Đánh giá Macbook Pro mid 2015 15″ sau 6 năm: Mình còn lại gì hỡi em? | Tinh tế

Bởi tonghopsite

3. Touchpad

Force Touch trackpad trên chiếc Macbook pro mid 2015 (cũng là lần đầu xuất hiện trên dòng pro 15″) là thứ làm mình bất ngờ nhất sau khi mua máy về.
Hãy thử tưởng tượng một tấm kính, cứng chắc, không có tính đàn hồi, không “nhún” như những tấm trackpad trên những chiếc laptop Windows (hay thậm chí là Macbook Air tính đến thời điểm đó), mà lại tạo cảm giác như bạn đang nhấn xuống một phím nào đó, lại còn hai khấc!

IMG_6578.jpg

Tất cả là nhờ “ma thuật” của công nghệ Force Touch đến từ Apple, và tin mình đi, dù trong sử dụng hàng ngày, có vô số lần bạn phải sử dụng đến công nghệ này trên trackpad, thường nhất là dùng để tra từ điển hoặc xem trước một trang web nào đó nhanh, với mình đây là một điểm cực kì giá trị.

Screen Shot 2021-01-27 at 02.06.58.png

4. Sức mạnh

Về sức mạnh và hiệu năng, mình xin tạm bỏ qua những con số, những điểm so sánh, Geekbench, hay những bài test trong môi trường… phi thực tế.

IMG_6569.jpg

Trong khuôn khổ bài này mình sẽ nói về 3 điểm đáng lưu ý đó là tốc độ của SSD, hiệu năng sử dụng thường ngày và khi… vắt kiệt sức laptop dưới góc nhìn của một freelance creator/editor (sáng tạo nội dung tự do).
Về tốc độ của SSD, nó NHANH KHỦNG KHIẾP! Tốc độ đọc trung bình tận xấp xỉ 2Gbps, và tốc độ ghi cũng dao động đâu đó trong khoảng 1,7Gbps (Đo bằng phần mềm). Và khi sử dụng thực tế, tốc độ có thể miêu tả bằng cụm từ “làm hài lòng số đông”.

IMG_6568.jpg

Về hiệu năng sử dụng thường ngày, hiện tại ở thời điểm năm 2021, con CPU Intel Core i7-4870HQ 4 nhân tốc độ cơ bản 2.2GHz đi kèm RAM 16Gbs vẫn đáp ứng rất tốt những nhu cầu sử dụng thường ngày như bật rất nhiều tab safari cùng lúc, soạn thảo văn bản, powerpoint,… với những chuyển động chuyển cảnh cực kì mượt mà và … nịnh mắt. Thậm chí có thể nói là hơi… dư thừa sức mạnh. Chỉ có một điều phải lưu ý, là sức mạnh đi kèm với nhiệt, máy sẽ trở nên cực kì nóng nhất là ở phần đỉnh bàn phím, đi kèm với tiếng quạt kêu dù không lớn nhưng có thể nhận biết được và có thể gây khó chịu với một số người.

Screen Shot 2021-01-25 at 19.48.45.png

Về hiệu năng khi vắt kiệt sức, cỗ máy này cho mình cảm giác… vẫn còn an tâm. Mình thường xuyên sử dụng những ứng dụng sáng tạo như Adobe Photoshop CC, Illustrator CC, Lightroom Classic hay thậm chí là render video full HD bằng Premiere Pro CC. Kết quả thế nào? Với những file đồ hoạ dung lượng trung bình và nhẹ, chiếc máy này được xem là vừa sức, ở thời điểm năm 2021 này, nhưng có vẻ nó đang trở nên ì ạch hơn trước thấy rõ. Với những project video thời lượng 20 phút trở xuống, độ phân giải full HD chuẩn H.265, thì máy vẫn “gánh” được, chỉ có điều nếu xót máy quá thì nên cắm một cây quạt chĩa vô hoặc để dưới cửa gió máy lạnh 😀

Screen Shot 2021-01-24 at 20.38.29.png

Nhưng chung quy, về hiệu năng, chiếc máy này vẫn đang làm tốt những công việc thường ngày, có thể ép một ít hoặc vài ít, còn ép nhiều ít thì… thua.

Screen Shot 2021-01-26 at 14.22.06.png

Tóm lại, chung quy bài viết này muốn nói rằng, chiếc Macbook Pro mid 2015 15″ vẫn là một lựa chọn không tồi ở thời điểm năm 2021 dành cho những bạn không yêu cầu quá cao, mới tập tành sáng tạo nội dung, hoặc đang có kinh phí eo hẹp nhưng vẫn cần một chiếc máy đủ tốt (giống như mình). Và dĩ nhiên, như quan niệm của mình, xài đồ Apple thì không cần phải lo “về hưu sớm”.
Xin chào và hẹn gặp lại!

You may also like

Để lại bình luận