Cổ phiếu ACB: Phân tích lịch sử, định giá và tiềm năng tăng trưởng – Finhay

Bởi tonghopsite
Cổ phiếu ngân hàng nhà nước nói chung hay CP ACB nói riêng là đề tài được nhiều nhà đầu tư nhắc đến, trong toàn cảnh đầu tư và chứng khoán đang trên đà tăng trưởng. Bài viết dưới đây sẽ cung ứng cho bạn đọc góc nhìn tổng thể và toàn diện về CP ngân hàng nhà nước ACB .

Contents

Thông tin cơ bản ngân hàng ACB

ACB là một trong những ngân hàng nhà nước có nhiều hiệu quả hoạt động giải trí đáng ấn tượng trong những năm qua. Đặc biệt, CP ngân hàng nhà nước ACB cũng được nhiều nhà đầu tư tin yêu cho những kế hoạch dài hạn. Sau đây là 1 số ít thông tin cơ bản ngân hàng nhà nước ACB .
Ngân hàng thương mại CP Á Châu ( ACB ) được xây dựng năm 1993 và chính thức đi vào hoạt động giải trí ngày 04/6/1993. Trong những năm qua, CP ACB bộc lộ được nhiều tiềm năng nhờ hiệu suất cao hoạt động giải trí tốt của ngân hàng nhà nước .

tong-quan-ve-ngan-hang-acb

ACB luôn là một trong những ngân hàng nhà nước đứng đầu về hiệu suất cao hoạt động giải trí kinh doanh thương mại, nhờ vào năng lực sinh lời tốt cũng như chất lượng nguồn tín dụng thanh toán lành mạnh. Ngoài ra, ACB cũng đã đạt được rất nhiều thành công xuất sắc nhờ việc vận dụng kế hoạch ngân hàng nhà nước kinh doanh nhỏ phối hợp với mạng lưới hệ thống công nghệ tiên tiến tân tiến và đội ngũ quản lý tài năng .

Lĩnh vực hoạt động, kinh doanh của ngân hàng ACB

Ngân hàng ACB hoạt động giải trí với những trọng tâm chính như sau :

  • Huy động những nguồn vốn thời gian ngắn, trung hạn cũng như dài hạn. Đồng thời, đảm nhiệm vốn ủy thác góp vốn đầu tư và vốn tăng trưởng từ những tổ chức triển khai trong nước cũng như vay vốn của những tổ chức triển khai tín dụng thanh toán khác .
  • Cho vay thời gian ngắn, trung hạn, dài hạn cùng với hoạt động giải trí chiết khấu thương phiếu, trái phiếu và những sách vở có giá. Tiến hành góp vốn và liên kết kinh doanh theo luật định .
  • Tiến hành những dịch vụ giao dịch thanh toán giữa người mua .
  • Kinh doanh ngoại tệ, vàng bạc và những hoạt động giải trí thanh toán giao dịch quốc tế. Huy động những loại nguồn vốn từ khu vực quốc tế và những dịch vụ ngân hàng nhà nước tương quan khác trong quan hệ với quốc tế .

linh-vuc-kinh-doanh-ngan-hang-acb

Kết quả kinh doanh của ngân hàng ACB trong quý 3/2021

ACB đã triển khai công bố báo cáo giải trình kinh tế tài chính hợp nhất quý 3/2021 với nhiều tín hiệu tích cực. Mức doanh thu trước thuế quý 3/2021 đạt mức 2.615,6 tỷ VND ( tăng 0,9 % so với cùng kỳ năm ngoái ) trong toàn cảnh COVID-19 tái diễn tồi tệ nhất từ trước đến nay tại Nước Ta .
Kết quả kinh doanh thương mại này có phần thấp hơn so với ước tính là 2.719 tỷ ( tăng 4,9 % so với cùng kỳ năm ngoái ). Lũy kế doanh thu trước thuế 9 tháng đầu năm 2021 của ACB tăng trưởng mạnh 39,9 %, YOY lên mức 8.968 tỷ, đạt 85,0 % kế hoạch của Ngân hàng .

Phân tích cổ phiếu ACB

Cổ phiếu ngân hàng nhà nước ACB lúc bấy giờ niêm yết trên sàn HOSE sau một thời hạn dài niêm yết trên sàn HNX. Điều này cũng sẽ một phần ảnh hưởng tác động đến việc nghiên cứu và phân tích, đánh giá CP ACB. Một số thông tin CP ACB như sau :

Lịch sử cổ phiếu ACB

Ngân hàng ACB được xây dựng vào năm 1993, sau hơn 10 năm CP ACB lần tiên phong được niêm yết tại Sở Giao dịch Chứng khoán Thành Phố Hà Nội vào 10/2006. Tuy nhiên, cũng hơn 1 thập kỷ sau đó, ngân hàng nhà nước ACB đã hủy niêm yết trên sàn HNX và thực thi niêm yết CP ACB trên sàn HOSE .

lich-su-co-phieu

Việc chuyển sàn niêm yết từ HNX sang HOSE đã được thực thi từ tháng 6/2020 với lộ trình gồm có 2 bước là chia cổ tức và triển khai chuyển sàn trong tháng 11 hoặc 12 năm 2020. Tháng 09/2020, CP ACB được thông tin chính thức niêm yết trên sàn HOSE với mức giá tham chiếu là 26.400 / CP .

Hoạt động chia cổ tức của ACB

Khi tham gia đầu tư và chứng khoán, chắc rằng rất nhiều nhà đầu tư chăm sóc đến việc ACB chia cổ tức 2021. Trên thực tiễn, vào tháng 6/2021 ngân hàng nhà nước Thương mại CP Á Châu – ACB đã công bố kế hoạch chi trả cổ tức năm 2020 bằng CP với tỷ suất 25 %. Điều này tương tự với việc nếu cổ đông sở hữu 100 CP thì sẽ được nhận 25 CP mới. Ngày 11/6 là ngày ĐK ở đầu cuối để được nhận cổ tức .
Sau khi ACB chia cổ tức 2021, vốn điều lệ của ngân hàng nhà nước ACB dự kiến sẽ tăng thêm hơn 5.400 tỷ đồng, đạt mức 27.019 tỷ đồng. Trước đó, ACB cũng đã được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận đồng ý cho việc tăng vốn bằng hình thức phát hành 540 triệu CP để chi trả cổ tức, tương tự mức tỷ suất 25 % .
Sau khi phát hành CP, tổng vốn điều lệ của ACB sẽ tăng lên mức hơn 27.000 tỷ đồng. Điều này giúp bảo vệ những tỷ suất bảo đảm an toàn so với ngân hàng nhà nước, đồng thời tăng nguồn vốn trung hạn và dài hạn cho những hoạt động giải trí cấp tín dụng thanh toán, góp vốn đầu tư trái phiếu, thêm nguồn vốn để tái tạo, góp vốn đầu tư những dự án Bất Động Sản kế hoạch trong những năm tới .

Định giá cổ phiếu ACB

ACB là ngân hàng nhà nước có năng lực quản trị rủi ro đáng tiếc tốt, nhờ vậy ngân hàng nhà nước hoàn toàn có thể duy trì cơ cấu tổ chức gia tài cũng như mức sinh lời tốt ngay cả khi không có được những lợi thế cạnh tranh đối đầu đặc biệt quan trọng. Để hoàn toàn có thể đánh giá CP ACB cũng như thực thi định giá CP ACB, trước hết cần nhìn nhận về dự kiến tác dụng kinh doanh thương mại 2021 .

dinh-gia-co-phieu

Dựa vào những hiệu quả kinh doanh thương mại trong quá khứ cũng như 3 quý đầu năm, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đưa ra 1 số ít giả định về hiệu suất cao năm 2021 như sau :

  • Tăng trưởng tín dụng thanh toán ngân hàng nhà nước đạt mức 16,1 % .
  • Ngân sách chi tiêu vốn của ngân hàng nhà nước có vận tốc giảm mạnh hơn so với lợi suất sinh lời của tài sản sinh lãi .
  • Tỷ lệ nợ xấu vào thời điểm cuối năm 2021 là 0,7%. 

  • Tỷ lệ mức dự trữ rủi ro đáng tiếc bao nợ xấu đạt mức 155 % .
  • Tỷ lệ CIR giảm tới cả 41 % nhờ đạt hiệu suất cao cải tổ theo quy mô .

Với những giả định trên, ước tính ngân hàng nhà nước ACB hoàn toàn có thể đạt mức 11.9761 tỷ doanh thu trước thuế trong năm 2021 ( tăng 22,6 % so với cùng kỳ năm trước ). Với mức doanh thu này, EPS ( thu nhập trên mỗi CP ) tương tự là 4.353 đồng / CP, BVPS ( giá trị sổ sách trên mỗi CP ) đạt 20.665 đồng / CP .
Ngoài ra, với ngành ngân hàng nhà nước, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng số nhân P. / B ( tỷ suất giá trên giá trị sổ sách ) trung vị của ngành là 1,76 x. Do đó, mức định giá của CP ACB là 36.377 đồng / CP. Chiết khấu giá trị thặng dư với lợi suất nhu yếu vốn chủ sở hữu 13,4 % và P. / B tại thời gian Terminal Value ( giá trị sau cuối ) 1,5 lần thì mức định giá của ACB là 37,105 đồng / CP .
Sử dụng phối hợp 2 phương pháp định giá P. / B và thu nhập thặng dư RI thì Giá hài hòa và hợp lý cho định giá CP ACB là 36.741 đồng / CP .

Đánh giá tiềm năng cổ phiếu ACB và các lưu ý cho nhà đầu tư

Có nên mua CP ACB không là câu hỏi được rất nhiều nhà đầu tư nhắc đến. Dưới đây là một số ít thông tin đánh giá về tiềm năng của CP ngân hàng nhà nước ACB giúp bạn đọc có thêm nhiều góc nhìn .

Tín dụng ngân hàng ACB đang cho dấu hiệu phục hồi sau khi giảm tốc trong Quý 3/2021

Tăng trưởng tín dụng thanh toán của ACB giảm tốc xuống 331 nghìn tỷ ( – 1,5 % so với cùng kỳ năm trước ; + 8,0 % YTD ). Mức tín dụng thanh toán này cao hơn so với trung bình 7,2 % của toàn ngành ngân hàng nhà nước. Theo Ban chỉ huy ACB, cho vay người mua đang có nhiều tín hiệu biểu lộ tăng trở lại sau thời hạn giảm tốc trong 3 tháng vừa mới qua .
Ban chỉ huy ACB đặt tiềm năng sẽ tối ưu hạn mức tín dụng thanh toán trong năm 2021. Mức hiện tại là 13,5 %, điều này cho thấy ACB còn nhiều dư địa để tăng trưởng tín dụng thanh toán can đảm và mạnh mẽ trong Quý 4/2021 .
Để thực thi được tiềm năng trên, ngân hàng nhà nước ACB đang đưa ra một số ít chương trình với lãi suất vay mê hoặc, trong đó ngân hàng nhà nước dự tính sẽ hi sinh khoảng chừng 500 tỷ thu nhập từ lãi, việc này không riêng gì tương hỗ người mua hiện tại mà còn giúp tăng trưởng hơn nữa cơ sở người mua, tương hỗ ACB tăng trưởng nhanh hơn ở tương lai .

tin-dung-ngan-hang

CASA được cải thiện cùng với mục tiêu tối ưu hóa LDR hơn nữa trong Quý 4 

Tiền gửi Quý 3/2021 của ACB tăng trưởng tích cực lên 366 nghìn tỷ ( + 2,0 % so với cùng kỳ năm trước ; + 3,6 % YTD ). Trong khi ACB đang đặt tiềm năng mức CASA ( tiền gửi không kỳ hạn ) vào cuối năm 2021 sẽ liên tục tăng lên 24,0 % .
Đồng thời, ban chỉ huy ACB đang đặt tiềm năng tăng trưởng tiền gửi năm 2021 ở mức 5-6 %. Ngoài ra, ngân hàng nhà nước ACB cũng tích cực ngày càng tăng phát hành những loại sách vở có giá trong Quý 3/2021 lên mức 32,5 nghìn tỷ ( + 18,3 % so với cùng kỳ năm ngoái ; + 47,3 % YOY ) .

NIM giảm so với quý trước nhưng lại tăng so với năm trước, phù hợp với xu hướng chung của ngành 

NIM ( biên lãi ròng ) quý 3 duy trì ở mức cao là 3,91 % ( – 56 bps so với quý trước ; + 28 bps so với cùng kỳ năm trước ), hầu hết là do ngân sách vốn giảm nhanh hơn, phần nào bù đắp nhiều hơn cho sự sụt giảm của lợi suất tài sản sinh lãi. Đáng quan tâm, ACB đã miễn và giảm khoảng chừng 204 tỷ thu nhập lãi để tương hỗ người mua trong kỳ .

CIR xu hướng giảm có thể tiếp tục nhờ tối ưu hóa các chi nhánh hiệu quả và kế hoạch không tuyển nhân viên mới năm 2022 

CIR ( tỷ suất ngân sách trên thu nhập ) trong Quý 3/2021 tăng lên mức 39,6 % so với mức 38,6 % Quý 3/2020 và mức 25,6 % Quý 2/2021. Trong thời hạn tới ACB sẽ duy trì xu thế giảm, nhờ những nỗ lực nhằm mục đích tối ưu hóa những Trụ sở hoạt động giải trí hiệu suất cao. Ngoài ra, ACB cũng có kế hoạch không tuyển thêm nhân viên cấp dưới mới trong năm 2022. Cho năm 2022, Ban chỉ huy kỳ vọng sẽ quản trị tỷ suất CIR dưới 40,0 % .

ty-le-no-xau

Nợ rủi ro tăng; Tỷ lệ bao phủ nợ xấu duy trì ở mức cao 

Cuối Quý 3/2021, tỷ suất nợ xấu của ACB đã tăng nhẹ lên 0,84 % ( + 15 bps so với quý 2/2021 ; + 1 bps so với cùng kỳ năm trước ). Nợ Nhóm 2 tăng lên 2,4 nghìn tỷ, tương tự 0,72 % dư nợ, năng lực duy trì thuộc nhóm thấp nhất ngành. ACB đã kinh khủng trích lập dự trữ, theo đó ngân sách dự trữ tăng 5,1 lần so với cùng kỳ năm trước lên mức 820,1 tỷ .
Ngoài ra, tỷ suất bao trùm nợ xấu cuối Quý 3/2021 của ACB duy trì ở mức cao 197,7 % so với 207,7 % trong Quý 2/2021 và 160,3 % vào cuối năm 2020. Tổng nợ được cơ cấu tổ chức lại của ACB tăng lên 13,4 nghìn tỷ, cao hơn mức 8,2 nghìn tỷ trong Quý 2. Trong đó, ngân hàng nhà nước ACB san sẻ đã trích lập khá đầy đủ 2.069 tỷ cho những khoản vay cơ cấu tổ chức lại này, đồng thời chứng minh và khẳng định lại tiềm năng sẽ trích lập dự trữ không thiếu cho những khoản nợ cơ cấu tổ chức lại trong năm 2021 .

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần lưu ý rằng tổng nợ tái cơ cấu mà ACB báo cáo là mức dư nợ kéo theo. Ví dụ, tổng dư nợ cho vay các khách hàng có khoản vay được tái cơ cấu cuối Quý 2 giảm 9,2% YTD xuống 8.195 tỷ. Tuy nhiên, theo chia sẻ tại ĐHCĐ, Ban lãnh đạo cho biết chỉ khoảng 1 nghìn tỷ (0,3% dư nợ) được tái cơ cấu.

Tỷ lệ vốn và thanh khoản của ngân hàng ở mức khả quan 

Tính đến cuối Quý 3/2021, tỷ suất vốn thời gian ngắn cho vay trung và dài hạn của ACB là 22,7 %. Tỷ lệ bảo đảm an toàn vốn CAR ( Basel II ) liên tục được cải tổ lên mức trên 11 % .
Trên đây là tổng quan thông tin về CP ACB. Chắc hẳn những nhà đầu tư đã hoàn toàn có thể vấn đáp cho câu hỏi có nên mua CP ACB không ? Ngoài ra, kinh doanh thị trường chứng khoán luôn dịch chuyển liên tục, vì thế hãy tiếp tục theo dõi thông tin để đưa ra những kế hoạch góp vốn đầu tư đúng đắn, mang lại hiệu suất cao sinh lời cao .

You may also like

Để lại bình luận