Review Thinkpad T14 AMD 8 nhân 16 luồng 100% RGB | Tinh tế

Bởi tonghopsite
blob.jpg

Góc làm việc tại văn phòng

Contents

Thiết kế, ngoài hình & Kích thước

Mình từng sử dụng qua T430, T440p, T460, Dell Latitude 5490 và hiện tại là em T14 này, thiết kế rất Thinkpad, đặc trưng nhất là style bàn phím (từ đời T430) và trackpoint màu đỏ chấm bi đỏ.

Ngoại hình máy hao hao giống T450s (vợ mình đang dùng), nặng gần 1.5kg, kích thước cũng không quá đặc biệt, tương tự các dòng 14″ khác.

blob.jpg

Latitude vs Thinkpad

IMG_2821.JPG

Nguyên seal bóc hộp

Thời gian dùng pin

Máy mình mới dùng được vài ngày nên chưa đánh giá chính xác được thời lượng pin, trên Google thì nhiều trang review công việc văn phòng thì được 5~6h với cục pin 50Wh này. Mình nghĩ con số này cũng khá thực tế so với số liệu hãng công bố đâu đó hơn 10h 😃.

Tuy nhiên nhắc về Thinkpad thì công cụ quản lý pin vẫn rất tuyệt với, cài đặt được ngưỡng sạc và dừng sạc, điều này giúp kéo dài tuổi thọ pin (nếu các bạn để pin 100% trong thời gian dài quá cũng làm pin mau xuống cấp dù charging cycle rất ít).

Untitled(2).png

Giám sát được pin, nhiệt độ

battery 2.png

Cài đặt ngưỡng sạc- dừng sạc cho pin

Màn hình và loa

Do một phần thời gian làm việc ngoài nắng và hay xem hình người đẹp nên mình chọn loại màn hình độ sáng cao (400 nits) so với các màn tiêu chuẩn (250 nits), không gian màu rộng (100% RGB).

Mình có so sánh vài hình ảnh với con Dell (250 nits), độ sáng 2 máy 100%, các bác xem trên điện thoại sẽ thấy rõ sự khác biệt, hoặc các máy có màn hình đạt tối thiểu 100% không gian màu RGB.

Về loa thì mình thấy nghe tạm tạm thôi, vì bình thường mình dùng earphone Bose hoặc loa bluetooth Bose nên nghe lại em loa trên máy có quá nhiều khác biệt.

blob.jpg

Màu xanh lục hiển thị rất tốt

blob.jpg

Màu đỏ, độ tương phản, dãy màu của video thể hiện rõ

Bàn phím và bàn rê chuột / trackpad

Như mình chia sẻ ở trên, anh em đã mê dòng thinkpad thì chắc chắn bàn phím là điểm tuyệt vời nhất, phím gõ chính xác, nhanh, cảm giác tốt. Lúc trước mình dùng Dell nhưng cũng mua bàn phìm Thinkpad USB để dùng.

Trackpoint thì mình ít dùng so với lúc trước do quen dùng trackpad của em Dell, trackpoint Dell Latitude quá chuối, nên bỏ luôn, dùng trackpad.

Trackpad em này rộng, di chuyển tốt và có phủ một lớp giúp tăng ma sát (công nghệ của Mylar®️), nhưng chắc sẽ không to và ngon bằng trackpad Macbook rồi 😃

viber_image_2021-03-24_20-45-41.jpg

Thinkpad Keyboard và em Latitude để không quên cảm giác cũ của Thinkpad

viber_image_2021-03-24_20-46-03.jpg

Máy mới khui, mình đã lột sạch các loại tem mặt trên máy

Giá bán

Nếu các bạn đã đọc đến đây, chắc chắn cũng có sự yêu thích dòng Thinkpad.

Một máy build quality tốt (khung máy hợp kim magie, máy có tiêu chuẩn quân đội về chịu sốc, bụi và nhiệt độ cao), đi kèm với nhiều giải pháp bảo mật từ phần cứng (Discrete TPM 2.0, TCG certified, cảm biến vân tay match-on-chip, camera hồng ngoại dùng để đăng nhập) cộng với combo license Windows 10 Home, Office Student Lifetime, màn hình đẹp, công nghệ low power (công nghệ này khác công nghệ màn hình LCD truyền thống, dùng vật liệu bán dẫn khác, tốn ít điện năng hơn).
Với tất cả các giá trị trên thì giá 26.5tr là rất tốt so với các sản phẩm cấu hình tương đương. (cấu hình tương tự nếu order từ website Lenovo và ship về VN cũng tầm 38tr.

Một điểm lưu ý, giá này mình order từ taobao, nên việc bảo hành sẽ mất thời gian, cần gửi qua Trung Quốc. Tuy nhiên điều này cũng không đáng lo lắm, tỉ lệ hư hỏng trong năm đầu tiên của Thinkpad thấp hơn hẳn so với các đối thủ khác (theo khảo sát Technology Business Research, Inc., US, 2019) nên mình nghĩ khoản chênh lệch vẫn đáng để chấp nhận rủi ro này.

  • Cấu hình tương tự trên web Lenovo ( màn 500 nits, không có option 400 nits low power )
  • Tỉ lệ phải sửa chữa thay thế qua những năm của Lenovo thấp hơn so với đối thủ cạnh tranh
  • Các chứng từ
  • Kích thước, khối lượng và vật tư sử dụng

Để lại bình luận