Review adapter CarPlay không dây sau 1,5 tháng: 98% ổn, nên mua.

Bởi tonghopsite

Vậy là mình đã dùng cục adapter đổi CarPlay có dây thành CarPlay không dây được 1,5 tháng rồi, và có lẽ cũng đã đủ để chia sẻ với anh em những trải nghiệm của mình với cục này trong một bài review hoàn chỉnh. Mời anh em đọc tiếp.

Giới thiệu chung về cục adapter mình xài

Cho anh em nào chưa biết thì cục adapter mà mình review trong bài này là của Carlinkit, và nó là phiên bản dành cho những chiếc xe đã có sẵn Apple CarPlay nhưng chưa hỗ trợ kết nối không dây. Còn một phiên bản nữa dành cho các đầu Android nhưng mình không dùng nên không biết nó ra sao. Xe mình là Mazda 6 đời 2020, và nhiều anh em khác chạy Ford, Mazda, Hyundai, Kia, Toyota, VinFast… cũng đã comment với mình là cục này chạy tương thích với xe của anh em. Danh sách xe tương thích mời xem ở đây.

Về cơ bản, cục CarPlay không dây của Carlinkit sẽ bổ sung thêm kết nối Wi-Fi cho chiếc xe của bạn theo đúng tiêu chuẩn của Apple CarPlay, như vậy anh em dùng iPhone có thể dễ dàng dùng CarPlay mà không phải cắm dây USB thủ công.

Giá của cục này là 2 triệu VND (giờ còn có 1,9 triệu thôi), anh em chịu khó săn sales trên các website thương mại điện tử thì có thể sẽ có giá tốt hơn. Link mình mua Shopee ở đây cho anh em nào cần.

Anh em nào hoàn toàn chưa biết về Apple CarPlay và những gì nó có thể làm được trên xe ô tô thì hãy tham khảo bài riêng của mình.

Rồi, giờ vào phần review chi tiết thôi.

 

Thiết lập: rất dễ và đơn giản

Việc thiết lập cục Carlinkit rất dễ dàng: bạn cắm nó vào cổng USB trên xe của mình, nhớ chọn cổng có hỗ trợ CarPlay của xe. Sau đó bạn kết nối iPhone với tên Bluetooth được hiển thị trên màn hình, và mọi thứ khác sẽ được tự động ghép đôi cho bạn (phần này Apple đã tự động hóa). Chỉ tầm 1 phút là bạn đã có thể bắt đầu dùng CarPlay không dây.

Sau khi đã thiết lập, những lần sau đó bạn không phải setup gì nữa, chỉ cần vào xe, đề máy và bùm, CarPlay không dây sẽ tự động kết nối và hiển thị lên màn hình để bạn sử dụng.

Thời gian chờ kết nối: đủ dùng

Kể từ lúc bạn nhấn nút đề máy xe cho tới lúc có thể bắt đầu sử dụng CarPlay vào khoảng 15-20 giây, thời gian này với mình là chấp nhận được vì cũng đã bằng thời gian chỉnh ghế, kiểm tra dây an toàn, kiểm tra xe và chờ cho máy hoàn thành quá trình cold start. Tới lúc bắt đầu chạy thì CarPlay cũng đã sẵn sàng, chọn một playlist ưa thích để nghe nhạc và bắt đầu thưởng thức chuyến đi thôi.

Một mẹo nhỏ đó là anh em nhớ bật tính năng Autoconnect của Carlinkit nhé, thời gian kết nối sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc anh em không bật chức năng này và phải chọn máy để kết nối thủ công. Autoconnect có thể tìm thấy trong giao diện settings của Carlinkit, anh em vô đó bật lên là xong.

Mình từng thấy những chiếc xe BMW có sẵn CarPlay không dây thì thời gian kết nối rất nhanh, chỉ tầm 5-7 giây thôi, nhưng thôi, đám xe đó toàn 2-3 tỉ không à 😆 Mình chưa mua được xe xịn nên chơi cục Carlinkit đỡ.

Chất lượng âm thanh: tốt

Khi sử dụng CarPlay không dây, chất lượng âm thanh vẫn tốt như khi dùng CarPlay có dây. Ở cùng mức dung lượng, âm thanh khi dùng CarPlay có vẻ nhỏ hơn một chút, mình tăng thêm 1-2 nấc nữa là mọi thứ lại bình thường. Kết hợp với dàn loa rất ổn trong xe mình thì trải nghiệm âm nhạc là cực kì tuyệt vời.

 

Độ ổn định: đây là cái 98%

Khi sử dụng cục Carlinkit, thỉnh thoảng có tình trạng xe và iPhone không kết nối được với nhau, trong thời gian qua mình gặp 3-4 lần vụ này. Những lần đó mình sẽ rút cục adapter ra khỏi cổng USB rồi cắm lại là xong. Phần này mình không cảm thấy phiền gì lắm, vì lúc xài CarPlay có dây thì cũng 1-2 lần gặp tình trạng không kết nối CarPlay được, phải rút dây ra cắm lại.

Và khi lái xe liên tục khoảng 1,5 tiếng, thỉnh thoảng cục CarPlay không dây của Carlinkit có tình trạng mất kết nối trong khoảng 10 giây. Dường như cục Carlinkit nó khởi động lại luôn anh em, chứ không chỉ đơn giản là rớt Wi-Fi đâu. Sau 10 giây đó thì cục này chạy lên lại, kết nối lại và có thể bắt đầu sử dụng tiếp.

Mình thì ít khi lái xe liên tục trong thời gian dài như thế, chủ yếu đi lòng vòng trong thành phố thôi à, nên mình không cảm thấy phiền vì vụ này. Cục adapter bên thứ 3 nên mình cũng không kỳ vọng nó quá xịn, và mình cũng đã đoán trước rằng sẽ có những thứ như thế này xảy ra khi mình dùng Carlinkit.

Có hao pin điện thoại hay không

Khi dùng CarPlay không dây với iPhone, điện thoại sẽ tuột pin nhanh hơn bình thường. Để đi làm, đi chơi lòng vòng trong thành phố với thời gian lái xe tầm 1 tiếng thì không vấn đề gì, nhưng nếu anh em đi đường dài trong nhiều tiếng đồng hồ thì có thể điện thoại sẽ cạn pin khi đến nơi. Trong những chuyến đi xa, đi du lịch thì anh em nên cắm dây để dùng CarPlay, vừa sạc được điện thoại vừa có CarPlay để dùng. Hoặc xe anh em nào có sạc không dây thì vừa dùng CarPlay vừa sạc cũng ok. Xe mình có sạc không dây mà dởm lắm, gần như không xài được.

Trong quá trình kết nối và sử dụng thì điện thoại không nóng, nó cứ mát y như bình thường, và thậm chí mát hơn cả lúc mình dùng CarPlay có dây.

 

Tóm lại có nên mua hay không

Nếu bạn dùng iPhone và có một chiếc xe hỗ trợ CarPlay, bạn nên mua cục Carlinkit này. Mình thấy đây là giải pháp tốt nhất hiện tại có thể mua được ở Việt Nam để bổ sung tính năng không dây cho ô tô. Giá cũng chỉ 1,9 triệu, một món đồ chơi khá hợp lý để trải nghiệm đi xe của bạn vui vẻ, đơn giản hơn.

CarPlay không dây giúp mình bỏ được thao tác gắm dây, lên xe thì cứ để điện thoại vô hộc rồi bắt đầu sử dụng là xong. Mình cũng hiếm khi cần sạc pin điện thoại trên xe nên lại càng thấy việc này tiện lợi. Và nếu bạn cần cầm điện thoại lên để xem notification những lúc dừng đèn đỏ trong thời gian dài thì cũng tiện, khỏi phải rút dây (lúc đó nhạc sẽ bị ngừng), và khỏi phải để dây cáp dài lòng thòng.

Nhắc lại link mua hàng cho anh em nào cần. Chúc anh em vui vẻ.

You may also like

Để lại bình luận