Đánh giá hiệu năng CPU Ryzen 5 3500U

Bởi tonghopsite

Biên tập bởi Lê Hoàng Vũ

Cập nhật 2 tháng trước

2.960

Contents

Ở bài viết này ta sẽ cùng nhau khám phá một con chip có mức hiệu năng ổn định cùng mức giá thành cực tốt đến từ nhà AMD có tên CPU Ryzen 5 3500U, để xem nó có gì đặc biệt không nhé!

1AMD Ryzen 5 3500U là gì?

Được ra mắt vào tháng giêng năm 2019 nhằm đáp ứng hiệu năng ổn định cùng với khả năng tiết kiệm điện năng cho thiết bị. Sau một thời gian ra mắt, AMD Ryzen 5 3500U được cộng đồng đánh giá là sản sản phẩm cạnh tranh với Intel Core i5 9400F (một con chip khá hot trên thị trường Laptop Gaming) bởi hiệu năng mang lại khá tương đồng nhưng giá thành Ryzen có phần tốt hơn hẳn.

Đánh giá hiệu năng CPU Ryzen 5 3500U

2Thông số kỹ thuật Ryzen 5 3500U

Với mức hiệu suất đem lại khoảng 2.1 GHz ở mức xung nhịp cơ bản và đến 3.7 GHz ở chế độ Turbo Boost nhờ CPU trang bị 4 lõi Zen + và 8 luồng xử lý và được sản xuất trên tiến trình 12nm tiên tiến. Hỗ trợ bộ nhớ đệm Cache L3 4MB cùng với bộ nhớ hệ thống DDR4 2400MHz. Tích hợp trên chip là GPU Radeon RX Vega 8 với 8 CUS (512 Shaders) có tốc độ lên đến 1200 MHz. Chip được quy định mức TDP khoảng 15 Watt, chuyên dành cho các thiết bị mỏng nhẹ với nhiệt độ tối đa được quy định ở mức 105 độ C.

Đánh giá hiệu năng CPU Ryzen 5 3500U

3Những nổi bật trên Ryzen 5 3500U

Hỗ trợ kiến trúc Zen 3

Với lối kiến trúc đặc biệt đến từ “Zen 3”, mang 8 nhân và 32MB bộ nhớ đệm L3 vào một vùng lân cận nhau, giúp rút ngắn thời gian xử lý từ nhân đến nhân và nhân đến bộ nhớ cache làm giảm đáng kể độ trễ khi trải nghiệm trò chơi một cách đáng kể. Hơn thế nữa, Zen 3 còn cho phép thiết bị có quyền truy cập trực tiếp vào bộ nhớ đệm L3 nhiều gấp đôi so với “Zen 2” làm tăng tốc độ tổng thể trên chip.

Đánh giá hiệu năng CPU Ryzen 5 3500U

Trang bị công nghệ AMD PRO

Đây được xem là một CPU thuộc dòng sản phẩm duy nhất được trang bị tính năng mã hóa bộ nhớ nhằm đem đến độ bảo mật cao cho toàn bộ bộ nhớ hệ thống của bạn với bộ xử lý AMD Ryzen PRO. Có khả năng mã hóa bộ nhớ hệ thống theo thời gian thực để giúp bảo vệ khỏi các cuộc tấn công vật lý nếu máy tính xách tay của bạn bị mất hoặc bị đánh cắp, mang đến sự an toàn cho người dùng khi thiết bị không may rơi vào tay người lạ.

Đánh giá hiệu năng CPU Ryzen 5 3500U

Trải nghiệm hình ảnh chất lượng hơn nhờ công nghệ AMD FreeSync

Với khả năng làm tăng tốc độ làm mới trên màn ảnh hay loại bỏ các hiện tượng xé hình, trễ ảnh để đem đến tốc độ khung hình cao hơn cho thiết bị khi trải nghiệm các tựa game FPS cao bằng cách đồng bộ hóa màn hình với tốc độ khung hình của các card đồ họa tương thích với FreeSync.

Đánh giá hiệu năng CPU Ryzen 5 3500U

4Ryzen 5 3500U là sự lựa chọn đối với những ai?

Với khả năng tiết kiệm điện năng một cách tối ưu bằng cách quy định CPU hoạt động cố định ở mức 15 Watt, thì đây thực sự là một sản phẩm dành cho những ai muốn sở hữu cho mình một thiết bị mang lại thời gian sử dụng lâu dài cùng mức hiệu năng trung bình, khi chip thực hiện các tác vụ phổ thông một cách ổn định hay đáp ứng được khả năng xử lý các tựa game phổ thông hiện nay như Liên Minh Huyền Thoại (người dùng không nên bật mức cấu hình quá cao để mang đến trải nghiệm tốt nhất).

Tuy có phần thua thiệt về hiệu năng khi so với Intel Core i5-9400F (@2.90 GHz – @4.10 GHz, TDP 65W), nhưng xét về phần giá thành và khả năng tiết kiệm điện năng thì Ryzen 5 3500U vẫn là sự lựa chọn tốt hơn nếu bạn là một người dùng thường xuyên sử dụng các tác vụ cơ bản không hiệu suất quá cao.

Đánh giá hiệu năng CPU Ryzen 5 3500U

Hy vọng bài viết này cung ứng thông tin hữu dụng cho bạn về Ryzen 5 3500U, nếu có vướng mắc gì hãy để lại phản hồi bên dưới nhé !

You may also like

Để lại bình luận