So sánh Fujifilm X-T30 và X-T30 II: Có những sự nâng cấp đáng kể nào ? – Giang Duy Đạt

Bởi tonghopsite

06/10/2021, 17:10

Mặc dù có vẻ bên ngoài giống nhau nhưng Fujifilm X-T30 II và X-T30 vẫn có những độc lạ rõ ràng về thông số kỹ thuật kỹ thuật và tính năng bên trong. Vậy phiên bản mới X-T30 II có đáng để bạn tăng cấp ? Qua bài viết này hãy cùng Giang Duy Đạt điểm qua những tăng cấp đáng kể nhất nhé .

Contents

 

So sánh chi tiết Fujifilm X-T30 II và Fujifilm X-T30

Cảm biến

Cả X-T30 II và X-T30 đều sử dụng chung một cảm biến X-Trans IV APS-C độ phân giải 26MP. Loại cảm biến này cũng được dùng trong nhiều máy ảnh khác của Fujifilm như X-T4, X – Pro3 và X-S10. Đồng thời, tất cả chúng đều được trang bị bộ xử lý hình ảnh X-Processor 4. Điều này mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn về những chiếc máy ảnh cho chất lượng hình ảnh cao giống nhau.

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn giữa máy ảnh rangefinder X-Pro3 hay máy ảnh DSLR Fujifilm X-T4, X-S10 và X-T30 II, X-T30 mà vẫn cho chất lượng hình ảnh tựa như .

Độ nhạy sáng ISO

Có dải nhạy sáng giống nhau, cả hai máy ảnh đều chiếm hữu khoanh vùng phạm vi ISO từ 160 đến 12800 và hoàn toàn có thể lan rộng ra thành 80 đến 51200 cho hiệu suất cao thao tác trong thiên nhiên và môi trường ánh sáng yếu tốt hơn .

Chế độ giả lập phim

So với X-T30, phiên bản mới X-T30 II được bổ trợ thêm hai giả lập phim mới đó là Classic Neg – lý tưởng cho chụp ảnh đường phố và ETERNA Bleach Bypass – bộ lọc màu giúp giảm đi tương phản và độ bão hòa màu trong khung hình “ gốc ”. Với việc thêm hai giả lập phim, X-T30 II đã nâng tổng số giả lập màu phim lên 18, giúp nâng cao năng lực phát minh sáng tạo cho những thợ chụp ảnh .

Ngoài ra, thuật toán cho chính sách chụp tự động hóa cũng đã được update giúp nâng cao chất lượng hình ảnh tạo ra. Nó sẽ tự động hóa vận dụng những hiệu ứng Color Chrome Effect ( blue ), Clarity, D Range Priority và những setup khác theo từng trường hợp nhất định để làm khung hình trở nên rõ nét và sôi động hơn, tái tạo màu da đẹp, đồng thời làm điển hình nổi bật khung trời xanh và background tự nhiên khi chụp ảnh chân dung. Hỗ trợ trấn áp vùng sáng và bóng shadow trong những trường hợp ngược sáng .

Khả năng quay Video

Fujifilm X-T30 II cung ứng năng lực quay video tương tự như như X-T30 nhưng được bổ trợ thêm chính sách quay video Full HD 1080 p / 240 p giúp ghi lại hoạt động chậm lên đến 10 x .

Giống với X-T30, phiên bản tăng cấp mới cũng được cho phép thợ chụp ảnh hay những nhà làm phim hoàn toàn có thể quay video DCI 4K / 30 p không crop, được ghi ở 4 : 2 : 0 8 – bit trong thẻ SD và 4 : 2 : 2 10 – bit qua cổng micro-HDMI. Còn để quay video chất lượng 4K / 60 p bạn sẽ cần đến Fujifilm X-T4 .

Tính năng lấy nét tự động

Hai chiếc máy ảnh đều chiếm hữu mạng lưới hệ thống lấy nét tự động hóa phối hợp giống nhau đó là những điểm phát hiện theo pha và phát hiện tương phản. Điều này cũng tương tự như như trên máy ảnh X-S10, X-T4 và X-Pro3 .

 

Điểm độc lạ chính giữa X-T30 II và X-T30 trong tính năng lấy nét tự động hóa đó là năng lực lấy nét của chúng trong điều kiện kèm theo ánh sáng kém. Trong khi máy ảnh X-T30 II hoàn toàn có thể lấy nét xuống đến – 7EV thì độ nhạy tối thiểu của X-T30 chỉ là – 3EV .
Bên cạnh đó, X-T30 II được sử dụng thuật toán AF mới nhất cho hiệu suất lấy nét và theo dõi đối tượng người dùng nhanh, đúng mực dù đối tượng người tiêu dùng vận động và di chuyển lại gần hoặc ra xa máy ảnh .

Chụp liên tiếp

Về năng lực chụp liên tục, khi sử dụng màn trập cơ học, cả X-T30 II và X-T30 đều cho năng lực chụp liên tục 8 khung hình / giây, trong khi đó với X-T4 bạn hoàn toàn có thể chụp liên tục lên đến 15 khung hình / giây. Cùng với đó, khi sử dụng với màn trập điện tử, cả ba chiếc máy ảnh này đều phân phối tính năng chụp liên tục 20 khung hình / giây mà không crop hoặc bạn cũng hoàn toàn có thể chụp liên tục 30 khung hình / giây tương ứng với chính sách crop 1.25 x .

Thiết kế máy ảnh

Về mẫu mã bên ngoài, hai phiên bản XT30 II và XT30 đều chiếm hữu phong cách thiết kế thân máy và những nút tinh chỉnh và điều khiển giống nhau, kể cả phần tên “ X-T30 ” cũng Open trên cùng một vị trí của cả hai mẫu. Vì vậy, để phân biệt giữa hai máy, bạn cần nhìn vào phần nhãn ở dưới cùng của chúng .

Nhìn phần nhãn phía dưới thân máy để phân biệt XT30 II và XT30

Màn hình LCD

Cả hai camera đều được trang bị màn hình hiển thị LCD hoàn toàn có thể nghiêng lên và xuống 90 độ. Tuy nhiên, màn hình hiển thị LCD trên phiên bản mới XT30 Mark II được tăng cấp với độ phân giải cao hơn so với người nhiệm kỳ trước đó. XT30 II có màn hình hiển thị LCD 1.62 triệu điểm với độ sắc nét cao trong khi màn hình hiển thị LCD trên X-T30 có độ phân giải là 1.04 triệu điểm .

Tính năng ổn định hình ảnh trong thân máy IBIS

Cả hai máy ảnh đều không được trang bị tính năng này. Để không thay đổi hình ảnh khi chụp cầm tay bạn hoàn toàn có thể tích hợp với ống kính đi kèm có tính năng không thay đổi OIS nếu có. Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể tăng cấp lên máy ảnh X-S10 nếu muốn có IBIS trong thân máy. Đây là một trong ba chiếc máy ảnh của Fujifilm có tính năng không thay đổi hình ảnh 5 trục IBIS sau X-H1 và X-T4 .

Kính ngắm

Một kính ngắm điện tử OLED 2.36 triệu điểm với độ phóng đại 0.62 x được sử dụng chung trên hai thiết bị chụp này. Kính ngắm có tích hợp cảm ứng mắt và độ làm tươi ( refresh rate ) tối đa 100 khung hình / giây giúp người chụp ngắm rõ hơn .

Thẻ nhớ

Không giống như X-T4 có size lớn hơn và được tích hợp khe cắm thẻ nhớ kép, X-T30 II và X-T30 đều chỉ có một khe cắm thẻ nhớ đơn. Khe cắm này nằm cạnh pin và ở phía dưới của máy ảnh, điều này khá phiền phức khi người dùng gắn máy ảnh lên tripod và sử dụng .

Tuổi thọ của pin

Dùng chung pin NP-126S, Fujifilm X-T30 II và Fujifilm X-T30 đều cho số lượng ảnh chụp lên đến 325 ảnh với mỗi lần sạc đầy. Thấp hơn so với X-T4 sử dụng pin NP-W235 cho 500 ảnh chụp. 

Ngoài pin, cả hai máy ảnh còn được cấp nguồn và sạc trải qua liên kết USB Type C. Kết nối này được cho phép bạn hoàn toàn có thể mang máy ảnh theo bất kể đâu để quay chụp tự do mà không lo bị hết pin khi có một bộ sạc dự trữ đi cùng .

Ống kính Kit

Fujifilm X-T30 II hiện đang được cung ứng với ba phiên bản : chỉ thân máy, với lens XC 15-45 mm F3. 5-5. 6 OIS PZ hoặc lens XF 18-55 mm f / 2.8 – 4.0 OIS. Cả hai máy ảnh bạn đều hoàn toàn có thể chỉ mua thân máy riêng .

Có nên nâng cấp lên X-T30 II không?

So sánh Fujifilm X-T30 II và X-T30, hai chiếc máy ảnh này có mức giá tương tự nhau, phong cách thiết kế bên ngoài và nhiều tính năng giống nhau. Tuy nhiên, X-T30 II mới được nâng cấp cải tiến với màn hình hiển thị LCD có độ phân giải cao hơn, cung ứng chính sách quay video 1080 p / 240 fps, bổ trợ thêm hai mô phỏng phim độc lạ, chính sách chụp tự động hóa được cải tổ và năng lực lấy nét tự động hóa trong môi trường tự nhiên ánh sáng yếu tốt hơn. Với toàn bộ những nâng cấp cải tiến này, X-T30 II xứng danh là phiên bản tăng cấp đáng giá cho người hâm mộ .

You may also like

Để lại bình luận