Báo Đà Nẵng điện tử

Bởi tonghopsite
* Vừa rồi, ông bạn ba tôi đến nhà chơi, nhân lúc tôi bế con ra chào, ông hỏi tuổi tôi và tuổi con tôi, xong bấm bấm mấy ngón tay rồi bảo thằng nhỏ ( con tôi ) sau này có số phục dược đây. Hỏi, thì ông nói thêm “ phục dược ” nghĩa là làm thầy thuốc. Xin cho biết, ông dựa vào đâu mà “ bói ” ra như vậy ? ( Nguyễn Thị Mỹ, Hải Châu, TP. Đà Nẵng ) .

Dùng sáu đốt tay của 2 ngón út và ngón đeo nhẫn để tính ra con số từ 1 đến 6. Ảnh: V.T.L
Dùng sáu đốt tay của 2 ngón út và ngón đeo nhẫn để tính ra con số từ 1 đến 6. Ảnh: V.T.L

– Phép bấm độn xem nghề nghiệp này, sách xưa gọi là “ Mẫu tuế tầm tử tuế ” ( tuổi mẹ tìm tuổi con ). Đây là một cách bói dân gian rất đơn thuần, dễ học dễ làm, địa thế căn cứ vào tuổi mẹ và tuổi con để đoán định nghề nghiệp của con trong tương lai. Cách tính : Dùng sáu đốt tay của 2 ngón út và ngón đeo nhẫn để tính ra số lượng từ 1 đến 6. Đốt tiên phong là tuổi của người mẹ và đếm dần tới tuổi của người con thì dừng lại, khi hết 6 đốt thì quay lại đốt tiên phong .
Ví dụ mẹ tuổi Ngọ, nếu con cũng tuổi Ngọ thì tính Nhất, con tuổi Mùi thì tính Nhị ( Nhì ), … con tuổi Hợi thì tính Lục, con tuổi Tý thì quay lại Nhất … Cách tính này gọi là Bàn tay Lục nghệ, tức là 6 nghề theo thứ tự như sau :

Nhất canh điền – nghề làm nông, chăn nuôi, trồng trọt; ngày nay còn ứng với nghề kinh doanh liên quan đến đất đai, nhà cửa…

Bạn đang đọc: Báo Đà Nẵng điện tử

Nhì bỉnh bút – nghề cầm bút viết lách như nhà văn, nhà thơ, nhà báo …
Tam thương mại – những việc kinh doanh thương mại, kinh doanh nói chung. Cũng có sách nói là Tam thường tiện, nghĩa là làm linh tinh đủ nghề sống qua ngày, ngày này gọi là “ thợ đụng ” .
Tứ lợi khẩu – mồm năm miệng mười, giỏi lý luận, chỉ những nghề như luật sư, nhà phê bình, diễn thuyết, MC, phát thanh viên …
Ngũ phục dược – giỏi nghề thầy thuốc ( bác sĩ, thầy thuốc, dược sĩ, ý tá … ). Nếu người nào không làm đúng nghề này thì vẫn là người “ mát tay ”, biết cách trợ giúp người khác dễ hết bệnh .
Lục vi sư – số có chức phận, vị thế trong xã hội, làm những việc như giảng viên, giáo viên hay những việc tương quan tới công tác làm việc hướng dẫn, giảng dạy cho người khác .

Cũng cách tính như trên, nhưng có cách “bấm độn” khác gọi là Bàn tay Giáo dưỡng, gồm 6 loại “con” theo thứ tự: Nhất con Phật, Nhì con Trời, Tam con Người, Tứ con Ta, Ngũ con Ma, Lục con Quỷ.

Giải thích về 6 “ loại con ” này, Bài số 4 “ Dùng tuổi mẹ so sánh với tuổi con, để tìm cho biết tuổi con dễ nuôi hay khó nuôi, ngày sau làm nghề gì cho thuận ” đăng trên trang lysoviet.vn ( Cộng đồng điều tra và nghiên cứu và tăng trưởng lý số Đông phương ) có ghi đơn cử 6 bài ca như sau :

CON PHẬT:
Con Phật dễ nuôi an hòa,
Thuận nghề nông nghiệp sau mà
đủ no.
Làm nghề ruộng rẫy trời cho,
Làm các nghề khác của kho
không còn.

CON TRỜI:
Số hai con Trời dễ nuôi,
Gặp chữ vinh hiển đặng vui
thanh nhàn.
Học chữ thi đậu danh vang,
Thuận nghề giáo huấn không quan cũng thầy.

CON NGƯỜI
Tuổi đặng con Người sanh ra,
Thuận nghề thương mãi sau mà
mới nên.
Nông nghiệp, thầy thợ chẳng bền,
Dầu làm có của, như tên mây hồng.

CON TA
Sanh gặp con Ta dễ nuôi,
Đặng chữ lợi khẩu nói người hay tin.
Khôn ngoan, trí huệ thông minh,
Nhiều nghề biết đặng thiệt tình
chẳng sai.

CON MA
Con Ma khó nuôi nhưng là,
Đặng tay phục dược hốt mà
thuốc thang.
Gặp người đau ốm than van,
Bày chỉ thuốc uống bệnh an mạnh liền.

CON QUỶ
Tuổi gặp con Quỷ sanh ra,
Nuôi nấng nó báo mẹ cha nghèo nàn.
Sau lớn làm thầy đặng an,
Thầy chùa, thầy sãi chay đàn pháp sư.

Tóm lại, đây là phép xem bói đơn giản và giản dị, lưu truyền từ lâu trong dân gian. Hiện vẫn chưa có một nghiên cứu và điều tra nào có tính khoa học chứng tỏ rằng giữa số phận trong cách bấm độn này và trong thực tiễn cuộc sống của con người ứng với cách tính đó có một kết nối đối sánh tương quan với nhau, cho nên vì thế phương bói dân gian này cũng chỉ có tính cách tìm hiểu thêm cho … vui .

ĐNCT

You may also like

Để lại bình luận