Câu chuyện về Jollibee – thủ phạm khiến đế chế McDonald’s mất 40 năm vẫn không thể đứng số 1 tại Philippines

Bởi tonghopsite
McDonald’s hoàn toàn có thể xem là hình tượng lớn của ngành công nghiệp fastfood quốc tế. Gã khổng lồ đến từ Hoa Kỳ hiện tại đã xuất hiện ở hơn 120 vương quốc, với hơn 37.000 shop lớn nhỏ khác nhau .Đặc điểm chung của hầu hết những thị trường McDonald’s chạm đến là sự thống trị. Với nổi tiếng được kiến thiết xây dựng qua nhiều năm, McDonald’s hoàn toàn có thể sở hữu những thị trường mới với vận tốc nhanh chóng mặt. Nhưng riêng tại Philippines, hãng thử rồi thất bại, rồi lại thử, tổng số mất hơn 40 năm ngụp lặn mà vẫn không hề trở thành tên thương hiệu fastfood đứng đầu thị trường .Đó là bởi người Philippines đã có Jollibee .Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn không thể đứng số 1 tại Philippines - Ảnh 1.

Bản sắc áp đảo gã khổng lồ

Jollibee là một tên thương hiệu fastfood ” địa phương ” của người Philippines. Cửa hàng tiên phong của Jollibee được mở ra từ năm 1978, và đến nay vẫn đang vững chắc ” giậm chân tại chỗ ” ở vị trí số 1 thị trường fastfood tại vương quốc này .

“Jollibee mở cửa từ năm 1978, ghi dấu ấn đậm và chiếm lĩnh phần lớn thị trường. Sau này các thương hiệu nước ngoài như KFC và McDonald’s bước vào, thực sự là rất khó để đánh bại một nền tảng quá vững đã được Jollibee đặt sẵn,” – Deepika Chandrasekar, chuyên gia phân tích thị trường tại Euromonitor cho biết.

Nhưng vị thế của Jollibee không trọn vẹn là do họ đến trước, hay năng lực cạnh tranh đối đầu về giá thành dù quả thực món ăn của Jollibee có rẻ hơn. Cái đã giữ người Philippines ở lại với hãng là truyền thống, từ thực đơn tương thích với khẩu vị của số đông .Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn không thể đứng số 1 tại Philippines - Ảnh 2.Một suất ăn của Jollibee thường sẽ có sốt ngọt

“Người Philippines thích hương vị đồ ăn của người Mỹ, nhưng phải có biến tấu một chút, vì họ thích ăn ngọt,” – Luis Limlingan, giám đốc điều hành Quỹ đầu tư phát triển Reginal Capital và là một người Philippines chia sẻ.

“Ví dụ với món mỳ Ý, nhìn qua sẽ chẳng khác gì, nhưng người Philippines chúng tôi sẽ làm sao để phần sốt ngọt hơn.”

Thực đơn của Jollibee phân phối quả thực là của một hãng món ăn nhanh nổi bật, với gà rán, khoai tây chiên, burger bò, gà … và toàn bộ đều có vị ngọt. Cả mỳ spaghetti ở đây cũng dùng kèm sốt chuối, tất yếu là cũng ngọt luôn .

Yếu tố văn hóa cũng là một phần quan trọng trong câu chuyện này. Mọi thứ Jollibee làm đều đánh vào bản sắc văn hóa của người Philippines.

“Tagline của hãng là: “Langhap-sarap” – một cụm từ tiếng Philippines mang nghĩa tạm dịch là “Mùi cực ngon”. Đây là một cái tagline hết sức mời gọi với người bản địa,” – Limlingan cho biết.

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn không thể đứng số 1 tại Philippines - Ảnh 3.Linh vật của Jollibee là một con ong hình người có màu đỏ vàng, khoác trên mình một chiếc blazer đỏ, còn đầu đội mũ đầu bếp trắng. Người Philippines thực sự thích nó, vì nó mang ý nghĩa diễn đạt chính điểm đặc trưng nhất của con người nơi đây : Bận rộn, nhưng vẫn luôn vui tươi .Đặc biệt, Jollibee rất khôn khéo tận dụng lợi thế là một doanh nghiệp địa phương để đánh vào văn hóa truyền thống mái ấm gia đình của người Philippines. Từ quảng cáo trên TV, website, mạng xã hội … toàn bộ đều hướng đến yếu tố mái ấm gia đình .

“Hiện tại Jollibee là ông hoàng fastfood tại Philippines, nhưng một phần của lợi thế ấy đến từ quá trình làm thương hiệu. Hình ảnh của họ hướng đến những bữa ăn gia đình, và điều đó tạo ra sự đồng cảm.” – Chandrasekar nhận xét.

Marketing của Jollibee luôn hướng đến hình ảnh mái ấm gia đìnhNhững gì Jollibee hướng đến đã tạo ra một nền tảng quá vững khiến McDonald’s hay KFC đều không hề đối chọi. Theo số liệu do Euromonitor International đưa ra thì đến năm 2017, số shop McDonald’s tại Philippines chưa bằng phân nửa của Jollibee. Khi so về lệch giá trong năm, Jollibee đã thu về 1,6 tỉ USD, nhiều gấp đôi so với gã khổng lồ đến từ Hoa Kỳ, đồng thời nắm giữ 35,7 % thị trường ( McDonald’s chỉ có 18,8 %, đứng thứ 2 ) .

Và thậm chí con số ấy vẫn chưa phản ánh được hết sự áp đảo của Jollibee, bởi lẽ tập đoàn sở hữu thương hiệu này là Jollibee Foods Corp cũng đồng thời nắm giữ nhiều chuỗi nhà hàng khác đang nằm trong top 5 thị trường. Đó là Chowking (đứng thứ 3) – chuỗi đồ ăn nhanh của Trung Quốc; Greenwich Pizza (đứng thứ 5), hay Red Ribbon – chuỗi cửa hàng bánh ngọt. 

Hay nói cách khác, gần như mọi đối thủ cạnh tranh của McDonald’s tại Philippines đều đến từ Jollibee .

Ông hoàng cũng cần hướng đi mới

thị trường fastfood tại Philippines đang bão hòa, đẩy Jollibee vào một ngã ba đường. Giờ đây, họ phải chọn giữa việc cố gắng nỗ lực liên tục tăng trưởng ở vương quốc của họ, hay đóng vai một ông lớn và mở màn hành trình dài đi thôn tính quốc tế này .

“Nếu nhìn vào tốc độ tăng trưởng quốc tế của Jollibee, tôi nghĩ nó rơi vào khoảng 25% mỗi năm. Tức là đang nhanh hơn thị trường trong nước rồi.” – trích lời Limlingan.

“Các cửa hàng bản địa có mức tăng trưởng doanh thu khoảng 8%, và 8% là không đủ nên họ cần phải mở rộng hơn.”

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn không thể đứng số 1 tại Philippines - Ảnh 6.Khai trương một shop Jollibee tại CanadaỞ thời gian hiện tại, Jollibee đã xuất hiện tại hơn 200 thành phố trên quốc tế, cùng hơn 1.200 shop. Các vương quốc họ vươn đến trải khá rộng, từ Arab Saudi đến Ý, rồi Canada. Và đặc biệt quan trọng, họ còn sẵn sàng chuẩn bị tiến vào Mỹ – nơi McDonald’s vẫn đang là bá chủ .Từ năm 1998, Jollibee đã mở 37 shop tại những thành phố có hội đồng người Philippines phần đông – như Thành Phố New York với hơn 250.000 người. Trong năm 2018, họ cũng đã mở shop thứ 2 tại thành phố này, ngay giữa TT Quảng trường thời đại .Tuy nhiên, tiềm năng của Jollibee không chỉ có vậy. Họ mơ lớn hơn thế, khao khát được sở hữu thị trường, mà nếu thế thì với 37 shop và 4 triệu người Philippines đang sinh sống tại Mỹ ( số liệu từ cục dân số Mỹ ) sẽ là không đủ. Bởi vậy, Jollibee Foods Corp đã quyết định hành động mua lại một tên thương hiệu burger tại Mỹ mang tên Smash Burger .Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn không thể đứng số 1 tại Philippines - Ảnh 7.Smash Burger – tên thương hiệu burger được Jollibee mua lại từ Hoa Kỳ

“Chúng tôi muốn mô phỏng thành công ở Philippines tại Mỹ, nghĩa là sở hữu một lúc nhiều thương hiệu đã thành công. Đó là lý do chúng tôi có Smash Burger, và đang tiến hành thêm các thương vụ khả thi, – trích lời Ernesto Tanmantiong, CEO của Jollibee.

Smash Burger hiện chỉ có hơn 320 shop tại Mỹ, nhã nhặn hơn rất nhiều so với số lượng 14.000 mà McDonald’s đang nắm giữ. Tuy nhiên, tiềm năng của Jollibee là làm tăng sự hiện hữu và tác động ảnh hưởng của mình đến với người Mỹ, để rồi sau đó nhắm đến lượng người mua phần đông của vương quốc này .Tháng 9/2018 vừa mới qua, Jollibee cũng đã mua lại Tortas Frontera – chuỗi shop bánh kẹp Mexico cỡ nhỏ. Theo như báo cáo giải trình của IBIS World, họ đang muốn đặt chân vào thị trường ẩm thực Mexico tại Mỹ – một mảnh đất phì nhiêu trị giá tới 41 tỉ đô .Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn không thể đứng số 1 tại Philippines - Ảnh 8.Tortas Frontera – chuỗi bánh kẹp Mexico cũng của JollibeeTuy nhiên, cũng nên quan tâm rằng dù cho Jollibee có vươn mình đến nhiều vương quốc trên quốc tế thì cũng chưa thể so sánh được với gã khổng lồ McDonald’s về mặt lệch giá. Năm 2017, lệch giá tổng của McDonald’s rơi vào khoảng chừng 23 tỉ USD, trong khi tổng doanh thu của tổng thể những chuỗi từ Jollibee cũng chỉ đạt 10 % số đó .

Con đường của Jollibee vẫn còn rất dài nếu họ muốn trở thành một ông lớn như những gì McDonald’s đã làm được trên phạm vi toàn cầu. Nhưng dù sao thì ở thời điểm hiện tại, họ cũng nên vừa lòng với vị thế số 1 thị trường nội địa, là một ông vua khiến McDonald’s chao đảo suốt 40 năm qua.

Câu chuyện về Jollibee - thủ phạm khiến đế chế McDonalds mất 40 năm vẫn không thể đứng số 1 tại Philippines - Ảnh 9.

Tham khảo : Euromonitor, Jollibee, CNBC, IBIS. ..

You may also like

Để lại bình luận