Frostpunk – Đứa nào bảo mùa đông không lạnh tát vỡ mồm! – Mọt Game

Bởi tonghopsite
Đối với Frostpunk, nỗi ám ảnh tận thế không đến từ zombie hay người ngoài hành tinh mà đến từ cái lạnh kinh khủng của mùa đông vĩnh hằng .

Trời SG nắng nóng, cởi trần quần đùi mà mồ hôi háng chảy như thác Niagara. Nhân lướt danh sách game mới ra mắt gặp ngay trò Frostpunk bối cảnh mùa đông là thấy thích rồi. Thế là Mọt tui lật đật móc túi cà thẻ mua ngay về chơi.

Căn bản thì Frostpunk là một tựa game xây thành phố theo hướng sinh tồn tương tự như Banished chứ không xa hoa diễm lệ như City Skylines. Tất cả những gì bạn làm là bảo đảm nhúm dân này nở ra và thoát khỏi sự tuyệt diệt. Tuy nhiên cách mà tựa game này “củ hành” người chơi thì thật là khó mà miêu tả được.

Contents

Mùa đông vĩnh hằng và rủi ro tiềm ẩn tận thế

Khởi đầu, Frostpunk lý giải bối cảnh game là khí hậu trái đất đột ngột trở lạnh, mùa đông cứ kéo dài mãi không có điểm dừng và các thành thị lớn trên thế giới đều chìm trong tuyết lạnh. Những người sống sót còn lại dắt díu nhau bỏ thành phố London đi lên phương Bắc tìm một nơi có thể trú ẩn an toàn qua mùa đông vĩnh cửu này.

Frostpunk

Đoàn người đi lên phương bắc, nơi có trữ lượng than lớn hoàn toàn có thể đốt để sưởi
Sau một hành trình dài dài đầy thảm họa như lạc nhau, bị bỏ lại, thiết bị kẹt lại trong tuyết dài, nhóm hành trình dài đã tìm thấy một lò đốt nhiệt bị bỏ phí trong một hố tròn. Họ quyết định hành động ở lại đây dựng trại sống tạm chờ tình hình không thay đổi hơn sẽ liên tục hành trình dài đi tìm thời cơ sống của mình. Đây chính là điểm khởi đầu game và bạn với vai trò trưởng nhóm sẽ giúp hội đồng này sống tiếp giữa mùa đông buốt giá vĩnh hằng .

Frostpunk

Thế là bỏ London đi tha hương miền cực bắc

game Play “ củ hành ” với chính trị, công nghệ tiên tiến và dân số

Về mặt căn bản, Frostpunk vận hành như hầu hết các tựa game cùng thể loại xây dựng – sinh tồn. Bạn có thể thu thập tài nguyên thô trên mặt đất, xây dựng công trình thô sơ, phát triển lên công trình cao cấp và sống phè phỡn trên đống gia tài thịnh vượng của mình. Thực sự thì Frostpunk bỏ mất phần cuối của bạn, chỉ có hành và nhiều hành mà thôi.

Và công cụ chính để bán hành cho người chơi đó là Frostpunk đưa thêm 2 công dụng mới vào game : Pháp luật và Nghiên cứu .

Frostpunk

Pháp luật bảo vệ hội đồng quản lý và vận hành theo nguyên tắc kỷ luật

Ngoài xử lý tài nguyên và xây nhà để cân bằng các chỉ số giúp cộng đồng sống sót, bạn phải nghiên cứu rất nhiều công nghệ để giúp mở các tính năng, công trình cao cấp. Các nguyên liệu thô thu nhặt kiểu hái lượm sẽ nhanh chóng cạn kiệt và bạn phải nghiên cứu công trình bậc cao để cho ra những nhà khai thác quặng tinh chuyên nghiệp. Các công nghệ mới cũng cần cho y tế và dân sinh vốn là những thức phát sinh ngày càng nhiều sự cố phức tạp.

Frostpunk

Có rất nhiều thứ để điều tra và nghiên cứu

Từ sự cố phức tạp đó dẫn đến chính sáchchính trị. Bạn sẽ là nhà làm luật và đề ra các chính sách để cộng đồng vận hành có kỷ cương. Tuy nhiên mỗi quyết định là một sự tranh cãi trong người dân, có người đồng tình có kẻ bất mãn từ đó sinh ra một lực lượng chống đối nhất định. Các quy định mới có những công dụng riêng, có cái được đồng thuận cao có quyết định sẽ mang lại tiêu cực nhưng cũng có lợi ích đi kèm. Đơn cử như quy định cho trẻ em làm việc hay xây nhà trẻ để chăm sóc trẻ em. Nếu bạn xây nhà trẻ lực lượng lao động sẽ rất thiếu, nhưng nếu bắt trẻ em làm việc bạn sẽ có thêm nguồn lực kha khá bù lại người dân sẽ bất mãn với bạn.

Frostpunk

Trẻ em cần được bảo vệ hay phải góp tay lao động ?

Chính từ sự bất mãn đó, game cho ra 2 thanh thông số dân sinh cực kỳ quan trọng, đó là độ bất mãn “discontent” và niềm tin “hope”. Chính vì đây là sinh tồn, người ta chủ yếu sống bằng “niềm tin” nên mỗi khi bạn cân bằng thành công các vấn đề tồn tại trong xã hội như số người chưa có nhà ở, số người bệnh, nhiệt độ sưởi ấm thì thanh niềm tin sẽ tăng. Ngược lại nếu bạn làm điều gì khiến xã hội bất đồng, thanh bất mãn sẽ tăng, một khi nó tăng đến kịch trần, bạn sẽ bị lật đổ và đuổi khỏi khu trại cho tự sinh tự diệt ngoài đồng tuyết vĩnh cửu.

Frostpunk

trò chơi over, bái bai

Bổ sung độ hấp dẫn cho hệ thống “chính trị” này là hàng loạt các event diễn ra trong game biểu thị bằng một đốn đen có ký hiệu, khi click vào nó sẽ cho bạn biết các nội dung xảy ra. Có những nội dung mang tính cảnh báo như thiếu nhà ở dân chúng phải ngủ ngoài bão tuyết nên ngả bệnh cần phải xây nhà thêm hay người chết không có nơi chôn cất cần phải xây nghĩa trang. Chúng sẽ cho bạn thời hạn cuối cùng để thỏa yêu cầu đã hứa với người dân, nếu thất bại thanh bất mãn chắc chắn tăng, hứa lèo là vỡ mồm. Đây là một kiểu giao nhiệm vụ thú vị mà Frostpunk đã khéo léo lồng ghép vào cho người chơi.

Frostpunk

Các cảnh báo nhắc nhở từ hội đồng người dân
Một số kiểu cảnh báo nhắc nhở khác như thư cảm ơn của những người được bạn cho hưởng những khu công trình tặng thêm kịp thời, những diễn biến xã hội hiện tại hay lời khuyên từ những dân cư của mình .

Diễn biến diễn biến và sự đổi khác của xã hội

Khác với những game xây thành phố thường diễn biến tự do và không mấy tiến triển sau khi đã mở màn game. Frostpunk liên tục miêu tả về thảm kịch của hội đồng lưu lạc giữa bão tuyết này. Game chia quy trình tiến độ theo mốc số ngày sống sót của bạn từ 0 – 20 – 40 từ đó bạn hoàn toàn có thể chơi “ new game ” từ những mốc đó .

Frostpunk

Beacon là cột mốc quan trọng trong diễn biến của Frostpunk

Một điểm đột phát mở ra tiến triển của cốt truyện là nhiệm vụ chính tuyến yêu cầu bạn xây dựng beacon. Đây là một trạm trinh sát có nhiệm vụ quan sát địa hình bên ngoài cái hố tròn mà bạn đang định cư. Beacon sẽ tập hợp các đội trinh sát đi thám hiểm những vị trí có dấu vết con người và các đội này sẽ mang về nhiều lợi ích như tài nguyên, cứu thêm người dẫn về để tăng dân…

Frostpunk

Những mày mò mới hoàn toàn có thể khiến bồn chồn diễn ra
Càng về sau những tò mò càng cho thấy năng lực tìm được lối thoát càng trở nên khó khăn vất vả và dẫn tới những không ổn định mới trong hội đồng như sợ hãi, chống đối, bất mãn, tội phạm … Điều đó liên tục thôi thúc Frostpunk tăng trưởng với những giải pháp mới, luật mới, khu công trình mới để giữ vững bảo mật an ninh cũng như phân phối nhu yếu phẩm ngày càng tăng theo sự co và giãn dân số .

Ác mộng mùa đông … lạnh pà cố

Từ đầu đến giờ có vẻ bạn sẽ nghĩ ác mộng của Frostpunk nằm ở tính năng chính trị và công nghệ. Tuy nhiên như đã nói từ đầu, cái lạnh mùa đông mới thực sự là ác mộng và nó luôn là cái có thể xé nát cái nhóm người run cầm cập dưới quyền bạn bất cứ lúc nào.

Frostpunk

Lò TT với những khu công trình quây xung quanh
Các địa thế căn cứ bạn đang “ cắm dùi ” được sưởi bằng một lò TT đốt bằng … than và những khu công trình nhà cửa phải xây xung quanh nó. Chả biết cái thời đại nào rồi mà còn chơi trò đốt than để sưởi cho cả thành phố trong khi đã ý tưởng được robot tự quản lý và vận hành. Chính vì trò công nghệ tiên tiến đốt than này mà tài nguyên sống còn của bạn cũng là than và nó ngốn một cách kinh điển. Bạn phải luôn bảo vệ số than đào được dư xài nếu không, hết than lò tắt nhà ngói cũng “ đánh bò cạp ” như nhà lá .
Sưởi luôn là nỗi lo của bạn, cơ bản bạn không được để địa thế căn cứ của mình quá lạnh. Những khu công trình như nhà tại, bệnh viện phải được sưởi đến một mức nhiệt độ nhất định mới hoàn toàn có thể quản lý và vận hành. Thiếu nhiệt dẫn đến rất nhiều thứ bất lợi như dân bị bệnh do nhiễm lạnh sẽ phải nghỉ thao tác, dân bị bỏng lạnh phải cắt bỏ tay chân dẫn đến tàn tật mất năng lực lao động nhưng vẫn phải nuôi cơm .

Frostpunk

Bản đồ nhiệt cho thấy nhiều khu vực nhà cửa đang rất lạnh

Điểm đau đầu là để sưởi thì phải tốn thêm than để đốt, lò sưởi trung tâm càng nâng cấp càng ngốn than theo lũy tiến. Trong khi đó số dân không ngừng tăng để lấp vào những nơi cần nhân công để tăng cường khai thác tài nguyên cũng như than để đốt lò. Nó sản sinh ra vấn đề mới là xây thêm nhà và diện tích căn cứ tăng lên, thêm những điểm mới cần được sưởi.

Frostpunk

Ban ngày có nắng mà nhiệt độ âm 60
Đặc biệt mỗi ngày sẽ có thời tiết khác nhau và càng về sau số ngày cực lạnh càng liên tục, những nơi sưởi tốt nay trở nên lạnh dưới mức chịu đựng buộc bạn phải tăng cường mạng lưới hệ thống sưởi và lại … đốt thêm hàng tấn than nữa .

Làm việc theo giờ

Các game thiết kế xây dựng khác thường cho nhân công thao tác xuyên suốt hoặc thay phiên nghỉ nên vận tốc tăng tài nguyên không thay đổi. Riêng Frostpunk sẽ cho bạn “ lên bờ xuống ruộng ” bằng chính sách nắng lên mới làm, nắng tắt nghỉ làm. Chính vì đặc trưng mùa đông lạnh cóng đó nên đêm hôm khắc nghiệt không ai có năng lực thao tác, trừ những robot vẫn thao tác xuyên màn đêm .

Frostpunk

Thống kê sản lượng than và thời hạn đốt hết số còn lại trong kho

Chế độ nghỉ này kéo theo toàn bộ hoạt động của khu căn cứ như nghiên cứu, khai thác tài nguyên đều dừng lại, than thì vẫn đốt. Nó cho bạn một bài toán “méo mặt” là nếu ban ngày không tích đủ than dự trữ thì lò sưởi có thể… tắt lúc giữa đêm và thiên hạ cứ nằm đó mà tận hưởng nhiệt độ dưới âm vài chục độ. Tất nhiên hậu quả của việc đó bạn sẽ gánh toàn bộ từ sự bất mãn đến tỷ lệ bệnh tăng lên, số nhân công nghỉ ốm cao chót vót.

Đồ họa và âm thanh

Nếu xét kỹ thì đồ họa game được làm khá tốt, tuy chất lượng quy mô không quá lộng lẫy nhưng cách hiệu ứng mùa động đã che bớt khuyết điển và tăng độ “ đẹp ” cho game. Khi đoàn người vạch tuyết đi nhặt tài nguyên cũng để lại những dấu vết trên tuyết rất chân thực .

Frostpunk

Độ chi tiết cụ thể của lò sưởi TT khi zoom lại gần
Nhạc nền game ứng dụng tiếng violin, loại nhạc cụ phản ánh cái “ lạnh ” cực tốt. Nếu không tin bạn hãy nghe bài “ Winter ” trong bản hòa tấu 4 mùa của Vivaldi sẽ thấy nhạc cụ chủ yếu là chiếc đàn này. Tiếng nhạc dạo đầu game đã đủ khiến bạn cảm thấy lạnh sống lưng như cơn gió mùa đông thổi đến .

Một thử thách với fan game thiết kế xây dựng

Có thể nói độ khó của Frostpunk là khá cao, ngay ở với chế độ Normal mặc định các thông số gmae cũng khiến bạn rất vất vả để vượt qua giai đoạn đầu. Tuy nhiên nhìn chung đây là một tựa game thể loại xây dựng và sống sót hay, không dùng các style quá nhàm như zombie hay alien mà dùng một thứ đơn giản nhất là mùa đông.

trò chơi hiện đang được bán trên Steam tại đây : https://store.steampowered.com/app/323190/Frostpunk/

Cấu hình tối thiểu:

  • Hệ điều hành: Windows 7/8/10 bắt buộc 64-bit
  • CPU: 3.2 GHz Dual Core
  • Bộ nhớ: 4 GB RAM
  • VGA: GeForce GTX 660, Radeon R7 370 với 2 GB VRAM
  • DirectX: Version 11
  • HDD: 8 GB dung lượng trống

Mọt Game Channel vào 19h30 thứ 3 – 5- 7 – Chủ Nhật hàng tuần nào.

Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpage Gosugamers Vietnam khu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme/video… vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.

Cuối cùng bạn có sẵng sàng “tám” xuyên biên giới tại Gia đình Mọt Game, nơi có những thiên tài như Elon Musk, bí ẩn như Dr.Strange và lịch lãm như Constantine? UPDATE NGAY lịch đăng video mới trênvào 19 h30 thứ 3 – 5 – 7 – Chủ Nhật hàng tuần nào. Ngoài ra cũng nên ghé thăm fanpagekhu vườn địa đàng với hàng ngàn tin tức Esports và 7749 loại meme / video … vui tính hơn cả crush của bạn. LIKE NGAY ĐỂ CẢM NHẬN.Cuối cùng bạn có sẵng sàng ” tám ” xuyên biên giới tại, nơi có những thiên tài như Elon Musk, huyền bí như Dr. Strange và lịch sự như Constantine ?

You may also like

Để lại bình luận