[REVIEW] Detention (Netflix) – Không hoàn hảo nhưng vẫn đáng xem.

Bởi tonghopsite
TV Series · Đánh giá phim · Ivy_Trat · 1 năm trước ·Detention là nỗ lực đáng ghi nhận trong việc chuyển thể game thành phim của Netflix .

Dựa trên tựa game nhập vai cùng tên nổi tiếng của Red Candle, Detention (Về Trường) là câu chuyện ma vườn trường xoay quanh nữ sinh Lưu Vân Hương. Lấy bối cảnh Đài Loan thập niên 90, sau biến cố gia đình ở Đài Bắc, Vân Hương cùng mẹ chuyển đến một thị trấn im lìm xa xôi với hi vọng có thể bắt đầu một cuộc sống mới.

Tại đây, cô được mẹ đưa vào trường trung học khét tiếng Thúy Hoa – nơi có tỉ lệ đỗ ĐH thuộc hàng top quốc gia. Nhưng Thúy Hoa có một chính sách giáo dục lỗi thời khắc nghiệt và một quá khứ đen tối. Tiếng vọng thê lương của năm xưa giờ đây được tái hiện ở Vân Hương .
Heaven of Horror

Detention có công thức quen thuộc của các phim kinh dị dài tập như The Haunting of Hills House. Các tập đầu xây dựng nhân vật và đưa ra tiền đề cho phim, đồng thời hé lộ từng chút một thông tin về hồn ma luôn quanh quẩn ở Thúy Hoa.

Và theo truyền thống của phim kinh dị châu Á, một câu chuyện ma điển hình luôn bắt đầu từ bi kịch, tiếp diễn tới những bi kịch khác, làm khơi dậy liên hoàn những cảm xúc tiêu cực – thứ tiếp thêm sinh lực cho các oan hồn mang đầy thù hận. Chính vì thiên về nội tâm con người, Detention chỉ sử dụng kỹ xảo ở mức tối thiểu. Trên thực tế, phim có rất ít các pha hù dọa.

Một trong những điểm đáng khen là phim hoàn toàn có thể liên kết với người theo dõi dù họ có chơi game hay không. Các tập phim link với nhau qua góc nhìn của Vân Hương, tức là người xem sẽ đảm nhiệm thông tin trải qua cô. Như vậy, phim không nhất thiết phải bật mý hết những cụ thể của nó cho người theo dõi .
Đối với những người xem từng chơi qua game, mốc thời hạn và nhân vật chính đã được trộn lẫn, làm họ khó mà xác lập được câu truyện sẽ tiếp nối như thế nào. Rõ ràng là nguyên tác game nhập vai không trọn vẹn chi phối bộ phim. Duy chỉ có tính huyền bí dai dẳng khơi dậy sự tò mò của câu truyện là còn nguyên vẹn, khiến người xem ở lại với series .
Inverse. com

Tuy nhiên, đây cũng là một điểm đáng tiếc của phim. Để đáp ứng việc vừa bám sát nguyên tác, vừa giữ độ bí ẩn cho màn tiết lộ cao trào cuối phim, Detention đã giảm tải một chi tiết đắt giá (theo ý kiến riêng của tôi) của phim. Đó là bối cảnh lịch sử.

Sự kiện nổi tiếng gắn liền với game là quá trình được gọi là Khủng Bố Trắng ( White Terror ) ở Đài Loan. Đây là thời kỳ Quốc Dân Đảng quản lý độc tài ở quốc gia này. Với cách tâm lý hoang tưởng, nhà cầm quyền đã triển khai việc trấn áp đến mức cực đoan như bắt giam, xử tử những ai được coi là truyền bá tư tưởng trái ngược với góc nhìn của Quốc Dân Đảng, gồm có cả người tiếp xúc với nền văn học ngoại, dưới danh nghĩa thanh trừ gián điệp .
Inverse. com

Việc phim không làm rõ chi tiết này làm câu chuyện mất đi một phần bi kịch và ý nghĩa của nguyên tác. Detention từ một câu chuyện về những người trẻ sống, yêu, khao khát, đấu tranh trong thời kỳ nguy hiểm rình rập như Khủng Bố Trắng thành một tấn bi kịch thanh xuân. Nhưng điều đó không có nghĩa là series không có một thông điệp đáng kể nào.

Detention vẫn chú trọng các cung bậc cảm xúc mà phim có thể đem đến cho người xem trong vấn đề gia đình, trường học. Phim khai thác khía cạnh mong manh của những học sinh trung học ở tuổi ẩm ương nhưng phải giải quyết vấn đề của người lớn, chịu đựng lối tư duy cũ kỹ và lòng tham của những người được coi là trưởng thành. Kết phim với thông điệp chấp nhận và buôn bỏ quá khứ cũng coi là cái kết thỏa đáng và hoàn thành việc bám sát nguyên tác của series. 

Inverse. com

Nhìn chung, Detention là nỗ lực đáng được ghi nhận trong việc chuyển thể game kinh dị thành phim của Netflix. Series có đủ các yếu tố để trở thành một bộ phim đáng xem, dù tiết tấu chậm và có nhiều chỗ chưa thỏa đáng.

Series có thể không có các chi tiết sáng tạo độc đáo, diễn xuất coi được, nhưng đến cuối cùng, Detention là một bộ phim ma đúng phong cách phương Đông ổn thỏa, với nét bí ẩn và sự chú trọng cảm xúc.

Bên cạnh đó, bộ phim được dàn dựng để truyền tải một thông điệp nhân văn. Yếu tố này mang đến cho series dáng dấp của một câu truyện ngụ ngôn trong văn hóa truyền thống Á Đông tất cả chúng ta : nhuốm màu huyền bí, gắn bó với ý niệm địa phương, nhưng luôn có một ý nghĩa nhất định với tính bao quát về nhân sinh .

You may also like

Để lại bình luận