Tìm hiểu về ROS là gì? Các kiến thức cần biết về chỉ số ROS

Bởi tonghopsite

Tìm hiểu về ROS là gì? Các kiến thức cần biết về chỉ số ROS là chủ đề trong bài viết hôm nay của Sen Tây Hồ. Theo dõi bài viết để biết nhé. Nếu bạn là một người nằm trong ngành tài chính kế toán, chắc chắn bạn sẽ cần biết đến một chỉ số quan trọng là ROS. Vậy rốt cuộc ROS là gì? Công thức tính ROS như thế nào và tại sao cần sử dụng đến ROS trong việc phân tích và đánh giá tình hình hoạt động của công ty và doanh nghiệp?

chi-so-ros-la-gi

Bạn đang xem: ros la gi

Contents

1. ROS là gì?

ROS là từ được viết tắt của Return On Sales, trong tiếng Việt có nghĩa là tỷ suất lợi nhuận trên doanh thu. Tỷ suất này sẽ cho biết được với 1 đồng doanh thu thuần từ hoạt động bán hàng và cung cấp dịch vụ, sẽ tạo ra được tổng cộng bao nhiêu đồng lợi nhuận (lợi nhuận sau thuế).

1.1. Ví dụ về chỉ số ROS

Để dễ tưởng tượng ứng dụng của ROS là gì trong kinh tế tài chính, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm ví dụ sau :
Chẳng hạn, một báo cáo giải trình tác dụng hoạt động giải trí sản xuất kinh doanh thương mại của công ty A cho biết rằng chỉ tiêu ROS của công ty năm trước là 6 %, năm nay là 8 % và ROS trung bình ngành là 10 %. Điều này cho thấy :

 • ROS của công ty tăng so với kỳ trước.
 • Từ đó thấy được khả năng sinh lời của doanh thu tăng. Nói cách khác, một đồng doanh thu năm nay tạo ra nhiều đồng lợi nhuận hơn so với năm trước.
 • Tuy nhiên, so với chỉ tiêu trung bình ngành, ROS của công ty đang thấp hơn, tức là công ty tạo ra lợi nhuận từ doanh thu ít hơn mặt bằng chung của các doanh nghiệp trong ngành.

1.2. Cách tính chỉ số ROS

Để tính được chỉ số ROS, bạn vận dụng công thức sau :

ROS = Lợi nhuận sau thuế / Doanh thu thuần x 100%

Trong đó :

 • Lợi nhuận sau thuế và Doanh thu thuần là số liệu sẽ nằm trong báo cáo kết quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Doanh thu thuần = Doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ – Giảm trừ doanh thu

1.3 Cách tính chỉ số ROS trên báo cáo giải trình kinh tế tài chính

Việc tính chỉ số ROS theo như báo cáo giải trình kinh tế tài chính là cách thường thì và thông dụng nhất mà bất kể ai cần đến chỉ số này sử dụng. Vậy những bước để tính được chỉ số ROS là gì ?

 • Bước 1: Xác định chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế
 • Bước 2: Doanh thu trong kỳ (sẽ được tính bằng tổng của doanh thu bán hàng, doanh thu tài chính và các thu nhập khác)
 • Tham khảo thêm : Phát sinh tiếng Anh là gì ? Cụm từ tương ứng từ phát sinh trong tiếng Anh ?

 • Bước 3: Tính chỉ số ROS bằng công thức đã cho sẵn

Chỉ với 3 bước duy nhất, bạn đã hoàn toàn có thể tìm được chỉ số ROS với những số liệu trên báo cáo giải trình kinh tế tài chính .

1.4. Cách tính chỉ số ROS trên những nguồn tài liệu có sẵn

Ngoài ra, bạn cũng hoàn toàn có thể không cần đo lường và thống kê thủ công bằng tay mà hoàn toàn có thể thuận tiện lấy những số liệu có sẵn từ những công ty sàn chứng khoán, những trang báo phân phối thông tin sàn chứng khoán và doanh nghiệp. Điều này sẽ giúp bạn hoàn toàn có thể tiết kiệm ngân sách và chi phí được rất nhiều thời hạn và sức lực lao động .
Một vài trang trực tuyến mà bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm đó là : FreeStock, Vietstock Finance, hay CafeF. Đây đều là những trang thông tin uy tín mà bạn hoàn toàn có thể tin cậy và khám phá nguồn số liệu có sẵn .

2. Cách đọc chỉ tiêu ROS

Khi đã tính ra được ROS, việc quan trọng hơn cả đó là bạn phải hiểu được chỉ số đó đang nói lên điều gì .

 • Nếu chỉ số ROS của doanh nghiệp dương (+), điều đó chứng tỏ doanh nghiệp làm ăn có lãi (lợi nhuận sau thuế > 0). ROS càng lớn thì công ty đang hoạt động ngày càng tốt.
 • Nếu doanh nghiệp có chỉ số ROS âm (-), chứng tỏ doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ (lợi nhuận sau thuế < 0).

3. Ý nghĩa của chỉ số ROS

Biết về ROS là thế, nhưng liệu ở đầu cuối ý nghĩa của chỉ số ROS là gì trong kinh tế tài chính, trong kinh doanh thương mại và so với những công ty hay doanh nghiệp ?
Theo như định nghĩa của nó, chỉ tiêu ROS cho biết một đơn vị chức năng lệch giá đem lại mấy đơn vị chức năng doanh thu cho doanh nghiệp. Chỉ số này càng cao thì hiệu suất cao kinh doanh thương mại trong doanh nghiệp càng tốt :

 • ROS càng cao cho thấy khả năng sinh lợi từ doanh thu càng cao và ngược lại
 • Trong một số tình huống, ROS có thể mang giá trị âm nhưng không có nghĩa là doanh nghiệp kinh doanh không hiệu quả, việc doanh nghiệp đang lỗ còn phụ thuộc vào nhiều nguyên nhân, có thể doanh nghiệp chấp nhận thua lỗ thời gian ban đầu để thâu tóm thị trường hoặc doanh nghiệp mới thành lập…

Với những Kết luận trên, doanh nghiệp và công ty hoàn toàn có thể tìm ra những hướng hoạt động giải trí tốt hơn, hiệu suất cao hơn để có doanh thu, cải tổ được chỉ số này .

4. Cách thức đánh giá chỉ số hoạt động qua chỉ số ROS

Như đã nói ở trên, với chỉ số ROS, công ty và doanh nghiệp hoàn toàn có thể nhìn nhận tình hình hoạt động giải trí của mình. Tuy nhiên, không phải khi nào ROS dương cũng có nghĩa là công ty hoạt động giải trí tốt, và không phải khi nào ROS âm cũng có nghĩa là công ty hoạt động giải trí không hiệu suất cao. Vậy cách đánh giá chỉ số hoạt động giải trí qua chỉ số ROS là gì ?
Khi ROS tăng, một điều chắc như đinh mà bạn sẽ nhận thấy được đó là việc doanh nghiệp sử dụng hiệu suất cao ngân sách. Trong đó gồm có cả những ngân sách được tạo ra từ gia tài của doanh nghiệp .
Tham khảo thêm : Đánh giá về mrs là gì | Sen Tây Hồ

Vì lý do này, khi phân tích ROS cần phải kết hợp phân tích chỉ tiêu nghiên cứu về khả năng sinh lời của doanh nghiệp khác như ROE và ROA để có một cái nhìn bao quát và khách quan hơn về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Thêm vào đó, nếu muốn đánh giá được khuynh hướng của chỉ số ROS của doanh nghiệp tốt thì cần nghiên cứu và phân tích trong khoảng chừng thời hạn đủ dài ( so sánh những kỳ với nhau, từ 3 đến 5 năm ), cũng như so sánh với ROS của trung bình ngành, so sánh với chỉ tiêu ROS kế hoạch của doanh nghiệp, …

5. Chỉ số ROS bao nhiêu là tốt?

Mỗi ngành nghề khác nhau sẽ có thước đo của ROS khác nhau, vì thế tất cả chúng ta chỉ hoàn toàn có thể đánh giá qua chỉ số tốt hơn mức trung bình của ngành mà không hề so sánh những ngành chung với nhau. Vì nguyên do này, mỗi mức chỉ số ROS nhận được thì lại có một cách nhìn khác về tình hình hoạt động giải trí của công ty và doanh nghiệp .
Nhìn chung, nếu đánh giá chỉ số ROS một cách độc lập ( tức là không phối hợp đánh giá cả ROE và ROA ) thì khi ROS > 10 % tức là công ty đang hoạt động giải trí vững mạnh .

6. Những lưu ý để cải thiện chỉ số ROS trong việc đánh giá hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp

Với những ý nghĩa mà ROS mang lại, bạn cũng sẽ vướng mắc liệu phương pháp để cải tổ chỉ số ROS là gì. Câu vấn đáp là bạn cần quan tâm chăm sóc đến một vài những yếu tố chủ quan như :

 • Đẩy mạnh doanh thu
 • Chu kỳ sống của sản phẩm
 • Kiểm soát tốt chi phí

Ngoài ra, bạn cũng cần chăm sóc đến những yếu tố tương quan đến người mua như thu nhập của người mua, nhu yếu mua loại sản phẩm, … và những yếu tố tương quan đến đối thủ cạnh tranh ( giá, độ phong phú, … ). Với việc chăm sóc đến những yếu tố này, bạn sẽ hoàn toàn có thể thuận tiện trấn áp được chỉ số ROS, từ đó tăng nhanh được chỉ số hoạt động giải trí của công ty .

7. Mối quan hệ giữa ROS, ROA, và ROE

Như đã nói trên, để đánh giá được hiệu suất cao hoạt động giải trí kinh doanh thương mại của doanh nghiệp, tất cả chúng ta cần phối hợp với việc đánh giá những chỉ số ROE và ROA. Vậy mối quan hệ giữa ROA, ROE và ROS là gì ?
Trước hết, để biết được những định nghĩa này tương quan đến nhau như thế nào, bạn cần biết về định nghĩa của ROA và ROE :

 • ROA là tỷ suất lợi nhuận trên tài sản, thể hiện mối quan hệ giữa mức sinh lợi của công ty so với chính tài sản của nó. Dựa vào đây, ta có thể biết được hiệu quả của công ty trong việc sử dụng tài sản để thu lợi nhuận.
 • ROE là tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (lợi nhuận trên vốn). Chỉ số ROE thể hiện mức độ hiệu quả sử dụng vốn của một doanh nghiệp.

Cả 3 chỉ số này đều nhằm mục đích mục tiêu là để kiểm tra xem công ty và doanh nghiệp có đang hoạt động giải trí hiệu suất cao hay không. Trong đó, ROS được tính dựa trên hoạt động giải trí kinh doanh thương mại còn ROE và ROA sẽ được lấy từ bảng cân đối kế toán. Tỉ số ROS tăng cũng sẽ giúp ROA tăng trưởng. Còn nếu như ROS giảm thì tỷ số ROA cũng giảm, đồng nghĩa tương quan với việc doanh nghiệp quản trị ngân sách chưa đạt hiệu suất cao .

Lời kết

Ắt hẳn sau bài đăng này, bạn đã có thêm rất nhiều những kỹ năng và kiến thức bỏ túi cho mình xoay quanh yếu tố ROS là gì. Đây là một chỉ số vô cùng quan trọng so với những công ty và doanh nghiệp đang hoạt động giải trí .
Tham khảo thêm : Phân tích nvidia control panel là gì

4.7 / 5 – ( 14 bầu chọn )

You may also like

Để lại bình luận