Đánh giá nhanh hiệu năng Intel Core i7-6700HQ và Core i7-6820HK

Bởi tonghopsite
Chỉ sau vài tuần xuất hiện trên máy để bàn, Intel đã cung ứng nền tảng Skylake mới nhất lên những dòng máy tính sắp xuất hiện trong thời hạn tới nhằm mục đích sửa chữa thay thế cho Haswell và Broadwell trước đây. Hiện tại, chip Skylake dành cho máy tính có tổng số 28 quy mô khác nhau và được công bố vào đầu tháng 9 vừa mới qua. Tuy nhiên, để đánh giá hiệu năng từng quy mô một là điều khá khó khăn vất vả và trong khuôn khổ bài viết này, hai quy mô được lựa chọn là i7-6700HQ và i7-6820HK, đây cũng là hai quy mô hạng sang và nhanh nhất của dòng chip Skylake trên máy tính xách tay .

Contents

Tổng quan

Intel phân phối 8 vi giải quyết và xử lý sở hữu 4 nhân trong số 28 quy mô nền tảng Skylake di động, trong đó gồm có 2 quy mô Xeon cho máy trạm chuyên nghiệp ( đã sớm Open trên Lenovo Thinkpad P50 và P70 ) cùng với hai vi giải quyết và xử lý Core i5 không tương hỗ siêu phân luồng, 4 CPU còn lại đều là Core i7. Bên cạnh hai CPU được lựa chọn trong bài viết này là i7-6700HQ, i7-6820HK còn có i7-6820HQ và i7-6920HQ .Điểm tiên phong khi nhìn vào bảng thông số kỹ thuật phía trên đó là những vi giải quyết và xử lý thuộc Skylake có xung nhịp thấp hơn nhiều so với hai thế hệ trước là Haswell và Broadwell, đặc biệt quan trọng là khi sử dụng hàng loạt 4 lõi trên vi giải quyết và xử lý. CPU i7-6700HQ chạy ở Turbo Boost cũng chỉ đạt 3. GHz, thấp hơn nhiều so với i7-4720HQ ( 3.4 GHz ) và i7-5700HQ ( 3.5 GHz ). Cho dù hiệu suất giải quyết và xử lý trên mỗi MHz tăng nhẹ so với nền tảng cũ. Nhưng bù lại, năng lực tiêu thụ điện năng sẽ thấp hơn, lan rộng ra thời lượng pin cho máy .

Mô hình thử nghiệm

Cả hai vi giải quyết và xử lý đều được thử nghiệm trên chiếc máy tính Clevo Barebone, tuy nhiên, Notebookcheck đã không hề phân phối thông số kỹ thuật cụ thể do cam kết với đơn vị sản xuất. Cả hai thiết bị đều có 2×8 GB DDR4 RAM, một PCIe SSD từ Samsung và setup hệ quản lý Windows 10 Pro 64 – bit cùng driver Intel HD Graphics 10.18.15. 4256 .

Benchmark CPU

Tổng quan, Skylake nhanh hơn khoảng chừng 10 % so với kiến trúc Haswell cũ và 5 % so với Broadwell với cùng một xung nhịp. Đáng tiếc, trong một số ít bài thử nghiệm, Intel Core i7-6820HK không tỏ ra xuất sắc cũng như bảo vệ vị thế đứng vị trí số 1 của mình. Các vi giải quyết và xử lý Broadwell i7-5700 3 nhân đứng vị trí số 1 trong bài thử nghiệm đa lõi nhờ vào xung nhịp cao hơn 300MH z, trong khi đó, i7-4940MX đứng đầu trong bài test đơn lõi. Tuy nhiên, điểm độc lạ về hiệu suất thường rất nhỏ và người dùng rất khó hoàn toàn có thể phân biệt, đồng thời Skylake lại nhỉnh hơn về năng lực tiết kiệm chi phí điện năng .

Các CPU được thử nghiệmƯu điểm trên có được nhờ quá trình sản xuất 14 nm tiên tiến và phát triển, thậm chí còn khi thử nghiệm, mức điện năng tiêu thụ không đạt tới ngưỡng 45 watt mà còn thấp hơn. Điều này có nghĩa rằng Turbo Boost được pháp luật hoàn toàn có thể duy trì ngay cả mức dưới tải tối đa, điều này không được vận dụng cho nền tảng Haswell trước đây. Hiệu suất cũng bị tác động ảnh hưởng bởi số lượng giới hạn mức điện năng tiêu .

Khả năng ép xung của i7-6820HK. Ảnh : NotebookcheckThử nghiệm tiếp theo về năng lực ép xung của i7-6820HK, việc sử dụng công cụ Intel XTU cho vận tốc Turbo đạt 4.0 GHz, ngày càng tăng hiệu suất từ 10 đến 20 %, điều này mang lại một hiệu năng gần như ngang bằng với Intel i7-6700K trên máy tính để bạn. Bên cạnh đó, nền tảng Skylake mới cũng có được năng lực thoát nhiệt thấp hơn, mát và điện áp được tối ưu hóa .

Công suất tiêu thụ. Nguồn : Notebookcheck

Hiệu quả nguồn năng lượng. Nguồn : Notebookcheck

Kết quả so sánh giữa những CPU được lựa chọn. Nguồn : Notebookcheck

Hiệu năng về đồ họa

Intel trang bị cho nền tảng Skylake với 4 giải pháp đồ họa khác nhau dự trên kiến trúc Gen 9 gồm có- GT1 ( 12 EUS, không eDRAM ) : HD Graphics ( Skylake ), HD Graphics 510 .- GT2 ( 24 EUS, không eDRAM ) : HD Graphics 515, HD Graphics 520, HD Graphics 530 .- GT3e ( 48 EUS, 64 MB eDRAM ) : Iris Graphics 540, Iris Graphics 550 .- GT4e ( 72 EUS, 128 MB eDRAM ) : Iris Graphics Pro 580 .Các phiên bản GT2 được cung ứng cho những vi giải quyết và xử lý 4 nhân với tên gọi thương mại là HD Graphics 530, đây là sự thừa kế của HD 4600 ( 20 EUS, Intel Gen7. 5, Haswell ) cũng như HD 5600 ( 24 EUS, Intel Gen8, Broadwell ). HD 530 nhận được sự tối ưu về phong cách thiết kế, hiếu suất và hiệu suất cao nguồn năng lượng cùng với đó là sự hưởng lợi từ bộ nhớ DDR4 .Thực tế thử nghiệm cho thấy sức mạnh giải quyết và xử lý đồ họa cao hơn 25-30 % so với HD 4600 và chỉ nhỉnh hơn 5 % so với HD 5600. Nếu xét với với những card đồ họa Mobility lúc bấy giờ, HD 530 tương tự với Nvidia GeForce 920M. Người dùng trọn vẹn hoàn toàn có thể chơi nhiều game một cách thướt tha với mức thiết lập độ phân giải hài hòa và hợp lý. Thông tin chi tiết cụ thể hơn về phiên bản hạng sang nhất GT4e sẽ sớm được đưa ra vào năm năm nay .

Hiệu năng chơi game của HD 530. Ảnh : Notebookcheck

Kết luận

Nếu nhìn một cách chi tiết các bài đánh giá ở trên đây, có lẽ người dùng sẽ cảm thấy thất vọng về sức mạnh của nền tảng Skylake mới trên máy tính sách tay. Tuy nhiên, bù lại, các thiết bị có được hiệu quả năng lượng tối ưu hơn nhờ vào tiến trình 14nm tiên tiến. Đây cũng chính là mục đích mà Intel muốn nhắm đến trong tương lai.

Đồng thời, việc tăng cấp GPU đi kèm lên một tầm cao mới giúp những thiết bị hoàn toàn có thể tương hỗ vui chơi tốt mà không cần phải trang bị card rời. Những đánh giá cụ thể hơn sẽ được đưa ra ngay khi những phiên bản máy tính thương mại chính thức xuất hiện trên thị trường .

Intel chính thức giới thiệu nền tảng Skylake dành cho mọi thiết bị

( Techz. vn ) Sau khi trình làng nền tảng Skylake mới trên PC, Intel liên tục lan rộng ra dòng vi giải quyết và xử lý của mình tới những sản phảm phong phú hơn từ máy tính tí hon, máy tính All-in-One, máy tính lai, Notebook cho đến những dòng máy trạm sử dụng nền tảng Intel Xeon . 

Để lại bình luận