‘Đội lái’ nào đưa cổ phiếu TGG tăng 3.700%?

Bởi tonghopsite

Giá tăng 3.700% sau nửa năm

Cổ phiếu TGG của Công ty CP Louis Capital ( tiền thân là Công ty CP kiến thiết xây dựng và góp vốn đầu tư Trường Giang ) từ giá chỉ 2000 đồng vào đầu tháng 3 đến hết ngày 22.9 đạt 74.800 đồng. Như vậy mỗi CP này tăng hơn 72.000 đồng, tương ứng tăng 3.740 % sau hơn nửa năm. Đây là một mức tăng kỷ lục trên sàn sàn chứng khoán Nước Ta kể từ đầu năm đến nay và vượt xa tưởng tượng của mọi nhà đầu tư. Sở Giao dịch sàn chứng khoán TP.Hồ Chí Minh thậm chí còn đã đưa CP này từ diện cảnh báo nhắc nhở vào diện trấn áp do xét thấy thiết yếu để bảo vệ quyền lợi và nghĩa vụ của những nhà đầu tư. Và từ ngày 6.9 đến nay, TGG bị hạn chế về thời hạn thanh toán giao dịch ( chỉ được thanh toán giao dịch vào phiên chiều ). Trái ngược với diễn biến sôi động của CP, tình hình kinh doanh thương mại của TGG kém khả quan, rơi vào vòng xoáy thua lỗ trong thời hạn gần đây. Năm 2020, TGG báo lỗ năm 44 tỉ đồng, sang đến quý 1/2021 liên tục lỗ thêm 344 triệu đồng khi lệch giá chỉ vỏn vẹn gần 34 triệu đồng. Nhưng đến kết thúc 6 tháng đầu năm 2021, công ty lại báo lãi sau thuế hơn 42,3 tỉ đồng .
Không chỉ riêng TGG, một số ít CP có tương quan đến Công ty Louis Capital cũng diễn ra cảnh tượng tăng trần liên tục. Ví dụ, CP TDH của Công ty CP tăng trưởng Nhà Quận Thủ Đức ( Thuduc House ) chỉ loanh quanh 7.000 đồng trong những tháng đầu năm nay do năm 2020 bị thua lỗ và dính dáng đến việc truy thu thuế giá trị ngày càng tăng hơn 400 tỉ đồng. Nhưng từ ngày 10.9 đến hết ngày 22.9, TDH có 9 phiên tăng trần liên tục, gấp đôi so với trước. Giữa những ngày tăng trần thì đến ngày 16.9, mở ra việc Công ty CP Louis Land ( BII ) đã mua vào gần 1,5 triệu CP TDH và trở thành cổ đông lớn. Hay chính CP BII của Louis Land cũng nhảy vọt từ giá dưới 7.000 đồng vào đầu tháng 7 lên đỉnh 31.000 đồng vào giữa tháng 9, tương ứng mức tăng hơn 442 % .
Một số CP có tương quan đến cái tên Louis gần đây bỗng dậy sóng còn có APG của Công ty CP sàn chứng khoán An Phát. Mới đây Louis Capital ĐK mua vào 3 triệu CP APG từ ngày 15.9 – 30.9. Trước thanh toán giao dịch, Louis Capital sở hữu 700.000 CP APG. Nếu thanh toán giao dịch thành công xuất sắc, Louis Capital sẽ nâng tỷ suất chiếm hữu lên 5,06 %. Ông Nguyễn Hồ Hưng là quản trị Hội đồng quản trị của Chứng khoán APG đồng thời là Phó quản trị HĐQT của Louis Capital. Cổ phiếu APG dậy sóng đi cùng với hành động tóm gọn từ Louis Holdings, tăng một mạch từ mức 10.000 đồng / CP lên hơn 28.000 đồng / CP chỉ sau hơn 1 tháng thanh toán giao dịch gần đây, tương ứng tăng 280 %. Hay một loạt CP penny gồm SMT, AGM, CSV, FTM … cũng tăng mạnh sau khi có Louis hoặc những công ty tương quan thực thi những hành động thu gom CP để nắm quyền trấn áp .

Cổ phiếu TGG từng bị thao túng giá 

Một số cổ phiếu sau thời gian tăng cao thì cổ đông lớn là TGG đăng ký bán ra. Chẳng hạn, TGG vừa công bố đăng ký bán ra toàn bộ 838.000 cổ phiếu AGM của Công ty CP xuất nhập khẩu An Giang, tương ứng 4,6% vốn điều lệ. Nếu thành công, TGG sẽ không còn sở hữu bất kỳ cổ phiếu AGM nào. Giao dịch sẽ được thực hiện thông qua thỏa thuận hoặc khớp lệnh trên sàn, dự kiến từ ngày 23.9 đến 20.10. Cổ phiếu AGM từ 14.000 đồng vào đầu tháng 4 đến ngày 15.9 là 41.800 đồng, tăng gần 300%. Nhưng sau khi TGG công bố thoái vốn thì AGM quay đầu giảm sàn 3 phiên liên tiếp và hiện còn 33.450 đồng/cổ phiếu. Nhưng với giá này, TGG vẫn còn lãi gần gấp đôi vì đã mua xong AGM trước đó với giá dưới 20.000 đồng. Còn với những nhà đầu tư cá nhân nếu “đu” theo AGM ở giá trên 40.000 đồng thì đến nay đã lỗ ngay gần 25%. 

'Đội lái' nào đưa cổ phiếu TGG tăng 3.700%?  - ảnh 1
Nhà góp vốn đầu tư dễ bị mất tiền nếu lỡ đu đỉnh theo những CP đã tăng cao

Ngọc Thắng

\ n

Trước nghi vấn làm giá đối với các nhóm cổ phiếu có liên quan Công ty Louis, mới đây TGG đã có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, khẳng định “Louis Capital không thực hiện bất kỳ hành vi nào để tác động về giá cổ phiếu cũng như thao túng thị trường chứng khoán”. Thế nhưng chính bản thân cổ phiếu TGG đầu năm nay đã xuất hiện tình trạng làm giá cổ phiếu. Cụ thể ngày 8.1, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Nguyễn Thị Thanh Hương (Phú Thọ) với mức phạt là 550 triệu đồng do đã dùng 19 tài khoản để liên tục mua, bán, tạo cung cầu giả tạo, thao túng cổ phiếu TGG.

Giám đốc góp vốn đầu tư một công ty sàn chứng khoán tại TP.Hồ Chí Minh cho rằng tỷ suất tăng giá của TGG trong nửa năm vừa mới qua nằm trong top những CP tăng giá kỷ lục trong lịch sử dân tộc kinh doanh thị trường chứng khoán Nước Ta. Đồng thời, việc tăng đều toàn bộ những CP mà công ty này đã rót tiền góp vốn đầu tư gần đây là hiện tượng kỳ lạ không bình thường. Hơn nữa, giá những CP đều tăng quá mạnh không tương ứng với tác dụng kinh doanh thương mại mà công ty đạt được. Những điều đó cho thấy việc những nhà đầu tư hoài nghi có bàn tay ” đội lái “, thao túng giá là dễ hiểu. Để làm nhà đầu tư yên tâm, tạo ra niềm tin trên kinh doanh thị trường chứng khoán thì cơ quan quản trị thiết yếu phải kiểm tra để đưa ra thông tin xác nhận, tránh để những “ đội lái ” liên tục việc ” lùa gà ” .

Công ty CP Louis Capital tiền thân là Công ty CP thiết kế xây dựng và góp vốn đầu tư Trường Giang, được xây dựng từ năm 2012. Đến ngày 30.6.2021, Đại hội đồng cổ đông chính thức trải qua việc quy đổi quy mô hoạt động giải trí và đổi tên công ty thành ” Công ty CP Louis Capital ” với khuynh hướng trở thành công ty góp vốn đầu tư đa ngành, gồm bất động sản, sàn chứng khoán, nông sản, thủy hải sản … Trong đó, Louis Capital ( TGG ) sẽ đóng vai trò hạt nhân trong việc triển khai những hoạt động giải trí góp vốn đầu tư, Louis Land ( BII ) tập trung chuyên sâu vào mảng bất động sản, Angimex ( AGM ) hướng đến mảng nông nghiệp. Công ty này từ cuối năm 2020 đến nay thực thi những hoạt động giải trí mua và bán và sáp nhập ( M&A ) nhiều doanh nghiệp, đa phần trải qua việc mua CP chiếm tỷ suất chi phối. Cái tên Đỗ Thành Nhân, hiện là thành viên HĐQT của Công ty CP Louis Capital, đang được nhắc đến nhiều và kể cả trên Facebook cá thể của ông cũng đưa ra rất nhiều thông tin tương quan đến những vụ M&A, CP của những công ty tương quan. Trong những tháng đầu năm nay, ông Đỗ Thành Nhân cũng liên tục mua vào CP của Công ty CP Louis Land ( BII ) và đến giữa tháng 6 đã bán ra gần hết và không còn là cổ đông lớn của công ty này. Mới đây, bản thân quản trị HĐQT của BII và một hành viên HĐQT cũng nộp đơn xin từ chức chỉ sau 3 tháng được bầu vào những chức vụ nêu trên …

Để lại bình luận