Phần mềm CCleaner tốt không, an toàn không? Cách gỡ cài đặt CCleaner

Bởi tonghopsite

Biên tập bởi Nguyễn Loan Minh Trang

Đăng 2 năm trước

13.983

Contents

CCleaner là phần mềm tiện ích giúp người dùng có thể dọn rác hệ thống để cải thiện dung lượng bộ nhớ máy tính. Thực sự phần mềm CCleaner có tốt và an toàn như bạn nghĩ? Hãy cùng Điện máy XANH tìm hiểu cũng như biết được cách gỡ cài đặt CCleaner nếu như bạn không muốn dùng nó.

1CCleaner là gì? Dùng để làm gì?

CCleaner là phần mềm giúp người dùng dọn các tệp tin rác trên máy tính, để giải phóng dung lượng bộ nhớ cũng như hạn chế những rủi ro gây hại cho hệ thống máy tính trong quá trình sử dụng.

Chức năng chính của CCleaner là :

  • Dò và xóa các tập tin vô ích để giải phóng bộ nhớ.
  • Xóa các dữ liệu cá nhân của người dùng khi trình duyệt web, các tệp tin mở trong các chương trình khác nhau,…

CCleaner là gì? Dùng để làm gì?

2Bốn lí do cho thấy CCleaner không an toàn như bạn nghĩ?

Trước đây, CCleaner từng là một ứng dụng tiện ích không có bất kì vấn đề gì xảy ra. Thế nhưng, phần mềm này đã gặp phải một số vấn đề lớn trong vòng chưa đầy một năm. Có lẽ, kể từ khi Avast mua nhà phát triển Piriform của CCleaner vào tháng 7/2017.

CCleaner update không có sự được cho phép của người dùng

Có một cuộc tranh cãi gay gắt giữa nhà phát triển phần mềm CCleaner với người tiêu dùng, đó là phần mềm này tự động cập nhật mà chưa được phép đồng ý của người sử dụng.

Một người dùng trên forum Piriform đã nói lên quan điểm của mình : “ Phần mềm này tự động hóa update, thực thi những biến hóa trên mạng lưới hệ thống ứng dụng mà chưa có sự đồng ý chấp thuận của tôi. Phiên bản mới nhất của CCleaner có những tùy chọn thu thập dữ liệu được bật theo mặc định. ”
Điều này thực sự không hài hòa và hợp lý, vì không phải bất kể người dùng nào cũng hài lòng khi ứng dụng tự động hóa update những tính năng một cách “ bí mật ” .

CCleaner cập nhật “âm thầm”

CCleaner giám sát hoạt động giải trí của người dùng

Thêm sự tranh cãi gần đây nhất của CCleaner trong phiên bản 5.45, về một tính năng, mà chúng ta có thể tạm gọi là Giám sát hoạt động của người dùng. Tính này này tự động thu thập thông tin ẩn danh về hệ thống của bạn.

Dù muốn hay không, thì bạn không hề vô hiệu ( nghĩa là tắt ) tính năng này. Nếu bạn tắt tính năng này trong CCleaner, ứng dụng sẽ tự động hóa kích hoạt lại sau khi bạn khởi động lại hoặc mở lại CCleaner. Đây được xem là hành vi rất đáng ngờ !

CCleaner giám sát hoạt động của người dùng

Hơn thế nữa, phiên bản này còn gây khó khăn vất vả cho người dùng để thoát ra. Vì nếu bạn nhấn dấu “ X ” để thoát, thì nó lại được thu nhỏ vào và nằm trên thanh Taskbar của máy tính. Thậm chí, khi bạn nhấp chuột phải vào hình tượng của nó, không có bất kỳ tùy chọn nào để thoát CCleaner. Bạn chỉ hoàn toàn có thể thoát ra khỏi ứng dụng này khi vào Trình quản trị tác vụ, mà không phải người dùng nào cũng biết cách vào đây để triển khai. Thực sự quá phức tạp !

CCleaner không đóng được Tùy chọn

Phần mềm này chạy liên tục trong mạng lưới hệ thống máy tính của bạn, để thu thập dữ liệu về cho nhà quản trị Avast. Dù người dùng có muốn mở ứng dụng này hay không !

CCleaner không đóng được các Tùy chọn

CCleaner phân tán ứng dụng ô nhiễm

Trước đó, Piriform đã phát hiện ra rằng CCleaner dễ bị hack và phát tán phần mềm độc hại. Phiên bản 32 bit đã bị nhiễm Trojan – nó thu thập thông tin về các hệ thống được cài đặt trên đó, đồng thời nó cũng có khả năng chạy mã trên các hệ thống bị ảnh hưởng.

Rất may, công ty này đã giải quyết và xử lý được trước khi nó lan nhanh. Điều này cũng thật đáng xấu hổ khi một công ty bảo mật thông tin số 1 như Avast lại có một sự trượt dốc như vậy .
Không những thế, kể từ khi Avast mua lại, ứng dụng CCleaner tự động hóa bật những hành lang cửa số lên, quấy rối người dùng, nhu yếu người dùng tăng cấp lên phiên bản có trả phí ( để sở hữu tính năng quét dọn tự động hóa ) .

CCleaner phân tán phần mềm độc hại

Thực sự, chỉ với 4 lí do trên đã làm cho rất nhiều người dùng không thích thiết lập ứng dụng này, họ tạm biệt với CCleaner khi nó có quá nhiều về hành vi mờ ám và đáng ghét đến vậy !

3Cách gỡ cài đặt CCleaner

Nếu bạn không cảm thấy CCleaner bảo đảm an toàn nữa, thì thực thi gỡ setup ứng dụng này như sau :

  • Vào Cài đặt -> Ứng dụng -> Ứng dụng & tính năng.
  • Lướt nhanh qua các danh sách hiển thị, tìm và nhấp vào CCleaner, rồi chọn Gỡ cài đặt.

Cách gỡ cài đặt CCleaner

4Các giải pháp thay thế cho CCleaner

Những tính năng của CCleaner, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng khác để sửa chữa thay thế, thậm chí còn trên hệ quản lý Windows 10 có hầu hết những công dụng tích hợp như :

Dọn dẹp tập tin rác

Công cụ Disk Cleanup lâu năm giúp việc dọn dẹp các tập tin rác khỏi hệ thống của bạn trở nên dễ dàng: 

  • Khởi chạy nó bằng cách gõ tên Disk Cleanup trong Menu Start, sau đó chọn ổ đĩa bạn muốn quét. Kiểm tra các hộp để tìm các loại tệp khác nhau, thế là bạn đã cài đặt xong.

Đối với giao diện mới hơn, bạn cũng có thể truy cập tính năng Storage Sense trong Windows 10 tại Cài đặt -> Hệ thống -> Lưu trữ. Nhấp vào Free up space now (Giải phóng không gian) trong để loại bỏ các loại tệp không cần thiết.

Dọn dẹp tập tin rác

Xóa bộ nhớ cache

Ngoài việc xóa những tệp tin rác không thiết yếu, CCleaner còn xóa bộ nhớ cache của trình duyệt và những chương trình khác. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể xóa lịch sử dân tộc trình duyệt, bộ đệm và những thông tin khác ngay bên trong nó. Ngoài ra, chính sách ẩn danh hoặc riêng tư được cho phép bạn duyệt mà không lưu bất kể thông tin nào trên máy tính .

  • Xóa bộ nhớ cache giúp bạn tiết kiệm dung lượng, vì mỗi trình duyệt sẽ tạo ra cache khi cần.
  • Bộ nhớ cache giúp trình duyệt của bạn chạy hiệu quả hơn, nên thông thường bạn không cần phải xóa nó (trừ khi bạn gặp sự cố hay muốn giải phóng dung lượng).

Xóa bộ nhớ cache

Gỡ thiết lập chương trình và xóa những mục khởi động

Một số chức năng sao chép của CCleaner cho phép các tùy chọn Windows tích hợp. Để gỡ cài đặt phần mềm, hãy truy cập vào Cài đặt -> Ứng dụng -> Ứng dụng & tính năng.

Quản lý chương trình khởi động thuận tiện với Task Manager ( Trình quản trị tác vụ ) :

  • Nhấn phím tắt Ctrl + Shift + Esc, hoặc bấm chuột phải vào Thanh tác vụ và chọn Trình quản lý tác vụ để mở. Chuyển sang tab Khởi động và bạn sẽ thấy mọi thứ chạy khi bạn đăng nhập. Nhấp chuột phải vào một tùy chọn và nhấn Vô hiệu hóa để xóa nó khỏi khi máy tính khởi động.

Nếu bạn thích, bạn cũng có thể quản lý các mục này tại Cài đặt -> Ứng dụng -> Khởi động.

Gỡ cài đặt chương trình và xóa các mục khởi động

Quản lý những tiện ích lan rộng ra

Đừng lo ngại về công cụ Plugin trình duyệt, bạn hoàn toàn có thể quản trị những tiện ích lan rộng ra trình duyệt của mình theo cách bằng tay thủ công, cũng như tìm được những tập tin trùng lặp khác với nhiều tính năng nữa .

  • System Restore (khôi phục hệ thống) là một bản sao của chức năng tích hợp Windows, giống như bạn có thể sử dụng các công cụ khác để xóa sạch dữ liệu trong ổ đĩa.

Có thể nói rằng, những công cụ và ứng dụng Windows sẽ có những công dụng tựa như như bạn dùng CCleaner, hay những ứng dụng thứ ba khác .

Quản lý các tiện ích mở rộng

Với những thông tin phía trên, kỳ vọng sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ứng dụng CCleaner như thế nào ? Phần mềm này có tốt không và bảo đảm an toàn, hay không cũng như biết được cách gỡ thiết lập CCleaner nếu như bạn không muốn sử dụng nữa .

You may also like

Để lại bình luận