8 điều cần biết về Intel Core thế hệ 5 (Broadwell) (phần II)

Bởi tonghopsite


Nguyễn Thị Minh – vào ngày 16/06/2015
9753 Bình luận

Intel luôn gây được những đột phá lớn về khả năng phát triển công nghệ của mình. Chip xử lý Intel Core thế hệ thứ 5 của hãng ra mắt đã khẳng định được điều đó nhờ những cải tiến vô cùng lớn.

Tiếp tục phần 1 bài viết 8 điều cần biết về Intel Core thế hệ 5, phần II tất cả chúng ta liên tục khám phá những thông tin về chip giải quyết và xử lý thế hệ mới này .

 

4. Những điểm cải tiến của Broadwell so với Haswell

Có thể tóm tắt thành những nội dung chính sau :

Số bóng bán dẫn tăng 35% do sử dụng quy trình sản xuất nhỏ hơn (14nm ở Broadwell, so với 22nm ở Haswell), cùng với đó kích thước đế CPU được thu nhỏ đi 37%.

Cải tiến của Broadwell so với Haswell

Xét ở CPU Intel Core i7-5600U với chip đồ họa tích hợp Intel HD Graphics 5500: Hiệu năng đồ họa 3D tăng 22%, tốc độ chuyển định dạng video nhanh hơn 50%, hiệu quả làm việc của người dùng tăng 5%.

5. Thời lượng pin của những thiết bị được trang bị Broadwell sẽ như thế nào?

Nhờ có nhiều cải tiến về mặt cấu trúc và công nghệ bán dẫn 14nm nên các chip Broadwell sẽ tiêu tốn ít điện năng hơn, nhiệt lượng tỏa ra cũng giảm thiểu, điều đó có nghĩa là các thiết bị di động sẽ ít phải tản nhiệt hơn. Những yếu tố đó sẽ giúp cho các thiết bị như laptop, tablet, máy 2 trong 1 dùng Broadwell có thời gian sử dụng pin lâu hơn.

Để có được những đánh giá chuẩn xác, Intel có sử dụng Core i7-5600U ra làm mẫu, theo đó một chiếc laptop Windows 8.1 dùng CPU này có thể chạy được 10,1 giờ ở chế độ rỗi, tăng 1 tiếng so với Core i7-4600U đời trước. Về khả năng phát video HD, máy tính chạy CPU i7-5600U có thể chạy liên tục 8,7 giờ trước khi cạn pin, tăng 90 phút so với chip Haswell.

Broadwell

Đó chỉ là những số lượng được ghi nhận trên mẫu máy tính tham chiếu do Intel thử nghiệm còn thực tiễn thì năng lực của pin thuộc vào dung tích pin, kích cỡ màn hình hiển thị, độ sáng màn hình hiển thị, thông số kỹ thuật chung của mạng lưới hệ thống và nhiều yếu tố khác .

6. Hiệu năng của chip tích hợp trong Broadwell ra sao?

Bộ xử lý đồ họa cũng là một điều không thể không nhắc tới về một CPU mới của Intel. Các CPU thuộc dòng Core của Intel không chỉ là vi xử lý đơn thuần mà nó còn đi kèm với khả năng xử lý đồ họa nữa. Đây là bộ xử lý đồ họa tích hợp (để phân biệt vơi GPU rời bên ngoài). Intel đã tích hợp GPU từ thế hệ CPU Core i3 dòng thấp cho đến Core i7 mạnh mẽ và tất nhiên hiệu năng của chúng sẽ khác nhau.

Hiệu năng của chip tích hợp trong Broadwell

Với máy tính xách tay, các chip Broadwell được kì vọng sẽ dùng những loại GPU sau: Intel HD Grapics, Intel HD 5500, HD 6000 và Iris HD 6100. Khoảng thời gian trước đó, Intel có nói những GPU này sẽ có cùng kiến trúc nhân như các bộ xử lý đồ họa tích hợp trong Haswell, thế nhưng chúng lại sở hữu nhiều đơn vị xử lý hơn (tăng thêm khoảng 20% tính về mặt số lượng). Nói cách khác, hiệu năng đồ họa của Broadwell sẽ tăng lên và chúng hoàn toàn có thể thay thế cho các GPU rời thuộc tầm thấp. Bất ngờ hơn nữa là một vài mẫu laptop dùng HD Graphics 5500, 6000 và 6100 còn có thể xuất hình ảnh và video ra màn hình 4K một cách dễ dàng. Bên cạnh đó, Intel còn có một dòng CPU vô cùng mạnh mẽ trong số các bộ xử lý đồ họa tích hợp của công ty, đó chính là CPU Iris Pro.

Kết thúc phần II, ở phần cuối chúng tôi sẽ ra mắt những đặc thù còn lại đáng chú ý quan tâm của CPU Broadwell .

TrungTQ

Nguồn : Tổng hợp Internet

Để lại bình luận