Hướng dẫn mới đánh giá cấp độ dịch bệnh

Bởi tonghopsite
Hướng dẫn mới đánh giá Lever dịch bệnh của Bộ Y tế vẫn giữ những tiêu chuẩn được phát hành từ tháng 10/2021, tuy nhiên nội dung từng tiêu chuẩn được kiểm soát và điều chỉnh .Các tiêu chuẩn, chỉ số trong hướng dẫn đánh giá Lever dịch bệnh lần này ( hiệu lực hiện hành từ 27/1 ) đơn cử hơn so với trước ; giải pháp đánh giá cũng gồm nhiều bước cụ thể hơn .

Tiêu chí một, tỷ lệ ca mắc mới, gồm ba nội dung là tỷ lệ ca nhiễm mới; tỷ lệ ca bệnh phải thở oxy; tỷ lệ ca tử vong. Các chỉ số này được tính trên 100.000 dân, trong một tuần. Trước đây, tiêu chí này chỉ dựa trên số ca nhiễm mới mỗi tuần. Như vậy, hướng dẫn mới đã phân loại cụ thể hơn việc xác định tỷ lệ ca nhiễm mới, bao gồm ca bệnh phải thở oxy và ca bệnh tử vong.

Đồng thời, chỉ số ca nhiễm cộng đồng mới cũng được nâng lên. Trước đây, địa bàn có từ 150 ca/100.000 dân/tuần đã thuộc cấp độ dịch thứ 4 (nếu chưa đáp ứng tiêu chí về tỷ lệ tiêm vaccine). Nhưng nay số ca mắc mới trên 600 ca mỗi tuần mới thuộc nhóm mức độ lây nhiễm cấp 4. Điều này phù hợp với tình hình hiện nay là số ca nhiễm cộng đồng tăng lên, nhất là khi chủng Omicron đã lây lan trong cộng đồng.

Tiêu chí hai, độ bao phủ vaccine, gồm hai nội dung: Tỷ lệ tiêm vaccine đủ liều, tối thiểu đạt 75% dân số; tỷ lệ tiêm đủ liều cho nhóm nguy cơ cao, tối thiểu đạt 90%. Hai nội dung này được dùng để điều chỉnh cấp độ lây nhiễm trên địa bàn xã.

Trước đây, tiêu chuẩn này được đánh giá dựa trên tỷ suất dân số từ 18 tuổi được tiêm tối thiểu một liều vaccine và người già được tiêm đủ liều. Hướng dẫn mới đã nâng tỷ suất tiêm vaccine đủ liều lên cao hơn .

Tiêu chí ba, đảm bảo khả năng thu dung, điều trị của cơ sở khám, chữa bệnh, gồm ba nội dung: Tỷ lệ sẵn sàng quản lý, chăm sóc F0/100.000 dân; tỷ lệ giường bệnh dành cho bệnh nhân Covid-19 còn trống tại các huyện; tỷ lệ giường bệnh điều trị tích cực (ICU) bao gồm đủ nhân viên y tế phục vụ.

Bộ Y tế nhu yếu tỷ suất giường ICU ở cấp tỉnh phải đạt 4/100. 000 dân. Nếu không đạt chỉ số này, thì mức độ phân phối của những xã giảm xuống một mức .Trước đây, Bộ Y tế không lao lý đơn cử về tỷ suất giường cho bệnh nhân Covid-19, giường ICU. Hiện nay, những chỉ số này đã được liệt kê rõ ràng .Học sinh trường THPT Lương Thế Vinh, quận 1, TP HCM tiêm vaccine phòng Covid-19, tháng 10/2021. Ảnh: Quỳnh TrầnHọc sinh trường trung học phổ thông Lương Thế Vinh, Q. 1, TP Hồ Chí Minh tiêm vaccine phòng Covid-19, tháng 10/2021. Ảnh : Quỳnh Trần

Dựa vào các tiêu chí trên, địa phương xác định cấp độ dịch theo ba bước.

Bước một, xác lập mức độ lây nhiễm, dựa trên tỷ suất ca mắc mới và tỷ suất ca bệnh phải thở oxy. Nếu địa phận không đạt tỷ suất tiêm chủng tối thiểu như khuyến nghị thì phải nâng mức độ lây nhiễm lên một mức .

Chỉ số đánh giá nguy cơ lây nhiễm Mức độ 1 Mức độ 2 Mức độ 3 Mức độ 4
Tỷ lệ ca mắc mới < 90 90 – 449 450 – 600 > 600
Tỷ lệ ca bệnh phải thở oxy < 1 1 – 31 32 – 40 > 40

Bước hai, xác lập năng lực cung ứng, dựa trên chỉ số tỷ suất chuẩn bị sẵn sàng quản trị, chăm nom F0 và tỷ suất giường bệnh dành cho bệnh nhân Covid-19 còn trống. Có ba mức độ gồm năng lực cao, trung bình, thấp. Tuy nhiên, nếu chỉ số về giường ICU không đạt tối thiểu thì phải giảm năng lực cung ứng xuống một mức .

Chỉ số khả năng đáp ứng Khả năng cao Khả năng trung bình Khả năng thấp
Tỷ lệ sẵn sàng chăm sóc F0 > 500 200 – 500 < 200
Tỷ lệ giường dành cho bệnh nhân Covid-19 còn trống > 30 10 – 30 < 10

Bước ba, xác lập Lever dịch, dựa trên tỷ suất mức độ lây nhiễm và năng lực phân phối. Có bốn Lever gồm : cấp 1 – màu xanh ; cấp 2 – màu vàng ; cấp 3 – màu cam ; cấp 4 – màu đỏ. Địa bàn có tỷ suất ca bệnh tử trận vượt ngưỡng 6/100. 000 dân, thì nâng lên một cấp .Bảng đánh giá cấp độ dịch bệnh.Bảng đánh giá Lever dịch bệnh .Bộ Y tế khuyến nghị những địa phương phân loại người nhiễm Covid-19 từ tuyến xã, để chăm nom tại nhà hoặc tại cơ sở y tế ; không chuyển tuyến sai chỉ định làm quá tải tuyến trên .

Các địa phương không chỉ định xét nghiệm với việc đi lại của người dân khi di chuyển trong nước. Các sự kiện tập trung đông người, địa phương quyết định tăng số người tham gia nếu tất cả đã được tiêm đủ liều vaccine, F0 khỏi bệnh hoặc có kết quả xét nghiệm âm tính.

Viết Tuân

You may also like

Để lại bình luận