Sức mạnh card đồ họa MX330 2GB so với Iris Xe ra sao ?

Bởi tonghopsite

15940 lượt xem

03/29/2021

Card đồ họa Nvidia MX330 2Gb mặc dù không có gì nổi bật đáng để kể tới trong thế giới card đồ họa. Nhưng nó lại được rất nhiều người quan tâm hoặc biết tới.
Lý do là MX330 2Gb là loại card tầm trung đi kèm với rất nhiều các mẫu laptop phổ thông. Ví dụ Dell Vostro 3500, Dell Inspiron 3501. Đây là một chiếc card rời thường xuyên xuất hiện trên các mẫu laptop tầm trung dành cho đối tượng sinh viên, dân văn phòng.
Với các đối tượng sử dụng một chiếc laptop có card rời MX330 2Gb thông thường gồm những người học hay mới làm việc trong ngành kỹ thuật hoặc đồ họa. Do vậy họ không cần một chiếc laptop cấu hình quá khủng với mức chi phí cao. Hoặc khi khác, đơn giản là một bạn sinh viên muốn ngoài việc học có thể chơi các game yêu thích của mình.
Có thể nói là, nhu cầu của người dùng rất nhiều khi sẽ muốn giá rẻ nhưng máy cần có sức mạnh đồ họa nhất định. Và vì vậy, sự xuất hiện của MX330 2Gb trên các mẫu laptop tầm trung là điều dễ được tiếp nhận. Nó có mức giá rẻ nhưng khả năng xử lý lại rất tốt.
Mặt khác, rất nhiều những thắc mắc và nghi ngờ về sức mạnh đồ họa tích Iris Xe của chip thế hệ 11 Tiger Lake nhà Intel. Giữa việc chọn mua một chiếc laptop giá trung bình với card rời MX330 2Gb hay mua 1 chiếc laptop sử dụng chip thế hệ 11 Tiger Lake và dùng GPU Iris Xe như trên các dòng Dell XPS 2021 là một thắc mắc của cơ số khách hàng.

Lapcity sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này ngay dưới đây.

Dell Vostro 3500 dùng card rời MX330 2GB

Contents

1. Về card đồ họa Nvidia MX330 2Gb

MX330 2Gb phát hành vào 12 tháng 2 năm 2020 cùng lúc với MX350. Bản thân nó ban đầu không có gì nổi bật. Nó chỉ có 384 nhân đồ họa ( Cuda core), xung nhịp đạt 1531 MHz ( VRAM 2Gb GDDR5)

Công nghệ Nvidia GPU Bootst 3.0

Đây là công nghệ được áp dụng trên MX330 2Gb, về cơ bản tác dụng của công nghệ này đơn giản là khi bạn cày game hay dùng ứng dụng nặng thì tốc độ xung nhịp của card sẽ tự tăng lên cho phép hiệu năng cũng tăng theo. MX330 2Gb sẽ tự ép mình chạy mạnh hơn, tất nhiên đi kèm là nhiệt độ cũng tăng theo. Công nghệ bootst này đảm bảo việc tăng tốc tốt hơn nhưng nhiệt độ không quá mức chịu đựng của card rời.

Công nghệ Nvidia GameWork trên MX330 2Gb

Nghe qua là biết công nghệ này hỗ trợ cho việc chơi game trên laptop có sở hữu card MX330 2Gb rồi. Quả là như vậy, đây là công nghệ hỗ trợ cho các hiệu ứng trong game hiển thị tốt hơn, chân thật hơn. Điều này là rất quan trọng trong các thế hệ game mới – nơi mà giờ đây người chơi muốn có cùng cảm xúc gần nhất với nhân vật mình điều khiển. Hoặc muốn đồ họa chân thật nhất như một bộ phim 3D.
Các hiệu ứng khói lửa, cháy nổ, ảnh sáng, nhân vật… nhờ công nghệ này sẽ hiện ra chân thật nhất có thể dựa trên sức mạnh của card đồ họa.

Microsoft DirectX 12

DirectX không có gì xa lạ với các bạn, nhất là với những người hay cài đặt game. Nhiều game trong bộ cài còn kèm sẵn với cài đặt DirectX cho tiện lợi. Đây là một công cụ bắt buộc hoặc là rất cần thiết trong 1 số phần mềm và game cụ thể. Đặc biệt với game thì DirectX giúp tối ưu hóa hiệu năng chơi game của phần cứng và phần mềm. Cũng như hỗ trợ đồ họa tốt hơn.
Trước kia cái thời còn dùng những thiết bị máy tính cũ, DirectX càng trở lên bắt buộc nếu muốn cài rất nhiều game đó là vì khả năng hỗ trợ của nó, vì các đời chip ram cũ không có khả năng đồ họa Onboard cao. Tuy nhiên càng về sau chức năng hỗ trợ đồ họa không còn nhiều mà chủ yếu là khả năng tối ưu hóa hỗ trợ việc chơi game mượt hơn.

Cách tải và cài đặt DirectX 12, 11, 10, 9 vào máy tính Windows

NVIDIA GeForce MX330 2Gb có mạnh không ?

Theo đánh giá thì MX330 2Gb có sức mạnh đồ họa gấp 2 lần khi đem ra so sánh với Iris Plus ( công nghệ đồ họa tích hợp trên CPU intel thế hệ 10). Cụ thể là Iris Plus trên con chip Intel Core i7-1065G7. Với chỉ số này MX330 2Gb có thể chơi tốt các game AA và các game khá nặng nếu điều chỉnh mức setting phù hợp. Tất nhiên phần còn lại còn phụ thuộc vào con chip và lượng ram bạn có trên máy.
Đối với các hạng mục game đơn giản như liên minh huyền thoại, CS Go, Pubg thì không cần phải nói mà sẽ được giải quyết dễ dàng.
Đối với các công việc đồ họa, dùng AutoCad – PTS. MX330 2Gb không quá nổi bật, nhưng nếu bạn kết hợp với 1 chiếc CPU i5  và Ram 8Gb trở lên thì không những việc học mà trong 1 quá trình dài. Bạn hoàn toàn có thể đem theo chiếc laptop trang bị MX330 2Gb đồng hành trong công việc. Cho tới khi bạn đủ kinh phí và nhu cầu sử dụng sức mạnh đồ họa cũng lên 1 tầm cao hơn nhiều

2.  Đồ họa Iris Xe

Về đồ họa Iris Xe thì tất cả chúng ta không cần đi sâu quá nhiều. Về sức mạnh tích hợp đời mới này, Lapcity đã có 1 bài viết riêng cho nó
Chỉ có 2 điểm cần chú ý quan tâm .

  • Card đồ họa Iris Xe chỉ tồn tại khi bạn sử dụng chip i5, ram 8Gb với CPU là của Intel thế hệ 11 Tiger Lake trở lên. Trên laptop, đuôi của các con chip được tích hợp Iris Xe sẽ có ký hiệu phụ như G4, G7. Như trên CPU của Dell XPS 9310, Dell XPS 9305 mới nhất.
  • Sức mạnh đồ họa của Iris Xe là dựa trên CPU và Ram do vậy độ mạnh yếu sẽ có sự khác biệt phụ thuộc cấu hình của máy bạn sở hữu

so sánh Iris xe với card rời MX330 2Gb

Có thể nói chung, Iris Xe đã định nghĩa lại về sức mạnh của card đồ họa Onboard. Không còn là sự chê bai với những chiếc laptop không có card rời nữa. Cũng như là sự hạn chế việc chơi các trò chơi yêu thích hay làm các công việc đồ họa nhẹ sẽ không cần tới việc chọn lựa các laptop có card rời nữa. Điều này với rất nhiều người là một tiện ích rất lớn trong việc tích kiệm tiền bạc khi chọn mua laptop giá rẻ. Nếu chưa biết tới sức mạnh của Iris Xe là một thiếu sót lớn và sự thật khá buồn là hầu hết mọi người vẫn chưa biết điều đó.

3. So sánh sức mạnh đồ họa MX330 2Gb và Iris xe

Để dễ dàng nhất thấy được sự chênh lệch giữa MX330 2Gb và Iris Xe trên chip Core i5-1135G7 ta hãy xem thử nghiệm chơi game dưới đây.


Rõ ràng sự thua kém là không quá nhiều, mà mới chỉ là mới chỉ trên chip I5. Và giữa 1 chiếc laptop sở hữu MX330 2Gb cùng 1 chiếc laptop sử dụng chip thế hệ 11 có tích hợp Iris Xe trong cùng 1 dòng máy sẽ có chênh lệch đáng kể về giá. Nếu hiểu rõ những điều này, bạn sẽ tích kiệm được khá nhiều tiền mà vẫn đảm bảo những điều mình mong muốn trên chiếc laptop cần mua.
Nói như vậy không có nghĩa MX330 2Gb yếu hay Iris Xe mạnh. Xét ở góc độ sử dụng, đối với các tác vụ trọng điểm cần tập trung sức mạnh đồ họa thì card rời như MX330 2Gb vẫn vượt trội hơn card tích hợp rất nhiều. Còn trong tương lai gần thì khoảng cách này khả năng cao sẽ sớm bị lấp đầy.
Theo thông tin còn trong phạm vi là lời đồn thì các chip thế hệ 12 Alder Lake, khả năng của Iris Xe không chỉ mạnh hơn mà còn hơn rất nhiều. Có cơ hội vượt qua sức mạnh của các card rời tầm trung như MX330 2Gb. Bạn có thể theo dõi fanpage Lapcity để ngay khi có thông tin cụ thể hơn sẽ được cập nhập.

You may also like

Để lại bình luận