6 điểm mấu chốt ba mẹ chớ bỏ qua khi nuôi dạy con trai 13 tuổi

Bởi tonghopsite

Đây là những yếu tố/phẩm chất quan trọng mà phụ huynh nên trang bị cho con trai ở độ tuổi 13 của mình.

Ở độ tuổi 13, hầu hết các bé trai đều đã trong quá trình dậy thì và đây là thời gian tâm ý khủng hoảng cục bộ mà bất kỳ cha mẹ nào cũng muốn nó trôi qua thật nhanh. Với những đổi khác trong tâm sinh lý lứa tuổi, tâm lý và hành vi của trẻ có phần không ổn định, thậm chí còn là làm mưa làm gió nên luôn khiến cha mẹ phải đau đầu, lo ngại .

6 điểm mấu chốt ba mẹ chớ bỏ qua khi nuôi dạy con trai 13 tuổi-1

Vậy bố mẹ cần nuôi dạy con trai 13 tuổi như thế nào, dạy những gì để bé phát triển thật tốt, không lệch lạc?

Trong bài trước “ Con trai tuổi dậy thì bỗng ương bướng và gàn dở, cha mẹ cần nuôi dạy thế nào để hiệu suất cao ? ”, chúng tôi đã đề cập đến những biến hóa cơ bản của con trai tuổi dậy thì cũng như 1 số ít giải pháp nuôi dạy con tuổi này hiệu suất cao. Bài viết ngày hôm nay sẽ liên tục nghiên cứu và phân tích những yếu tố / phẩm chất quan trọng mà cha mẹ nên trang bị cho con trai ở độ tuổi 13 của mình .

1. Dạy con ngôn ngữ của đàn ông trưởng thành

Ở độ tuổi dậy thì là trẻ đã qua tiến trình bé thơ, chuẩn bị sẵn sàng trở thành một người trẻ tuổi thực thụ, trưởng thành và chín chắn hơn. Khi đó những ngôn từ nhã nhặn như : ” Vâng dạ, ” ” Cảm ơn ” và ” Xin lỗi. ” nhất thiết phải cho trẻ nắm được. Nếu một người đàn ông trẻ tuổi có thói quen sử dụng những cụm từ lịch sự và trang nhã này, người khác sẽ ấn tượng với anh ta như một quý ông nhã nhặn, khác hẳn so với những cậu trai trò chuyện cộc lốc khác .
Hãy chú ý cách con ứng xử khi đi ra những quán ăn, cách hỏi và vấn đáp với những người Giao hàng mình sẽ giúp bạn nhìn nhận được mức độ lịch sự và trang nhã của con. Hãy dạy cho trẻ biết mỗi lời con nói ra sẽ là đại diện thay mặt cho phẩm giá của bản thân, mái ấm gia đình và cha mẹ. Tuy nhiên, muốn con hoàn toàn có thể cư xử đúng mực, trò chuyện nhã nhặn thì bản thân bạn cũng cần phải làm gương cho bé ngay từ khi còn nhỏ. Khi lớn lên, con sẽ cư xử lịch sự và trang nhã như thói quen và thực chất chứ không phải là vì bị ép buộc .

2. Dạy con về tinh thần trách nhiệm

Một chàng trai cần phải rèn luyện tính nghĩa vụ và trách nhiệm cho bản thân, cho việc làm và cả cho những người xung quanh. Cha mẹ hãy nói cho con hiểu nghĩa vụ và trách nhiệm không chỉ đơn thuần là hoàn thành xong xong một trách nhiệm mà con phải nỗ lực để đạt tiềm năng cao nhất .
Cách dạy con trai tuổi dậy thì về tính nghĩa vụ và trách nhiệm đơn thuần như : giữ gìn vệ sinh cá thể, phụ giúp cho mẹ thao tác nhà, tập cho con sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với góc bàn học, với căn phòng và ngôi nhà của mình. Cha mẹ chỉ nên giúp con sắp xếp trình tự quét dọn một cách hài hòa và hợp lý và tuyệt đối không được làm thay con, hãy để con tự triển khai xong chúng. Sau đó, cha mẹ hãy dành cho con một lời khen để khuyến khích sự trưởng thành của con, giúp con cảm thấy hứng thú hơn. Hãy nhớ kiến thức và kỹ năng về cha mẹ học con thành tài .

6 điểm mấu chốt ba mẹ chớ bỏ qua khi nuôi dạy con trai 13 tuổi-2

3. Dạy con tự tin chào hỏi và giới thiệu bản thân

Nếu bạn để ý thì có rất nhiều bé khi còn nhỏ rất tự tin khi giới thiệu mình với mọi người, những khi dậy thì lại dần thu mình lại, tỏ ra ngại ngùng hơn khi đến nơi đông người. Tâm lý này là điều dễ hiểu khi ở độ tuổi trưởng thành, con dần nhận thức được những người vấn đề xung quanh, tiếp xúc với nhiều người thành công và con sẽ có xu hướng nghĩ mình thua kém, kém tự tin hơn.

Hãy tập cho con cách luôn dữ thế chủ động chào hỏi toàn bộ mọi người và trình làng bản thân mình nếu đến đâu đó, hoặc gặp ai lần đầu. Ngoài yếu tố về lễ nghĩa thì đây cũng là cách để con chứng minh và khẳng định bản thân, tự tin trước đám đông và tạo ấn tượng tốt với mọi người. Nếu con quên hoặc ngại ngùng khi ra mắt mình thì hãy nhắc nhở con .

4. Dạy con cách yêu thương, quan tâm mọi người

Đây cũng là tính cách quan trọng mà cha mẹ nhất thiết phải dạy cho con trai ở độ tuổi 13. Khi đó, cha mẹ hãy dạy con trai cách nhường nhịn, lễ phép với người lớn tuổi, luôn yêu thương và tôn trọng mọi người vì yêu thương chính là chiếc chìa khóa giúp con mở cánh cửa niềm hạnh phúc. Cha mẹ hãy dùng chính tình yêu thương của mình để dạy dỗ con để con cảm nhận được tình yêu, sự san sẻ và lan tỏa tình yêu thương này đến với mọi người .
Ngoài ra, hãy tích cực cho con tham gia các hoạt động giải trí xã hội, các chương trình từ thiện, những việc làm có ích cho xã hội. Khi làm những việc làm này con sẽ biết bao dung và vị tha hơn. Chắc chắn, đến khi trưởng thành, con sẽ trở thành một người đàn ông tinh xảo .

5. Dạy con ga lăng, lịch sự với phụ nữ 

Đây là điểm cộng rất lớn cho một người đàn ông, nhất là trong mắt của phụ nữ thế cho nên cha mẹ có con trai tuổi dậy thì đừng quên lưu tâm dạy dỗ. Đó là sự chăm sóc và tôn trọng, đối xử nhẹ nhàng và lịch sự và trang nhã với người khác giới .
Bạn hoàn toàn có thể dạy con cách cư xử nhã nhặn, tiên phong là với mẹ mình, bằng những hành vi nhỏ như sau : luôn Open cho mẹ, đi trước khi xuống cầu thang, đi sau khi lên cầu thang, kéo ghế khi vào quán ăn …. Có thể rất nhiều người cảm thấy kì quặc khi đây là những hành vi mà các bạn nam dành cho các bạn nữ. Nhưng hãy dạy cho con hiểu rằng, tổng thể những người phụ nữ đều xứng danh được đối xử tử tế và trước nhất chính là mẹ ruột của họ .
Nếu như con có tín hiệu trò chuyện cộc cằn, cáu gắt với mẹ. Hãy tìm một thời gian thích hợp để lý giải cho con hiểu là không nên trò chuyện với bất kỳ người phụ nữ nào như vậy vì đó là bất lịch sự. Và chắc như đinh cậu con trai đang tuổi dậy thì của bạn sẽ không muốn mình trở thành một người đàn ông ứng xử kém .

6 điểm mấu chốt ba mẹ chớ bỏ qua khi nuôi dạy con trai 13 tuổi-3

6. Dạy con biết chấp nhận hậu quả

Khi dạy con trai ở độ tuổi 13, cha mẹ cần đặt ra những quy tắc như : không được uống rượu, bia, không hút thuốc lá, không giao du với bạn hữu xấu …, tất yếu trước đó phải giảng dạy cho chúng hiểu tại sao phải như vậy. Đồng thời, cha mẹ cũng thiết yếu đưa ra và thống nhất với trẻ về các hình phạt nếu vi phạm. Đến khi trẻ mắc lỗi thì cha mẹ sẽ tráng lệ vận dụng không khoan nhượng, đó là hậu quả trẻ phải gật đầu chứ không hề đổ lỗi cho bất kể ai .
Ngoài ra, các bé trai trong tiến trình dậy thì thường thích đua đòi theo bè bạn, nên trẻ dễ bị bè bạn lôi kéo. Chính thế cho nên, cha mẹ hãy nhấn mạnh vấn đề rằng, con cần có một cái đầu lạnh, tỉnh táo, tập trung chuyên sâu vào các tiềm năng trong đời sống, tuyệt đối tránh xa các chất kích thích và không nghe sự lôi kéo của bạn hữu xấu, để không làm hỏng cuộc sống của mình .

Theo V.K – Vietnamnet

You may also like

Để lại bình luận