Đánh giá nhanh PlayStation 4 Pro: dày và nặng hơn PS4 thường, game 4K ngon tùy nhà phát triển | Tinh tế

Bởi tonghopsite
So với PS4 bản tiêu chuẩn, phiên bản Pro dày hơn, to hơn, nặng hơn, hàng loạt phần vỏ ngoài cũng được hoàn thành xong đen nhám tương tự như như PS4 Slim, đồng thời thân máy được chia thành 3 tầng khác nhau với những cạnh bo tròn mạnh thay vì kiểu phong cách thiết kế ” 2 lát ” như trước kia. Đồng thời, phần cứng cũng được Sony tăng cấp mạnh nhằm mục đích tương hỗ chất lượng 4K, HDR cho không chỉ phát nối dung mà cả chơi game. Tuy nhiên, tiềm năng lý tưởng và đầy tuyệt vời đó yên cầu phải có màn hình hiển thị 4K tương hỗ HDR và đặc biệt quan trọng là hãng tăng trưởng game làm ra phiên bản vừa có tương hỗ 4K, vừa chơi được phiên bản cũ .Vẫn phong cách thiết kế vát ngược về phía sau với những đường vát cực mạnh nhưng PS4 Pro được chia thành 3 mảnh ghép lại với nhau thay vì 2 mảnh như hồi xưa. Toàn bộ mặt phẳng máy được triển khai xong dạng nhựa xám tựa như như trên PS4 Slim thay vì nhựa và bóng kính như của PS4 bản đầu. Mình thích phong cách thiết kế kiểu này bởi cho cảm xúc khá liền lạc, đồng thời hạn chế được thực trạng bám vân tay thường thấy trên vật tư bóng. Vị trí những nút bấm lấy mở đĩa cũng như là mở nguồn cũng được sắp xếp lại. Thay vì những nút bấm sắp xếp dọc ở mặt trước hoặc nút cứng ở cạnh dưới máy thì giờ đây 2 nút này được đặt ở 2 đầu của cùng một dải nhựa phát sáng. Nhìn khá văn minh và đẹp, cảm xúc bấm cũng tương đối dễ. Tuy nhiên, dải đèn chỉ sáng từ bên trái qua và dim dần chứ không sáng hết. Ở một góc cạnh phải phía trước của máy là cụm 2 cổng USB được đặt bên cạnh nhau chứ không tách xa ở 2 đầu như của PS4 Slim. Cách làm này nhìn ngăn nắp như đổi lại nếu cần cắm những thiết bị có đầu to thì có lẽ rằng sẽ hơi cấn xíu .
Ở cạnh sau của máy chúng ta sẽ có các cổng kết nối gồm nguồn, HDMI, cổng quang optical, lỗ 3.5mm và ethernet. Máy mình mượn bản Mỹ và cổng nguồn không phải là dây số 8 mà là dạng phích cắm tương tự như nguồn điện máy tính. PS4 Pro có thể nâng cấp ổ cứng bằng cách đơn giản là mở một nắp nhỏ ở mặt sau bằng vít, sau đó kéo ổ cứng ra.

PS4_Pro_Tinhte_17.jpg

Tay bấm của PS4 Pro tương tự như PS4 Slim với thêm một dải đèn LED trên khu vực cảm ứng​Ở cạnh sau của máy tất cả chúng ta sẽ có những cổng liên kết gồm nguồn, HDMI, cổng quang optical, lỗ 3.5 mm và ethernet. Máy mình mượn bản Mỹ và cổng nguồn không phải là dây số 8 mà là dạng phích cắm tương tự như như nguồn điện máy tính. PS4 Pro hoàn toàn có thể tăng cấp ổ cứng bằng cách đơn thuần là mở một nắp nhỏ ở mặt sau bằng vít, sau đó kéo ổ cứng ra. Tay bấm của PS4 Pro tựa như như PS4 Slim với thêm một dải đèn LED trên khu vực cảm ứng ​

Hơn PS4 thường có nhiều không? Có nên nâng cấp không? So với Xbox One S thì con nào ngon hơn?

Giữa PS4 Pro và PS4 thường, Sony cho biết là phần cứng của bản Pro cho tốc độ xử lý đồ họa mạnh hơn gấp đôi nhằm hỗ trợ không chỉ phát các nội dung 4K mà cả chơi game 4K/HDR. Đầu tiên, để đạt được sự tuyệt vời này thì đầu tiên bạn phải có màn hình 4K, có hỗ trợ HDR. Mình thử cắm vào một màn hình máy tính 4K thì không thể kích hoạt độ phân giải 4K (nonsupport), nhưng mang lên một màn hình khác 65 inch thì lại được, đồng nghĩa với việc phải tìm hiểu kỹ khả năng hỗ trợ giữa 2 thiết bị, đồng thời dây cáp HDMI cũng phải hỗ trợ.

Điểm thứ 2 là bạn phải có game hỗ trợ chuẩn 4K. Sony tuyên bố là nhà phát triển có nghĩa vụ làm game hỗ trợ độ phân giải 4K cho PS4 Pro, đồng thời phải tương thích ngược với PS4 cũ. Hiện thì số lượng game có hỗ trợ 4K cho PS4 Pro cũng không phải là ít, chỉ cần trên bìa đĩa có đóng dấu PS4 Pro Enhanced là được. Và bởi trách nhiệm thuộc về nhà phát triển game nên không phải lúc nào nó cũng được hoàn hảo. Mình thử chơi MW Infinite War Remaster – một trong những tựa game có hỗ trợ 4K – thì nhìn chung chất lượng hình ảnh cải thiện khá rõ về độ chi tiết, ánh sáng hiển thị cũng đẹp hơn,,.. tuy nhiên thì một số cảnh chuyển động nhanh, phức tạp, nhiều vật thể thì khung hình có hơi giảm một chút.

Với những điểm đó. Kỳ thực việc nâng cấp lên PS4 Pro mới phụ thuộc nhiều vào độ “máu” và đam mê của bạn. Nếu bạn đã có PS4, chơi game quan tâm nhiều hơn tới nội dung và đã hài lòng với chất lượng đồ họa hiện tại thì có lẽ việc lên là không cần thiết. Nếu nhà đã có sẵn hoặc có ý định lên TV 4K thì việc nâng cấp PS4 Pro kỳ thực là điều đáng cân nhắc. Còn bây giờ chưa có máy, có ý định về đội PS chơi PES, không quá căng thẳng tài chính thì lên hẳn bản pro luôn cho gấu.

Để lại bình luận