Mua sắm được hoàn tiền (cashback) là gì? Nó hoạt động như thế nào? | Tinh tế

Bởi tonghopsite
rakuten.jpg

Có một điểm đáng lưu ý, đó là thay vì lấy hết 100% khoản hoa hồng này, các app sẽ trích ra một phần để trả lại cho bạn, đó chính là khoản tiền cashback. Khoản tiền này thường sẽ được chuyển sau khi đơn hàng thành công và không có đổi trả gì phát sinh.

Vì sao bên bán biết được đơn hàng đến từ đâu? Đó là cái tuyệt vời của thế giới kĩ thuật số đó. Bạn có thể gắn “tracking” vào đường link mà khách hàng dùng để mua. Trong đường link đó có thông số để nói rằng người dùng này đến từ trang Tinhte, thông qua dịch vụ affiliate ABC, như vậy họ sẽ biết được công ty nào giúp mình có được đơn hàng để rồi trả tiền hoa hồng tương ứng. Chứ có cả trăm nghìn trang cùng tham gia vào mạng lưới affiliate thì làm sao mà phân biệt được nếu không có tracking.

Vì sao các nhà bán lẻ, những đơn vị kinh doanh online thường dùng cashback?

Mục tiêu lớn nhất của các công ty là gì? Là bán được hàng. Họ sẽ làm mọi cách khác nhau để bán được ngày càng nhiều đơn hàng hơn, giá trị trung bình mỗi đơn hàng cao lên. Nếu họ chỉ dựa vào trang web hay cửa hàng của mình thôi thì chưa đủ. Các mạng xã hội là những kênh phổ biến để chạy quảng cáo, ngoài ra còn có kênh affiliate – ở Việt Nam gọi là Tiếp thị liên kết, nhưng mình sẽ dùng chữ affiliate cho nó đúng bản chất.

Các công ty làm affiliate thường sẽ có nhiều cách thu hút được một lượng lớn người dùng mua hàng. Một cách thường thấy đó là hợp tác với các reviewer, các website nội dung, báo chí… để khi họ nói về các món hàng trong nội dung của mình thì nhúng đường link mua hàng vào. Lúc đó tiền hoa hồng sẽ được trả về cho các reviewer, các website… chứ không được trả cho người mua hàng.

Một cách khác nữa là các công ty affiliate tạo ra những nền tảng và chia sẻ tiền hoa hồng trực tiếp cho người mua hàng. Đây là cái mình muốn nói tới trong bài này. Diễn tả trong hình bên dưới cho bạn dễ hiểu nhé.

mua_hang_shopback.jpg

Cashback liên quan trực tiếp tới tiền, có nghĩa là người mua sẽ nhận được phần tiền hoàn lại từ món hàng nên tạo ra động lực mua hàng lớn, làm cho khách hàng chi tiêu nhiều hơn, quay lại thường xuyên hơn. Các công ty bán lẻ có cashback là để dụ bạn tiếp tục quay lại cửa hàng của họ sau đó và tiếp tục chi tiền. Các sàn thường mại điện tử có hợp tác với những bên làm cashback là để dụ bán tiếp tục mua, tiếp tục chi tiền cho họ thay vì đi chi tiền cho đối thủ. Thẻ tín dụng có cashback là để khuyến khích bạn chi tiêu bằng thẻ nhiều hơn.

You may also like

Để lại bình luận