[Review] Bàn phím cơ RGB siêu rẻ RK RG987 – RK987 và greetech switch | Tinh tế

Bởi tonghopsite

Vỏ hộp đẹp, làm bằng bìa giấy duplex chất lượng khá, màu đen và cứng cáp. Mặt trên chỉ có tên hãng RK – Royal Kludge, ko có hình ảnh phím hay tên sản phẩm, nói chung là rất tối giản.

Mặt sau thì gồm các đặc điểm nổi bật của phím, toàn chữ TQ nên e xin được bỏ qua. Nhìn hình đủ hiểu r.

2. Mở hộp

Vỏ hộp đẹp, làm bằng bìa giấy duplex chất lượng khá, màu đen và cứng cáp. Mặt trên chỉ có tên hãng RK – Royal Kludge, ko có hình ảnh phím hay tên sản phẩm, nói chung là rất tối giản.Mặt sau thì gồm các đặc điểm nổi bật của phím, toàn chữ TQ nên e xin được bỏ qua. Nhìn hình đủ hiểu r.

Vâng, và đây là nhân vật chính của chúng ta – phím cơ RK987 – trắng như ngọc trinh. Phím được bọc trong 1 lớp nilon trong suốt, nhìn khá rẻ tiền, nhược điểm là chỉ đỡ trầy chứ ko có tác dụng giảm va đập, ưu điểm là giúp phím đập ngay vào mắt người dùng khi mở hộp ra

Vâng, và đây là nhân vật chính của tất cả chúng ta – phím cơ RK987 – trắng như ngọc trinh. Phím được bọc trong 1 lớp nilon trong suốt, nhìn khá rẻ tiền, điểm yếu kém là chỉ đỡ trầy chứ ko có công dụng giảm va đập, ưu điểm là giúp phím đập ngay vào mắt người dùng khi mở hộp ra

Trong hộp gồm có: phím cơ RK987, sách HDSD toàn tiếng TQ, 1 keypuller và 1 chổi quét bụi. Keypuller và chổi trong video unbox của mấy bác nước ngoài ko có, chắc hãng mới thêm vô cho bằng anh bằng em

3. Đánh giá

Trong hộp gồm có : phím cơ RK987, sách HDSD toàn tiếng TQ, 1 keypuller và 1 chổi quét bụi. Keypuller và chổi trong video unbox của mấy bác quốc tế ko có, chắc hãng mới thêm vô cho bằng anh bằng em

Hãy cùng đi sâu vào đánh giá chiếc phím cơ RK987 nào. Đầu tiên là về thiết kế.

a/ Thiết kế:

RK987 có thiết kế tối giản, đơn giản mà tinh tế, ko hầm hố. Thiết kế này mang hơi hướng của hãng Filco, Leopold, TtEsport,… Mặt trên hoàn toàn bằng nhựa trắng, plate cũng nhựa nốt. Thiết kế đồng nhất như này đem lại cảm giác thanh khiết đối với màu trắng và huyền bí đối với màu đen, hoàn toàn ko có gì quá nổi bật nhg vẫn đủ đẹp. Người thích sự đơn giản sẽ rất kết thiết kế của RK987 còn bác nào thích hầm hố, mạnh mẽ thì nên ngó qua RK928 hoặc RK side 108.

Các phím bấm chìm trong khung, hơi khó tháo keycaps và khó lau chùi, bù lại thì cho cảm giác chắc chắn khi gõ phím, ko sợ bị bay keycaps ra khỏi switch.

Phía trên phím mũi tên là logo hãng được in nổi, rất bắt mắt.

Trên đó là 2 đèn led báo capslock và khóa win, 2 đèn này màu xanh, hơi khó nhìn và ko có kí hiệu khiến người dùng dễ bối rối lúc đầu sử dụng.

RK987 có phong cách thiết kế tối giản, đơn thuần mà tinh xảo, ko hoành tráng. Thiết kế này mang hơi hướng của hãng Filco, Leopold, TtEsport, … Mặt trên trọn vẹn bằng nhựa trắng, plate cũng nhựa nốt. Thiết kế giống hệt như này đem lại cảm xúc thanh khiết so với màu trắng và huyền bí so với màu đen, trọn vẹn ko có gì quá điển hình nổi bật nhg vẫn đủ đẹp. Người thích sự đơn thuần sẽ rất kết phong cách thiết kế của RK987 còn bác nào thích hoành tráng, can đảm và mạnh mẽ thì nên ngó qua RK928 hoặc RK side 108. Các phím bấm chìm trong khung, hơi khó tháo keycaps và khó vệ sinh, bù lại thì cho cảm xúc chắc như đinh khi gõ phím, ko sợ bị bay keycaps ra khỏi switch. Phía trên phím mũi tên là logo hãng được in nổi, rất đẹp mắt. Trên đó là 2 đèn led báo capslock và khóa win, 2 đèn này màu xanh, hơi khó nhìn và ko có kí hiệu khiến người dùng dễ bồn chồn lúc đầu sử dụng .

Mặt sau cũng vẫn tuân theo triết lí thiết kế đơn giản: rất gọn gàng và chuẩn mực. Chúng ta có 4 chân cao su ở 4 góc để giữ phím ko bị trôi, chân nâng phím 1 cấp độ, thông số phím ở chính giữa. Tất cả đều khoác lên mình màu trắng (trừ tem thông số), đơn giản, đồng nhất và dễ bám bẩn T^T

Mặt sau cũng vẫn tuân theo triết lí phong cách thiết kế đơn thuần : rất ngăn nắp và chuẩn mực. Chúng ta có 4 chân cao su đặc ở 4 góc để giữ phím ko bị trôi, chân nâng phím 1 Lever, thông số kỹ thuật phím ở chính giữa. Tất cả đều khoác lên mình màu trắng ( trừ tem thông số kỹ thuật ), đơn thuần, giống hệt và dễ bám bẩn T ^ T

Cạnh viền bo chắc chắn, thiết kế dạng hình thang cho cảm giác dễ chịu khi sử dụng

b/ Dây cáp:

Cạnh viền bo chắc như đinh, phong cách thiết kế dạng hình thang cho cảm xúc thoải mái và dễ chịu khi sử dụng

Cáp usb tiêu chuẩn, dài 1,8m, cũng màu trắng luôn. Hơi đáng tiếc là dây usb bọc cao su loại ko đc xịn cho lắm chứ ko đc bọc dù như Lingyi. Dây cáp hơi cứng và dễ bám bẩn sau 1 thời gian sử dụng. Ưu điểm là có cục chống nhiễu và đầu cáp được mạ vàng cho việc truyền tín hiệu ổn định hơn. Riêng khoản dây cáp này mình đánh giá Lingyi cao hơn.

c/Keycaps:

Cáp usb tiêu chuẩn, dài 1,8 m, cũng màu trắng luôn. Hơi đáng tiếc là dây usb bọc cao su đặc loại ko đc xịn cho lắm chứ ko đc bọc dù như Lingyi. Dây cáp hơi cứng và dễ bám bẩn sau 1 thời hạn sử dụng. Ưu điểm là có cục chống nhiễu và đầu cáp được mạ vàng cho việc truyền tín hiệu không thay đổi hơn. Riêng khoản dây cáp này mình đánh giá Lingyi cao hơn .

Điều phải nói đầu tiên là về font keycaps, cũng tựa tựa như style của Lingyi, dị dị. Tuy nhiên RK đã làm khác đi 1 chút nên tổng thể dễ nhìn hơn, đỡ xấu hơn. Nếu không quá khó tính thì vẫn chấp nhận được (còn e chuẩn bị mua 1 bộ keycaps khác để thay rồi =))))

Điều phải nói tiên phong là về font keycaps, cũng tựa tựa như style của Lingyi, dị dị. Tuy nhiên RK đã làm khác đi 1 chút nên toàn diện và tổng thể dễ nhìn hơn, đỡ xấu hơn. Nếu không quá khó chiều chuộng thì vẫn đồng ý được ( còn e chuẩn bị sẵn sàng mua 1 bộ keycaps khác để thay rồi =))))

Chất lượng keycaps thì lại khác, làm mình khá hài lòng (trong mức giá thôi nhé). Keycaps làm bằng ABS, doubleshot, bề mặt sần, hơi mỏng. Cảm giác keycaps của RK987 ngon hơn so với Lingyi, Eblue K727, Viewsonic KU520,… cho dù đều là ABS 2shot (theo NSX). RK có vẻ đã làm tốt hơn các NSX khác cùng tầm và chú ý hơn đến vấn đề về keycaps. Keycaps này cũng ít bám mồ hôi tay, nhg lại dễ bám bụi (khó hiểu @@). Cảm giác sờ vào dĩ nhiên ko sướng bằng PBT (you dont say) nhg đảm bảo là đủ tốt cho người dùng phổ thông. Chất lượng chữ cũng rất tốt, led tỏa đều, chữ in ko bị lem, ánh sáng lọt qua đẹp mắt và chuẩn màu đèn.

Cuối cùng, do độ mỏng của keycaps nên dù xài RED sw nhg âm thanh do keycaps chạm vô plate vẫn khá to và ko có độ đầm. Khuyến cáo ae xài BLUE thì cứ xác định là dễ ăn gạch nếu ở trọ cùng nhiều người hoặc mang phím đi làm vì độ ồn ào.

d/ SWITCH:

Chất lượng keycaps thì lại khác, làm mình khá hài lòng ( trong mức giá thôi nhé ). Keycaps làm bằng ABS, doubleshot, mặt phẳng sần, hơi mỏng dính. Cảm giác keycaps của RK987 ngon hơn so với Lingyi, Eblue K727, Viewsonic KU520, … mặc dầu đều là ABS 2 shot ( theo NSX ). RK có vẻ như đã làm tốt hơn những NSX khác cùng tầm và chú ý quan tâm hơn đến yếu tố về keycaps. Keycaps này cũng ít bám mồ hôi tay, nhg lại dễ bám bụi ( khó hiểu @ @ ). Cảm giác sờ vào đương nhiên ko sướng bằng PBT ( you dont say ) nhg bảo vệ là đủ tốt cho người dùng đại trà phổ thông. Chất lượng chữ cũng rất tốt, led tỏa đều, chữ in ko bị lem, ánh sáng lọt qua thích mắt và chuẩn màu đèn. Cuối cùng, do độ mỏng mảnh của keycaps nên dù xài RED sw nhg âm thanh do keycaps chạm vô plate vẫn khá to và ko có độ đầm. Khuyến cáo ae xài BLUE thì cứ xác lập là dễ ăn gạch nếu ở trọ cùng nhiều người hoặc mang phím đi làm vì độ ồn ào .

Đây là phần mình sẽ nói khá dài vì Greetech là loại switch “lạ” nên cần có nhiều nhận xét để ae cảm nhận

Dĩ nhiên, Greetech là một hãng vô danh đối với cộng đồng phím cơ, cũng như outemu trước đây vậy (nếu ko có Lingyi thì chả ai biết tới luôn). Đây là công ty của Đài Loan và hãng này sản xuất sw clone Cherry (vâng, hầu như hãng TQ, TW nào cũng clone Cherry mà thôi). Switch của hãng được cộng đồng phím cơ quốc tế biết đến lần đầu qua DAS keyboard 4C, bản rút gọn của DAS 4 (mời ae google để tìm hiểu). Bởi vậy đã có rất nhiều nhận xét về switch của Greetech trên Geekhack hay Reddit. E xin kết hợp cùng thông số của nhà sản xuất để rút ra như sau:

– Blue SW:

+ Lực nhấn: 60g

+ Hành trình phím: 2,4mm

+ Cảm giác: tactile (khấc) rõ rệt hơn Cherry và to hơn (khá tương đồng với outemu blue sw)

– Brown SW:

+ Lực nhấn: 60g

+ Hành trình phím: 2mm

+ Cảm giác: tactile rõ hơn Cherry Brown, ổn hơn

– Black SW:

+ Lực nhấn: 80g

+ Hành trình phím: 1,5mm

+ Cảm giác: nặng tương đương Cherry black sw, nặng hơn Outemu lẫn kailh Black sw.

– Red SW:

+ Lực nhấn: 40g

+ Hành trình phím: 2mm

+ Cảm giác: nhẹ, rất nhẹ, nhẹ hơn Cherry red sw, nhg vẫn nặng hơn Gateron red sw và độ phản hồi tốt hơn Kailh red sw.

nguồn: Đây là phần mình sẽ nói khá dài vì Greetech là loại switch ” lạ ” nên cần có nhiều nhận xét để ae cảm nhậnDĩ nhiên, Greetech là một hãng vô danh so với hội đồng phím cơ, cũng như outemu trước đây vậy ( nếu ko có Lingyi thì chả ai biết tới luôn ). Đây là công ty của Đài Loan và hãng này sản xuất sw clone Cherry ( vâng, phần nhiều hãng TQ, TW nào cũng clone Cherry mà thôi ). Switch của hãng được hội đồng phím cơ quốc tế biết đến lần đầu qua DAS keyboard 4C, bản rút gọn của DAS 4 ( mời ae google để tìm hiểu và khám phá ). Bởi vậy đã có rất nhiều nhận xét về switch của Greetech trên Geekhack hay Reddit. E xin tích hợp cùng thông số kỹ thuật của đơn vị sản xuất để rút ra như sau : – Blue SW : + Lực nhấn : 60 g + Hành trình phím : 2,4 mm + Cảm giác : tactile ( khấc ) rõ ràng hơn Cherry và to hơn ( khá tương đương với outemu blue sw ) – Brown SW : + Lực nhấn : 60 g + Hành trình phím : 2 mm + Cảm giác : tactile rõ hơn Cherry Brown, ổn hơn – Black SW : + Lực nhấn : 80 g + Hành trình phím : 1,5 mm + Cảm giác : nặng tương tự Cherry black sw, nặng hơn Outemu lẫn kailh Black sw. – Red SW : + Lực nhấn : 40 g + Hành trình phím : 2 mm + Cảm giác : nhẹ, rất nhẹ, nhẹ hơn Cherry red sw, nhg vẫn nặng hơn Gateron red sw và độ phản hồi tốt hơn Kailh red sw. nguồn : https://geekhack.org/index.php?topic=71135.0

Cảm nhận cá nhân:

Mình chỉ mua red sw do nhu cầu cá nhân và cảm giác nó nhẹ thật, nhẹ hơn con Poker 2 red sw trc của mình. Mình cũng có cơ hội dùng Kailh red sw 1 thời gian và nhận thấy độ phản hồi của Greetech vẫn gần giống Cherry hơn kailh và cảm giác tốt hơn so với Kailh sw. Mình ko có cơ hội xài sw khác của Greetech nên chưa thể so sánh được. Tuy nhiên vài người trên reddit đều nhận xét là tốt hơn Kailh sw (cùng loại sw) và ko thua kém mấy so với Gateron. Tất nhiên là ko thể so sánh với bản xịn Cherry SW được.

Còn về độ bền thì vì mới có trên thị trường nên chưa thể nhận xét về phần này được. Nhưng tính tới giờ e vẫn chưa thấy ai than Greetech SW hỏng cả cho nên cứ tạm thời tin vào cái 50 triệu lần nhấn của NSX công bố vậy.

e / LED

Đây chính là phần e thích nhất trên chiếc phím cơ RK987 này

Có thể nói, đây là chiếc phím cơ có led RGB rẻ nhất mà e từng dùng, và nó đủ làm thỏa mãn thanh niên thích màu mè hoa lá cành nhg ko quá cầu kì như em.

Led gồm 7 màu, 5 cấp độ sáng và ánh sáng led rất rõ và đều.

Led gồm 3 chế độ chính: RGB flow, 1 màu và breathing, cụ thể điều khiển:

– Fn+PrtSc: chế độ 1 màu

– Fn+Insert: đổi màu (7 màu tuần hoàn)

– Fn+Home: Breathing (từng màu 1 tuần hoàn)

– Fn+Scrlk: RGB flow

– Fn+Pause: dừng flow, lúc này màu đèn sẽ giữ nguyên vị trí hiện tại chứ ko bị sắp xếp theo thứ tự cố định

– Fn+ ←: RGB flow sang trái

– Fn+ →: RGB flow sang phải

– Fn+↑ / ↓: tăng tốc độ breathing hoặc flow.

– Fn+End: tắt LED

– Fn+Del: mở LED từ cấu hình trước khi tắt

Hơi tiếc là RK ko cung cấp phần mềm để tùy chỉnh led mà chỉ có thể đổi các chế độ qua phím chức năng.

Mời các bác chiêm ngưỡng ảnh và video, ở ngoài đẹp hơn nhiều

VIDEO:

4. Tổng kết :

RK RG987 là một chiếc bàn phím hoàn toàn đáng mua trong tầm tiền. Phím có đèn led RGB sặc sỡ, bắt mắt với một cái giá cực kì rẻ, chỉ hơn 1 triệu đồng. Chất lượng hoàn thiện của RK tốt, keycaps đủ xài, ko lởm khởm. Greetech sw tuy còn mới mẻ nhg cảm giác gõ đem lại khá ấn tượng, chỉ chưa biết độ bền tới đâu. Nếu các bạn muốn trải nghiệm phím cơ RGB siêu rẻ có thể mua bản Greetech sw qua taobao hoặc mua chính hãng với giá 1750k (Kailh sw, bảo hành 2 năm) cho đảm bảo.

Bài review của mình tới đây là hết, mọi quan điểm góp phần và mọi câu hỏi ae cứ đưa lên mình sẽ đảm nhiệm .

You may also like

Để lại bình luận