Review Returnal độc quyền PS5: lý do chính đáng để bạn sắm một chiếc PlayStation thế hệ mới

Bởi tonghopsite

Bật game lên nhưng Returnal chẳng nói chẳng rằng, nó lập tức đưa người chơi thẳng vào thế giới khắc nghiệt của hành tinh Atropos. 

Bạn được xem một đoạn cắt cảnh ngắn cho thấy nhân vật chính, phi hành gia Selene Vassos ( phiên âm Sê-lin Vát-sốt ), đâm tàu xuống một hành tinh lạ. Selene rời tàu, và game ngay lập tức khởi đầu. Đề tựa “ Returnal ” còn chẳng Open bất kỳ đâu, chỉ hiện ra lần đầu khi Selene tử nạn lần thứ nhất .Trailer trình làng lối chơi của Returnal, siêu phẩm độc quyền PS5 .

Ra mắt ngày 30/4/2021, Returnal là tựa game độc quyền trên hệ máy PlayStation 5. Game tận dụng sức mạnh đột phá của cỗ máy PS5, nhưng không chỉ dừng lại ở đồ họa hào nhoáng – có thể lên tới 4K và 60 khung hình/giây – Returnal còn có nhiều điểm cộng khác để xứng đáng là tựa game bom tấn trên hệ máy PlayStation.

Ở thời gian này, Returnal là một trong những nguyên do chính đáng nhất để bạn sắm PlayStation 5 .

Contents

Đồ họa

Ngay từ những tích tắc tiên phong đặt chân lên hành tinh Atropos, bạn sẽ lập tức choáng ngợp trước cái khoảng trống tĩnh mịch, huyền bí mà game mang lại. Tiếng mưa rả rích, những loài thực vật lạ kỳ phủ xanh hành tinh, bạn vô thức bị cuốn vào khoảng trống lạ lẫm .Hiệu ứng ánh sáng rõ nét của Returnal được biểu lộ qua cả ngọn cây .

Cảm giác đắm chìm này được cường hóa bởi haptic feedback, cơ chế rung độc đáo có trên tay cầm PS5. Những âm thanh nền của môi trường đi kèm với cái rung nhẹ nhàng nơi bàn tay khiến game thủ dễ dàng đắm mình vào thế giới ảo. Với những game có cảnh trí đẹp như Returnal, hay cụ thể là hành tinh Atropos, chẳng khó để một game thủ nhập tâm vào game, để mắt tới mọi ngóc ngách của hành tinh chết chóc và những tàn tích của nền văn minh đã sụp đổ.

Hiệu ứng vật lý và hiệu ứng hạt trong game được làm rất tốt, phối kết hòa giải với yếu tố ánh sáng tạo khiến những chi tiết cụ thể hiện hữu rõ ràng trên màn ảnh. Đây cũng chính là thứ tạo nên thành công xuất sắc của game, khi những màn chiến đấu hoàn toàn có thể trở nên loạn lạc vô cùng, với hiệu ứng ánh sáng tới từ đạn hay chính hình ảnh của kẻ địch .Việc phân định rõ ràng những yếu tố sẽ khiến người chơi không bị choáng ngợp, nhìn rõ đạn đang lao về phía nhân vật để hoàn toàn có thể phản ứng kịp thời .Review Returnal độc quyền PS5: lý do chính đáng để bạn sắm một chiếc PlayStation thế hệ mới - Ảnh 3.Review Returnal độc quyền PS5: lý do chính đáng để bạn sắm một chiếc PlayStation thế hệ mới - Ảnh 4.

Lối chơi

Cái tên “ Returnal ” là sự tích hợp giữa hai từ “ return – trở lại ” và “ eternal – vĩnh hằng ” ; từ ghép này hoàn toàn có thể dịch ra là “ vĩnh viễn trở lại ”. Và đúng vậy, nhân vật Selene bị kẹt trong một vòng lặp thời hạn, liên tục trở về điểm xuất phát – nơi cô đâm tàu xuống – để liên tục tò mò Atropos và vén màn huyền bí trùm lên hành tinh cũng như quá khứ của mình .Returnal là một tựa game roguelike, tức là khi nhân vật bỏ mạng, họ sẽ bị đưa về điểm xuất phát, đồng thời mất hết vật phẩm và những tăng cấp nhân vật ( về máu, về vũ khí ) lấy được trong quy trình chơi. Tuy nhiên, nếu bạn mở khóa được vật phẩm mới, được tính năng mới, chúng vẫn sẽ Open ở những lần chơi sau .Returnal là sự phối hợp những tinh túy của nhiều thể loại game .

Ta có yếu tố roguelike.

Sau mỗi lần tử nạn và liên tục nỗ lực, bạn sẽ hiểu thêm về quốc tế Atropos và những nguy hại rình rập. Bạn sẽ biết vũ khí nào hợp với cách chơi của mình, đồ tương hỗ nào “ ngon ”, cách hành xử của quái vật và trùm thế nào để dễ bề tránh né .Về cơ bản, bạn đủ kiên trì, kiên trì chơi và kiên trì tìm kiếm suôn sẻ, bạn sẽ phá hòn đảo được game .Vòng lặp vô tận của Returnal .

Ta có yếu tố metroidvania. 

Cứ liên tục đi, bạn sẽ dần mở khóa được những tính năng, những tăng cấp vĩnh viễn cho nhân vật, được cho phép Selene có thêm năng lực mới .Ví dụ, ngay trong bàn thứ nhất, bạn sẽ gặp vật phẩm bị giấu sau lớp thực vật, giấu dưới nước hay ở những điểm không hề với tới. Khi Selene có được thêm vũ khí cận chiến, thêm năng lực thở dưới nước hay công cụ đặc biệt quan trọng để trèo cao, cô sẽ tiếp cận được những khu vực này .Review Returnal độc quyền PS5: lý do chính đáng để bạn sắm một chiếc PlayStation thế hệ mới - Ảnh 6.Review Returnal độc quyền PS5: lý do chính đáng để bạn sắm một chiếc PlayStation thế hệ mới - Ảnh 7.

Metroidvania là từ ghép giữa “Metroid” và “Castlevania”, hai tựa game 2D “tổ ngành” sản sinh ra cả một dòng game. Các game thuộc thể loại metroidvania thường có dạng 2D, với nhiều khu vực bị khóa yêu cầu nhân vật phải có được những nâng cấp nhất định để đi tiếp, tạo cảm giác khám phá chân thực và cho người chơi cảm nhận rõ ràng rằng, nhân vật mạnh lên theo thời gian.

Một số game khét tiếng thuộc thể loại này có Hollow Knight, series game Ori, Blasphemous hay Dead Cells .

Ta có yếu tố platforming. 

Ngạc nhiên chưa ! Tôi đem Returnal, tựa game độc quyền PS5 ra so sánh với Mario, tựa game độc quyền trên những hệ máy của Nintendo. Selene phải phiêu lưu trong quốc tế nhiều cạm bẫy của Atropos, đồng nghĩa tương quan với việc cô sẽ phải chạy, nhảy, lướt rất nhiều qua những địa hình, và cần đáp đúng chuẩn tại chỗ cần tới .

Đó là lúc xuất hiện thế mạnh của tay cầm PS5 và cách áp dụng thế mạnh này vào game. Selene phản ứng rất nhanh với mỗi thao tác bấm nút, tạo cảm giác di chuyển mượt mà, cho phép bạn có thể dễ dàng điều hướng, tránh né loạt đạn của đối phương. Có một yếu tố đơn giản làm tôi rất thích: Selene chạy rất nhanh, giúp cho những màn chạy qua lại giữa các phòng không mất thời gian.

Việc Selene vận động và di chuyển khôn khéo thế nào trọn vẹn phụ thuộc vào vào người chơi .

Bên cạnh đó, quãng đường Selene có thể lướt trên không hoàn toàn nằm trong tay người chơi – bạn nháy nút O để Selene lướt, và giữ lâu hơn để nhân vật bay xa hơn; người chơi có thể điều khiển chính xác nhân vật chạm đất tại đâu. Đây là yếu tố quan trọng trong mọi game platform: đem lại cảm giác cho người chơi cảm giác nhân vật di chuyển chính xác, vì như đã nói ở trên, bạn sẽ phải điều khiển Selene chạy, nhảy và lướt để né tránh rất nhiều.

Nút trên tay cầm PS5 không quá nảy, bấm rất êm, càng khiến việc tinh chỉnh và điều khiển nhân vật thêm dễ .

Ta có bullet hell, những màn chiến đấu hỗn loạn đến khó thở.

Khái niệm “ bullet hell ”, tạm dịch là “ âm ti đạn lạc ”, dùng để chỉ những game nhu yếu người chơi phải tránh né vô vàn những loạt đạn địch bay tới mình. Trong Returnal, mỗi một loại quái sẽ bắn ra những chùm đạn khác nhau, bạn phải biết từng kẻ địch phóng ra những thứ đạn gì, để có cho mình cách ứng phó hài hòa và hợp lý nhất, như dữ thế chủ động né đòn hay nấp sau vật cản .Selene có ba thứ vũ khí quan trọng : súng bắn xa, kiếm cận chiến và năng lực tránh né uyển chuyển của bản thân. Trong số này, có yếu tố súng tận dụng được tối đa năng lực của chiếc tay cầm PS5 .Một nút nhưng làm được hai trách nhiệm .Đúng như những gì Sony tiếp thị, nhà tăng trưởng game hoàn toàn có thể tùy biến, thêm thắt những yếu tố khác nhau vào tay cầm để tương thích với lối chơi. Cò trái có hai chính sách. Khi bấm nhẹ, Selene sẽ ngắm bắn, khi bấm mạnh, vũ khí sẽ chuyển sang chính sách bắn đặc biệt quan trọng .Lấy luôn Returnal làm ví dụ, hoàn toàn có thể thấy việc ngắm bắn và chuyển trạng thái súng chỉ nằm tại một nút. Rất thuận tiện, khi xét tới việc những màn chiến đấu hoàn toàn có thể nhanh gọn trở nên hỗn loạn, với đạn của kẻ địch bay tới bạn từ mọi phía .Nếu bạn đã chơi DOOM Eternal, bạn hãy vận dụng ngay cái triết lý “ liên tục công kích, liên tục tiến về phía trước ” cho những màn chiến đấu của Returnal. Khi bạn liên tục vận động và di chuyển, quái vật sẽ khó nhắm trúng người chơi hơn, và một game thủ đủ khôn khéo sẽ hoàn toàn có thể vừa chạy, vừa xả đạn lại vừa lướt để né những đòn đánh tới sát sườn .Khả năng né đòn mới là vũ khí mạnh nhất của Selene .

Và những “phần thưởng” cho người chơi có kỹ năng cao.

Returnal sở hữu cơ chế “ Adrenalin ” rất hay. Mỗi khi triệt hạ 3 kẻ địch mà không nhận sát thương, bạn sẽ lên một cấp Adrenalin. Cấp độ Adrenalin càng cao ( tối đa ở cấp 5 ), nhân vật của bạn sẽ càng mạnh .- Cấp 1 được cho phép bạn thay đạn nhanh gọn hơn .- Cấp 2 được cho phép Selene phát hiện kẻ địch thuận tiện .- Cấp 3 tăng vận tốc ra đòn đánh cận chiến .- Cấp 4 khiến vũ khí lên cấp nhanh hơn .- Cấp 5 khiến mỗi kẻ địch rơi ra thêm 50 % obolite – đơn vị chức năng tiền tệ được cho phép Selene tạo tác vật phẩm trong mỗi lần chơi .Tiêu diệt liên tục nhiều kẻ địch mà không nhận sát thương, andrenalin sẽ tăng .

Nếu chơi khéo để không nhận sát thương, thì mỗi viên hồi máu màu xanh lá sẽ giúp bạn tăng lượng máu tổng của Selene. Lại một “phần thưởng” khác cho những người chơi có kỹ năng cao. Để màn đánh trùm thêm dễ dàng, bạn sẽ cần càng nhiều máu càng tốt. 

Bạn có phản xạ tốt và khôn khéo trong điều hướng nhân vật, bạn sẽ biến Selene thành một cỗ máy tiêu diệt trên hành tinh Atropos .Con trùm của khu vực tiên phong .

Cốt truyện

Hành trình của phi hành gia Selene mở màn bằng một tai nạn thương tâm : cô đâm tàu xuống hành tinh ngoài khu vực trấn áp Atropos, hòng tìm kiếm một tín hiệu huyền bí được cô đặt tên là Bóng Trắng – White Shadow. Đi chưa được xa, Selene phát hiện ra một thi thể nằm dưới đất, mặc đồng phục của Astra – công ty hàng không thiên hà nơi cô đang thao tác .Nhặt mũ lên, Selene mới tá hỏa nhận ra mũ có tên mình ! Sự kiện trái với tự nhiên này càng khiến Selene ( và cả người chơi ) thêm tò mò, liên tục theo dấu tín hiệu, lần sâu vào khu rừng. Selene liên tục phát hiện ra những tàn tích của một nền văn minh đã mất, tận dụng những thứ vũ khí, những vật phẩm họ để lại để cố gắng nỗ lực đi được xa hơn .Review Returnal độc quyền PS5: lý do chính đáng để bạn sắm một chiếc PlayStation thế hệ mới - Ảnh 14.Chuyến hạ cánh không mấy dịu dàng êm ả .Review Returnal độc quyền PS5: lý do chính đáng để bạn sắm một chiếc PlayStation thế hệ mới - Ảnh 15.Thân thể của ai mà nhìn quen quen ?

Đối mặt với hàng loạt những nguy hiểm ập tới, như sinh vật kỳ lạ, cạm bẫy sinh ra từ những thứ máy móc vẫn đang hoạt động, Selene cuối cùng cũng tử nạn. Nhưng bất ngờ thay, cô tỉnh dậy và thấy mình đang nằm bên con tàu mới gặp tai nạn của mình. Selene nhận ra mình đang bị kẹt trong một vòng lặp thời gian.

Trong quy trình đi tìm thực sự, Selene có những hồi tưởng về quá khứ, thậm chí còn thấy cả căn nhà trên Trái Đất của mình đang hiện hữu trong rừng cây. Selene chưa rõ thứ gì đã gây nên ảo giác này .Review Returnal độc quyền PS5: lý do chính đáng để bạn sắm một chiếc PlayStation thế hệ mới - Ảnh 16.Tại sao lại có căn nhà Trái Đất giữa hành tinh lạ thế này ?Sau khi Selene đã trải qua khoảng chừng hơn chục “ vòng luân hồi ”, cô cũng đã khuất phục được trùm cuối của khu vực, nhận được chìa khóa để liên tục tiến tới màn thứ hai, hòng lần dấu tín hiệu Bóng Trắng huyền bí .Tới được khu vực sa mạc cát đỏ, trách nhiệm của Selene là tìm tới đỉnh của dãy núi khuất sau gió và cát. Tín hiệu Bóng Trắng vẫn đang phát ra từ đó. Trên đường đi, Selene nghe được những đoạn ghi âm của những bản thể trong những lần “ lặp ” khác, những bản thể đã bỏ mạng trên đường đi tìm Bóng Trắng .Có những đoạn ghi âm khiến Selene cảm thấy rõ … bản thể khác của cô đang dần không ổn định về mặt tâm ý. Có bản cho rằng mình là kẻ được chọn, chỉ có mình đáng được thăng hoa, trở thành thánh thần đứng trên toàn cõi. Và trong sâu thẳm tâm can của Selene, cô biết rằng có thực thể huyền bí nào đó đang gọi mình tiến sâu hơn vào hành tinh Atropos, sử dụng tín hiệu Bóng Trắng dụ cô tới đây .Và đó là … tổng thể những gì tôi biết về Returnal .Thời gian thưởng thức Returnal của tôi có số lượng giới hạn, nên mới chỉ đến được màn thứ hai – sa mạc đỏ cát chứ chưa thể phá hòn đảo được Returnal. Chắc chắn, khi có cho mình một bộ PS5 và thời hạn rảnh, tôi sẽ một lần nữa ghé thăm Atropos, biết được cái kết của phi hành gia Selene Vassos trên hành tinh lạ. Tôi khước từ chơi tiếp Returnal qua YouTube, do tại game hay quá .Review Returnal độc quyền PS5: lý do chính đáng để bạn sắm một chiếc PlayStation thế hệ mới - Ảnh 17.

Lời kết

Bản thân là một game thủ chơi rất kỹ và thích lọ mọ những góc khuất của game, tôi mất khoảng chừng 5 tiếng để vượt qua màn tiên phong. Returnal có 6 màn toàn bộ, vị chi là 30 tiếng. Vì game sẽ càng khó về sau, nên tôi sẽ cộng thêm hẳn 5 tiếng nữa cho 5 con boss tiếp theo của game. Vốn đã hiểu cách mình chơi và sẽ hiểu được cả Returnal, tôi sẽ phá hòn đảo game trong khoảng chừng 35-40 tiếng .Theo quan điểm chủ quan, đây cũng là điểm trừ của game. Thời lượng game khá dài, và với độ khó cao như vậy, sẽ không ít game thủ gặp khó khăn vất vả trong việc phá hòn đảo Returnal .Được cái diễn biến rất hay, liên tục đưa ra những dữ kiện khiến game thủ tò mò, nên Returnal thừa năng lực lôi kéo bạn cố gắng nỗ lực thêm lần nữa, để xem điểm cuối trong chuyến hành trình dài của Selene .Có thể gói gọn Returnal trong mấy gạch đầu dòng của chê và khen như sau :

Chê:

– Độ khó cao, nhu yếu người chơi phản phản xạ tốt. Không có tùy chỉnh độ khó cho những người chỉ muốn thưởng thức diễn biến .- trò chơi khá dài. Nhưng thực tình mà nói, đây vừa là điểm cộng, vừa là điểm trừ .- Dựa nhiều vào như mong muốn để qua bàn. Nếu bạn đến boss cuối màn mà súng quá ít sát thương hay chỉ có những vật phẩm ” phế “, thì bấm chơi lại luôn cho rồi .

Khen:

– Đồ họa lộng lẫy, tận dụng được sức mạnh giải quyết và xử lý của PlayStation 5 để lên được 4K / 60 fps .- Không hề Open màn hình hiển thị loading, tạo một thưởng thức chơi xuyên suốt từ lúc bật game cho tới lúc tắt .- Cho phép giữ X để bỏ lỡ những đoạn cắt cảnh rườm rà, như khi leo ra khỏi con thuyền, tỉnh lại sau mỗi lần bỏ mạng, boss từ từ Open, v.v… Khen điểm này vì năm nay 2021 rồi, và vẫn không ít nhà tăng trưởng không cho game thủ bỏ lỡ cắt cảnh, bắt xem bằng hết .- Tận dụng được haptic feedback của tay cầm PS5, tạo ra những khoảng chừng rung theo nhịp tô đậm cho cái nhập tâm của game .

– Điều khiển nhạy bén, cho phép nhân vật trong game nhảy và lướt rất chính xác.

– Cốt truyện hấp dẫn, huyền bí tiếp nối đuôi nhau huyền bí, khiến bạn tò mò muốn chơi tiếp .- Những người có kiến thức và kỹ năng cao sẽ nhận về phần thưởng xứng danh .Nếu bạn đã như mong muốn sở hữu PlayStation 5, hãy sắm thêm cả Returnal để thưởng thức game thế hệ mới ! Nếu chất lượng mẫu sản phẩm độc quyền của PS5 liên tục cao như vậy, Sony sẽ không lo bị át vế trước những mẫu sản phẩm độc quyền trên Xbox và PC mới được công bố tại sự kiện E3 vừa diễn ra .

You may also like

Để lại bình luận