LAMP Stack là gì? Ưu điểm của LAMP Stack | Vietnix

Bởi tonghopsite

LAMP Stack là một bộ software mã nguồn mở được sử dụng để phát triển ứng dụng web. Thuật ngữ LAMP Stack được Michael Kunze đặt ra năm 1998 và được sử dụng làm nền tảng cho các Linux hosted website kể từ đó.

Bài viết này sẽ lý giải LAMP Stack là gì, những thành phần và phương pháp hoạt động giải trí của nó .

Contents

Stack là gì?

Thuật ngữ stack ( có nguồn gốc từ “ solution stack ” ) đề cập đến một tập hợp những software program khác nhau “ stack ” lại với nhau để tạo ra một nền tảng thiết yếu tương hỗ application software .

Các subsystem độc lập này làm việc cùng nhau tạo môi trường đầy đủ chức năng mà không cần software bổ sung. 

LAMP Stack là gì?

LAMP stack là một bộ software mã nguồn mở được sử dụng để tăng trưởng ứng dụng web .
Để một ứng dụng web hoạt động giải trí trơn tru, nó phải gồm có hệ quản lý, web server, database và ngôn từ lập trình. Tên LAMP là từ viết tắt của những program sau :

 • Hệ điều hành Linux
 • Apache HTTP Server
 • Hệ quản trị database MySQL 
 • Ngôn ngữ lập trình PHP

Mỗi program đại diện thay mặt cho một layer của stack, và chúng cùng tạo ra một trang web động và database-driven .
Hình minh họa bên dưới hoàn toàn có thể giúp tưởng tượng cách những layer stack với nhau :
LAMP Stack là gì?LAMP Stack là gì?

Các thành phần của LAMP Stack

Linux

Linux là layer hệ quản lý và điều hành và là phần quan trọng nhất của LAMP Stack .
Tất cả những thành phần khác của Stack chạy trên nền tảng này. Bạn hoàn toàn có thể quản trị hiệu suất cao phần còn lại của những thành phần stack trên những hệ quản lý khác nhau như Windows, macOS v.v …. Tuy nhiên, Linux đã trở thành người đứng vị trí số 1 cho sự tăng trưởng web không chỉ vì nó là mã nguồn mở mà còn do tính linh động, năng lực tùy biến và công nghệ tiên tiến dễ sử dụng .
Ngoài ra, PHP và MySQL tương thích hơn với Linux. Mặt khác, SQL, ASP.NET và ASP hoạt động giải trí hiệu suất cao hơn trên Windows .

Apache

Apache HTTP Server là một web server software chạy trên hệ điều hành quản lý Linux .
Đây là server được sử dụng thoáng đãng nhất, phân phối nguồn năng lượng cho hơn 50% số website trên internet. Vai trò của web server là giải quyết và xử lý những request và truyền thông tin qua internet, sử dụng HTTP .
Một sửa chữa thay thế cho Apache là NGINX, một web server có mức độ phổ cập liên tục tăng từ năm 2008. Sử dụng Apache hay NGINX tùy thuộc vào loại tài liệu bạn muốn cung ứng trên website, cũng như hosting .
NGINX là một lựa chọn tốt hơn cho nội dung tĩnh. Khi nói đến nội dung động, có một sự độc lạ nhỏ về hiệu suất giữa hai server này. Apache thường được sử dụng bởi shared hosting user, trong khi NGINX hầu hết được sử dụng cho những private server ảo, hosting chuyên sử dụng hoặc cluster containers .
so sánh các web server

MySQL

Lưu ý: SQL (Structured Query Language) là ngôn ngữ truy vấn phổ biến nhất hiện có. Truy vấn là request thông tin hoặc dữ liệu được lưu trữ trong database table.

MySQL nổi tiếng là một mạng lưới hệ thống database nổi tiếng, tương hỗ SQL và relational table. Bằng cách đó, việc thiết lập database động cấp doanh nghiệp trở nên thuận tiện hơn nhiều .
Hãy xem xét MySQL nếu :

 • Cần thay đổi content trang web của bạn thường xuyên
 • Có nhiều content do người dùng đóng góp
 • Dựa vào phản hồi của user
 • Có nhiều content cần được lưu trữ và dễ dàng truy xuất

MariaDB hoàn toàn có thể là một phần của nền tảng LAMP. Cả hai đều khá giống nhau và MariaDB trọn vẹn thích hợp với MySQL. Việc này được cho phép user chuyển database mà không có bất kể tổn thất nào. Chọn cái nào nhờ vào vào việc bạn cảm thấy tự do hơn khi tàng trữ tài liệu với một tập đoàn lớn lớn ( MySQL dưới sự chỉ huy của Oracle Corp ) hay một giải pháp mã nguồn mở trọn vẹn ( MariaDB ) .

PHP

PHP (Hypertext Preprocessor) là một ngôn ngữ lập trình có vai trò kết hợp tất cả các phần tử của LAMP stack. Và nó cho phép trang web hoặc ứng dụng web chạy một cách hiệu quả. Nói tóm lại, khi khách truy cập mở trang web, server sẽ xử lý các lệnh PHP và gửi kết quả đến trình duyệt của khách truy cập.

PHP là layer thứ tư của Stack khởi đầu vì nó tương tác đặc biệt quan trọng tốt với MySQL. Nó thường được sử dụng để tăng trưởng web vì nó là một ngôn từ động, do đó nó nhanh hơn và dễ thao tác hơn. Tính năng này hoàn toàn có thể đặc biệt quan trọng mê hoặc với người mới khởi đầu. Bên cạnh đó, PHP cũng rất thuận tiện để sử dụng vì nó hoàn toàn có thể được embedded vào HTML .
Trong LAMP stack, PHP cũng hoàn toàn có thể tham chiếu đến hai ngôn từ lập trình khác – Perl hoặc Python. Cả ba đều là những công cụ đơn thuần, hữu dụng, năng động để tạo thiên nhiên và môi trường để hoàn toàn có thể tăng trưởng thành công xuất sắc những app. Ngày nay, có rất nhiều ngôn từ script để lựa chọn, gồm có JavaScript, Ruby, và nhiều ngôn từ khác .

Ưu điểm của LAMP Stack

 1. LAMP stack bao gồm 4 thành phần, tất cả đều là ví dụ về Free and Open-Source Software (FOSS). Vì chúng miễn phí và có sẵn để download, nó thu hút sự chú ý của nhiều user muốn tránh phải trả một số tiền lớn khi phát triển trang web của họ.
 2. Vì là FOSS, nên mã nguồn của software được chia sẻ và có sẵn để mọi người thực hiện các thay đổi. Từ đó nâng cao hiệu suất tổng thể của software.
 3. LAMP Stack được xem là một nền tảng an toàn và ổn định nhờ vào cộng đồng rộng lớn. Họ luôn đóng góp nhiệt tình khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh.
 4. Điều khiến nó trở nên hấp dẫn là bạn có thể dễ dàng tùy chỉnh Stack và hoán đổi các thành phần bằng software mã nguồn mở khác để phù hợp với nhu cầu của mình.

LAMP Stack thay thế

Các lựa chọn sửa chữa thay thế nguồn mở :

 • LEMP (Linux, NGINX, MySQL / MariaDB, PHP / Perl / Python)
 • LAPP (Linux, Apache, PostgreSQL, PHP)
 • LEAP (Linux, Eucalyptus, AppScale, Python)
 • LLMP (Linux, Lighttpd, MySQL / MariaDB, PHP / Perl / Python)

Các lựa chọn thay thế sửa chữa không phải nguồn mở gồm :

 • WAMP (Windows, Apache, MySQL / MariaDB, PHP / Perl / Python)
 • WIMP (Windows, Dịch vụ thông tin Internet, MySQL / MariaDB, PHP / Perl / Python)
 • MAMP (Mac OS x, Apache, MySQL / MariaDB, PHP / Perl / Python)

Kết luận

Sau khi đọc bài viết này, ta đã hiểu được LAMP là gì cũng như quyền lợi của nó. Bên cạnh đó, cũng có một số ít lựa chọn thay thế sửa chữa cho LAMP như đã được đề cập ở trên .
Việc sử dụng bốn FOSS software khởi đầu hay một software thay thế sửa chữa là trọn vẹn tùy thuộc vào những nguồn lực và kiến ​ ​ thức sẵn có. Ngoài ra, MEAN stack cũng là 1 sự sửa chữa thay thế khác .

Hãy đánh giá bài viết post

You may also like

Để lại bình luận