Điểm qua những dịch vụ stream nhạc hiện nay tại Việt Nam, lựa chọn dịch vụ phù hợp với bạn | Tinh tế

Bởi tonghopsite
2. Các dịch vụ stream nhạc quốc tế đã có mặt tại Việt Nam
Tuy nhiên nếu các bạn quan tâm đến chất lượng nhạc các ca khúc quốc tế, vấn đề bản quyền, các tính năng thông minh, hỗ trợ các thiết bị âm thanh cao cấp, đảm bảo chất lượng nhạc đầu vào. Thì chắc chắn Audio tinhte sẽ khuyên các bạn nên chuyển sang sử dụng một trong hai dịch vụ stream nhạc quốc tế là Apple Music và Spotify đã có mặt tại Việt Nam. Đơn giản hơn nếu các bạn chủ yếu sử dụng iOS thì nên chọn Apple Music, còn xài Android thì nên chọn Spotify.
Nếu để so sánh hai dịch vụ stream nhạc này thì quả thật là một chin một mười. So sánh dịch vụ stream nhạc lớn thứ nhất và thứ hai trên thế giới thì không phải là cách biệt quá lớn.

Điểm khác biệt lớn nhất của các dịch vụ stream nhạc quốc tế so với các đối thủ tại Việt Nam đó là những tính năng và tiện ích như Spotify Connect, điều khiển qua lại trên nhiều thiết bị, hỗ trợ phát trực tiếp trên các thiết bị loa thông minh, streamer. Và quan trọng nhất là các playlist thông minh được cá nhân hóa dựa trên từng người dùng, khả năng giới thiệu ca khúc rất hợp lý. Chất lượng nguồn nhạc và các ca khúc nhạc quốc tế được đảm bảo với chất lượng thu âm tốt hơn rõ rệt.

Điểm yếu của hai dịch vụ này là người dùng phải chấp nhận đóng phí hàng tháng vì gói miễn phí của Spotify cũng khá đơn giản và còn có phần thua thiệt so với các dịch vụ trong nước, còn Apple Music thì hoàn toàn không có gói miễn phí. Nhưng với mức giá 59k/tháng của Apple Music và Spotify chỉ đơn giản bằng một ly tà tữa của người iu thì không thể nào xem là mắc được.

Tidal_qobuz.png

3/ Các dịch vụ stream nhạc chất lượng cao
Cuối cùng một góc nhỏ dành cho những người đòi hỏi chất lượng âm thanh cao cấp, các audiophile thực thụ đó là các dịch vụ stream nhạc chất lượng lossless trực tuyến như TIDAL, Qobuz, Amazon Music HD, Mora Qualitas. Mức giá của các dịch vụ này cao hơn đến gần 10 lần so với các dịch vụ stream nhạc hiện nay tại Việt Nam, giá đăng ký dao động từ khoảng hơn 400k đến 600k một tháng. Ở mức giá này chỉ có những người có đầu tư vào thiết bị dàn âm thanh, những người có chăm chút đến chất lượng nguồn nhạc mới sẵn sàng chi trả được.
Sự khác biệt về chất lượng âm thanh so với các dịch vụ stream nhạc lossless so với lossy cũng khá dễ dàng nhận biết. Đặc biệt đối với thiết bị âm thanh càng cao thì sự khác biệt càng rõ ràng hơn, vì thế các bạn cũng đừng cảm thấy khó hiểu khi có những người trả tiền nhiều như vậy chỉ để nghe nhạc trực tuyến. Tuy nhiên các dịch vụ stream nhạc này chỉ có mặt ở nước ngoài và muốn đăng ký cũng phải sử dụng VPN phức tạp.

4394643_Monospace_Apple_Music_Spotify_Deezer_p3.jpg

4/ Tổng kết
Nói chung mỗi người nghe nhạc đều có một yêu cầu khác nhau. Với mức giá 50k, 60k một tháng cá nhân mình đánh giá là cực kỳ hợp lý và có thể nghe được nguồn nhạc chất lượng tốt là hoàn toàn xứng đáng. Nếu các bạn nghe nhiều thể loại khác nhau, yêu cầu chất lượng nhạc tương đối tốt thì nên sử dụng các dịch vụ Apple Music và Spotify là hoàn toàn đủ và có rất nhiều tiện ích, tính năng thông minh. Còn đối với những bạn chỉ nghe nhạc Việt thì mình sẽ lựa chọn Nhac.vn và Nhaccuatui. Còn audiophile đích thực thì đã là dân chơi còn ai sợ mưa rơi nữa

Tuy nhiên nếu các bạn quan tâm đến chất lượng nhạc các ca khúc quốc tế, vấn đề bản quyền, các tính năng thông minh, hỗ trợ các thiết bị âm thanh cao cấp, đảm bảo chất lượng nhạc đầu vào. Thì chắc chắn Audio tinhte sẽ khuyên các bạn nên chuyển sang sử dụng một trong hai dịch vụ stream nhạc quốc tế là Apple Music và Spotify đã có mặt tại Việt Nam. Đơn giản hơn nếu các bạn chủ yếu sử dụng iOS thì nên chọn Apple Music, còn xài Android thì nên chọn Spotify.Nếu để so sánh hai dịch vụ stream nhạc này thì quả thật là một chin một mười. So sánh dịch vụ stream nhạc lớn thứ nhất và thứ hai trên thế giới thì không phải là cách biệt quá lớn.Điểm khác biệt lớn nhất của các dịch vụ stream nhạc quốc tế so với các đối thủ tại Việt Nam đó là những tính năng và tiện ích như Spotify Connect, điều khiển qua lại trên nhiều thiết bị, hỗ trợ phát trực tiếp trên các thiết bị loa thông minh, streamer. Và quan trọng nhất là các playlist thông minh được cá nhân hóa dựa trên từng người dùng, khả năng giới thiệu ca khúc rất hợp lý. Chất lượng nguồn nhạc và các ca khúc nhạc quốc tế được đảm bảo với chất lượng thu âm tốt hơn rõ rệt.Điểm yếu của hai dịch vụ này là người dùng phải chấp nhận đóng phí hàng tháng vì gói miễn phí của Spotify cũng khá đơn giản và còn có phần thua thiệt so với các dịch vụ trong nước, còn Apple Music thì hoàn toàn không có gói miễn phí. Nhưng với mức giá 59k/tháng của Apple Music và Spotify chỉ đơn giản bằng một ly tà tữa của người iu thì không thể nào xem là mắc được.

You may also like

Để lại bình luận