Đánh giá và so sánh 2 dòng giày Mizuno Morelia TF và Mizuno Morelia Neo III Pro AS

Bởi tonghopsite
Trong nền công nghiệp giày đá bóng những năm gần đây, những đơn vị sản xuất luôn hướng đến việc nâng cấp cải tiến những mẫu giày theo chu kỳ luân hồi hằng năm. Từ phong cách thiết kế, vật liệu, công nghệ tiên tiến, … họ muốn mỗi năm phải có tối thiểu một sự thay đổi .Đó chắc như đinh là một điều có lợi cho người mua, bởi tất cả chúng ta luôn có những điều mới mẻ và lạ mắt để mong đợi vào mỗi đợt ra đời những dòng giày .

Tuy nhiên, một điểm bất lợi của tư duy cải tiến này chính là có những thời điểm, sự thay đổi – hay đổi mới, đến một cách gượng ép. Tức là các nhà sản xuất bắt buộc phải thay đổi chỉ để có điểm mới trên một mẫu giày, chứ không hẳn đó là sự đổi mới đúng đắn và hữu ích. Vậy nên dần dần, chúng ta chấp nhận rằng các mẫu giày hằng năm có thể sẽ tốt hơn, nhưng cũng có thể là bước lùi tạm thời so với người tiền nhiệm.

Dù vậy có một đơn vị sản xuất không quá đặt nặng yếu tố nâng cấp cải tiến, đó chính là Mizuno. Gã khổng lồ đến từ Nhật Bản vẫn mang cho mình một tư duy trân trọng những giá trị cốt lõi. Nếu một đôi giày không có gì để phàn nàn, thì đừng đổi khác nó. Đó cũng chính là tư duy chủ yếu của dòng giày truyền thống cuội nguồn của họ, dòng Mizuno MORELIA .Morelia là dòng giày đã được ra đời từ năm 1985 với phong cách thiết kế truyền thống cuội nguồn mang tính chuẩn mực cho một đôi giày bóng đá. Trải qua gần 40 năm, những mẫu Morelia mới nhất vẫn giữ những nét truyền thống cuội nguồn đó, chỉ trộn lẫn một số ít chi tiết cụ thể tân tiến tạo nên một đôi giày tương thích với nhiều đối tượng người tiêu dùng sử dụng hơn. Sự truyền thống cuội nguồn trong phong cách thiết kế của MORELIA thật sự đã được lê dài cực kỳ bền vững và kiên cố, bởi đến tận những năm gần đây, khoảng chừng từ 2019 đến nay, tất cả chúng ta mới mở màn thấy những điểm thay đổi đáng nhận ra trên phong cách thiết kế của đôi giày này .

Linh hồn của hầu hết những mẫu giày trong dòng Morelia đó chính là vật liệu da Kangaroo hảo hạng được lựa chọn kĩ lưỡng trước khi đưa vào sản xuất. Những đôi giày Morelia với da Kangaroo luôn mang đến sự mềm mịn và mượt mà đáng kinh ngạc, và tạo cảm xúc như bạn đang đi chân trần vậy. Rất nhiều những hảo thủ trên Thế Giới đã lựa chọn Morelia cho những trận đấu đỉnh điểm của mình như Roberto Carlos, Rivaldo, Fernando Torres … Tại Nước Ta, những tuyển thủ như Hồ Tấn Tài, Nguyễn Huy Hùng, Nguyễn Trọng Đại, Hà Đức Chinh …. cũng lựa chọn Morelia là người bạn sát cánh trong từng trận đấu .

Ở Thanh Hùng Futsal hiện tại cũng đang có 2 mẫu giày Mizuno Morelia cho những bạn lựa chọn, đó là Mizuno Morelia TF và Morelia Neo III Pro AS. Vậy cụ thể về 2 đôi giày này thế nào, và chúng khác hay giống nhau thế nào, mời những bạn liên tục theo dõi bài nghiên cứu và phân tích nhé .

Trước tiên hãy đến với giày đá banh Mizuno Morelia TF

Như mình đã nói vừa qua, cái tên Morelia đồng nghĩa tương quan với việc đôi giày có cho mình một chiếc upper bằng da kangaroo – loại da hạng sang nhất hoàn toàn có thể sử dụng cho một đôi giày đá bóng. Lớp da thật được phủ hết phần mũi chân đến mu bàn chân của bạn, tạo cảm xúc trên chân khá giống với những đôi Tiempo của Nike, khi upper được phong cách thiết kế ôm sát bàn chân .

Phần đế giày của Morelia TF được phong cách thiết kế mỏng dính với bộ đinh hình chữ L khá đặc trưng. Lớp đế cao su đặc và cả bộ đệm lẫn phần đinh cao su đặc của đôi giày đều mỏng mảnh một cách rất “ truyền thống lịch sử ”, thế cho nên khi chạy trên sân bạn sẽ có cảm xúc bàn chân mình rất gần với mặt cỏ. Lợi ích của điều này là những pha giải quyết và xử lý của bạn sẽ có cảm xúc bóng tốt hơn, tuy nhiên đánh đổi lại chính là điểm trừ về độ bền khi có khá nhiều người đánh giá bộ đế của Morelia thường mòn đi khá nhanh. Có vẻ là được điểm này thì phải mất điểm khác vậy .Lớp đệm của đôi giày không được Mizuno công bố, nhưng mình cho rằng đó cũng là một lớp EVA mỏng dính thông thường mà thôi. Khi lấy tay nắn vẫn có cảm xúc đàn hồi tương đối, nhưng sẽ không mềm và nảy hẳn như những bộ đệm tân tiến như React của Nike hay Lightstrike của adidas. Dù vậy, mình tin rằng bộ đệm này vẫn làm tốt trách nhiệm giảm chấn cho bàn chân khi chạy .

Về form dáng thì hầu như không có gì nhiều để nói về đôi Mizuno Morelia TF, bởi thiết kế cực kỳ truyền thống của dòng giày. Đến từ một nhà sản xuất Nhật Bản, nên form giày của Morelia sẽ phù hợp với đại đa số những người châu Á, với bàn chân hơi rộng về chiều ngang. Một điểm lưu ý là các bạn nên mua giày lùi đi 1 size so với size bạn hay mua của những đôi Nike hay adidas.  

Xem qua giày đá banh Mizuno Morelia TF tại đây .

Đối với Mizuno Morelia Neo III Pro AS

Chúng mình cho rằng những đôi thuộc thế hệ Neo của Morelia ám chỉ những mẫu giày có sự kiểm soát và điều chỉnh và thay đổi nhất định ở một số ít cụ thể, và ít truyền thống lịch sử hơn những mẫu Morelia TF đơn thuần .Upper của Morelia Neo 3 vẫn là da Kangaroo quen thuộc trên những dòng giày phân khúc hạng sang của Mizuno, nhưng theo đánh giá của mình, da Kangaroo trên Neo 3 có vẻ như được đơn vị sản xuất cắt mỏng dính hơn lớp da của Morelia, tức là sự mỏng dính nhẹ của upper còn nhiều hơn Morelia TF .

Ở phía gót giày của Morelia Neo 3 sẽ có một phần vải nhô cao hơn, hoàn toàn có thể xem đây là nét chấm phá cho phong cách thiết kế để biến phiên bản Morrelia Neo trở nên văn minh hơn so với dòng Morelia truyền thống lịch sử. Bên cạnh phần upper, có những cụ thể nhỏ của Morelia Neo 3 được làm mỏng dính đi so với Morelia TF, đó chính là phần lưỡi gà rời, và cả lót giày. Dường như ý đồ của Mizuno khi phong cách thiết kế những dòng Neo ( từ Neo 1 đến Neo 3 ) là dựa trên những chi tiết cụ thể của bản Morelia TF, gọt giũa đi để có được một đôi giày nhẹ hơn, mỏng mảnh hơn và tương thích với khuynh hướng giày văn minh hơn .Bộ đế của Morelia Neo 3 vẫn tựa như với Morelia TF, và độ bền vẫn là yếu tố cần chăm sóc và kiểm chứng tùy theo quan điểm từng người .

Về cảm xúc sút và chuyền khi trên chân, nhìn lướt qua tất cả chúng ta hoàn toàn có thể nhận ra cả 2 dòng Morelia TF và Morelia Neo 3 là dòng giày dành cho sút mu, vì phần thân giày mỏng dính, dẹp dễ tiếp xúc với banh khi sút mu. Còn về phần chích mũi thì mình thấy cũng khá giống như những đôi giày khác vì phần mũi không quá dày, nhưng đồng đội nào có kĩ thuật tốt thì sút mu hay chích mũi thì không phải là yếu tố .Xem qua giày đá banh Mizuno Morelia Neo III Pro AS tại đây .Nếu phải nói về điểm độc lạ lớn nhất giữa 2 dòng Morelia TF và Morelia Neo 3, thì mình vẫn đánh giá sự độc lạ chính đến từ cảm xúc bóng của phần upper. Với Morelia TF, bạn có một chiếc upper êm ái, bồng bềnh hơn, cũng như có sự trưởng thành nhất định, bù lại so với những bạn thích phần upper phải thật mỏng mảnh và mềm thì độ dày của lớp da trên Morelia TF hoàn toàn có thể bị xem là điểm trừ. Còn so với Morelia Neo 3, cảm xúc mỏng mảnh nhẹ, chân thực chiếm phần đông, nhưng cũng chính sự mỏng mảnh nhẹ sẽ khiến đôi giày dễ bị “ tổn thương ” hơn ở một số ít trường hợp trên sân. Các bạn nên tự thưởng thức để có được nhận xét cho riêng mình, xem bản thân thích cảm xúc của thế hệ nào hơn nhé .

Về giá bán thì hiện tại, trên website của Mizuno, phiên bản Morelia TF đang có giá 3.200.000 đ, trong khi Morelia Neo 3 có giá 3.050.000đ. Sự chênh lệch là không nhiều, có lẽ chỉ đến từ vật liệu được sử dụng, bởi có thể lớp da Kangaroo dày hơn trên Morelia TF khiến giá thành đôi giày nhỉnh hơn đôi chút. Nhưng đừng lo, các bạn có thể đến Thanh Hùng Futsal để được trải nghiệm trực tiếp, trên tay, trên chân cả 2 mẫu giày này, và giá bán khi đến trực tiếp tại cửa hàng THF có thể còn tốt hơn mức giá đề xuất mình vừa nêu ở trên, bởi bạn không biết chương trình khuyến mãi nào đang chờ mình tại cửa hàng đâu!

Đừng ngại đến với chúng mình tại Thanh Hùng Futsal để được tư vấn và thưởng thức tự do nhé .Theo dõi blog của Thanh Hùng Futsal để biết được những thông tin mới nhất về những đôi giày bóng đá chính hãng đã và sắp xuất hiện trên thị trường toàn quốc tế nhé .Ngoài ra những bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm những đôi giày bóng đá chính hãng phiên bản dành cho mặt sân cỏ tự tạo và Futsal tại đây.

Để lại bình luận