Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp

Bởi tonghopsite
Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp
Một điểm thu gom rác thải điện tử tại UBND phường Thành Công, quận Ba Đình, TP. Hà Nội

Phương pháp và kết quả nghiên cứu

Phương pháp thiết kế nghiên cứu là mô tả cắt ngang. Phương pháp chọn mẫu chủ đích các hộ gia đình trực tiếp tham gia thu mua, tháo dỡ, phân loại và tái chế CTĐT. Cách chọn mẫu là mẫu thuận tiện. Chỉ số và phương pháp nghiên cứu: Đánh giá Ecgônômi vị trí lao động, xác định một số yếu tố nguy cơ; trong đó, điều tra đặc điểm yêu cầu công việc (điều tra trực tiếp NLĐ theo mẫu phiếu có sẵn); đánh giá Ecgônômi vị trí lao động bằng bảng kiểm của ILO; xác định một số yếu tố nguy cơ bằng phương pháp chuyên gia. Từ đó, đề xuất một số giải pháp cải thiện ĐKLĐ dựa trên đánh giá thực tế và theo các nguyên tắc Ecgônômi

Đánh giá Ecgônômi vị trí lao động, xác định một số yếu tố nguy cơ cho NLĐ

Bảng 1. Đặc điểm vị trí làm việc của cơ sở tái chế CTĐT

TT

Vị trí làm việc

n

%

1 Trong nhà
2 Ngoài trời
Tổng số

Vị trí thực thi của hầu hết những việc làm / quy trình trong tái chế CTĐT của những hộ mái ấm gia đình / cơ sở sản xuất là trong nhà xưởng ( có mái che ) ( 67,7 % ) ; có 32,5 % hộ mái ấm gia đình / cơ sở sản xuất thao tác ngoài trời.

Bảng 2. Vị trí lao động và nơi sinh sống của các hộ gia đình

TT

Nơi sinh sống

n

%

1 Cùng với nơi thao tác
2 Không cùng nơi thao tác
Tổng số

Phần lớn những hộ mái ấm gia đình / cơ sở sản xuất tham gia tái chế CTĐT đều sinh sống ngay tại nơi thao tác – khu vực tái chế, chiếm 95 %.

Bảng 3. Các công việc tái chế CTĐT của các hộ gia đình

TT

Các công việc

n

%

1 Tham gia thu mua, tháo dỡ, phân loại CTĐT
2 Tham gia thu mua, tháo dỡ, phân loại, tái chế CTĐT
Tổng số

90 % những hộ mái ấm gia đình / cơ sở sản xuất triển khai thu mua, tháo dỡ, phân loại CTĐT. 15 % những hộ mái ấm gia đình / cơ sở sản xuất triển khai quy trình tái chế CTĐT.

Bảng 4. Sử dụng các phương tiện bảo hộ cá nhân tại các hộ gia đình

TT

Sử dụng phương tiện bảo hộ

cá nhân tại các hộ gia đình (n=40)

n

%

1 Quần, áo bảo lãnh
2 Găng tay
3 Khẩu trang
4 Kính bảo lãnh
5 Giày bảo lãnh

Trong số những hộ mái ấm gia đình : 95 % có sử dụng khẩu trang, găng tay trong quy trình lao động ; 2,5 % có sử dụng kính bảo lãnh và không có hộ mái ấm gia đình nào sử dụng giày bảo lãnh. Hầu hết những hộ mái ấm gia đình tái chế CTĐT triển khai 3 quy trình chính là thu mua, tháo dỡ và phân loại CTĐT ; 1 số ít hộ triển khai thêm quy trình tái chế.

Các yếu tố nguy cơ của từng công đoạn

Thu mua CTĐT : Sử dụng xe tải triển khai thu mua chất thải về tập trung tại sân nhà hoặc trong nhà xưởng. CTĐT là tivi, đầu đĩa, máy tính, case máy tính, máy in những loại, tủ lạnh, máy giặt, quạt điện, nồi cơm điện … cũ hỏng và phế liệu nhựa. Các phế liệu được luân chuyển ( thủ công bằng tay ), sắp xếp lẫn lộn, không theo chủng loại riêng không liên quan gì đến nhau ; nhiều quy trình thực thi ngoài trời ( tiếp xúc với vi khí hậu bất lợi ). NLĐ thao tác có nhiều tư thế bất lợi, có mang vác vật nặng ( khoảng chừng từ 3 kg đến 20 kg ) ; quy trình này chiếm khoảng chừng 20 % tổng thời hạn lao động trong một ngày thao tác. Tháo dỡ CTĐT : Việc tháo dỡ hầu hết sử dụng những dụng cụ đơn thuần, thô sơ, sử dụng kìm bóc tách dây điện, dây đồng … tua vít, búa để tháo nhỏ vỉ điện tử thành những vi mạch điện tử … với những trang thiết bị bảo vệ cá thể còn thiếu, rủi ro tiềm ẩn tai nạn đáng tiếc thương tích, mất ATLĐ. Phân loại CTĐT : thường được làm song song với quy trình tháo dỡ. NLĐ thực thi hai quy trình này ( tháo dỡ và phân loại CTĐT ) khoảng chừng 70 % thời hạn thao tác, hầu hết ở tư thế ngồi, kém tự do, có nhiều tư thế bất lợi ( vặn, xoay người, ngồi xổm … ) ; những thao tác lặp lại ở chi trên ( khớp vai, khuỷu, cánh tay, cẳng tay, những khớp bàn ngón tay ) rủi ro tiềm ẩn gây rối loạn, đau mỏi cơ xương khớp.

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp
Bóc tách chất thải điện tử tại làng nghề Tề Lỗ (Vĩnh Phúc)

Tái chế CTĐT : tái chế được thực thi đơn thuần ( ví dụ sử dụng máy nghiền nhựa nghiền nhỏ những mảnh phế liệu lớn thành những hạt nhựa nhỏ ). Hầu hết những trang thiết bị bảo vệ cá thể đơn thuần, tự trang bị ( khẩu trang thường thì, sử dụng khăn mùi xoa làm khẩu trang … ), không bảo vệ chất lượng ; thiết bị quản lý và vận hành không có quy trình tiến độ hướng dẫn … rủi ro tiềm ẩn mất ATLĐ, tác động ảnh hưởng bất lợi tới sức khỏe thể chất. Rác thải không tái chế : trong quy trình thực thi tái chế CTĐT có thải ra rác thải không tái chế ( kính, thủy tinh, bóng màn hình hiển thị tivi, bóng màn hình hiển thị máy tính, nhựa chết, vỏ dây điện … ), được tập trung tại bãi rác công cộng ; một phần được chôn lấp tại chỗ với rác thải không cháy được, một phần được đốt ngay tại bãi rác, có rủi ro tiềm ẩn ô nhiễm môi trường tự nhiên chung.

Đề xuất một số giải pháp cải thiện ĐKLĐ cho NLĐ

Dựa trên những nguyên tắc Ecgônômi, TCVN 7437 : 2010 Ecgônômi ( nguyên tắc ecgônômi trong phong cách thiết kế mạng lưới hệ thống thao tác ), những lao lý hiện hành và những tiêu chuẩn tham chiếu khác …, xin đề xuất kiến nghị một số ít giải pháp ưu tiên Ecgônômi cải tổ vị trí, tư thế, ĐKLĐ cho NLĐ khuyến nghị vận dụng như sau :

Xem xét, cải thiện vị trí, ĐKLĐ

Tăng cường bảo vệ về bảo đảm an toàn cho NLĐ : Đào tạo, đào tạo và giảng dạy, nâng cao kỹ năng và kiến thức cho NLĐ về việc bảo vệ ATLĐ ; sử dụng những trang thiết bị bảo vệ cá thể tương thích ( găng tay, kính, khẩu trang … ) cho mỗi quy trình sản xuất. Dự phòng những rối loạn cơ xương ở NLĐ : Đào tạo, đào tạo và giảng dạy nâng cao kiến thức và kỹ năng cho NLĐ thao tác tránh những tư thế lao động bất lợi ( ngồi xổm, xoay, vặn sống lưng, nâng nhấc / mang vác vật nặng đúng cách … ) ; hướng dẫn 1 số ít bài tập dự trữ rối loạn cơ xương cho NLĐ.

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp
Với sự tăng trưởng của ngành công nghệ tiên tiến lúc bấy giờ, rác điện tử đang có vận tốc tăng nhanh gấp 3 lần so với những loại rác thải khác. Ảnh minh họa

Bàn luận

Rối loạn cơ xương, đặc biệt quan trọng vùng thắt lưng là thông dụng nhất có tương quan tới việc làm, tư thế lao động. Một nghiên cứu và điều tra năm 2021 tìm hiểu rối loạn cơ xương trên 176 người giải quyết và xử lý CTĐT ( 73 người thu gom, 82 người tháo dỡ, 21 người đốt ) và 41 người nhóm so sánh cho thấy, số bộ phận khung hình có rối loạn cơ xương ở người thu gom và tháo dỡ cao hơn lần lượt là 1,62 và 1,39 lần so với người đốt. Tỷ lệ đau mỏi trong một tuần là cao nhất so với người thu gom ( 91,8 % ), tiếp theo là người tháo dỡ ( 89 % ), thợ đốt ( 81 % ) và nhóm so sánh ( 70,7 % ). Tỷ lệ đau mỏi ở người sử dụng CTĐT cao nhất ở thắt lưng ( 65,9 % ), vai ( 37,5 % ) và đầu gối ( 37,5 % ). Một nghiên cứu và điều tra khác tìm hiểu 279 người là những công nhân giải quyết và xử lý CTĐT trong khu vực phi chính thức ở Nigeria cho thấy, tỷ suất chấn thương cao lần lượt là 38 % và 68 % trong 1-2 tuần và 6 tháng trước khi nghiên cứu và điều tra. Chấn thương thông dụng nhất là vết cắt ( 59 % ). Thương tích đa phần do vật sắc nhọn gây ra ( 77 % ). Phần lớn ( 82 % ) thương tích xảy ra trên bàn tay, ngón tay. Mặc dù tỷ suất thương tích cao, chỉ 18 % công nhân sử dụng phương tiện đi lại bảo vệ cá thể. Nghiên cứu tìm hiểu trên 84 người giải quyết và xử lý CTĐT và so sánh với 94 người không làm nghề tái chế CTĐT ở Agbogbloshie cũng chỉ ra ở nhóm giải quyết và xử lý CTĐT bị chấn thương trong việc làm, đau lưng và ngứa mắt đỏ nhiều hơn đáng kể so với nhóm đối chứng. Các khóa giảng dạy về ATLĐ và trang bị phương tiện đi lại bảo vệ cá thể là thiết yếu cho NLĐ.

Đánh giá Ecgônômi* vị trí lao động, một số yếu tố nguy cơ và đề xuất giải pháp
Công nhân thao tác tại Nhà máy Điện tử Samsung Thái Nguyên

Kết luận và khuyến nghị

Qua đánh giá Ecgônômi vị trí lao động, xác lập một số ít yếu tố rủi ro tiềm ẩn tại một làng tái chế CTĐT cho thấy : Có 67,5 % cơ sở tái chế CTĐT với hầu hết những quy trình được thực thi trong nhà xưởng / có mái che ; 32,5 % cơ sở thao tác ngoài trời. 95 % những hộ mái ấm gia đình sinh sống ngay cạnh nơi thao tác. NLĐ có những tư thế lao động bất lợi, rủi ro tiềm ẩn gây rối loạn / đau mỏi cơ xương khớp.

Phần lớn NLĐ sử dụng các phương tiện lao động thô sơ, trang thiết bị bảo vệ cá nhân chưa đầy đủ, chưa đúng chủng loại; thiết bị vận hành không có quy trình hướng dẫn… có nguy cơ tai nạn thương tích, mất ATLĐ.

Từ hiệu quả điều tra và nghiên cứu, khuyến nghị những giải pháp cải tổ ĐKLĐ, tăng cường bảo vệ về bảo đảm an toàn cho NLĐ, dự trữ những rối loạn cơ xương ở NLĐ được đề xuất kiến nghị cụ thể và hướng dẫn đơn cử cho NLĐ tại những vị trí đánh giá.

Chú thích:

* Ecgônômi ( hay những yếu tố con người ) là một ngành khoa học tương quan đến việc điều tra và nghiên cứu sự thích hợp giữa con người và những yếu tố khác của mạng lưới hệ thống và việc làm bằng cách vận dụng kim chỉ nan, những nguyên tắc, những số liệu và những chiêu thức để phong cách thiết kế nhằm mục đích đạt được tối ưu hóa quyền lợi của con người và hiệu suất cao hoạt động giải trí chung của toàn mạng lưới hệ thống.

You may also like

Để lại bình luận