Intel Pentium G4560: Có còn là CPU giá phổ thông tốt trong năm…

Bởi tonghopsite
Tính đến thời gian hiện tại, Pentium G4560 đã là bộ vi giải quyết và xử lý 3 năm tuổi, trong khi Intel đã cho ra đời thế hệ vi giải quyết và xử lý thứ 9 của mình. Đối với những mẫu sản phẩm công nghệ tiên tiến, khi bước sang ngưỡng tuổi đời 3 năm trở lên, thì mẫu sản phẩm đó đã hoàn toàn có thể bị coi là lỗi thời do không phân phối được tốt những hoạt động giải trí một cách nhạy bén và mềm mịn và mượt mà. Tuy nhiên, Pentium G4560 liệu có còn là một sự lựa chọn tốt trong phân khúc đại trà phổ thông, khi mà những mẫu sản phẩm mới nhất đang ngày càng chứng tỏ được giá trị của mình ?

Contents

1. Giới thiệu về nền tảng kiến trúc Kaby Lake và bộ vi xử lý Pentium G4560

1.1. Kaby Lake là gì?

Kaby Lake là mã hiệu / kiến trúc của các bộ vi xử lý 14nm, thuộc thế hệ vi xử lý thứ 7 được phát triển bởi tập đoàn công nghệ Intel.

Kaby Lake - kiến trúc của vi xử lý Intel thế hệ thứ 7

Kaby Lake và các series vi xử lý tương ứng với những loại máy tính khác nhau

Đối với kiến trúc Kaby Lake, sự thay đổi là không nhiều so với Skylake. Các bộ vi xử lý Kaby Lake được gia tăng tốc độ xung nhịp, trang bị công nghệ Optane giúp gia tăng tốc độ của ổ cứng HDD, cải thiện card đồ hoạ trong,… Đây cũng là nền tảng vi xử lý đầu tiên của Intel quyết định nói không với việc hỗ trợ các hệ điều hành cũ hơn Windows 10.

Một năm sau, Coffee Lake ra đời và thay thế cho bộ kiến trúc này với hàng loạt những sự cải tiến chưa từng có, điển hình là việc Intel gia tăng số nhân xử lí lên 1.5 tới 2 lần cho từng phân khúc Core i3, i5 và i7.

1.2. Giới thiệu về Pentium G4560

Pentium G4560 là bộ vi xử lý thế hệ thứ 7 của Intel, được ra mắt vào khoảng cuối năm 2016, đầu năm 2017.

Pentium G4560

Một bộ loại sản phẩm Pentium G4560

Bộ vi xử lý bình dân này có được những thông số tương đương với người tiền nhiệm Core i3-6100, nhưng lại có mức giá rẻ hơn một nửa, tức chỉ còn khoảng 1.5 triệu đồng. Chính bởi vậy nên Pentium G4560 lại là lựa chọn thích hợp cho những người muốn dựng máy tính cá nhân nhưng không có nhiều ngân sách.

Tuy nhiên, tính đến thời gian hiện tại, thì Intel đã cho ra đời thế hệ vi giải quyết và xử lý thứ 9 của họ, với kiến trúc Coffee Lake đã đem lại những nâng cấp cải tiến trọn vẹn gây choáng ngợp so với hội đồng công nghệ tiên tiến. Và với một bộ vi giải quyết và xử lý tầm trung đã trải qua tới hơn 2 năm xuất hiện trên thị trường như Pentium G4560, liệu có những điểm gì còn giá trị hay bị tụt hậu so với những bộ vi giải quyết và xử lý thế hệ mới, thì trong bài viết này sẽ còn nghiên cứu và phân tích và so sánh những góc nhìn như thông số kỹ thuật và thưởng thức thực tiễn.

2. Thông số chi tiết

Bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm bảng thông số kỹ thuật chi tiết cụ thể của loại sản phẩm tại đây

Pentium G4560 trang bị 2 nhân và 4 luồng xử lý, 3 MB cache với tốc độ xung nhịp ở mức 3.5 GHz, một con số khá tốt trong các dòng vi xử lý phân khúc bình dân. Và đây cũng là một bộ vi xử lý tiết kiệm điện khi lượng tiêu thụ điện năng chỉ ở mức dưới 100 W.

Cận cảnh Pentium G4560

Một chiếc vi giải quyết và xử lý Pentium G4560

Card màn hình trong Intel HD Graphics 610 cho phép hiển thị độ phân giải cao nhất là 4096 x 2304 pixel. Đồng thời là khả năng phát video clip độ phân giải 4K Ultra HD với tốc độ khung hình mượt mà 60 fps. Đi kèm theo là hàng loạt các công nghệ của Intel nhằm điều chỉnh hình ảnh, xử lý và mã hoá (encode) video clip, hiệu ứng hình ảnh và âm thanh 3D khi xem phim từ đĩa Blu-ray.

Intel HD Graphics

Đây chính là card màn hình hiển thị cơ bản nhất của những máy tính

Pentium G4560 hỗ trợ kiểu bộ nhớ RAM 2 kênh, chuẩn DDR4-2133/2400, DDR3L-1333/1600 với dung lượng tối đa lên đến 64 GB, đảm bảo tốt cho việc đa nhiệm, chạy các phần mềm, ứng dụng chiếm nhiều RAM như trình duyệt web, game, phần mềm đồ hoạ,… mà không lo ngại vấn đề máy tính hoạt động quá chậm.

RAM DDR4

Những thanh RAM này sẽ rất thiết yếu trong những tác vụ đa nhiệm

Tuy có nhiều tính năng được đánh giá cao như vậy, song Pentium G4560 lại không phải là một linh kiện máy tính hoàn hảo khi cũng có khá nhiều khuyết điểm mà bạn cần phải cân nhắc trước khi quyết định mua bộ vi xử lý này.

Thứ nhất, sở dĩ đây chỉ là một sản phẩm giá rẻ, nên bộ vi xử lý này không được Intel trang bị tính năng ép xung Turbo Boost. Việc không được ép xung lên trên con số 3.5 GHz là một điều khá đáng tiếc, nhưng cũng hoàn toàn dễ hiểu bởi bạn không thể đòi hỏi một bộ vi xử lý chỉ có giá vỏn vẹn 1.5 tới 2 triệu đồng hoạt động như một sản phẩm ở phân khúc cao cấp.

Thứ hai, đường đường chính chính đây là sản phẩm cho những người không có thu nhập cao, dù Intel cũng đã phải “nerf” đi khá nhiều để kích cầu cho những mặt hàng cao cấp hơn của hãng, nhưng việc không có mặt công nghệ Optane lại là một điểm trừ lớn hơn nhiều. Công nghệ này hoạt động như một chiếc động cơ giúp cho ổ cứng HDD hoạt động với tốc độ nhanh gấp nhiều lần thông thường. Khi mà giá ổ cứng SSD vẫn chưa có dấu hiệu lắng xuống, thì với công nghệ Optane, người sử dụng máy tính đã có thể tiết kiệm một số tiền không hề nhỏ khi trang bị công nghệ này lên máy tính, mà vẫn đảm bảo được dung lượng khổng lồ vốn có của ổ cứng HDD, lại có được tốc độ truy xuất dữ liệu nhanh chóng của SSD.

Công nghệ Optane với sứ mệnh giải cứu HDD

Optane đang ngày càng phổ biến hơn trong nỗ lực cứu lấy số phận của ổ cứng HDD

Thứ ba, sự thiếu vắng của công nghệ V Pro sẽ là một nỗi lo đối với khả năng bảo mật khi công nghệ này trang bị tới 4 lớp bảo vệ, gồm: chống virus và tin tặc, bảo mật thông tin đăng nhập, thông tin cá nhân của người dùng, và kiểm tra, sửa lỗi tổng thể máy tính.

Intel V Pro đang ngày càng phổ biến hơn

Intel V Pro – giải pháp bảo vệ máy tính cơ bản nhất

3. Đánh giá qua các bài so sánh

Để bài đánh giá cho tác dụng một cách khách quan, thì mình sẽ so sánh chiếc Pentium G4560 với những bộ vi giải quyết và xử lý thế hệ mới hơn của Intel và AMD.

3.1. So sánh hiệu năng xử lý dữ liệu

a. Khả năng đa nhiệm

Kết quả bài kiểm tra đa nhiệm

Kết quả của bài kiểm tra đa nhiệm trên phần mềm Cinebench

So với các bộ vi xử lý mới hơn như Intel Core i3-8100 hay AMD Ryzen 3 1200 thì chiếc Pentium G4560 tỏ ra hụt hơi hơn hẳn khi có số điểm thấp hơn từ 20 tới 40%. Còn khi so sánh với những chiếc Core i3 cùng thế hệ thứ bảy, thì khoảng cách đã được thu hẹp đi đáng kể.

b. Khả năng nén, trích xuất dữ liệu

Kết quả bài kiểm tra nén, giải nén file

Kết quả của bài kiểm tra giải quyết và xử lý tài liệu qua ứng dụng 7 zip

Ở bài kiểm tra trên phần mềm 7zip thì kết quả thu được cũng không có quá nhiều khác biệt. Pentium G4560 tuy thể hiện sức mạnh tương đối ổn định, nhưng vẫn còn thua kém hơn khá nhiều so với những chiếc Core i3 thế hệ thứ 8 trong khâu trích xuất dữ liệu.

3.2. So sánh khả năng xử lý video và đồ hoạ

a. Thời lượng để xuất (render) một video chất lượng cao

Bài kiểm tra thời lượng render video 4K

Kết quả bài kiểm tra giải quyết và xử lý video qua trình chỉnh sửa Premiere Đối với một video YouTube chuẩn 4K 60 fps, dung tích mỗi phút được ước tính khoảng chừng 150 đến 200 MB. Để xuất một video như vậy cũng cần rất nhiều thời hạn.

Pentium G4560 cần tới 575 giây (tức 9 phút 35 giây) để xuất ra một video chất lượng cao, một lượng thời gian không có chênh lệch gì nhiều với chiếc Core i3-7100.

b. Thời lượng để xử lý đồ hoạKết quả bài kiểm tra render đồ họa

Kết quả từ bài kiểm tra xuất đồ hoạ qua Blender

Trên bài kiểm tra xử lý đồ hoạ với phần mềm Blender, Pentium G4560 tiếp tục… ngậm ngùi đứng cuối cùng với kết quả là hoàn thành trong 136 giây, kém những chiếc Core i3 thế hệ 7 tới gần 1 phút.

3.3. So sánh hiệu năng khi chơi các tựa game

Trong bài kiểm tra hiệu năng này, mình sẽ đưa thông số kỹ thuật của những tựa game lên mức max settings ( độ phân giải 1920 x 1080 px, chất lượng đồ hoạ cao nhất ).

a. Trên tựa game Grand Theft Auto V (GTA V)Số FPS thu được trên game GTA V

Hiệu năng của game GTA V của Pentium G4560 và những vi giải quyết và xử lý khác

Hiệu năng khi chạy Grand Theft Auto V trên chiếc Core i3 Coffee Lake thế hệ 8 là rất tốt, trong khi với chiếc Pentium G4560 thì chỉ ở mức trung bình. Tốc độ khung hình trung bình là 53.2 fps, trong khi con số thấp nhất được ghi nhận là 36.1. Bạn nên giảm chất lượng đồ hoạ game để tránh tình trạng “thắt cổ chai” khi chơi.

b. Trên tựa game Far Cry 5

Số FPS trên Far Cry 5

Hiệu năng khi chơi Far Cry 5

Bài kiểm tra trên tựa game Far Cry 5 lại cho ra kết quả tốt hơn so với bài kiểm tra trước. Khi hoạt động trên chiếc Pentium G4560 thì game đã hoạt động mượt mà hơn. Tốc độ khung hình trung bình ở mức 75.3, và thấp nhất là 57.6, một kết quả tương đối tốt với một chiếc CPU bình dân.

3.4. So sánh tiêu thụ điện năng

Lượng tiêu thụ điện năng

Lượng tiêu thụ điện năng của những vi giải quyết và xử lý

Cuối cùng, trong bài kiểm tra về tiêu thụ điện năng thì Pentium G4560 đã chiếm được vị trí quán quân. Tuy nhiên, lượng điện năng của chiếc vi xử lý này so với những chiếc Core i3 thế hệ thứ 7 là không hề nhiều khi chênh lệch chỉ là 2-3 W ở cả trạng thái tĩnh và chạy chương trình. Nhưng cũng không thể phủ nhận rằng đối với một sản phẩm bình dân như Pentium G4560 thì lượng tiêu thụ điện ở dưới mức 100W như vậy là khá tốt, nhất là khi giá của bộ vi xử lý này so với những người anh em Core i3 là chỉ còn khoảng một nửa.

4. Kết

Tóm lại, sau 2 năm, Pentium G4560 vẫn không phải là một bộ vi xử lý lỗi thời trong phân khúc bình dân khi vẫn có thể đáp ứng được tốt các tác vụ cơ bản.

Đối với những người mới làm quen, thì xem xét mua một bộ máy tính có Pentium G4560 là một sự lựa chọn không tồi, bởi có được những yếu tố như vừa ví tiền và vẫn vô cùng nhạy bén trong những việc làm thường thì.

Đối với những người làm công sở, sử dụng một chiếc máy tính Pentium G4560 cũng là một điều cần thiết khi bộ vi xử lý này có thể đáp ứng được những việc nhẹ nhàng như soạn thảo văn bản, làm slideshow PowerPoint, lướt web, vân vân…

Với đối tượng người dùng người thu nhập thấp, ví dụ như sinh viên, Pentium G4560 vẫn hoàn toàn có thể Giao hàng những mục tiêu như thường thì như xem phim, nghe nhạc, hay là học tập. Ngoài ra, bộ vi giải quyết và xử lý này vẫn hoàn toàn có thể chơi được những tựa game trực tuyến thường thì với thông số kỹ thuật trung bình. Nói chung, là vẫn bảo vệ tốt cho việc sử dụng trong học tập, thao tác và vui chơi. Ngoài ra, đây có lẽ rằng cũng là loại sản phẩm hoàn toàn có thể làm hài lòng những chủ hộ kinh doanh thương mại điểm Internet công cộng. Bởi bộ vi giải quyết và xử lý này vẫn hoàn toàn có thể Giao hàng cho việc chơi những tựa game trực tuyến phổ cập, vui chơi đơn thuần. Đồng thời, có giá thành thấp và những tính năng tiết kiệm chi phí điện.

Tuy nhiên, đây không phải là sản phẩm dành cho những tác vụ nặng, nên những người cần sử dụng máy tính để thiết kế đồ hoạ, chỉnh sửa hình ảnh, dựng phim, lập trình,… nên sử dụng những chiếc máy tính có cấu hình cao hơn để thuận tiện cho công việc. Những chiếc máy tính trang bị Core i5 hoặc i7 thế hệ 7 trở lên có lẽ sẽ phù hợp hơn.

You may also like

Để lại bình luận