Cho mèo con ăn gì? Chăm sóc mèo con như thế nào để chúng nhanh lớn, khỏe mạnh – Mẹo hay cuộc sống

Bởi tonghopsite

Cho mèo con ăn gì để bé nhanh lớn, khỏe mạnh chính là vấn đề quan tâm của những tín đồ đam mê mèo. Vì nếu bạn không biết cách chăm sóc và đơn giản là cho chúng ăn gì để khỏe mạnh thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng. Hãy tham khảo bài viết bên dưới để biết mèo con cần ăn gì để nhanh lớn, khỏe mạnh.

Contents

Giai đoạn 0 đến 4 tuần tuổi

Giai đoạn này mèo mẹ sẽ không rời mèo con quá lâu trong 2 tuần tiên phong sau khi sinh ra. Vì thế bạn nên đặt thức ăn và nước trong khoanh vùng phạm vi khoảng cách hài hòa và hợp lý. Nếu hoàn toàn có thể phân phối khay vệ sinh trong cùng một phòng để mèo mẹ hoàn toàn có thể ở trong khoanh vùng phạm vi tầm nhìn và âm thanh của mèo con .Nếu thức ăn nằm trong phòng khác, 1 số ít mèo mẹ sẽ chọn giải pháp không ẩm thực ăn uống thay vì rời khỏi đám con của mình để tìm kiếm thức ăn. Giai đoạn này nên cần bổ trợ nguồn năng lượng để tiết sữa cho mèo con .

Đặc biệt, nên kiểm tra mèo con đã bú sữa hay chưa. Nếu mèo mẹ đang ở đó thì mèo con thường sẽ bú ngay sau khi mèo mẹ sinh đứa con cuối cùng. Mèo sơ sinh thường dành hết thời gian để ngủ, thức dậy bú sữa mỗi hai đến 3 tiếng. Nếu chúng không bú sữa, hoặc bị những mèo con anh chị đẩy ra xa mèo mẹ thì bạn cần cho chúng bú sữa.

mo thay meo

Chăm sóc mèo mồ côi từ 0 đến 4 tuần tuổi

Nếu mèo con là mèo mồ côi nên cho mèo con uống chất sửa chữa thay thế sữa mẹ. Bột thay thế sửa chữa sữa mèo hoàn toàn có thể mua tại phòng khám bác sĩ thú y, shop vật nuôi lớn hoặc trên những trang thương mại điện tử. Không cho mèo uống sữa bò vì lactose gây không dễ chịu cho dạ dày của mèo con. Nếu không có bột thay thấy sữa và mèo con đang đói thì bạn hoàn toàn có thể cho chúng uống nước đun sôi để nguội bằng ống nhỏ giọt hoặc uống tiêm cho đến khi bạn đưa chúng đến phòng khám thú y .Nên kích thích mèo con ợ hơi sau mỗi bữa ăn. Thực hiện giống như so với trẻ sơ sinh, cần ẳm mèo nằm úp lên vai hoặc đặt một tay dưới bụng. Vỗ nhẹ và chà sống lưng chúng. Đồng thời bạn nên triển khai theo quá trình bữa ăn của mèo con. Trong 2 tuần tiên phong sau khi sinh, mèo con ăn mỗi 2 – 3 giờ. Mèo con sẽ cho bạn biết chúng đói bằng cách kêu gào và quằn quại như thể tìm núm vú mẹ. Mèo con bú no xong liên tục ngủ gật trong khi bú và có bụng tròn. Sau 2 tuần bạn hoàn toàn có thể cho ăn mỗi 3 – 4 giờ .Bạn cũng nhớ quan sát và không cho mèo bú sữa nếu thật nhiệt của mèo con hạ thấp. Bạn cần làm ấm ấm từ từ bằng cách bọc kín thân nhiệt khung hình mèo hoàn toàn có thể mèo bằng lông cừu và cho tiếp xúc gần với khung hình của bạn .

Cai sữa và tập thích nghi cho mèo con từ 4 đến 8 tuần tuổi

Khi mèo bước qua 4 tuần tuổi bạn nên phân phối thêm thực phẩm dành cho mèo con. Nếu mèo mẹ ở gần đó, quy trình cai sữa xảy ra một cách tự nhiên từ khoảng chừng 4 tuần. Tại thời gian này, mèo mẹ cảm thấy stress khi mèo con nhai núm vú của nó và mở màn dành thời hạn tách khỏi chúng. Đổi lại, mèo con khi cảm thấy đói sẽ ăn thức ăn ngoài và thường mày mò thức ăn của mèo mẹ .Mèo con sẽ không cần uống nước cho đến khi chúng mở màn cai sữa trong khoảng chừng 4 tuần cuối. Tuy nhiên, bất kể mèo con nào ở lứa tuổi này, cần phải cung ứng liên tục nước. Nếu bạn cho mèo con bú sữa thì việc cai sữa cũng tựa như vậy. Bạn hoàn toàn có thể đổ bột sữa thay thế sửa chữa vào đĩa và đưa ngón tay nhúng vào để dạy cho mèo con cách liếm trước. Sau đó bạn trộn thêm thức ăn ướt với bột sữa sửa chữa thay thế để tạo thành hỗn hợp đặc dành cho mèo con tập liếm thức ăn. Khi chúng đã thành thạo, bạn hoàn toàn có thể trộn thêm để hỗn hợp đặc hơn cho đến khi mèo con trọn vẹn chuyển sang thức ăn rắn .cách nuôi mèo ba tư 1000x640

Chăm sóc mèo con được nhận nuôi từ 8 tuần tuổi trở lên

Nếu mèo con được nhận nuôi từ 8 tuần tuổi bạn nên đề nghị người nuôi mèo trước đây cung cấp chăn có mùi giống như mèo mẹ và anh chị em của mèo con. Mùi này sẽ giúp chúng cảm thấy thoải mái trong khi ở nhà mới. Hỏi về thức ăn mèo con đã ăn trước đây. Khi mèo còn đã định cư tại nhà mới, đây là cơ hội để bạn thay đổi thức ăn cua chúng bằng loại mà bạn chọn lựa.

  • Nếu mèo con ăn thức ăn dạng viên khô thì bạn nên đổ loại đó vào bát cho chúng ăn cả ngày. Nếu mèo con ăn thức ăn ướt, bạn có thể cho chúng ăn nhiều bữa nhỏ cách nhau 6 giờ.
  • Tiếp tục cho ăn thức ăn dành cho mèo con, không nên cho ăn thức ăn dành cho mèo trưởng thành cho đến khi chúng được 1 tuổi.

Đồ ăn dành cho mèo con

Mặc dù mèo con của bạn cần gấp đoi lượng dinh dưỡng so với mèo trưởng thành để tăng trưởng. Tuy nhiên ở độ tuổi này, dạ dày của chúng lại không hề tiêu hóa cùng một lượng thức ăn tương tự với mèo lớn. Vào khoảng chừng 6 tuần, bạn nên cho mèo ăn tối thiểu 4 bữa nhỏ mỗi ngày. Sau đó khi mèo được 12 tuần thì bạn hãy tăng lượng thức ăn của chúng 1 ngày lên gấp 3 lần cho tới lúc nó được 6 tháng tuổi. Từ 6 tháng tuổi trở lên bạn hoàn toàn có thể cho chúng ăn 2 lần mỗi ngày .

Huấn luyện mèo theo thói quen hoạt động và sinh hoạt tốt

Huấn luyện sử dụng thùng vệ sinh cho mèo là một thói quen tốt. Vì hầu hết mèo con sẽ nhanh gọn học được cách sử dụng thùng vệ sinh bởi bản năng của mèo vốn là giấu phân hoặc nước tiểu của mình. Bí quyết ở đây là hãy sẵn sàng chuẩn bị cho chúng một chiếc thùng nhỏ, có lối vào thấp để chúng ra vào thuận tiện. Trong vài ngày đầu, bạn hãy đặt mèo con vào trong thùng vệ sinh ngay sau khi cho nó ăn xong. Dùng tay của bạn cào, bới cát trong thùng một chút ít sẽ giúp mèo con hiểu được mục tiêu khi bạn đặt nó vào đấy .Nếu mèo con không ra khỏi thùng ngay, hãy liên tục quan sát nó. Nếu mèo con khởi đầu trèo ra khỏi thùng, hãy nhẹ nhàng nhấc nó lên và đặt lại vào trong thùng. Đừng khi nào mạnh tay bỏ mèo con vào thùng vệ sinh. Vì điều này sẽ khiến chúng sợ hãi. Ngoài ra bạn không nên đặt chiếc thùng ngay ở cạnh vị trí đặt đồ ăn cho mèo con. Bởi lẽ ngay cả những chú mèo con cũng có bản năng biết là không nên bài tiết gần nơi để món ăn của mình. Và bạn cũng nên tiếp tục vệ sinh chiếc thùng thật sạch .

Duy trì sức khỏe thể chất tốt cho mèo con

Chải lông cho mèo tùy thuộc vào nhu yếu làm sạch lông của chúng và mèo có vẻ như hoàn toàn có thể tự chải chuốt. Vì thế bạn cần phải làm thay chúng. Bạn cần chải chốt cho mèo lông dài 1 lần / tuần và mèo lông ngắn hàng tuần. Điều này sẽ giúp giảm rụng lông trong nhà và giúp mèo tránh được dị vật lông dạ dày kinh khủng. Đối với mèo bị rụng lông, bạn nên dùng lược có sợi sắt kẽm kim loại mảnh. Loại lược này tiếp cận sâu vào lớp lông vào vô hiệu những sợi lông rụng .

Kiểm tra tình trạng da ở mèo khi bạn chải lông cho chúng. Đồng thời xem kỹ bọ chét hoặc ký sinh trùng khác hay hiện tượng tấy đỏ bất thường. Cục u, bứu hoặc các vấn đề về da khác. Nếu thấy bất cứ điều gì đáng ngờ, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y và yêu cầu tư vấn cách chăm sóc cho nó.

cham soc meoBên cạnh đó để bảo vệ sức khỏe thể chất tốt cho mèo bạn cần lên kết hoạc đi khám bác sĩ thú y hàng năm. Mèo nên đi khám bác sĩ thú y tối thiểu một lần một năm để kiểm tra sức khỏe thể chất tổng lực. Bác sĩ thú y hoàn toàn có thể tư vấn đúng mực nhu yếu tiêm chủng cho mèo nhà bạn .Những lời khuyên trên chắc như đinh sẽ là kỹ năng và kiến thức giúp bạn hoàn toàn có thể tự tin chăm nom chú mèo con nhà mình. Vì khi bạn chăm nom chúng khỏe mạnh thì thời hạn chúng ở bên bạn sẽ lâu hơn. Chúc bạn thành công xuất sắc nhé ! 1097 views1097 views

You may also like

Để lại bình luận