Kỳ thi đánh giá năng lực là gì? Có nên thi không? – Chọn giá đúng

Bởi tonghopsite
Vào mùa tuyển sinh, dự kiến nhiều trường ĐH sẽ sử dụng hiệu quả kỳ thi năng lượng của ĐH vương quốc để xét tuyển nên có khá nhiều thí sinh tham gia kỳ thi này để tăng thời cơ trúng tuyển. Đây hoàn toàn có thể nói là một trong những yếu tố quan trọng làm số lượng thí sinh ĐK thi năng lượng nhiều hơn, cùng Chongiadung. net tìm hiểu và khám phá và vấn đáp thắc mắc Kỳ thi đánh giá năng lượng là gì có nên thi không trong bài viết dưới đây nhé .
ĐGNL

Contents

Kỳ thi đánh giá năng lượng là gì

Thi đánh giá năng lượng là gì ?

 • Kỳ thi đánh giá năng lực về cơ bản là bài kiểm tra tập trung đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh chuẩn bị bước vào đại học, thông qua bài thi tổ hợp gồm 120 câu hỏi với thời gian làm bài là 150 phút. .
 • Dạng đề thi sử dụng câu hỏi trắc nghiệm khách quan (MCQ – Multiple Choice Question).
 • Nội dung bài thi tích hợp đầy đủ cả về kiến thức và tư duy với hình thức cung cấp số liệu, dữ liệu và các công thức cơ bản, đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng ghi nhớ.
 • Kỳ thi được xây dựng với cách tiếp cận tương tự như kỳ thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ và TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

ĐGNL

Ý nghĩa kỳ thi đánh giá năng lượng

 • Bài thi đánh giá năng lực tại Đại học Quốc gia đánh giá các trình độ cơ bản của thí sinh để học đại học như sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý dữ liệu, giải quyết vấn đề.
 • Nội dung thi được tích hợp đầy đủ cả về kiến thức lẫn tư duy dưới dạng cung cấp số liệu, dữ liệu và các công thức cơ bản.
 • Đánh giá năng lực đại học của ứng viên;

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Mục tiêu của kỳ thi đánh giá năng lượng

 • Đa dạng hóa hình thức tuyển sinh tại Đại học quốc gia.
 • Tăng thêm cơ hội trúng tuyển vào Đại học quốc gia.

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì
>> Đọc thêm : Cách tra cứu điểm của học viên trên VnEdu < <

Có nên thi đánh giá năng lượng

Đây là kỳ thi nhằm mục đích đánh giá những trình độ cơ bản của thí sinh để học ĐH, chính thế cho nên dưới đây chongiadung sẽ liệt kê những nguyên do nên thi và không nên thi kỳ thi này :

Mặt tích cực của kỳ thi đánh giá năng lượng

Tăng thời cơ trúng tuyển

 • Tham gia kỳ thi đánh giá năng lực không chỉ giúp thí sinh tăng khả năng được trúng tuyển vào Đại học quốc gia mà còn giúp các em thử sức, kiểm tra lại lượng kiến thức, kỹ năng đã học trong 3 năm qua cũng như tạo tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới.
 • Các bộ đề thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh được xây dựng theo định hướng đánh giá năng lực cơ bản của thí sinh (sử dụng ngôn ngữ, xử lý số liệu, tư duy logic, giải quyết vấn đề) chứ không đánh giá khả năng ghi nhớ, học thuộc kiến thức. Nếu đạt được điểm cao trong kỳ thi này, kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực này được nhiều trường đại học sử dụng để xét tuyển.
 • Hiện có hơn 70 trường đại học, cao đẳng trong và ngoài hệ thống Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Vậy nên số lượng thí sinh đăng ký dự kỳ thi đánh giá năng lực của đại học này tăng dần qua mỗi năm.

Phản ánh đúng năng lực của thí sinh

 • Kỳ thi đánh giá năng lực có mục tiêu đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, góp phần lựa chọn được những thí sinh đủ tiêu chuẩn và phù hợp với đặc thù của các chương trình đào tạo. Vì vậy, định hướng kiểm tra đánh giá các năng lực cơ bản, cần thiết để học sinh học tốt đại học và học suốt đời.
 • Bản chất của các bài kiểm tra năng lực thường không đề cao khả năng ghi nhớ mà tập trung đánh giá khả năng vận dụng kiến ​​thức, đánh giá kiến ​​thức tổng hợp, mức độ hiểu biết của thí sinh về mọi mặt, hạn chế việc học. tủ. Việc sử dụng kết quả bài kiểm tra năng lực để xét tuyển đầu vào phù hợp với tiêu chí tuyển sinh của nhiều trường đại học, cao đẳng.
 • Tự chủ tuyển sinh là một trong những yếu tố cơ bản của tự chủ đại học, được pháp luật quy định nhằm giúp các cơ sở đào tạo lựa chọn được sinh viên đáp ứng yêu cầu và triết lý đào tạo của mình. Việc các cơ sở đại học tổ chức kiểm tra năng lực là hướng đi phù hợp với xu thế tự chủ đại học và hội nhập quốc tế.

ĐGNL

Tính tổng lực của kiến thức và kỹ năng

 • Khác với các kỳ thi thông thường – đòi hỏi người tham gia phải nắm chắc kiến ​​thức được cung cấp trong chương trình đào tạo, các kỳ thi đánh giá năng lực có xu hướng kiểm tra năng lực toàn diện của ứng viên. .
 • Điều này mang lại nhiều lợi ích cho thí sinh và các trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi này. Các trường đại học – đặc biệt là các cơ sở đào tạo đa ngành có thêm một phương thức tuyển sinh bên cạnh các phương thức xét tuyển truyền thống khác và như vậy, cũng mở ra cho thí sinh nhiều lựa chọn hơn, chọn trường, ngành yêu thích bên cạnh cơ hội thử sức và có thêm minh chứng về năng lực, sở trường.
 • Bản chất của các bài kiểm tra năng lực không nghiêng nhiều về khả năng ghi nhớ mà thiên về khả năng vận dụng kiến ​​thức. Vì vậy, nó góp phần đánh giá kiến ​​thức chung và hiểu biết về mọi mặt của thí sinh, đồng thời hạn chế việc học của thí sinh. Nó cũng giúp thí sinh có cơ hội vào trường mà mình thích.
 • Trong bối cảnh phát triển của cuộc cách mạng 4.0, những công việc trong tương lai đòi hỏi con người phải có nhiều kiến ​​thức tổng hợp và hiểu biết toàn diện. Vì vậy, việc sử dụng kết quả để đánh giá năng lực nhằm tìm kiếm những ứng viên phù hợp.

Hạn chế của kỳ thi đánh giá năng lượng

 • Các kỳ thi đánh giá năng lực như hiện nay – theo nhiều chuyên gia – vẫn còn những hạn chế nhất định. Chẳng hạn, dù tham gia kỳ thi đánh giá năng lực, các thí sinh thi cuối cấp vẫn phải thực hiện một kỳ thi bắt buộc nữa đó là thi tốt nghiệp THPT. Điều này cũng tạo thêm áp lực thi cử cho các em.
 • Kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. Hồ Chí Minh đòi hỏi các thí sinh phải tập trung ở một địa điểm để thi, việc đi lại, ăn ở gây ra sự tốn kém cho các em ở xa khu vực thi.
 • Ở Việt Nam, kỳ thi đánh giá năng lực tuy không hoàn toàn mới nhưng vẫn xa lạ với nhiều thí sinh ở các tỉnh xa trung tâm TP. Hồ Chí Minh, do đó, để tham gia kỳ thi và đạt kết quả tốt, giáo viên các trường cần có sự tư vấn, hướng dẫn và giúp đỡ các thí sinh này, từ việc cung cấp thông tin kịp thời, đến việc định hướng và phương pháp học tập

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Một số thông tin khác cần quan tâm so với kỳ thi đánh giá năng lượng

Bao nhiêu trường Đại học hay Cao đẳng sử dụng tác dụng kỳ thi đánh giá năng lượng để tuyển sinh ĐH ?

Theo thống kê, kỳ thi đánh giá năng lượng năm 2021 dự kiến có 69 trường sử dụng để tuyển sinh một phần chỉ tiêu. Trong list này có 10 trường thành viên ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh gồm :

1. Trường ĐH Bách khoa;
2. Trường ĐH Khoa học tự nhiên;
3. Trường ĐH Khoa học xã hội và nhân văn;
4. Trường ĐH Kinh tế – Luật;
5. Trường ĐH Công nghệ thông tin;
6. Trường ĐH Quốc tế;
7. Khoa Y
8. Phân hiệu ĐH Quốc gia TP.HCM tại tỉnh Bến Tre;
9. Viện Đào tạo Quốc tế;
10. Trường ĐH An Giang.

Ngoài ra, danh sách này hiện có thêm 59 đơn vị ngoài hệ thống ĐH Quốc gia TP.HCM đăng ký sử dụng kết quả này để xét tuyển trong năm nay, gồm:

1. Trường ĐH Bách khoa – ĐH Đà Nẵng;
2. Trường ĐH Kinh tế – ĐH Đà Nẵng;
3. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật – ĐH Đà Nẵng;
4. Trường ĐH Sư phạm – ĐH Đà Nẵng;
5. Trường ĐH Ngoại ngữ – ĐH Đà Nẵng;
6. Viện Nghiên cứu và đào tạo Việt-Anh (ĐH Đà Nẵng);
7. Khoa Công nghệ thông tin và Truyền thông (ĐH Đà Nẵng);
8. Trường ĐH Phạm Văn Đồng;
9. Trường ĐH Kinh tế TP.HCM;
10. Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM;
11. Trường ĐH Kinh tế – Tài chính TP.HCM;
12. Trường ĐH Nha Trang;
13. Trường ĐH Công nghệ TP.HCM;
14. Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng;
15. Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vĩnh Long;
16. Trường ĐH Nguyễn Tất Thành;
17. Trường ĐH Lạc Hồng;
18. Trường ĐH Thủ Dầu Một;
19. Trường ĐH Bình Dương;
20. Trường ĐH Hùng Vương TP.HCM;
21. Trường ĐH Bà Rịa – Vũng Tàu;
22. Trường ĐH Kinh tế công nghiệp Long An;
23. Trường ĐH Yersin Đà Lạt;
24. Trường ĐH Văn Hiến;
25. Trường ĐH Tây Đô;
26. Trường ĐH Nam Cần Thơ;
27. Trường ĐH Công nghệ Miền Đông;
28. Trường ĐH Quốc tế Sài Gòn;
29. Trường ĐH Công nghệ Sài Gòn;
30. Trường ĐH Văn Lang;
31. Trường ĐH Phan Châu Trinh;
32. Trường ĐH Kỹ thuật – Công nghệ Cần Thơ;
33. Trường ĐH Ngoại ngữ -Tin học TP.HCM;
34. Phân hiệu Trường ĐH Giao thông vận tải tại TP.HCM;
35. Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM;
36. Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng;
37. Trường ĐH Khánh Hòa;
38. Trường ĐH Tây Nguyên;
39. Trường ĐH Đồng Tháp;
40. Trường ĐH Gia Định;
41. Trường ĐH Tiền Giang;
42. Trường ĐH Xây dựng Miền Trung;
43. Trường ĐH Sài Gòn;
44. Trường ĐH Tài chính- Marketing;
45. Trường ĐH Tài nguyên và Môi trường TP.HCM;
46. Trường ĐH Bạc Liêu;
47. Trường ĐH Trà Vinh;
48. Học Viện Hàng không Việt Nam;
49. Trường ĐH Tân Tạo;
50. Trường ĐH Nông lâm TP.HCM;
51. Trường ĐH Phan Thiết;
52. Trường ĐH Ngân hàng;
53. Trường ĐH Hoa Sen;
54. Trường ĐH Buôn Ma Thuột;
55. Trường CĐ Kỹ thuật Cao Thắng;
56. Trường CĐ Quốc tế TP.HCM;
57. Trường CĐ Viễn Đông;
58. Trường CĐ Sài Gòn Gia Định;
59. Trường CĐ Miền Nam.

Kỳ thi đánh giá năng lực là gì

Thời gian tổ chức triển khai kỳ thi đánh giá năng lượng năm 2021

 • Năm 2021, ĐH Quốc gia TP.HCM tổ chức 2 đợt thi đánh giá năng lực tại 7 địa phương. Đợt 1 diễn ra vào ngày 28.3 tại TP.HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa), Đà Nẵng, Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk). Đợt 2 tổ chức thi vào ngày 4.7 tại 4 địa phương gồm: TP.HCM, An Giang, Nha Trang (Khánh Hòa) và Đà Nẵng. Kết quả của đợt 2 sẽ được công bố vào ngày 12.7. Thời gian đăng ký xét tuyển nguyện vọng sẽ kéo dài trong một tháng, từ ngày 4.5-4.6.
 • Bài thi đánh giá năng lực gồm 120 câu với thời gian làm bài 150 phút theo hình thức trắc nghiệm trên giấy. Bài thi cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản nhằm đánh giá khả năng suy luận và giải quyết vấn đề, không đánh giá khả năng học thuộc lòng. Đề thi được xây dựng cùng cách tiếp cận như đề thi SAT (Scholastic Assessment Test) của Mỹ và đề thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.
 • ĐH Quốc gia TP.HCM đang nhận đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 đến hết ngày 5.3.

Điểm thi đánh giá năng lượng được công nhận trong thời hạn bao lâu ?

 • Điểm thi đánh giá năng lực được công nhận trong vòng 12 tháng kể từ ngày tổ chức thi.

Trên đây là san sẻ 1 số ít thông tin về Kỳ thi đánh giá năng lượng là gì ? Mong rằng những em học viên hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm và hiểu hơn về kỳ thi này. Chúc những em đỗ, đạt điểm trên cao .

You may also like

Để lại bình luận