Chiêu trò quảng cáo của ứng dụng học tiếng Anh BiboEdu: “Dìm hàng”, lợi dụng người nổi tiếng?

Bởi tonghopsite
( THPL ) – Mặc dù lúc bấy giờ có hàng trăm phương pháp quảng cáo để lôi cuốn người mua, nhưng ứng dụng học tiếng Anh BiboEdu lại mặc kệ, đi theo con đường “ dìm hàng ”, tận dụng người nổi tiếng để câu view .Khi truyền thông online xã hội đang ngày càng tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ, người tiêu dùng càng có khuynh hướng tìm hiểu thêm những người quen hay những người có cùng mối chăm sóc với họ trên mạng trước khi đưa ra quyết định hành động mua hàng. Nếu như trước đây, người tiêu dùng bị động đảm nhiệm thông tin từ những nhãn hàng qua những quảng cáo ồ ạt, thì lúc bấy giờ người dùng ưu thích việc tìm kiếm và lắng nghe thông tin từ những người nổi tiếng, những người có lượng theo dõi khổng lồ trên Facebook, YouTube, Instagram hay những mạng xã hội khác. Ý kiến của những người này có ảnh hưởng tác động lớn tới tâm lý và quyết định hành động của người khác. Những người này trong marketing được gọi là Influencer or KOL ( Key opinion leader ). Tuy nhiên chính cách quảng cáo này đã sinh ra nhiều hệ lụy khi người nổi tiếng đứng trước nhiều rủi ro tiềm ẩn bị tận dụng hình ảnh, tên tuổi, phát ngôn của mình trên truyền hình, trên những trang mạng xã hội để triển khai quảng cáo .

BiboEdu được giới thiệu là ứng dụng học tiếng Anh của Bibabo- công ty tiên phong trong lĩnh vực xây dựng cộng đồng trực tuyến chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm giáo dục. Ra mắt từ tháng 03 – 2016, Bibabo hiện có gần 2 triệu thành viên hoạt động trên 63 tỉnh thành và là nền tảng lớn nhất Việt Nam cung cấp dịch vụ này, hiện có trụ sở tại tầng 4 tòa nhà Comatce số 61, Ngụy Như Kon Tum, Hà Nội và tại 54 Cộng Hòa, phường 4, Q.Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh.

 

Với những lời quảng cáo rầm rộ, với số lượng thành viên hơn 10.000 tuy nhiên thay vì trực tiếp thuê những KOL thì ứng dụng học tiếng Anh này lại lựa chọn lối quảng cáo được cho là “ ăn theo ” người nổi tiếng .Trên một trang facebook Open bài viết về tâm sự của một CEO của một công ty thương mại điện tử tại TP.Hồ Chí Minh san sẻ về việc những trở ngại trong việc làm khi không học tiếng Anh và lồng ghép vào đó là quảng cáo cho khóa học của BiboEdu. Điều này là chẳng có gì đáng nói cho đến khi bên dưới bài viết kèm theo một đoạn video ngắn trọn vẹn không ăn nhập gì, được trích trong chương trình truyền hình ” Cơ hội cho ai “, được phát sóng trên đài VTV3 và có sự tham gia của nhiều người kinh doanh nổi tiếng .Đoạn video này ghi lại việc một bạn trẻ bị khước từ vì phần lớn những công ty của những khách mời tham gia đều sử dụng tiếng Anh trong khi anh bạn này lại không biết ngoại ngữ. Nhìn lại cả bài viết và video kèm theo, bài quảng cáo này đang cố ý làm nhầm lẫn câu truyện được san sẻ là của một trong những CEO Open trong chương trình hay chỉ là một đoạn video minh họa lấy hình ảnh người nổi tiếng để thêm phần sinh động ?

 

Không dừng ở đó, ứng dụng học tiếng Anh BiboEdu này lại tiếp tục sử dụng chiêu trò quảng cáo “dìm hàng” thông qua một bài viết quảng cáo chi tiết về chương trình, khóa học do BiboEdu cung cấp kèm theo đó là trích một đoạn video ngắn, gắn hẳn tiêu đề gây sốc “Hoa hậu người Việt khiến cả nước xấu mặt vì nói tiếng Anh như tiếng Thái”. Cụ thể, video ghi lại khoảnh khắc cô hoa hậu người Việt phát biểu bằng tiếng Anh, nhưng do phát âm không chuẩn khiến MC yêu cầu nghe đi nghe lại  cũng không thể đoán được cô đang nói gì và phải nhờ đến người bên cạnh giúp đỡ đọc lại câu hỏi.

 

Câu hỏi đặt ra rằng, liệu trước muôn ngàn phương pháp quảng cáo hiệu suất cao, mang nhiều giá trị nhân văn, tại sao một ứng dụng, một công ty làm về giáo dục lại chọn cách quảng cáo phản cảm, dìm hàng, và có tín hiệu xúc phạm người khác như trong video vừa qua ? Và liệu rằng, so với những quảng cáo có sử dụng hình ảnh, phát ngôn của người khác như đã nêu thì phía BiboEdu đã có nhận được sự đồng ý chấp thuận của những diễn viên quảng cáo bất đắc dĩ này chưa ?Ngày 13-11-2013, nhà nước phát hành Nghị định số 174 / 2013 / NĐ-CP pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong nghành bưu chính, viên thông, công nghệ thông tin và những văn bản sửa đổi bổ trợ, hướng dẫn thi hành pháp luật : 3. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng so với một trong những hành vi sau đây :a ) Cung cấp nội dung thông tin sai thực sự, vu oan giáng họa, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức triển khai và danh dự, nhân phẩm của cá thể ;

Quy định tại Khoản 1 Điều 32 Bộ Luật dân sự 2015 về Quyền của cá nhân đối với hình ảnh:

1. Cá nhân có quyền đối với hình ảnh của mình.

Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực, hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân trong quảng cáo mà không có sự đồng ý của người đó có thể bị xử phạt với mức từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng. 

You may also like

Để lại bình luận