Phương pháp có giọng nói hay trong tầm tay của chính bạn

Bởi tonghopsite

Contents

Phương pháp cơ bản để bạn có giọng nói hay

Bạn đã khi nào vướng mắc tại sao những chính trị gia nổi tiếng, người kinh doanh thành đạt, hay MC … lại có một giọng nói hay như vậy ? Bạn đừng lầm tưởng giọng nói hay là do trời phú. Không phải vậy đâu nhé ! Chất giọng ( trầm, ấm, vang, thánh thót … ) là do trời phú nhưng bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể nói hay bằng cách tự mình rèn luyện .Có nhiều người đã nói : “ Khi đánh giá một con người, nhiều khi không cần nghe họ nói điều gì, chỉ cần nghe giọng nói của họ thế nào ”. Nói như vậy đủ hiểu về vai trò của giọng nói quan trọng thế nào. Dù bạn không có một chất giọng trời sinh nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể tự rèn luyện để có một giọng nói hay và gặt hái được thật nhiều thành công xuất sắc trong việc làm và đời sống .Một giọng nói được coi là hay cần đạt được những tiêu chuẩn : Rõ ràng – Điều khiển được âm lượng và vận tốc nói – Có ngôn từ êm ái – Sức truyền cảm .

Phát âm rõ ràng khi nói

Để phát âm rõ ràng, ta phải tập đọc mỗi ngày vài mười trang sách, đọc thật kỹ từng chữ đến khi nào ta nhập tâm đến nỗi trong khi nói chuyện bình thuờng ta cũng phát âm kỹ lưỡng từng chữ, là thành công. Nếu khi nói chuyện với mọi người mà còn phát âm vội vã, chưa tròn chữ thì phải luyện tập tiếp.

Điều khiển được âm lượng và tốc độ nói

Âm lượng trong lúc nói

Nói quá khẽ như người hụt hơi hoặc quá mạnh như quát mắng đều không thích đáng, nên khống chế giọng nói với âm lượng vừa phải, bảo vệ nhả chữ rành rọt khúc chiết trong sáng. Khi rèn luyện, nên đứng trước gương cho dễ theo dõi chỉnh sửa ngôn từ khung hình. Nếu muốn hạ thấp giọng thì trước hết phải kiểm soát và điều chỉnh tâm trạng cho thật tự do, hoặc liên tưởng đến 1 số ít làn điệu quen thuộc. Ngoài ra còn phải rèn luyện cách trò chuyện tỉ tê thầm thì, trong một đoạn có câu nói to cao giọng, có câu hạ thấp giọng thầm thì như gió thoảng, như vậy sẽ có công dụng hấp dẫn người nghe .

Tốc độ nói

Người nói nên tránh tiết tấu túc tắc suốt từ đầu đến cuối. Phải có lúc nhanh hơn một chút ít, phải có lúc chậm hơn một chút ít, thậm chí còn có lúc ngưng hẳn để mọi người tâm lý. Tránh nói quá nhanh hoặc quá chậm. Nói nhanh quá làm cho người nghe phải đảm nhiệm một lượng thông tin lớn trong một thời hạn ngắn khiến cho não họ không giải quyết và xử lý, nghiên cứu và phân tích, đảm nhiệm kịp, và khiến họ bị quá tải, nghe vài phút là mệt. Ngược lại, nói quá chậm cũng làm bộ não người nghe không cần phải thao tác nhiều, và cũng sinh buồn ngủ. Ta phải khéo kiểm soát và điều chỉnh vận tốc sao cho vừa phải, đừng nhanh, nhưng cũng đừng rề rà quá .

Tạo ngữ điệu êm ái trong lời nói

Ngữ điệu là sự trầm bỗng của những tiếng phối hợp với nhau, tương thích đến mức nào đó với tình cảm và ý nghĩa cần miêu tả. Ngữ điệu không yên cầu phải lả lướt như điệu nhạc, nhưng cũng rất cần sự êm ái. Một trong những cách để có một ngôn từ êm ái là tập nói rồi ghi âm và nghe lại giọng nói của mình để tinh ý nhìn ra những độ cao chưa tương thích. Ngoài ra thì việc đôi lúc cất giọng hát một giai điệu thương mến nào đó cũng là cách rất hiệu suất cao để luyện ngôn từ .

Tạo sức truyền cảm qua giọng nói

Sự chân thành xuất phát từ bản thân người nói sẽ từ từ tạo nên âm sắc và tính truyền cảm. Theo Phật giáo, “ Tính truyền cảm ” trong giọng nói được tạo nên bằng lòng “ Từ bi vị tha ”. Người có trong tim lòng thương mến muôn loài tự nhiên giọng nói sẽ truyền cảm. Đây là điều không hề làm khác đi được. Ai không có lòng từ mà chỉ muốn tập luyện để có âm sắc hay tự nhiên là điều không hề được. Khi có lòng từ ái vị tha, mặc dầu chưa thể làm điều gì quyền lợi cho mọi người, ta vẫn giữ gìn cẩn trọng từng lời nói, cử chỉ để không làm người khác buồn. Khi tiếp xúc với ai, ta chỉ muốn người đó được vui tươi hài lòng tự do .Hãy chú ý so sánh, có những người sẵn sàng chuẩn bị buông ra một câu làm đau lòng người khác, và một người ý tứ chỉ muốn nói những câu làm đẹp lòng người, rất chân thành. Tấm lòng chân thành muốn cho mọi người vui là nguyên do khiến cho ta có giọng nói truyền cảm. Chính vì thế, người ta thường nói giọng nói biểu lộ nội tâm .

Nguyên tắc vàng để có giọng nói hay: Nói giọng bụng

Liệu bạn có biết rằng hầu hết tổng thể những người thành đạt, phong phú, những chính trị gia đều có âm phát ra từ trong bụng ? Nói giọng bụng tức là lấy hơi thở từ cơ bụng. Người nói giọng bụng thì tiếng trầm và sâu lắng. Nhưng làm thế nào để hoàn toàn có thể tập luyện được chiêu thức nói giọng bụng ?

Bước 1: Tập lấy hơi từ bụng

Trước tiên đặt 2 tay lên ngực và bụng để xem cách hít thở sâu bình thường như thế nào. Thông thường khi hít vào thì ngực căng ra nhưng bụng lại hơi co lại, khi thở ra thì ngực xẹp xuống và bụng lại hơi phình ra.
Sau đó chủ động dùng ý chí để điều khiển hơi thở, khi hít vào thì cùng lúc cố dồn khí xuống vùng bụng.  Lúc đó khi hít sâu, ngực hơi căng 1 chút, còn bụng căng nhiều hơn, khi thở ra thì bụng xẹp xuống và ngực cũng xẹp xuống 1 chút.
Bạn luyện lấy hơi bằng bụng trong khoảng 30 ngày sẽ quen.

Bước 2: Luyện mở vòm cộng minh (khoang miệng)

Khi phát âm, bạn nỗ lực mở to vòm miệng để hơi từ bụng cộng hưởng bên trong khoang miệng, tạo nên tiếng vang. Sử dụng vòm cộng minh sẽ giúp cho bạn không phải nỗ lực lên giọng bằng dây thanh quản, đỡ bị khản tiếng .Khi luyện cách sử dụng vòm cộng minh, cố gắng nỗ lực phát âm to và tròn chữ, chậm và vang. Sau đó biến hóa cao độ, phát âm từ những âm trầm tới âm bổng .Thời gian đầu chưa dùng quen, bạn kiểu gì cũng dùng nhầm bằng cách phát âm dựa đa phần vào cổ họng và dây thanh quản, dẫn tới khản tiếng. Khản tiếng tức là cổ họng và dây thanh quản của bạn đang bị tổn thương nhẹ, lúc đó tránh cố quá sức, sẽ ảnh hưởng tác động tới chất giọng sau này .Tuy nhiên sau đó, khi phải phát âm to, khung hình sẽ tự lựa, thêm vào đó là sự điều khiển và tinh chỉnh cho chủ ý từ não, để sử dụng vòm cộng minh một cách hiệu suất cao .Bạn tập lấy hơi từ bụng và sử dụng vòm cộng minh là đã cải tổ được giọng nói rất nhiều. Còn mấy bài tập nâng cao hơn nữa, thiết nghĩ nó cần cho những dân chuyên nghiệp, đưa vào đây khéo bạn tẩu hỏa nhập ma .Tóm lại, người có giọng nói hay sẽ tự tạo mê hoặc cho bản thân mình, khiến cho người nghe chú ý quan tâm, yêu quý và thích được nghe mãi. Trong tiếp xúc hàng ngày cũng như trong việc làm, giọng nói hay sẽ mang lại nhiều thời cơ và thành công xuất sắc cho người chiếm hữu nó. Và bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể chiếm hữu một giọng nói hay nếu dành thời hạn nỗ lực rèn luyện .

A = Luồng hơi. Đừng bao giờ giữ chặt hơi thở của bạn khi hát. Dòng hơi là thứ tạo nên và luân chuyển thanh âm của bạn, vì thế hãy để cho nó được lưu thông dễ dàng. Tránh kiểu thở bằng xương đòn và thở bụng, thay vào đó hãy học cách thở thích hợp cho việc ca hát, gọi là thở bằng cơ hoành. Lấp đầy phần dưới của phổi, như thể bạn đang đều lấp đầy một cái ống bên trong cuốn quanh eo của bạn.

B = Breathing properly for singing. Thở một cách thích hợp trong lúc hát yêu cầu đôi vai phải thấp và thả lỏng, không rướn cao khi lấy hơi vào. Một ca sỹ có thể có được sức mạnh của giọng mình bằng cách làm khỏe các cơ trong lưng của họ.

C = Communicate the music’s message. Giao tiếp qua thông điệp âm nhạc. Trong suốt buổi trình diễn, phải chú ý trong cách trao đổi các thông điệp âm nhạc, nó rất quan trọng. Nếu bạn mắc phải một “sai lầm” nào, đừng gây chú ý về nó đến khán giả. Thậm chí hầu như mọi người không quan tâm đến nó

D = Diaphragmatic Support. Hỗ trợ cơ hoành. Phát triển sức mạnh và sự điều phối của cơ hoành để có thể tự kiểm soát tốc độ, số lượng của việc phóng thích hơi,

E = Elasticity of the Vocal Folds. Sự co giãn trong cách phát âm. Luồng hơi đẩy qua các khẽ của dây thanh âm, làm rung lên và tạo nên âm thanh. Âm thanh có thể giảm sự co giãn nếu như bạn sử dụng quá mức, hoặc không sử dụng, hoặc do tuổi tác. Hãy luôn luôn luyện giọng với các bài tập phát âm cơ bản để giữ giọng bạn thật tốt.

F = Free your natural voice. Hãy tạo giọng tự nhiên. Đừng quá lệ thuộc vào bất kỳ loại nhạc nào – thậm chí ngay cả loại nhạc mà bạn ưa thích. Hãy học cách hát với giọng tự nhiên và đầy đủ bằng cách phát triển và điều phối cách phát âm mạnh. Sau đó thêm vào phong thái nghệ thuật thì bạn sẽ đạt được phong cách ca hát mà bạn muốn.

G = Guessing Games. Đoán nhạc. Đừng bao giờ tự đoán các nốt nhạc mà bạn sẽ hát. Hãy lắng nghe trước khi bạn hát.

H = High notes. Nốt cao yêu cầu hơi dài và dai. Nhiều sinh viên luôn có khuynh hướng giữ hơi để hát giọng cao. Để không khí tràn vào. Cố gắng tăng hơi và sẽ đạt được kết quả.

I = Increase your breathing capacity and control. Điều chỉnh và tăng dần khả năng hít thở bằng cách luyện tập hít thở mỗi ngày. Tránh việc hít thở theo khuôn mẫu. Ca sĩ phải biết ứng dụng các cụm từ dài, điều này rất quan trọng.

J = Jumping Jacks. Nhảy tự do. Nếu bạn đang gặp rắc rối với cơ thể trong khi hát, hãy cố gắng làm một số động tác có lợi cho tim mạch, như nhảy tự do một vài phút trước khi bắt đầu lại. Thỉnh thoảng các bộ phận trong cơ thể bạn cần được đánh thức.

K = Know your limits. Hãy biết tự giới hạn. Đừng hát quá cao hoặc quá thấp. Đừng hát tập trung vào âm khó. Đừng bao giờ ngân dài giọng. Điều này sẽ không tạo kết quả tốt cho việc hát cao, thấp hoặc giọng khỏe mà ngươc lại sẽ tạo áp lực đến giọng của bạn.

L = Low notes. Nếu bạn sử dụng quá nhiều hơi sẽ tạo nên nốt thấp. Cố gắng giảm hơi để có được âm điệu tự nhiên và thoải mái.

M = Mirror. Gương. Hãy nên luyện tập trước gương sẽ giúp ca sĩ khám phá nhiều về khả năng, cũng như những động tác của họ là chính xác. Hãy nên luyện tập trước gương và có thể đối mặt với khán giả.

N = Never sing if it hurts to swallow. Không bao giờ được hát nếu như bạn cam thấy đau khi nuốt.

O = Open your mouth wider. Mở miện rộng hơn. Há miệng rộng từ 9 đến 10 lần sẽ giúp bạn có được âm giọng mạnh hơn và chuẩn hợn.

P = Prepare your instrument before singing. Chuẩn bị cơ thể trước khi hát. Ca sĩ rất giống vận động viên. Luôn phải chăm sóc cơ thế bằng cách căng những cơ phát âm ra và thả lỏng cơ thể trước khi hát.

Q = Quit smoking. Không hút thuốc. Không nói quá lớn. Không nói quá nhiều..

R = Raise the Soft Palate. Nâng vòm miệng lên cao. Hãy tạo một khoảng không lớn trong miệng bạn bằng cách nâng cao vòm miệng, hoặc phần thịt phía sau cổ họng, điều này sẽ giúp bạn có được giọng hát sâu.

S = Sing through the vocal breaks. Hát âm ngắt. Nếu bạn không thường xuyên luyện tập cơ bắp với những hoạt động cần thiết để hát qua các đoan có âm điệu ngắt quảng, thành công sẽ không bao giờ mỉm cười với bạn. Phải hát vượt qua nó, cố gắng vượt qua …

T = Tone Placement. Điều chỉnh âm điệu. Hãy học cách điều chỉnh âm điệu và cách tạo âm vang sẽ giúp bạn tạo nên sự khác biệt rất lớn trong khả năng ca hát. Trong điều kiện bình thường, ca sĩ phải có khoang mũi lớn, ngực rộng, xương cứng cáp để có thể tạo âm vang tốt. Hãy tập trung vào cách tạo âm vang theo đúng cách, điều này sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phát triển âm thanh cá nhân.

U = Unique Voice Under Construction. Hãy luôn kiểm soát giọng hát của bạn. Hãy nhớ rẳng mỗi người sở hữu một giọng hát riêng biệt và nó chỉ thay đổi theo môi trường hoặc thói quen sinh hoạt ảnh hưởng đến sức khỏe. Vậy bạn hãy thưởng xuyên quan tâm, lắng nghe giọng hát của mình cũng như sử dụng các công cụ luyện thanh để giữ giọng luôn tốt.

V = Vibrato. Giọng ngân. Giọng ngân là một giọng hát tự nhiên, nó sẽ bị thay đổi bất thường nếu bạn cố gượng ép nó.. Bạn đừng nên quá tập trung trong việc luyện giọng ngân. Mà hãy tập trung vào các kiến thức cơ bản trong cách hát, thở và hỗ trợ. Khi bạn đạt được những điều đó thì tự nhiên bạn sẽ hát được với giọng ngân.

W = Water. Nước. Phải uống nước với nhiệt độ mà nơi bạn đang đứng để giữ giọng thật tốt. Nếu bạn chỉ uống nước thật nóng hoặc thật lạnh, nó sẽ tạo nên những tiếng rít trong miệng bạn. Điều này khiến cho giọng của bạn sẽ run hoặc căng thẳng khi bạn bước vào nơi có nhiệt độ khác.

Y = You Can Sing with Impact! Bạn chỉ có thể hát khi bị thúc ép! Hãy thường xuyên luyện giọng mỗi ngày. Đừng hát chỉ khi bị thúc ép.

Z = Zzzzzzzz. Hãy nghỉ ngơi. Khi bạn mệt, giọng của bạn sẽ biểu hiện điều đó. Một cơ thể mệt mỏi sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến chất giọng của bạn.

Để lại bình luận