Đánh giá Godfall – PHÁ ĐẢO by GAMECO

Bởi tonghopsite
Lần đầu được trình làng là tựa game mở màn cho PS5, Godfall không hề làm người xem tuyệt vọng khi chiếm hữu nền đồ họa tân tiến và như một lời hứa với toàn bộ tất cả chúng ta : “ Next-gen là đây ”. Tuy nhiên, một tựa game mà người ta chỉ buôn chuyện về đúng đồ họa thì liệu đó có còn là tựa game tất cả chúng ta mong đợi ?

Tính đến thời điểm này, Godfall là tựa game đầu tiên khiến chúng ta phải thực sự cân nhắc tới next-gen console cũng như card đồ họa tân tiến. Đồ họa trong game rất bóng bảy và cuốn hút, từ hiệu ứng ánh sáng cho tới bề mặt phản chiếu khiến mọi thứ xung quanh không thể nào làm ngơ được. Nếu godfall không nằm trong top tier về game sở hữu đồ họa bậc nhất hiện nay thì tôi cũng không rõ người ta liệu còn dám mua nó để trải nghiệm hay không?

Không may mắn như đồ họa, gameplay của Godfall thực sự được thiết kế vụng về và nhàm chán, chúng lặp đi lặp lại một cách dày đặc và cũng sở hữu cốt truyện không có quá gì để lưu tâm. Về cơ bản, cốt truyện lần này chỉ như một cái cớ mỏng thin như dao cạo râu để khiến chúng ta có động lực chém hết hàng nghìn kẻ thù và khoác lên mình hình tượng của một anh hùng.

Bạn vào vai Orin, một vị thần thua cuộc trong cuộc chiến với anh trai mình, Macros và hắn thì đang trên đường thu nạp sức mạnh để trở thành một vị thần tối cao. Bạn lên đường trả thù và ngăn chặn âm hưu của hắn trước khi thế giới bị bao trùm bởi bóng tối. Một cốt truyện hết sức đơn giản đến ngớ ngẩn và nếu không có những đoạn cắt cảnh bằng CGI, tôi khó có thể tập trung vào nó được. Bạn sẽ có một vài thông tin bên lề giữa các nhiệm vụ nhưng nó cũng không có nhiều tính hiệu quả. Chốt lại, cốt truyện chỉ có như vậy mà thôi.

Chém và chỉ có chém

Nhà phát triển Counterplay Games đã mô tả Godfall như một tựa game “Chém nhau-lượm đồ”, được lấy cảm hứng từ các tác phẩm kinh điển như Dark Souls, Monster Hunter hay thậm chí Destiny 2 nhưng chưa bao tôi thấy việc mix chúng lại hay ho gì cả. Combat trong game có vẻ giống như phiên bản nhanh gọn hơn của dòng Souls nhưng lại thiếu đi tính chiến thuật và không có hình phạt gì cho việc bạn để nhân vật của mình mất mạng.

Game không thực sự có độ khó đủ nặng và thiếu đi tính chiều sâu cần thiết của chúng. Cấu trúc nhiệm vụ thì tương tự như Destiny 2 khi bạn làm nhiều nhiệm vụ trên cùng một khu vực bản đồ và ngoài ra còn có các nhiệm vụ bên lề để săn quái y như Monster Hunter vậy. Godfall giống như một gã đầu bếp đang cố tạo ra một món ăn thập cẩm kết hợp từ nhiều hương vị thơm ngon nhưng cái tay lại quá cẩu thả khiến chúng trở nên thất bại. Có thể bạn sẽ nhớ tới hương vị của món ăn này, nhưng đó cũng là thứ khiến bạn nhận ra để không phải quay lại thưởng thức món ăn đó nữa.

Khi cầm tay cầm, bạn sẽ có hai nút để thi triển đòn tấn công nhẹ và nặng. Đánh liên tục bằng đòn tấn công nhẹ sẽ tạo ra đòn tấn công đặc biệt có tên “Soul-strike” và chúng có hiệu quả cao khi bạn đang bị bao vây và gần như sẽ quét sạch một lượng lớn kẻ thù. Ngoài ra có nhiều kẻ địch sẽ dễ bị choáng khi thấm đòn tấn công mạnh. Một khi bị choáng, một nút bấm thôi sẽ khiến nhân vật bạn thi triển đòn kết liễu khá bắt mắt và dễ dàng vượt qua trận chiến.

Với việc bạn có thế né đòn và dùng lá chắn để block đòn tấn công của địch, có kha khá sự đa dạng cho việc tư duy combat của người chơi nhưng nó không thực sự sâu sắc đến thế. Thứ nhất, bạn có thể khóa mục tiêu tấn công bằng cách nhấn cò phải nhưng không hề có cách nào khác để chuyển mục tiêu sang đối phương khác. Và vì thế khi đối mặt với số lượng lớn bao vây, việc khóa hay không khóa mục tiêu cũng chẳng có ý nghĩa gì mấy với người chơi cả.

Camera trong game cũng có xu hướng chỉ tập trung vào Orin với một kẻ thù duy nhất, khiến chúng ta dễ bị tấn công từ nhiều góc khác và cơ chế camera này mới thực sự là kẻ địch với người chơi chứ không phải lũ quái vật. Một điểm trừ khá lớn khi game cố tạo ra góc nhìn như huyền thoại God of War bản 2018 nhưng rất tiếc, chúng ta chỉ có Counterplay Games chứ không phải Santa Monica. Nhìn chung, combat trong game không quá dở khi nó vẫn tạo ra cho người chơi cảm thấy có lực đánh nhưng thực sự việc thiếu hoàn thiện một cách chỉn chu lại là điều thiếu sót lớn nhất và giảm động lực cho người chơi muốn gắn bó hơn.

Tuy nhiên, vấn đề trên tôi còn có thể bỏ qua được nhưng vấn đề lớn nhất Godfall cần phải đối mặt chính là sự thiếu đa dạng. Chắc chắn rồi, game có nhiều chiến lợi phẩm bạn có thể sở hữu nhưng chốt lại chỉ có 5 loại vũ khí: kiếm dài, kiếm lớn, dáo kích, búa rìu và song kiếm. Tôi đã nhặt được kha khá các vũ khí trên bản đồ và mặc dù kiếm dài có vẻ tạo ra sự khác biệt khi so sánh với búa hoặc song kiếm thì bản thân dòng kiếm dài này không hề có khác biệt gì mấy ngoài những skin bóng bảy cả.

Tương tự như vậy, có hàng tá những “giáp thần” hoặc các bộ giáp khác nhau mà cần người chơi mở khóa mỗi khi tiến sâu trong game. Mặc dù là ai cũng trông ngầu thật đó nhưng điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa họ chỉ là khả năng kiểm soát Archon mà thôi. Người có thể càn quét khu vực nhỏ khi giao tranh, người thì có thể triệu hồi đồng minh để gia tăng cơ hội chiến thắng nhưng về cơ bản thì sự khác nhau lại chỉ ở các hiệu ứng nguyên tố liên quan đến bộ giáp. Dĩ nhiên game cũng sở hữu cây kĩ năng nhưng tôi có thể hoàn thành game mà không phải dùng hết đến nửa cây kỹ năng trên.

Lạc lõng tiên cảnh

Thiết kế nhiệm vụ trong game cũng không được làm kỹ càng cẩn thận. Trong khi có ba khu vực tương ứng với từng nguyên tố như đất, nước và không khí, thì các nhiệm vụ liên tục diễn ra đúng tại đúng khu vực cũ và hiếm khi đòi hỏi người chơi khám phá rộng ra ngoài việc chỉ đường tới thẳng giết boss mà thôi. Khi người chơi được giới thiệu tới từng khu vực mới, đã đến lúc cày một số nhiệm vụ để sở hữu một số “Sigil” hay còn gọi là biểu tượng để đối đầu với 4 thuộc hạ của Marcos trước khi tiêu diệt hắn ta. Ít ra thì các trận đánh boss cũng có chút khác lạ nhưng về cơ bản thì chúng cũng chỉ có vậy.

Khi bạn đã chơi xong, lý do thực sự duy nhất để tiếp tục chỉ là cày tiếp để có thêm nhiều vật phẩm tốt hơn, nhưng khi mọi thứ đều giống nhau, chúng ta không có quá nhiều động lực để phải làm cái trò vô bổ đó cả. Game cũng sở hữu chế độ co-op khi cho phép bạn bè của chúng ta tham gia giao chiến, nhưng nếu tựa game tệ thế này, thật buồn là chỉ có mình tôi đi tiêu diệt kẻ địch mà thôi.

Kết luận

Godfall có chất riêng của nó nhưng tham vọng cho mở màn next-gen console cũng như chứa đựng nhiều công thức của các tựa game huyền thoại lại khiến nó không thể tỏa sáng được. Tôi có thể tạm gạt cốt truyện sang một bên nếu như combat và hệ thống nhiệm vụ trong game được thiết kế tỉ mỉ có tính gây nghiện cao hoặc ngược lại nhưng trong một ngày tồi tệ nhất mở PC lên, Godfall lại đưa ra cho người chơi cả 2 yếu tố trên thật kém cỏi và có phần vội vàng. Godfall giống như một ví dụ điển hình cho việc dù thế giới có đẹp đẽ ra sao thì chúng cũng chỉ là hư vô nếu không tồn tại một lý do cho chúng ta có thể đắm chìm trong đó.

You may also like

Để lại bình luận