Đánh giá BlackBerry Torch 9800 | Tinh tế

Bởi tonghopsite
Pin:
Tuy dung lượng có 1280mAh nhưng thời lượng sử dụng của 9800 là khá ấn tượng. Mình dùng bình thường ở chế độ 2G pin được 2 ngày làm việc và gần 48tiếng, tức từ 8 giờ sáng hôm nay đến hết 8 giờ tối mai. Nếu bật 3G thì pin có thể dùng đến khoảng 4 giờ chiều thay vì 8 giờ tối. Nói chung pin của 9800 là ổn.

Phần mềm
Torch 9800 chạy hệ điều hành BlackBerry 6.0 hay OS6. Đây là chiếc BB đầu tiên và duy nhất đến thời điểm này chạy hệ điều hành này. Từ lúc RIM để lộ ra các thông tin, hình ảnh, video về hệ điều hành mới này gây rất nhiều phấn khích từ người đang dùng BB cũng như những người yêu điện thoại thông minh khác. Người BB thì ngoài việc nghĩ OS6 sẽ là một cái gì đó thật khinh khủng nhằm cạnh tranh với iOS từ Apple hay Android từ Google thì họ cũng không quên nghĩ đến những cải tiến cần thiết khác để chiếc BB vốn dĩ thông minh càng thông minh và tiện lợi hơn. Trong khi người không dùng BB thì chỉ mong chờ RIM sẽ ra một OS mới hoàn toàn nhằm đám trả iOS hay Android. Tuy nhiên những gì OS6 mang lại là một hệ điều hành với những cải tiến giúp BB thông minh hơn, tiện hơn lơn chứ không phải như mong ước cao xa hơn kia. Suy xét kỹ một chút, sử dụng lâu một chút thì chắc chắn bạn sẽ biết là RIM không thể dễ dàng từ bỏ những giá trị vốn có của BlackBerry để tạo ra một giá trị hoàn toàn mới như mà Apple làm với iPhone. Và thật khó để mô tả được cho người không dùng BB hiểu được những giá trị tuyệt vời đó, điều mà có thể tự tin nói không hệ điều hành nào khác có thể so sánh được với BB.

[​IMG][​IMG]

Giao diện chung:
Giao diện OS6 trên Torch 9800 cơ bản giống như giao diện mặc định của OS5 trên những chiếc BB khác. Ở màn hình chính ta cũng có giao diện dạng đa màn hình, ta có thể kéo qua, kéo lại theo chiều ngang để chuyển qua các mục khác nhau. Mình xin trình bày phần giao diện thông qua Video bên dưới để anh em dễ hình dung hơn là minh trình bày bằng chữ.

Trình duyệt:
Trình duyệt là một điểm mạnh khác mà RIM nhấn mạnh trên OS6. Tuy nhiên trình duyệt dựa trên Webkit trên 9800 cũng không thực sự ấn tượng. Nó nhỉnh hơn nhiều so với trình duyệt trên những chiếc BlackBerry khác nhưng chưa thể so với trình duyệt web Safari trêi iPhone. Ngoài việc trình duyệt mới dựa trên webkit thì màn hình cảm ứng điện dung lớn giúp việc duyệt web trở nên tiện và nhanh hơn nhiều so với những chiếc BlackBerry khác, trình duyệt mới trên OS6 còn cung cấp khả năng duyệt nhiều trang web cùng lúc theo dạng nhiều tab khác nhau. Bạn có thể duyệt các tab này rất dễ bằng cánh bấm vào biểu tượng tab ở góc trên phải màn hình sau đó trượt các tab giống như dạng coverflow trên máy tính MAC.

Đa nhiệm:

Giống như các OS cũ, OS6 trên 9800 hỗ trợ đa nhiệm. Ta bấm lâu vào nút quả dâu thì màn hình sẽ hiện lên các ứng dụng đang chạy. Thay vì hiện một hàng ngang như các máy cũ thì trên 9800 các icon ứng dụng đang chạy hện theo dạng lưới, 3 icon một hàng. 9800 không tỏ ra mệt mỏi lắm khi bạn chạy đa nhiệm.

[​IMG]

Trình tinh chỉnh (Options):
Tinh chỉnh hệ thống trên BlackBerry tuy đã tập trung lại một khu vực trên là Options nhưng quá nhiều và khó nhớ. Bạn phải vọc khá nhiều hoặc tiếng anh thật tốt để hiểu và nhớ hết khu vực này. Options trên 9800 đã được biểu tượng hóa cùng với màu sắc dễ nhìn, tuy nó vẫn đậm nét Blackberry. Việc thêm một trường tìm kiếm ngay trong phần Options giúp ích rất nhiều, bạn chỉ cần nhập nội dung, tên bộ phậ, hay bất cứ gì bạn nghĩ là mình muốn thay đổi, tinh chỉnh và gõ vào khu vực tìm đó là nó sẽ tìm ra, rất nhanh. Ngoài các lựa chọn có sẵn như các dòng BB khác thì trên 9800 còn có lựa chọn chỉnh độ nhạy của màn hình.

Social hubs
Social hub là một ứng dụng nhỏ, tổng hợp các thông báo từ các ứng dụng chat, mạng xã hội, rss… lại để thông báo cho người dùng. Mình không thích tiện ích này lắm vì hoạt động trên điện thoại của mình khá nhiều và không muốn nó làm phiền (hihihi), mọi thay đổi trạng thái của hơn 1000 người bạn trên FB hay 200 người bạn trên YIM của mình đều được báo cáo…đó là lý do mình không thích.

[​IMG]

Danh bạ:
Trong phần thông tin liên lạc của 9800 có thêm phần thông tin về các hoạt động giữa liên lạc và người dùng. Khi bạn mở liên lạc nào đó lên thì nó sẽ báo luôn ở khúc dưới các hoạt động liên quan đến người đó như email, chát, sms, facebook. Phần này khá hay, nhưng bạn phải nhớ ngồi thêm các thông tin liên quan vào như thêm nick chat, email…vào trong liên lạc. Danh bạ trên 9800 cũng cho ta thêm hình đại diện và lôi ra ngoài trang chủ, cái này không mới mẻ gì so với nhiều máy khác nhưng cũng đơn giản và đẹp hơn trên iOS hay Android. Mình thích nhất vụ này vì nó giúp mình nhanh chóng tìm ra và gọi đúng người mình muốn gọi, rất chắc chắn. Tiện ích này đẹp nhất trên N900, nhì trên 9800 và xấu trên Android và không lôi ra ngoài được như trên iPhone.

[​IMG]

Bàn phím ảo:
Trên 9800 chúng ta có thể kích hoạt bàn phím ảo theo cả chiều ngang và chiều dọc nhưng nhất định lúc đó bàn phím cứng phải đóng lại. Sau khi sửu dụng vài lần mình rất hài lòng với bàn phím ảo của 9800, bấm rất nhạy và chính xác. Tuy nhiên chẳng mấy dùng thì mình thích bàn phím cứng hơn. Bàn phím ảo của 9800 có giao diện khá nặng, giống như trên Storm, nhưng các nút tách hơn.

[​IMG]

[​IMG]

Kết luận:

Đã dùng qua nhiều máy BB khác nhau. 9800 hơi lạ về kiểu dáng nhưng đích thực là một chiếc máy thể hiện tốt nhất thế mạnh của BB. Và hơi lạ là chính cái màn hình cảm ứng to đó giúp 9800 hoàn hảo hơn bất cứ chiếc BB nào trước đây.

Xem thêm hình của 9800 xin nhấn vào bài dưới:
Trên tay BlackBerry 9800

​Đã dùng qua nhiều máy BB khác nhau. 9800 hơi lạ về mẫu mã nhưng đích thực là một chiếc máy biểu lộ tốt nhất thế mạnh của BB. Và hơi lạ là chính cái màn hình hiển thị cảm ứng to đó giúp 9800 hoàn hảo nhất hơn bất kể chiếc BB nào trước đây .Tuy dung tích có 1280 mAh nhưng thời lượng sử dụng của 9800 là khá ấn tượng. Mình dùng thông thường ở chính sách 2G pin được 2 ngày thao tác và gần 48 tiếng, tức từ 8 giờ sáng ngày hôm nay đến hết 8 giờ tối mai. Nếu bật 3G thì pin hoàn toàn có thể dùng đến khoảng chừng 4 giờ chiều thay vì 8 giờ tối. Nói chung pin của 9800 là ổn .

You may also like

Để lại bình luận