LÀM SAO ĐỂ ĐÁNH GIÁ MỘT TÁCH CÀ PHÊ?

Bởi tonghopsite

LÀM SAO ĐỂ ĐÁNH GIÁ MỘT TÁCH CÀ PHÊ?

Chúng ta uống cafe hằng ngày và cách tất cả chúng ta đánh giá một ly cafe chỉ gói gọn trong vài từ ngữ như “ ngon ”, “ dở ”, “ được ”. Vậy ngon thế nào, dở thế nào ? Liệu ly cafe ngon có thực sự ngon và cafe dở có thực sự dở ? Cùng Mintown Coffee tìm hiểu và khám phá cách đánh giá một tách cafe sạch như thế nào nhé .

Trong cà phê, có nhiều yếu tố để đánh giá, thế nhưng có 5 yếu tố đánh giá một tách cà phê chính là: Aroma (mùi hương), Acidity (độ chua), Body (độ đậm đắng), Balance (độ cân bằng) và Aftertaste (hậu vị).

Aroma ( mùi hương ) : Mỗi lần được ship hàng một tách cafe, dẫu là cafe phin hay cafe espresso thì điều tiên phong mà tất cả chúng ta không hề bỏ lỡ là ngửi xem nó có thơm hay không .

Acidity ( độ chua ) : đây là một tiêu chuẩn đánh giá mà sẽ có nhiều người quá bất ngờ và vướng mắc vì sao cafe lại chua. Thế nhưng, nếu là một người sành cafe, chắc rằng sẽ biết vị chua này là vị đặc trưng cho Arabica. Vị chua này góp một phần vô cùng quan trọng tạo nên vị ngon của một ly cafe Espresso. Đó hoàn toàn có thể là vị chua của chanh, cam, sữa chua … ( trong tách cafe ngon ) hay thậm chí còn là của dấm ( trong tách cafe lỗi ) …

Body ( độ đậm đắng ) : tiêu chuẩn này đánh giá độ đậm ( strength ) của cafe. Đây có lẽ rằng là tiêu chuẩn mà chắc rằng ai trong tất cả chúng ta cũng đã từng đánh giá. Nếu bạn đã từng nói “ cafe nay đậm quá ”, hay “ cafe nay nhạt quá ”, thì bạn đã đánh giá tính body toàn thân của cafe sạch rồi đấy .

 

Balance ( độ cân đối ) : đây là tiêu chuẩn đánh giá sự cân đối của tách cafe. Hay nói rõ hơn, tiêu chuẩn này đánh giá xem những vị đắng – chua – mặn – ngọt trong cafe có cân đối hay không, có vị nào tiêu biểu vượt trội hơn không .

Aftertaste ( hậu vị ) : sau khi thử một ngụm cafe, mùi vị còn đọng lại gọi là “ aftertaste ”. Đó hoàn toàn có thể lại vị ngọt hay vị đắng nơi cuống họng hay thậm chí còn là không có gì .

Các tiêu chí trên là các tiêu chí cơ bản để đánh giá một tách cà phê hạt khoa học. Qua bài viết này, Mintown hi vọng các bạn đã có thể đánh giá tách cà phê mà mình uống hằng ngày và nhận ra rằng, cà phê thực sự là trải nghiệm về hương vị và cả về cảm xúc.

 

Mintown Coffee cung cấp cà phê hạt nguyên chất thơm ngon, trao tặng bạn những trải nghiệm tuyệt vời với cà phê.

Mintown Coffee

You may also like

Để lại bình luận