại là 13,6 % – 13,8 %, chúng tôi nghĩ vẫn hoàn toàn có thể còn đợt tăng hạn mức tăng trưởng tín dụng thanh toán sắp tới và đánh giá mức tăng trưởng tín dụng thanh toán cho HDB hoàn toàn có thể đạt khoảng chừng 20 % năm 2021 .

Nhìn vào xu hướng quá khứ, HDB có tốc độ tăng trưởng lợi nhuận thường được dẫn dắt bởi tăng trưởng tài sản sinh lãi. Việc hạn mức được cấp thấp sẽ gây áp lực lên thu nhập của ngân hàng. Chúng tôi dự phóng thu nhập lãi thuần tăng 16% năm 2021 với NIM co hẹp. HDSaison có thể sẽ tăng trưởng tín dụng tốt hơn vào giai đoạn cuối năm nhờ tính mùa vụ.

Sau khi kết thúc thoả thuận độc quyền cũ, HDB hiện đang tìm kiếm một đối tác chiến lược mới. Doanh thu phí bảo hiểm hàng năm ( APE ) đã giật mình tăng tích cực trong tháng 10 và 11 so với tiến trình trước. HDB đã mở màn phân phối những loại sản phẩm bảo hiểm của FWD gồm có bảo hiểm phi nhân thọ sau khi hợp đồng cũ chấm hết. Chúng tôi kiểm soát và điều chỉnh ước tính hàng năm so với lệch giá phí bancassurance ở mức 1,2 nghìn tỷ. Dựa vào xu thế cải tổ doanh thu trong thời hạn gần đây, tiềm năng này là khả thi. Tăng trưởng thu nhập thuần từ phí tiến trình 2021 – 2022 đạt lần lượt là 74 % và 24 %. Trong trường hợp HDB ký thành công xuất sắc thoả thuận độc quyền vào thời hạn tới, sẽ có giật mình tích cực lớn ở phía thu nhập trong năm 2022 .
Tổng thu nhập hoạt động giải trí dự kiến tăng 20 % năm 2021. Dự phóng này thấp hơn 5 % so với trước do có sự kiểm soát và điều chỉnh ở NIM, mức tăng trưởng tín dụng thanh toán, thu nhập phí và tịch thu nợ ngoại bảng. Điều này cũng đồng nghĩa tương quan tổng thu nhập hoạt động giải trí quý 4 năm 2021 kì vọng tăng 12 %. Động lượng tăng trưởng hàng quý giảm dần như kì vọng. Tổng thu nhập năm 2022 bị kiểm soát và điều chỉnh giảm 1 % do NIM .

Tiết giảm chi phí là nhân tố tăng trưởng quan trọng

Bất chấp triển vọng tăng trưởng thu nhập không quá tích cực, chúng tôi vẫn dự phóng doanh thu của HDB tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ trong những quý tới nhờ vào việc cải tổ thông số CIR và ngân sách tín dụng thanh toán thấp .
Cụ thể, HDB đang nỗ lực duy trì thông số CIR dưới 40 %. Việc tăng hiệu suất nhờ tự động hoá và góp vốn đầu tư công nghệ tiên tiến sẽ giúp HDB đạt được tiềm năng đề ra. Trong năm 2022, việc ngày càng tăng hoạt động giải trí của HDSaison sẽ phần nào gây áp lực đè nén lên CIR. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn dự báo thông số CIR duy trì ở mức không thay đổi trong năm 2022 nhờ liên tục cải tổ quản trị ngân sách .
Chi tiêu tín dụng thanh toán biên dự kiến sẽ là động lực tăng trưởng chính trong vài quý tới. Chất lượng gia tài suy giảm nhẹ trong quý 3 năm 2021, hoàn toàn có thể do giảm khẩu vị rủi ro đáng tiếc và giải ngân cho vay. Dư nợ cơ cấu tổ chức giảm xuống còn 180 tỷ đồng, ngược chiều khuynh hướng chung của những ngân hàng nhà nước so sánh. Tổng dư nợ cho vay của nhóm người mua được cơ cấu tổ chức chỉ ở mức 2 nghìn tỷ đồng, chiếm 1,0 % tổng dư nợ cho vay cuối quý 3. HDB hoàn toàn có thể sẽ gặp áp lực đè nén tăng nhẹ ở số dư nợ cơ cấu tổ chức. Chúng tôi cho rằng ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể trấn áp ngân sách tín dụng thanh toán biên dưới 1,0 % năm 2021 và 2022 dựa trên khẩu vị rủi ro đáng tiếc và chủ trương trích lập dự trữ của HDB .
Chúng tôi cho rằng ngân sách dự trữ hoàn toàn có thể giảm so với cùng kỳ trong quý 4. Dư nợ nhóm 2 dự kiến giảm do tỷ suất hình thành ròng giảm khi kinh tế tài chính hồi sinh và ngân hàng nhà nước tăng cường giải quyết và xử lý rủi ro đáng tiếc nợ xấu. Theo đó, tỷ suất nợ xấu được dự báo cũng sẽ giảm nhẹ. Việc cải tổ thông số CIR và ngân sách tín dụng thanh toán theo năm sẽ thôi thúc tăng trưởng LNTT quý 4 đạt 30 % YoY, trên nền tảng tăng trưởng thu nhập hoạt động giải trí chỉ ở mức 12 % .

Triển vọng năm 2021/2022

Chúng tôi duy trì quan điểm thận trọng về bộ đệm dự trữ của ngân hàng nhà nước mẹ. Trái ngược với những dự báo trước kia của chúng tôi rằng HDB hoàn toàn có thể gặp áp lực đè nén về việc trích lập dự trữ, HDB có năng lực sẽ liên tục duy trì ngân sách tín dụng thanh toán biên thấp. Chất lượng gia tài tốt hơn kì vọng là cơ sở cho nhận định và đánh giá này .
Chúng tôi dự phóng LNTT quá trình 2021 – 2022 ở mức 7,958 tỷ đồng ( + 37 % YoY ) và 10,295 tỷ đồng ( + 29 % YoY ). Giá trị sổ sách trên mỗi CP trong năm 2021 là 14,343 đồng, còn so với năm 2022 là 18,128 đồng. Chúng tôi hiện có dự báo HDB tăng trưởng tốt trong một vài quý tới. Điều này được thôi thúc bởi nền so sánh của thu nhập thấp, nền trích lập dự trữ cao và ngân sách được trấn áp gồm có ngân sách hoạt động giải trí và ngân sách tín dụng thanh toán biên .

Khi cân nhắc thêm các yếu tố gồm động lực tăng trưởng đang giảm dần của toàn ngành và lo ngại về chất lượng tài sản bị áp lực vốn đã làm suy yếu hệ số định giá của hầu hết các ngân hàng, chúng tôi điều chỉnh tăng cấu phần định giá thị trường để phản ánh kì vọng tăng trưởng tốt hơn bình quân ngành của HDB. Do đó, giá mục tiêu được điều chỉnh tăng 11% lên 32,000 VND/cổ phiếu, tương đương với suất sinh lợi 6so với giá đóng cửa ngày 14 tháng 12 năm 2021 và khuyến nghị TÍCH LUỸ.

Cập nhật ngày 16/10/2021: hạ giá mục tiêu xuống 28.800 đồng/cp, khuyến nghị TÍCH LŨY

Trái ngược với nửa đầu 2021, tăng trưởng tín dụng thanh toán duy trì tích cực trong Q3, trong khi tăng trưởng kêu gọi chậm lại. HDB đã xin tăng hạn mức tín dụng thanh toán trong Q4, ở mức hơn 25 % so với mức 10 % hiện tại .

  •  
  • LNTT giai đoạn 2021-2022 được điều chỉnh giảm, ở mức 7.843 tỷ đồng (+35% YoY) và 9.692 tỷ đồng (+24% YoY), tương đương giảm lần lượt -3% và -6% so với các dự báo trước đó. Giá trị sổ sách trên mỗi cổ phiếu năm 2021 ước đạt 14.290 đồng, trong khi chỉ số này đối với kì giữa năm 2022 là 16.070 đồng mỗi cổ phiếu. 
  •  
  • Kết hợp với động lượng tăng trưởng toàn ngành đang giảm dần, Công ty Chứng khoán Rồng Việt hạ giá mục tiêu -2% xuống 28.800 đồng/cổ phiếu và khuyến nghị TÍCH LŨY.

Tăng trưởng tín dụng duy trì tốt trong giai đoạn giãn cách, thanh khoản dồi dào gây áp lực lên lãi suất huy động

Đến giữa tháng 9, tăng trưởng tín dụng thanh toán của HDB đạt hơn 9 % tính từ đầu năm, gần chạm mức trần tín dụng thanh toán là 10 %. So với hai năm trước, vận tốc tăng trưởng cho thấy cơ sở tín dụng thanh toán lan rộng ra chậm hơn, nhiều năng lực do rủi ro đáng tiếc tín dụng thanh toán ngày càng tăng ở những phân khúc người mua trung bình và thấp cũng như những đợt giãn cách xã hội lê dài tại những khu vực hoạt động giải trí trọng điểm. HDB đã xin NHNN nâng hạn mức tăng trưởng tín dụng thanh toán lên hơn 25 %. Mục tiêu tăng trưởng tín dụng thanh toán cả năm được đặt ra trong ĐHCĐ là 26 % .
Tăng trưởng kêu gọi tính đến giữa tháng 9 giảm trở lại, còn tăng hơn 10 % so với đầu năm, do ngân hàng nhà nước dữ thế chủ động giảm lãi suất vay kêu gọi để tương thích với nhu yếu thanh khoản. Chênh lệch tăng trưởng tín dụng thanh toán – kêu gọi được thu hẹp, điều này hoàn toàn có thể dẫn đến tỷ suất LDR cải tổ trong Q3 2021 và từ đó tương hỗ NIM .
Ước tính tỷ suất dự trữ thanh toán ( LRR ) vào thời gian 16 % vào cuối tháng 6 năm 2021, giảm so với năm 2020. Cụ thể, gia tài có tính thanh toán cao ( HQLA ) gồm có trái phiếu nhà nước giảm do lợi suất thấp và những gia tài tương tự như khác như tiền gửi không kỳ hạn tại NHNN và những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán khác cũng không tăng mạnh nhằm mục đích tạo dư địa cho vay. Hệ số LDR được công bố cải tổ nhẹ lên mức 68 % trong 6T2021 .
Ngân hàng hoàn toàn có thể duy trì NIM trong nửa cuối năm 2021. Trên thực tiễn, NIM cho đến giữa tháng 9 không suy giảm nhiều so với 6T2021, dù công bố gói lãi suất vay tương hỗ. Dựa trên mức giảm lãi suất vay thực tiễn trong quy trình tiến độ từ 15/7 – 31/8, ước tính ảnh hưởng tác động đến lợi suất cho vay trung bình trong 6 tháng cuối năm là khoảng chừng 0,2 %. HDB có thanh khoản tốt với nền tảng gia tài có tính thanh toán cao do chiếm hữu quy mô cho vay lợi suất cao .
Điều này mang lại cho ngân hàng nhà nước dư địa để quản trị NIM một cách hiệu suất cao trong quy trình tiến độ phân khúc kinh tế tài chính tiêu dùng không góp phần nhiều. Giải ngân cho những phân khúc khác có lợi suất cho vay tốt sẽ là yếu tố tương hỗ NIM. Ví dụ, lãi suất vay thực tiễn của những khoản cho vay dự án Bất Động Sản nguồn năng lượng mặt trời thường trên 10 % và lãi suất vay thực tiễn của những khoản cho vay nông nghiệp phân khúc kinh doanh bán lẻ giao động từ 9-10 % .
Hệ số LDR sẽ được cải tổ hơn trong tiến trình tới, dẫn dắt bới hạn mức tín dụng thanh toán cao và tỉ lệ LRR giảm. NIM được dự phóng không đổi, duy trì ở mức quanh 4,5 % trong nửa sau năm 2021 và phản ánh một đường NIM phẳng. Lợi suất cho vay dự kiến giảm nhẹ trong khi ngân sách kêu gọi tăng do phát hành trái phiếu và tỷ suất CASA không cải tổ nhiều, mặc dầu HDB vừa cắt giảm lãi suất vay kêu gọi. Thay đổi cấu trúc bảng cân đối được dự báo là yếu tố chính tương hỗ NIM .

Kì vọng vào tốc độ tăng trưởng tổng tài sản cao và quản trị chi phí hiệu quả

Trong vài quý vừa mới qua, HDB có vận tốc tăng trưởng thu nhập đa phần được dẫn dắt bởi tăng trưởng tài sản sinh lãi và thông số CIR cải tổ. Ngân hàng đánh đổi “ biên lãi ” với ” dư nợ ” khi mà biến hóa ở NIM góp phần xấu đi trong đợt bùng phát đại dịch. Chính sách tiền tệ tương hỗ sẽ giúp HDB lan rộng ra bảng cân đối và đặc biệt quan trọng là cơ sở tín dụng thanh toán trong quy trình tiến độ tới và từ đó, trở thành động lực dẫn dắt tăng trưởng doanh thu của HDB .
hdb2-1618992382.jpeg
Phân tích cổ phiếu HDB (HDBank)

Ngân hàng cũng nỗ lực tăng cấp hoạt động giải trí trải qua công nghệ tiên tiến và tự động hóa để cải tổ thông số CIR, ví dụ điển hình như số hóa những thủ tục sách vở. Tuy nhiên, sự cải tổ gần đây của thông số CIR vẫn hầu hết do HDSaison hoạt động giải trí chậm lại trong tiến trình Covid-19 và vận tốc lan rộng ra số lượng nhân viên cấp dưới duy trì thấp .
Các nguồn thu nhập ngoài lãi sẽ chưa góp phần mạnh trong thời gian ngắn, mặc dầu đã có hiệu quả tốt hơn kì vọng trong quá trình giãn cách. Ước tính tổng phí bảo hiểm hàng năm ( APE, gồm có top-up ) trong Q3 đạt khoảng chừng 125 tỷ đồng, giảm – 24 % so với quý trước .
Với kỳ vọng mảng bancassurance, mảng chiếm phần đông thu nhập từ dịch vụ thuần của HDB, phục sinh chậm trong Q4, tổng APE của HDB trong nửa cuối năm hoàn toàn có thể chỉ giảm – 3 % so với nửa đầu năm. Tuy nhiên, thông số thu nhập dịch vụ ròng trên tổng tài sản thấp sẽ cản trở năng lực góp phần của nguồn thu nhập này vào tổng thu nhập. Ngân hàng hoàn toàn có thể ghi nhận thu nhập từ mua và bán trái phiếu để tương hỗ doanh thu khi nắm giữ lượng lớn trái phiếu kỳ hạn dài trước khi đại dịch bùng phát .
Xét đến yếu tố tỷ trọng ngân sách hoạt động giải trí trên tổng thu nhập hoạt động giải trí cao, diễn biến phức tạp của đại dịch và doanh thu từ hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trái phiếu, tăng trưởng doanh thu trong tiến trình tới vẫn sẽ nhờ vào nhiều vào tăng trưởng tổng tài sản cao và quản trị ngân sách nhằm mục đích đối phó với những áp lực đè nén từ ngân sách tín dụng thanh toán và NIM .

Triển vọng năm 2021/2022

Chúng tôi không đánh giá cao bộ đệm dự phòng của ngân hàng mẹ do duy trì ở mức thấp hơn tỷ lệ hình thành nợ xấu. Có thể sẽ có độ trễ nhất định trong việc hình thành nợ xấu, vốn được ước tính sẽ tăng trong Q4/2021. Cùng với việc cơ sở tín dụng dự kiến ​​sẽ mở rộng mạnh ở quý cuối cùng của năm 2021 trong giai đoạn nhiều biến động như hiện nay, nợ tái cơ cấu và chi phí tín dụng sẽ gia tăng.

Tuy nhiên, mức trích lập dự trữ sẽ không cao hơn đáng kể so với tỷ suất hình thành nợ xấu ròng nhằm mục đích tăng cường bộ đệm, khi xét đến chủ trương trích lập dự trữ trước đây và khẩu vị rủi ro đáng tiếc của ngân hàng nhà nước. Do đó, duy trì quan điểm thận trọng so với HDB, với mức độ phơi nhiễm cao với những phân khúc trung bình và thấp, bộ đệm dự trữ và chất lượng gia tài vừa phải .
Khi xem xét quan ngại về nợ xấu, chúng tôi tăng ngân sách tín dụng thanh toán dự báo cho tiến trình 2021 – 2022 lên 1,1 %. Do đó, doanh thu được kiểm soát và điều chỉnh giảm xuống 7.843 tỷ đồng ( + 35 % YoY ) và 9.692 tỷ đồng ( + 24 % YoY ). Điều này tương tự với mức kiểm soát và điều chỉnh lần lượt là – 3 % và – 6 % so với ước tính trước đó và đồng nghĩa LNTT nửa sau năm 2021 tăng trưởng + 25 % so với cùng kì. Giá trị sổ sách trên mỗi CP năm 2021 ước đạt 14.290 đồng, trong khi chỉ số này so với giữa năm 2022 là 16.070 đồng / CP .

Kết hợp với động lượng tăng trưởng toàn ngành suy giảm, Công ty Chứng khoán Rồng Việt giảm giá mục tiêu -2% xuống 28.800 đồng/cổ phiếu  khuyến nghị TÍCH LŨY.

You may also like

Để lại bình luận