Đánh giá chi tiết Bphone B86 | Tinh tế

Bởi tonghopsite
Về phần cứng, Snapdargon 675 không phải là một con chip yếu, nó đã được trang bị cho khá nhiều chiếc máy trước đây như Galaxy A70, A70s, một số máy của Vivo. Tổ hợp phần cứng này không yếu và điều đó không chỉ minh chứng bằng những con số benchmark vô hồn mà ngay cả khi vào trong trận Pubg, trận đấu vẫn diễn ra với tốc độ khung hình cao, mượt, các thao tác sấy 3 ngón, nghiêng người,… vẫn được thực hiện như ý điều khiển của mình một cách thoải mái.

5031753_b86-tinhte-3.jpg

Về pin, với những thiết lập và quy trình tiến hành test pin của Tinh tế, thời gian on screen trung bình sau cả 2 lần thử nghiệm là 5 tiếng 8 phút. Theo như những con số cho ra từ bài test thì quay video và chơi game là một trong những tác vụ nặng nhất và tốn nhiều pin nhất. Ngoài ra, sử dụng 4G cũng khiến pin của máy hao hụt nhanh hơn. Như ở lần 1, thời gian on screen lên đến 6 tiếng 33′ liên tục, trong khi nếu thực hiện mọi tác dụng online bằng 4G, thời gian on screen chỉ còn 3 tiếng 43 phút. Đối với cá nhân mình vốn cuộc sống gần như lúc nào cũng có điện, có sẵn cáp sạc và củ sạc nên mình không quá căng thẳng với chuyện điện ở hầu hết các chiếc máy. Gần như thời gian sử dụng bình thường vẫn nằm ở trong một ngày và nếu có tình huống không sạc được, mình luôn có pin dự phòng để có thể duy trì mạng sống của điện thoại.

5031751_b86-tinhte-1.jpg

Và có lẽ, vấn đề lớn nhất mà mà hiện tại mình chưa hài lòng với Bphone B86 đó chính là phần mềm, cả UI lẫn UX. Đây là nhân tố không thể thiếu làm nên sự thành công cho nhiều chiếc smartphone mà điển hình là iPhone của Apple. Mình rất thích nhìn vào cái đẹp, cái hiện đại và cái mà chúng ta dùng để tương tác với thế giới kỹ thuật số nhiều nhất chính là giao diện người dùng của một chiếc điện thoại. Thế nhưng đã qua rất nhiều đời Bphone, UI của BOS vẫn chưa được cập nhật. Khi mà thế giới của năm 2020 ngập tràn gradient hiện đại, là flat design, là fluid của chuyển động con trỏ, là những màu sắc trendy thế giới,… thì màu sắc của giao diện BOS là quá đơn điệu. BKAV hoàn toàn có thể thổi những làn gió thiết kế và màu sắc phong cách mới vào những icon đậm chất Việt Nam như mindset của họ như chim lạc, như con vẹt,… Khi đó thì phần nhìn sẽ sang lên, chiếc máy sẽ hiện đại và hợp thời hơn rất nhiều.

5018429_cover_home_so_sanh_bphone_b86_2_nam_11.jpg

Và chưa dừng lại ở đó khi mà về mặt UX, năm nay B86 được giới thiệu là không có phím bấm mặc dù vẫn còn một nút nhỏ được thiết kế cho tình huống muốn reset máy. Mình không phủ nhận nỗ lực của BKAV trong việc tìm một hướng đi riêng để tách ra khỏi phần còn lại của thế giới smartphone vốn dĩ đã quá nhàm chán. Mọi sáng tạo đều đáng trân trọng nhưng thực tế, sáng tạo một con đường riêng đồng nghĩa với việc phải đối mặt với những chông gai.

5029643_testnuoc-bphone86-tinhte5.jpg

Với các cử chỉ vuốt, thay hoàn toàn cho phím cứng đòi hỏi người dùng phải mất một khoảng thời gian làm quen với nó, bất cứ ai cũng phải vậy, chỉ là có nhanh làm quen hay không thôi. Mình không có vấn đề với việc làm quen nhưng rõ ràng, nút cứng đối với loài người vẫn là cái tin tưởng nhất để người dùng ra lệnh cho một chiếc máy. Cá nhân mình thì sau gần 1 tháng, mình vẫn thích bấm vào phím cứng để tắt màn hình hơn là vuốt theo hình mẫu mà họ hướng dẫn. Đồng thời, việc thay đổi âm lượng khi mình bắn Pubg cũng không thân thiện thì vẫn phải vuốt trên cảm biến vân tay theo chiều dọc của máy chứ không phải theo chiều dọc của vị trí cầm.

Dù vậy, bên cạnh những điểm chưa thích đó thì cũng có một số thứ mà BOS làm khá hiệu quả, thí dụ như tính năng tự lọc các tin nhắn rác, tin nhắn từ tổng đài,… vốn đều là những thứ mà mình không hề quan tâm tới khi sử dụng máy. Với Bphone thì gần như mọi thứ đều biến mất. Ngoài ra, việc quét các ứng dụng trước khi cài đặt, khóa không cho cài launcher hay tính năng tìm Bphone cũng là một trong những bước đi khá hay về mặt dịch vụ nhằm hình thành nên hệ sinh thái đóng của riêng những chiếc máy của BKAV, góp thêm niềm tin về độ ổn định của người dùng khi dùng máy.

5030480_test-pin-bphone-4.jpg

Có thể nói để làm ra một chiếc điện thoại, mỗi công ty sẽ phải tạo ra 2 phần là cứng và mềm. Cá nhân mình nghĩ rằng BKAV họ đã làm khá tốt ở 1 phần rưỡi nhiệm vụ của họ, tuy nhiên, có lẽ vì quá tập trung vào thiết kế và 1 phần rưỡi đó mà trải nghiệm mang lại cho người dùng đã bị những vấn đề tồn đọng về mặt phần mềm làm giới hạn lại, khiến cho trải nghiệm không giới hạn chưa hoàn toàn được thỏa mãn. Hy vọng rằng BOS sẽ có một cuộc lột xác cả gỗ lẫn nước sơn về mặt phần mềm trong các bản cập nhật tới và cá nhân mình nghĩ rằng lúc đó, trải nghiệm của người dùng sẽ thật sự được đầy đủ hơn, số thành viên trong team ghét Bphone cũng theo đó mà giảm đi 😁

Về phần cứng, Snapdargon 675 không phải là một con chip yếu, nó đã được trang bị cho khá nhiều chiếc máy trước kia như Galaxy A70, A70s, một số máy của Vivo. Tổ hợp phần cứng này không yếu và điều đó không chỉ dẫn chứng bằng những số lượng benchmark vô hồn mà ngay cả khi vào trong trận Pubg, trận đấu vẫn diễn ra với vận tốc khung hình cao, mượt, những thao tác sấy 3 ngón, nghiêng người, … vẫn được triển khai suôn sẻ tinh chỉnh và điều khiển của mình một cách tự do .

You may also like

Để lại bình luận