Review anime Neon Genesis Evangelion (1995) (NGE, EVA)

Bởi tonghopsite

Tầm tác động ảnh hưởng

Neon Genesis Evangelion ( NGE ) đến giờ được tương đối người coi là một trong những bộ anime đã đổi khác cả ngành công nghiệp. Đa số trong đó cho rằng trong thời gian đó, Eva đã định hình lại toàn bộ bằng một nước đi táo bạo, bằng một cái nhìn đen tối hơn về thể loại mecha .Well, đúng nhưng cũng không đúng. Thứ nhất, về sự đổi khác, đừng xem video của Digi, vì đó là một video với không một chút ít dẫn chứng và vấn đề thực sự thuyết phục nào. Eva chỉ làm hai thứ, thứ nhất là góp thêm phần tạo nên khung giờ đêm khuya cho anime, và thứ hai là xác lập lại đối tượng người dùng của thị trường từ thời gian đó sang otaku, những người đã tiếp xúc văn hoá anime từ trước .Còn về phía chính phim, Evangelion trong thực tiễn không phải là bộ tiên phong làm mecha nhưng dảk, cái ảo tưởng rằng nó là bộ tiên phong xảy ra, trọn vẹn xảy ra đồng thời do nhiều người nghĩ rằng mecha chỉ có đối tượng người dùng nhắm tới là trẻ con .

Review Neon Genesis Evangelion (1995)

Nói đúng hơn, Eva là một anime deconstruction đúng nghĩa hiếm có, trong trường hợp này là deconstruction của genre mecha. Deconstruction, trang sẽ làm bài tương quan yếu tố này sau, nhưng giờ hãy cứ tạm hiểu rằng nó là một thể loại mà phê bình và bàn luận về sự hư cấu trong phim ảnh. Có khá nhiều tác phẩm đã làm được điều tựa như, nhưng chắc không có tới được chục anime làm kỹ được như NGE .Nó phần đông phản ánh cái motip trẻ lái mecha và motip tập đoàn lớn chính nghĩa, cũng dễ hiểu thôi, khi bọn nó còn chưa đủ tăng trưởng về tâm ý để đánh nhau định đoạt số phận loài người và chắc như đinh không công ty ngoài đời nào với tưng kia quyền lực tối cao về quân sự chiến lược lại không có thủ đoạn gì đó ở đằng sau .Những cái hư cấu trong môtip tôi đang nói không nên được coi là điểm trừ, đến cuối, thứ ta đang xem vẫn chỉ là phim. Cũng có lẽ rằng do đó mà việc Anno đã thành công xuất sắc tạo nên một deconstruction anime đáng xem, khá ấn tượng … hay đó là bạn nghĩ vậy .

Hay nhưng khó đến tới mức xuất sắc

Phim có mảng kỹ thuật khá chắc như đinh, nhất là với tiêu chuẩn là một anime “ cũ ”. Mộ frame hình đều được vẽ tay và nó có bộc lộ điểm mạnh của mình, cộng thêm việc đạo diễn hình ảnh tốt, đây hoàn toàn có thể nói là thứ không thay đổi nhất trong Evangelion. Kể cả khi budget có bị hạn hẹp, và dù tôi ghét ông, kĩ năng của Anno vẫn là thứ không hề làm ngơ, nổi bật là trong cái ending sequence xoắn não nổi tiếng. Tất nhiên còn có âm thanh, âm nhạc nhưng chắc ai cũng biết nó hay và cũng đọc đủ nghiên cứu và phân tích về cái opening rồi .Nghe có vẻ như hơi lạ với nhiều người nhưng mặc dầu sự chắc như đinh trên, NGE trong thực tiễn bị rush tới tận đít, và tất cả chúng ta sẽ không nhắc tới rebuild .Bằng chứng hoàn toàn có thể thấy qua phần đông phóng sự về phim. Thật ra chẳng cần nhìn đây xa, hãy thử nhìn mấy tập đầu, nhịp phim thực sự là chậm quá khó đồng ý được, cũng hoàn toàn có thể nói đây năng lực cao là khi Anno còn phân vân chưa biết khuynh hướng cho Eva .Còn buồn hơn nữa, là những fights trong quá trình này cũng là những fights ít ấn tượng nhất. Có một điểm mạnh trong Eva là phần đông những trận chiến của phim đều đặt trên mặt đất, nên cái sức nặng của mỗi đòn đánh được bộc lộ rõ hơn nhiều so với những phim mecha khác .

Nhưng hình như đôi khi nó dựa vào thế mạnh này quá, các trận chiến không hiếm khi bị thiếu đi cái cảm giác cảm giác mới mẻ, nó khiến khiến ta đôi khi phải thắc mắc rằng cái này tập trước hình như cũng đã có rồi hay sao. Và do lúc này phim chưa thực sự bắt đầu khai thác tâm lý nhân vật ngay trong fights, không thể nào tránh được sự thật rằng đây chắc chắn là phần chán nhất của phim.

À mà tôi khen những nhân vật chưa nhỉ. Đây hoàn toàn có thể coi là thứ duy nhất khiến tôi đánh giá cao NGE trên nhiều bộ khác. Khi trọng tâm chính của cả bộ phim là về nhân vật, ta được những cảnh quay đẹp nhất, những diễn biến hấp dẫn nhất. Với một bộ phim mà có thông điệp về sự thiếu tuyệt vời của con người, nó đã đã xuất sắc thiết kế xây dựng và tăng trưởng những nhân vật của mình theo những cách phức tạp nhất và táo bạo nhất .

Review Neon Genesis Evangelion (1995)

Đây không phải là một câu truyện về một cậu bé từ nhút nhát trở thành người anh hùng quên thân, đó là thứ khiến Eva là một Deconstruction thực sự. Thứ khiến nó tách biệt chính là sự muộn màng và thiếu triển khai xong của sự trưởng thành .Thường sẽ có người chê vì cái về sau. Hãy nhớ Evangelion là tập hợp của những con người tồi tệ, sự không triển khai xong đó theo tôi là một phần không hề thiếu khi nhắc tới Eva. Cái tuổi của những cô cậu trong đây là tuổi đang trưởng thành, là lúc diễn ra nhiều sự thay đổi nhất. Nhưng con người đổi khác thế nào cũng tuỳ theo lứa tuổi, và nó chắc như đinh không chỉ dừng ở lứa tuổi 18. Việc thấy những nhân vật người lớn về cuối phim cảm xúc trưởng thành còn nhiều hơn cả Shinji dù trọng tâm trọn vẹn xung quanh cậu là chuyện trọn vẹn thông thường, hãy nhớ, họ đã qua quy trình tiến độ đó từ lâu rồi .Vì sự xuất sắc qua cách khai thác nhân vật, Evangelion xứng danh được … oh wait, còn nữa. Tôi giờ sẽ gây triggered nhiều người, nhưng theo tôi, phần diễn biến của Eva khá tệ. Đừng hiểu nhầm thành diễn biến, tập chung tại diễn biến đã, đúng hơn là những chi tiết cụ thể tạo ra sự mạch chuyện chính. Có rất nhiều khái niệm phức tạp không thiết yếu và một đống lore về quốc tế mà thực sự tôi không hề chăm sóc ít hơn, nó thực sự có cảm xúc không còn định cố kích thích sự tò mò .Tôi sẽ không chê nếu nó chỉ có thế, nhưng yếu tố là nó còn khiến chính phần nhân vật bị mờ nhạt đi, khiến cho thứ hoàn toàn có thể nói là tốt nhất phim, phải nhường chỗ một phần mà chỉ dùng cùng lắm mức ổn. Tôi không nói mấy hình ảnh ẩn dụ tất yếu, mà chỉ đang nói những cái mà phải kể mồm mất tầm nửa thời lượng như cái thương hay cái dự-án-mà-ai-cũng-biết-tên kia … à mà tới mấy cái ẩn dụ .

Tác giả và nghiên cứu và phân tích quá tay

Có rất nhiều người biết cái câu của Anno rằng ông ấy làm eva với ko một chút ít ý nghĩa nào được đặt vào. Cũng chắc thế cho nên mà mấy cái bài nghiên cứu và phân tích ý nghĩa Evangelion thường bị gọi là làm quá lên với giả tạo. Nhưng nếu ai đã đọc bài “ thế nào là nghiên cứu và phân tích, đánh giá ” của trang, mọi người sẽ hiểu được rằng kể cả nếu tác giả không nghĩ tới, không hề phủ định được rằng ý nghĩa có ở trong tác phẩm, nhiều cái người ta cho vào cho đẹp, cho hay nhưng cũng khiến tác phẩm gián tiếp trở nên ý nghĩa hơn .

Review Neon Genesis Evangelion (1995)

Còn về rebuild … và việc nó phá đi mọi thứ tạo ra sự Evangelion … tôi về phe đống ý với chuyện đó, nhưng cái này những bạn muốn nghĩ thế nào tuỳ bạn .Là một tác phẩm có tầm tác động ảnh hưởng khá lớn, một tác phẩm hay và có phần táo bạo, nhưng do những chưa ổn của nó không hề làm ngơ, Neon Genesis Evangelion được 8/10.

You may also like

Để lại bình luận